รีวิวแอนิเมชัน

รีวิวหนัง The Tunnel to Summer, the Exit of Goodbyes คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์

ผมรู้สึกได้ว่าตัวเองมีความถูกจริตกับแอนิเมชันจากญี่ปุ่นอยู่ประมาณหนึ่ง แถมยังถูกจริตกับอะนิเมะเป็นบางแนวเสียด้วย ทำให้สนุกหรือซึมซับกับอะนิเมะเฉพาะบางเรื่องเท่านั้น จนคิดว่านับจากนี้คงต้องเลือกดูเลือกเสพเสียแล้วล่ะ และวันนี้ ผมก็ได้ไปพบกับอะนิเมะเรื่องใหม่ที่เข้าฉายในเทศกาล Jamnime Festival 2023 ที่ SF MBK Center เรื่องนั้นคือ ‘The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes’ ชื่อไทย ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’ เลยได้โอกาสนำมาเขียนถึงครับ

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes’

เรื่องนี้เป็นภาพยนตร์แอนิเมชันที่นำนิยายไลต์โนเวลของ Hachimoku Mei/เม ฮาจิโมกุ มาดัดแปลงบทโดยผู้กำกับ Tomohisa Taguchi ผ่านเรื่องราวอันลึกลับของอุโมงค์อุราชิมะที่จะมอบทุกอย่างกับเราโดยแลกกับอายุที่เพิ่มขึ้น

เอาล่ะ เรามาเริ่มกันที่เรื่องย่อกันก่อนเนอะ


เรื่องย่อหนัง ‘The Tunnel to Summer, the Exit of Goodbyes’

มันเป็นเรื่องราวของสองวัยรุ่นหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่ฝ่ายหนึ่งเพิ่งย้ายเข้ามาแล้วเจอกัน โทโนะ คาโอรุ (พากย์เสียงโดย Suzuka Oji) คือเด็กหนุ่มที่เรียนที่นี่อยู่ก่อนแล้ว ขณที่ ฮานาชิโระ อันซุ (พากย์เสียงโดย Iitoyo Marie) เพิ่งจะย้ายเข้ามา คาโอรุเคยได้ยินเรื่องเล่าของอุโมงค์อุราชิมะ นอกจากจะมอบทุกสิ่งที่เราต้องการแล้ว เวลาของที่นั่นยังแตกต่างจากภายนอก แต่ก็มีสิ่งที่ต้องแลกเปลี่ยนนั่นคือ ช่วงชีวิตของเรา

ตัวอย่างหนังแอนิเมชัน ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’ [ซับไทย]

ตำนานท้องถิ่นที่ลอยเข้าหูของคาโอรุ “เมื่อเราเดินเข้าไปในอุโมงค์นั้น เราจะได้ทุกอย่างที่ต้องการ แต่สิ่งที่เราต้องแลกเปลี่ยนก็คือ อายุของเราจะเพิ่มขึ้น” เขาค้นพบเข้ากับอุโมงค์นั้นโดยบังเอิญและคาดคิดว่ามันน่าจะใช้อุโมงค์อุราชิมะที่ร่ำลือ ด้วยความมุ่งหวังจะพาคาเรน น้องสาวที่เสียชีวิตไปเมื่อ 5 ปีก่อนกลับมา เขาจึงเลือกจะเข้าไปพิสูจน์ความจริงเพียงลำพัง ก่อนจะพบว่าฮานาชิโระ อันซุ ก็ล่วงรู้การกระทำของเขา ในที่สุด ทั้งสองจึงร่วมกันเพื่อให้ได้ในสิ่งที่ต่างต้องการ


รีวิวหนัง ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’

เป็นแอนิเมชันจากญี่ปุ่นที่บอกเล่าเรื่องราวแฟนตาซี ผสมผสานพล็อตย่อยเรื่องครอบครัวและความฝัน แถมในนั้นยังเล่าถึง ความสูญเสีย และความรู้สึกผิดประกอบเข้าไปด้วย

โทโนะ คาโอรุ ผู้ที่สูญเสียคาเรนน้องสาวไปเมื่อ 5 ปีก่อน เขายังมองว่าตัวเองคือสาเหตุของการตายของน้องสาว เขาอาศัยอยู่กับพ่อผู้ซึ่งเมามายและมักกล่าวโทษเขาอยู่เป็นประจำ ส่งผลให้เขามุ่งหมายจะนำคาเรนกลับมา เมื่อพบเจอกับอุโมงค์เข้าด้วยตนเอง จึงเลือกจะเดินเข้าไปสำรวจในนั้น ก่อนจะล่วงรู้ความจริงบางอย่างของอุโมงค์แห่งนี้

โปสเตอร์หนังแอนิเมชันเรื่อง The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes
โปสเตอร์หนังแอนิเมชันเรื่อง ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’

นอกเหนือจากความรู้สึกผิดที่ทำให้โทโนะอยากพอน้องสาวกลับมา อันซุเองก็มีความต้องการของตนเองเช่นกัน แต่ความต้องการของเธอเกี่ยวข้องกับความปรารถนาที่ลึกเข้าไปข้างในจิตใจ เธอมีความสามารถด้านการวาดการ์ตูน และมองเห็นผู้คนมากมายที่ตะเกียกตะกายอยู่กับความล้มเหลว เธอจึงมุ่งหมายจะประสบความสำเร็จในแวดวงนี้ให้ได้ และก็หวังว่าจะอุโมงค์อุราชิมะจะช่วยให้ความต้องการนี้ของเธอเป็นจริง

เรื่องงานภาพนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเลย รู้สึกได้ทันทีตั้งแต่ไม่กี่นาทีแรกของแอนิเมชัน ภาพสวยและละเอียดลออจริงๆ ขณะเดียวกัน หนังก็มีช่วงเวลาที่เงียบไร้ดนตรีประกอบอยู่ไม่น้อย แต่เขาก็แทรกมุกตลกเข้ามาเป็นระยะ ในระหว่างนั้น หนุ่มสาวทั้งสองที่เริ่มรู้จักกันที่สถานีรถไฟริมทะเลที่เต็มไปด้วยต้นทานตะวัน ก็ร่วมกันสำรวจและทดลองเพื่อหาความจริงของอุโมงค์แห่งนี้

สิ่งที่รู้สึกได้อย่างหนึ่งคือ แอนิเมชันจากญี่ปุ่นนี่ค่อนข้างเน้นใส่ฉากที่มีดอกไม้ไฟกันเสียจริงๆ อาจเพราะมันแสดงถึงความสุขและความหวัง ซึ่งมักเป็นประเด็นที่ถูกหยิบมาเล่าอยู่ในทุกเรื่อง แต่กับ ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’ ผมชอบในกิมมิกของเครื่องบินบนท้องฟ้า ที่บางครั้งเป็นลำเดียว บางหนก็เป็นสองลำ แถมบางครั้งก็บินเข้าหากันด้วย

ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์
ภาพจากหนังแอนิเมชันเรื่อง ‘คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์’

แม้จะดูเป็นหนังที่เน้นความเงียบและนิ่ง แต่ก็พบว่าทำงานกะจิตใจได้ดี โดยเฉพาะองก์สามที่ฮุคได้อย่างเด็ดดวงมากพอจะเรียกน้ำตาให้รื้นขึ้นมา แม้โดยรวม อาจไม่ถึงกับประทับใจแต่ก็ถือว่าชอบหนังอยู่พอควรเลย ส่วนใครที่ติดตามภาพยนตร์แล้ว อยากจะได้ฉบับหนังสือไว้อ่าน คลิกได้ที่ปุ่มนี้เลยนะครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Tunnel to Summer, The Exit of goodbyes / คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์ / 夏へのトンネル、さよならの出口
กำกับTomohisa Taguchi
เขียนบทMei Hachimoku, Tomohisa Taguchi (screenplay)
พากย์ญี่ปุ่นMarie Iitoyo, Oji Suzuka
แนว/ประเภทแอนิเมชัน, ไซไฟ, แฟนตาซี
เรท
ความยาว83 นาที
ปี2022
สัญชาติญี่ปุ่น
เข้าฉายในไทย3-5 กุมภาพันธ์ 2023 ในงาน Jamnime Festival 2023 ที่ SF MBK
ผลิต/จัดจำหน่ายClap Animation Studio, Pony Canyon

คำจากลาของคิมหันต์ ณ ปลายอุโมงค์

พล็อตและบท - 7.1
งานพากย์ - 7.4
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 6.8
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.6

7.2

The Tunnel to Summer, the Exit of Goodbyes

แอนิเมชันญี่ปุ่นที่ว่าด้วยเรื่องของอุโมงค์พิศวงทำให้ทุกสิ่งที่ปรารถนาให้เป็นจริง แต่ต้องแลกมาด้วยอายุขัย เล่าเรื่องความปรารถนาของพี่ชายที่รู้สึกผิดต่อน้องสาว และความปรารถนาจะประสบความสำเร็จในอาขีพที่ใฝ่ฝัน ผสมผสานไปกับความสัมพันธ์ของหนุ่มสาวผู้ที่ทดลองใช้อุโมงค์ร่วมกัน หนังดูเรียบ นิ่ง แต่ภาพสวย และทำงานกับหัวใจเราได้ดีในองก์สุดท้าย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save