ซีรีส์ซีรีส์ฝรั่งรีวิว

รีวิวซีรีส์ The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ

ซีรีส์ระทึกขวัญปนเบาสมอง ชวนไปลองสืบแบบจิตป่วนกับคนดื่มจัดกัน

ซีรีส์บางเรื่องนี่ก็เหมือนจะตั้งชื่อเอาฮาเพราะเล่นตั้งซะยาวเฟื้อยเลย อย่างเช่นเรื่องนี้ มันเป็นลิมิเต็ดซีรีส์ The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window หรือชื่อไทยที่สั้นกว่าเยอะว่า ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ ที่เล่นหมดทั้งความลึกลับ ระทึกขวัญ อาชญากรรม ดราม่า และคอมิดี้ชวนหัว เรียกได้ว่า เอาทุกอย่าง จนน่าสนใจว่าจะเขย่ารวมกันได้กลมกล่อมสักเพียงใด

ภาพจากซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ ทาง Netflix
ภาพจากซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ ทาง Netflix

งานสร้างจากสามคน Hugh Davidson, Larry Dorf และ Rachel Ramras กำกับโดย Michael Lehmann ทุกตอน ได้ดารานำเป็น Kristen Bell ร่วมด้วยนักแสดงอีกหลายต่อหลายคน เข้าฉายในระบบสตรีมมิ่งบน Netflix พร้อมกันทีเดียวทั้ง 8 ตอน

ว่าแล้วก็เริ่มกันที่เรื่องย่อกันก่อนเลยดีกว่า


เรื่องย่อหนัง ‘The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window’

มันเป็นเรื่องชีวิตอันแสนเจ็บปวดของหญิงสาวผู้ใช้ชีวิตอย่างโดดเดี่ยวในบ้านหลังหนึ่ง แอนนา (Kristen Bell จากซีรีส์ Gossip Girl, The Good Place และผู้พากย์เป็นแอนนาในแอนิเมชัน Frozen II) เธอคือหญิงที่ต้องเจ็บปวดกับการสูญเสียเอลิซาเบธ ลูกสาวตัวน้อย และการเลิกร้างกับสามี สามปีที่ผ่านมา เธอติดเหล้าอย่างหนัก ดื่มไวน์แทนน้ำ แม้ว่าหมอจะเตือนไม่ให้เธอกินยาต้านอาการทางจิตพร้อมกับดื่มแอลกอฮอล์ แต่เธอก็ไม่เคยนำพา งานวาดภาพที่ชื่นชอบก็หยุดไปนานแล้ว แถมยังมีอาการกลัวฝนที่เป็นผลจากเหตุการณ์ในอดีต

วันๆ เธอใช้ชีวิตอยู่กับการจิบไวน์และนั่งดูเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นนอกหน้าต่าง

ตัวอย่างซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ [ซับไทย]

แต่เมื่อวันหนึ่ง เพื่อนบ้านสุดหล่อ นีล (Tom Riley จากหนังเรื่อง Extinction และซีรีส์ The Nevers) กับลูกสาว เอมม่า (Samsara Leela Yett จากหนัง Don’t Look Up) ที่แสนน่ารักก็ย้ายเข้ามาอยู่ในบ้านฝั่งตรงข้าม ดูเหมือนความหวังจะเริ่มเรืองรองขึ้นในจิตใจของแอนนา

แต่ทุกอย่างกลับหยุดกึกลง เมื่อเธอมองไปนอกหน้าต่าง และพบเห็นเหตุฆาตกรรมที่เกิดขึ้นในบ้านหลังนั้น


รีวิวหนัง ‘ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ’

ความรู้สึกและความคาดหวังก่อนดูก็คือ คิดว่ามันคงเป็นซีรีส์สืบสวนแบบฮาๆ คงไม่ได้ต้องจริงจังอะไรมากนักกับมัน แต่เมื่อดูเข้าจริงๆ ก็พบว่ามันเป็นซีรีส์แนวๆ ไซโคทริลเลอร์ที่แทรกใส่ความเบาสมองลงไปพอประมาณ ทำให้เป็นเรื่องที่เกือบจะจริงจังแต่ก็ไม่ใช่จะมาเล่นๆ

ตัวเอกอย่างแอนนานี่มาในแบบทุกข์ระทมเลย อยู่บ้านคนเดียว ลูกสาวตาย เลิกรากับสามี แถมยังเป็นโรคกลัวฝน ดื่มจัด ซื้อไวน์มาเป็นลัง จุกไม้คอร์กเต็มชามแก้ว รินไวน์ทีเต็มแก้ว แถมยังกินไวน์พร้อมยา เสริมให้ประสาทหลอนเข้าไปอีก จนไม่รู้ว่าสิ่งที่มองเห็นนั้นเป็นจริงหรือหลอก แต่เธอเชื่อว่าจริง

Kristen Bell ในซีรีส์ The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window
Kristen Bell ในซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ

ลูกเล่นนี้ก็ถือพอใช้ได้ เพราะเป็นเหตุให้คนดูทำใจเชื่อสิ่งที่เธอเห็นได้ยาก พอเชื่อปั๊บ ไม่นานก็อาจได้รู้ตัวว่าถูกหลอก พอไม่เชื่อปุ๊บ สักพัก อ้าว มันเป็นเรื่องจริงนี่หว่า…

ตัวซีรีส์ใส่ความบ้าบอลงไปพอให้เรื่องราวมันดูเบาสมองในช่วงต้นๆ เราจะเจอแอนนาเปียกฝนลงไปกองกับพื้นถนนบ่อยมาก อีกทั้งไก่คัสเซอโรลที่เธอทำในชามใบใหญ่ก็มักจะหล่นลงมาแตกบนพื้นครั้งแล้วครั้งเล่า จนเราอ่อนใจว่าจะทำไปถึงเมื่อไหร่เพราะแทบจะไม่ได้กิน อีกอย่างที่ประหลาดใจ ก็คงจะเป็น บีเอล (Cameron Britton) ช่างซ่อมสารพัดอย่างที่มักจะเห็นซ่อมตู้จดหมายหน้าบ้านอยู่ทุกวัน งงใจว่าทำไมซ่อมไม่เสร็จสักกะที

Tom Riley และ Shelley Hennig ในซีรีส์ The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window
Tom Riley และ Shelley Hennig ในซีรีส์ The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window

เรื่องราวก็เดินไปเร็วใช้ได้ 8 ตอน เพียงตอนละ 30 นาที ทุกอย่างไปเดินเร็วไม่เยิ่นเย้อ เอาจริงๆ ก็ชอบนะ!

คาแรกเตอร์ของตัวเอกที่ดูจะว่างจัด จนวันๆ เอาแต่มองความเป็นไปนอกบ้าน และเมื่อดันไปพบเห็นบางอย่างที่เธอเชื่อว่าเป็นเหตุฆาตกรรม เธอจึงทำทุกวิถีทางเพื่อจะสืบสาวความจริง ซึ่งก็เป็นวิธีที่บ้าบอพอสมควร แถมสิ่งที่เธอสืบค้นได้ก็เป็นข้อมูลอันเบาบาง แต่ความที่ต่อมมโนเยอะทำงานดี เธอจึงทึกทักเอาว่ามันเกิดอะไรแบบนั้นขึ้นจริงๆ เห็นแบบนี้แล้ว ในใจก็คิดว่า เออ เราก็ไม่ต้องไปเดาทางเรื่องราวหรอกเนอะ เดินตามความเพี้ยนๆ ป่วนๆ ของแอนนาไปเลยก็แล้วกัน

โปสเตอร์ซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ ทาง Netflix
โปสเตอร์ซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ ทาง Netflix

สาวดื่มจัดชอบอ่านนิยายที่ริอ่านจะเป็นนักสืบ แต่แท้ที่จริง ความเก่งกาจในการสืบช่างดูขี้ประติ๋ว ขณะเดียวกัน นักสืบเลน (Christina Anthony) ตำรวจนักสืบที่ดูน่าจะเก่งกาจกว่า ก็ทำให้เรื่องมันกลับไปกลับมาจนคนดูสับสนว่า เก่งจริงหรือเก่งเก๊กันแน่

ช่วงกลางเรื่อง ดูเหมือนซีรีส์จะเดินไปอย่างเดาไม่ยาก คนดูธรรมดาๆ อย่างเราก็พอจะเดาออกว่า แอนนากำลังจะเจออะไร อาจเป็นเซอร์ไพรซ์สำหรับคนที่ไม่คุ้นกับหนังแนวนี้ แต่ก็นั่นแหละ คนเขียนก็คงมองเห็นเลยจัดช่วงหักมุมให้เราอีกหน ด้วยการคลี่คลายพล็อตแบบ ‘เอางี้เลยเรอะ?’ ก็ชวนให้รู้สึกอึ้ง และทำให้คิดว่า เออ เขาก็ดูพยายามสร้างสรรค์ความหักมุมดีนะ

แต่มันก็พ่วงมาด้วยความตะขิดตะขวงและข้องใจอยู่เหมือนกัน

[ผมชอบใจน้อง Samsara Leela Yett ที่เล่นเป็นเอมม่า ลูกสาววัย 9 ขวบของนีลมากเลย เธอน่ารักตาคม และเล่นได้เป็นธรรมชาติดี หลังจากเจอใน Don’t Look Up แล้วก็มาเจอในเรื่องนี้ หวังว่าจะมีงานถัดๆ ไปมาให้ชมกันอีกบ่อยๆ นะน้อง]
Samsara Leela Yett ดาราเด็กจากซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ
Samsara Leela Yett ดาราเด็กจากซีรีส์ ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ

บทความนี้รีวิวซีรีส์แนวสืบสวนระทึกขวัญปนเบาสมอง เลยไม่ค่อยจะจริงจังนักกับภาษาและการเรียบเรียง แต่ขอสรุปโดยรวมๆ เอาก็แล้วกันว่า ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ เนี่ย เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ที่สร้างมาให้รับชมกันแบบไม่ต้องคิ้วขมวดกับการไขปมที่โคตรเครียด มีความเดาได้ง่ายอยู่พอประมาณ มีหักมุมชวนอึ้งที่ดูไม่ค่อยจะสมเหตุผล ค่อนข้างเป็นไปตามสูตร และก็พยายามจะให้มันมีอะไร

เหนืออื่นใด มันคือ ซีรีส์สืบสวนที่ชวนให้เพลิดเพลินกันไปยาวๆ กว่าจะจบ ก็พบว่า 4 ชั่วโมงผ่านไปอย่างไม่รู้ตัว


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window / ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ
ผู้สร้างHugh Davidson, Larry Dorf, Rachel Ramras
นักแสดงKristen Bell, Tom Riley, Michael Ealy, Cameron Britton, Mary Holland
แนว/ประเภทComedy, Crime, Drama, Mystery, Thriller
เรทTV-MA
จำนวนตอนซีซัน 1: จำนวน 8 ตอน
ปี2022
ช่องทางรับชมNetflix เริ่ม 28 มกราคม 2022
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่ายGloria Sanchez Productions

ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ

บทและพล็อต - 6.6
การดำเนินเรื่อง - 6.7
การแสดง - 7.2
ดนตรีประกอบ - 7
งานภาพและโปรดักชั่น - 7.4

7

The Woman in the House Across the Street from the Girl in the Window

ลางหลอน ซ่อนมรณะจ๊ะ เนี่ย เป็นลิมิเต็ดซีรีส์ที่สร้างมาให้รับชมกันแบบไม่ต้องคิ้วขมวดกับการไขปมที่โคตรเครียด มีความเดาได้ง่ายอยู่พอประมาณ มีหักมุมชวนอึ้งที่ดูไม่ค่อยจะสมเหตุผล ค่อนข้างเป็นไปตามสูตร และก็พยายามจะให้มันมีอะไร เหนืออื่นใด มันคือ ซีรีส์สืบสวนที่ชวนให้เพลิดเพลินกันไปยาวๆ กว่าจะจบ ก็พบว่า 4 ชั่วโมงผ่านไปอย่างไม่รู้ตัว

User Rating: 4.3 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ