Series

เคว้ง The Stranded | การเอาตัวรอดบนเกาะของซีรีส์ไทย

อาจกลายเป็นกรณีศึกษากันไปสำหรับซีรีส์ไทยเรื่องแรกที่เป็น Netflix Original ผลงานการกำกับของ โสภณ ศักดาพิศิษฏ์

หลังจากมีการเปิดตัวกันไปเมื่อหลายวันที่สยามพารากอน ก่อนจะเริ่มออกอากาศผ่านระบบสตรีมมิ่งของ Netflix เมื่อวันศุกร์ที่ 15 พฤศจิกายน 2562 ที่ผ่านมา ตอนนี้ ‘เคว้ง’ กลายเป็นซีรีส์ของไทยที่ได้รับการพูดถึงกันมากในโลกโซเชียลเท่าที่ผมได้สัมผัสอยู่

นี่คือซีรีส์ของคนไทยเรื่องแรกที่เป็น Netflix Original Series

ตัวอย่างซีรีส์ ‘The Stranded’ ทางเน็ตฟลิกซ์

เรื่องราวของเด็กกลุ่มหนึ่งที่ส่วนใหญ่เรียนอยู่ในสถานศึกษาสุดไฮโซที่อยู่บนเกาะปินตูนั่น เมื่อเกิดสึนามิขึ้นในวันเกิดสุริยุปราคา บนเกาะเหลือรอดเพียงเด็กกลุ่มหนึ่งที่ไม่อาจหนีไปไหน กลายเป็นคนติดเกาะที่ไม่มีกระทั่งกระแสไฟฟ้า พวกเขาจึงหาทางเอาตัวรอดไปจากเกาะนี้ให้ได้


ความน่าสนใจที่ ‘เคว้ง’ มี

พล็อตเรื่องอาจทำให้รู้สึกคล้ายกับซีรีส์ชื่อดังบางเรื่อง แต่อีกด้านมันก็ทำให้เห็นถึงสิ่งที่ยังไม่ค่อยพบในซีรีส์ของคนไทยกันสักเท่าไหร่

 • มีตัวละครที่มีความหลากหลายในตัวเอง ไม่ได้มีบุคลิกหรือลักษณะที่พบเห็นทั่วไปในหนังหรือละครไทย ในคนหนึ่งคนจะมีทั้งแง่ดีแง่ร้าย มีความถนัดที่แตกต่างหรือดูขัดกับหน้าตา เช่น นางเอกเป็น influencer แต่ก็มีความสามารถด้านการรักษาพยาบาล
 • มีโปรดักชั่นที่ใหญ่กว่า ลงทุนสร้างฉากขึ้นมาหลายๆ จุดเพื่อสร้างเป็นสภาพของอาคารที่อยู่อาศัยบนเกาะที่ถูกสึนามิพัดพังเสียหาย
 • หยิบหลายสิ่งมาเล่ารวมในเรื่องเดียวกัน ไม่ว่าจะเป็นพล็อต Survival การเอารอดจากเกาะที่อยู่ห่างไกลจากแผ่นดิน ตัวละครที่มีแต่วัยรุ่น ใส่เรื่องราวความต่างชั้นต่างฐานะ แนวคิดด้านสังคมและการเมืองในกลุ่มย่อมๆ ที่เหลือรอดอยู่บนเกาะ ผสานเข้ากับเรื่องเล่าพื้นเมืองและความเป็นแฟนตาซีที่ลึกลับและชวนค้นหาคำตอบ
 • มีความพยายามจะเล่าให้ชวนติดตาม วางกลวิธีการเล่าในแบบซีรีส์หลายๆ เรื่องที่เราชื่นชอบกัน ด้วยการใส่หลากหลายปมเข้ามา สร้างความสงสัยทั้งในการกระทำของตัวละคร เรื่องราวเบื้องหลัง และเรื่องราวที่พวกเขาพาเราไปพบ ทั้งยังจบตอนด้วยการทิ้งปมปริศนาที่ชวนให้อยากติดตามต่อ
 • นำเอาประเพณีหรือขนบความเป็นพื้นฐาน วัตถุดิบที่มีความเป็นไทยแทรกใส่ลงไปในตัวเรื่องราว
 • สำหรับผู้ชายคงเพลิดเพลินไปกับตัวละครสาวๆ ที่หลายช็อตมีความวาบหวิว บางตัวละครแต่งตัวเซ็กซี่ แม้แต่ฉากเลิฟซีนที่โจ่งแจ้ง อาจเป็นส่วนสำคัญที่ส่งเสริมให้เกิดความเพลิดเพลินหรือมองข้ามความไม่เวิร์กในบางส่วนของซีรีส์ไป

สิ่งที่ยังเป็นข้อด้อยของ ‘The Stranded’

อย่างไรก็ตาม ซีรีส์ไทยเรื่องแรกที่เป็น Netflix Original เรื่องนี้ก็ยังมีบางจุดที่ไม่ได้รู้สึกโอเคด้วยสักเท่าไหร่นัก พอจะสรุปรวมมาได้ราวๆ นี้

 • ด้วยความที่เล่าเรื่องของตัวละครเป็นสิบๆ ตัว ที่มาพร้อมกับเรื่องราวลึกลับที่ชักพาให้คนดูอยากรู้คำตอบ จึงจำเป็นต้องใช้นักแสดงมากมายที่พยายามจะแจกจ่ายบทให้กับตัวนำ ซึ่งก็มีบ้างที่เล่นได้ดี และมีบ้างที่เล่นแข็งๆ
 • ประกอบกับเรื่องราวที่ดูเหมือนจะไม่ลงลึกเข้าไปภายในตัวละคร มองเห็นเพียงผิวเผินจนบางทีเราก็งงๆ ว่าทำไมบางตัวจึงต้องทำเช่นนั้นเช่นนี้ บางครั้งก็เหมือน “อุปทานหมู่” ที่เกิดขึ้นบ่อยครั้งด้วยที่มาที่มาที่แผ่วเบา เหมือนอารมณ์และความคิดตัวละครเปลี่ยนไปเปลี่ยนมาง่ายไปและบอกเล่ารายละเอียดระหว่างทางน้อยเกินนั่นเอง ซีรีส์มีตัวละครบางตัวที่คอยชักนำคนอื่น โดยมีข้อมูลอดีตเพียงผิวเผิน และดูเหมือนเพื่อนๆ ก็มักจะคล้อยได้ง่ายดาย พอบทจะเปลี่ยนไปสนใจสิ่งอื่นก็เปลี่ยนไปได้ง่ายดายอีกเช่นกัน
 • เรื่องราวมีความลึกลับอยู่หลายสิ่งปนเปกันไปหมด มีมากเสียจนบางทีบทก็หลุดที่เล่าถึงมัน แต่บางครั้งก็ไม่เข้าใจการกระทำของตัวละคร เช่นการถอดรหัสของเทปแม่เหล็ก ตัวเลขพิกัด หรืออะไรต่างๆ เหมือนจะได้เอามาใช้แต่ก็ถูกลืมเลือนเฉยๆ นี่ก็น่าสงสัยว่าเมื่อผ่านไปถึงซีซั่นใหม่กับเรื่องราวและตัวละครใหม่ๆ มันจะกลับมาเฉลยกันต่อหรือเปล่า
 • เรื่องราวในบางจุดสร้างความรู้สึก ‘อิหยังวะ’ ให้เกิดขึ้นในใจ ดูไปก็เกิดความสงสัยว่ามันเกิดเรื่องราวแบบนั้นได้ด้วยเหรอ ถ้าเข้าไปตามหาเพื่อนแล้วหลงป่า แต่กลับเจอเหตุปาร์ตี้แล้วก็ดันเข้าไปร่วมเสียอย่างนั้น

เหมือนในแต่ละตอนจะชักชวนให้ติดตามเรื่องต่อได้ แต่ก็เหมือนกับยิ่งติดตาม ปริศนาก็ยังไม่เปิดเผยเท่าไรนัก แต่กลับสิ้นสุดด้วยการนำพาไปสู่ปริศนาชิ้นใหม่

มันอาจจะไม่ใช่ซีรีส์ที่ย่ำแย่จนเกินจะแนะนำให้ดูกัน ในมุมหนึ่งมันมีดีที่ก้าวไปไกลกว่าซีรีส์ทั่วไปอยู่ประมาณหนึ่ง แต่ก็มีบางส่วนที่ชวนให้รำคาญใจอยู่ตะหงิดๆ ในระหว่างดู

เมื่อซีซั่นใหม่มา ค่อยคิดกันอีกทีก็แล้วกันเน้อ!


ชื่อซีรีส์: เคว้ง / The Stranded
ผู้กำกับ: โสภณ ศักดาพิศิษฏ์ (‘ลัดดาแลนด์’, ‘เพื่อน..ที่ระลึก’)
นักแสดงนำ: บีม ปภังกร ฤกษ์เฉลิมพจน์, แพต ชญานิษฐ์ ชาญสง่าเวช, มาร์ช จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล, สินจัย เปล่งพานิช,  ธิชา วงศ์ทิพย์กานนท์
จำนวนซีซั่น: 1 (7 ตอน)
ผู้ผลิต: จีเอ็มเอ็ม สตูดิโอส์, บราโว่! สตูดิโอส์, H2L Media Group
ช่องทางรับชม: Netflix

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save