ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Million Dollar Arm คว้าฝันข้ามโลก | อเมริกัน อินเดีย เบสบอล

เรื่องราวสองหนุ่มอินเดียที่ต้องไกลบ้านไปฝึกเบสบอลถึงอเมริกา

หนังที่พูดถึงกีฬาหลายเรื่องมักจะไปไม่รอด หลายเรื่องทำออกมาให้ดีแต่กลับไม่อิน แต่ก็ยังมีหนังบางเรื่องที่ให้ทำได้หลายๆ อย่าง พร้อมทั้งยังมีองค์ประกอบที่น่าจะทำให้ทุกๆ คนประทับใจได้ ‘Million Dollar Arm’ ทำได้เช่นนั้นครับ

Million Dollar Arm คว้าฝันข้ามโลก
ภาพจากหนัง ‘คว้าฝันข้ามโลก’

จริงๆ หนังก็ไม่ได้เน้นหนักไปที่เรื่องกีฬาแบบเต็มเหนี่ยว หากแต่ก็ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันมีกีฬาเป็นตัวหลักในการดำเนินเรื่อง ทุกช่วงเวลาในนั้น มีกีฬาเป็นส่วนหนึ่งอยู่ด้วยเสมอ และกีฬาที่ถูกพูดถึงมากที่สุด ก็คือ “เบสบอล”

แต่ไม่น่าเชื่อว่า ตอนเริ่มเรื่องนั้นแทบไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับเบสบอลเลย เรื่องราวมันเริ่มต้นที่นักธุรกิจหนุ่มผู้เป็นเหมือนนายหน้าค้าขายกับนักกีฬา ที่ริอ่านมาเปิดกิจการของตัวเองและก็กำลังจะไปรอดมิรอดแหล่ แม้แต่ตัวช่วยที่คิดว่าได้แน่ๆ ก็กลับเชื่อใจไม่ได้ สุดท้าย เขาก็ต้องคิดใหม่ทำใหม่…

ด้วยกีฬาชนิดใหม่ที่เขาไม่เคยคิดจะจับ “เบสบอล”

แต่วิธีใหม่นี้ คือการคัดเอาเด็กจากอินเดียซึ่งเป็นชาติที่นิยมการเล่นคริกเก็ตเป็นอันมาก แม้จะไม่ได้เหมือนกับเบสบอลมากนักแต่เขาคิดว่ามันน่าจะมีหนทางปรับจูนกันได้ เราลุยไปถึงอินเดีย สร้างรายการคัดตัวที่ลือลั่น ก่อนจะได้เด็กอินเดียสองคนมาเป็นผู้เข้ารอบสุดท้าย และพามาฝึกการเล่นเบสบอลในสหรัฐอเมริกา ด้วยหวังว่าหนึ่งในนั้น น่าจะได้เข้าเมเจอร์ลีก แต่หนทางข้างหน้าไม่ใช่เรื่องง่ายเลย

เมื่อวิถีทางของธุรกิจนั้นค่อนข้างสวนทางกับความฝันอย่างสิ้นเชิง

‘Million Dollar Arm’ – ตัวอย่าง (Official ซับไทย HD)

รีวิวหนัง ‘Million Dollar Arm’

หนังพาเราไปเห็นทั้งอเมริกาดินแดนที่สองเด็กได้ไปฝึกฝนตัวเองและพบประสบการณ์ใหม่ๆ ห่างไกลบ้านเกิด กับอินเดีย ดินแดนที่แตกต่างอย่างสิ้นเชิงและที่นั่นการเฟ้นหาเด็กมีพรสวรรค์กลายเป็นที่ฮือฮา ‘คว้าฝันข้ามโลก’ มีส่วนความเป็นเอเชียเยอะมาก ทำให้เราอินได้ไม่ยากเลย ประสานไปกับดนตรีและเพลงประกอบที่ใส่ดนตรีแขกเข้าไปทั้งหมด แต่มีบีทที่ค่อนข้างเป็นสากล เพราะโดนใจทุกเพลง แถมยังมีส่วนช่วงส่งเสริมให้การดำเนินดูมีสีสันและน่าตื่นตามากขึ้นอีกด้วย หันไปดูเจ้าของผลงาน เขาคือ A.R. Rahman ที่เคยทำดนตรีใน ‘Slumdog Millionaire’ มาก่อนนั่นเอง

มันคือเรื่องราวที่ไม่ได้มุ่งเน้นกีฬาเบสบอลมากนัก แต่กลับมุ่งเน้นดราม่าและโรแมนติกโดยมีเบสบอลเป็นส่วนหนึ่งที่ขาดไม่ได้นั่นเอง ธุรกิจผลักดันเด็กที่ไร้ฝัน ปลุกพวกเขาให้เติบโต พร้อมๆ กับที่นักธุรกิจก็ได้เรียนรู้และเข้าใจไปด้วยกัน โครงการ ‘แขนเงินล้าน’ ที่ทำเราน้ำตารื้นได้อยู่หลายช็อต พอมันเป็นบรรยากาศแบบเอเชียๆ แล้วก็มันต่อติดกับอารมณ์เราได้ง่ายแบบนี้แหละ

Million Dollar Arm คว้าฝันข้ามโลก โปสเตอร์ 1
โปสเตอร์หนัง ‘คว้าฝันข้ามโลก’
Million Dollar Arm คว้าฝันข้ามโลก โปสเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘คว้าฝันข้ามโลก’

หนังของ Craig Gillespie พยายามจะเฉลี่ยบทกันไประหว่างความเป็นดราม่าและโรแมนติก ซึ่งก็ทำได้ไม่เลว แต่บางครั้งก็ดูเหมือนจะกลับไปกลับมา เนื้อเรื่องค่อนข้างจะมีรายละเอียดมากอยู่สักหน่อย แต่กระนั้น ความที่เขาทำให้สองหนุ่มอินเดียได้ใจคนดูไปแล้ว ทุกโมเมนต์ในหนังทำเราเอาใจช่วยได้เสมอ นอกจากซึ้งน้ำตาซึมแล้วหนังยังมุกฮาๆ สอดแทรกมาอยู่เป็นระยะ จบแบบประทับใจ บอกได้ว่านี่เป็นหนังดี

ดีถึงเอนด์เครดิตเลยล่ะ


ชื่อภาพยนตร์: Million Dollar Arm / คว้าฝันข้ามโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Craig Gillespie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Thomas McCarthy (screenplay)
นักแสดงนำ: Jon Hamm, Aasif Mandvi, Alan Arkin
แนว/ประเภท: Biography, Drama, Sport
ความยาว: 124 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 3 กรกฎาคม 2557 (รอบพิเศษ 19 มิถุนายน – 2 กรกฎาคม 2557 รอบ 20.00 น. เป็นต้นไป)
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Walt Disney Pictures, Mayhem Pictures, Roth Films

คว้าฝันข้ามโลก

Million Dollar Arm - 9

9

Million Dollar Arm

หนังของ Craig Gillespie พยายามจะเฉลี่ยบทกันไประหว่างความเป็นดราม่าและโรแมนติก ซึ่งก็ทำได้ไม่เลว แต่บางครั้งก็ดูเหมือนจะกลับไปกลับมา เนื้อเรื่องค่อนข้างจะมีรายละเอียดมากอยู่สักหน่อย แต่กระนั้น ความที่เขาทำให้สองหนุ่มอินเดียได้ใจคนดูไปแล้ว ทุกโมเมนต์ในหนังทำเราเอาใจช่วยได้เสมอ นอกจากซึ้งน้ำตาซึมแล้วหนังยังมุกฮาๆ สอดแทรกมาอยู่เป็นระยะ จบแบบประทับใจ บอกได้ว่านี่เป็นหนังดี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ