BookLifestyle

B Side. The Untold Story of BNK48 | เมื่อโอตะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเมมเบอร์รุ่น 1

ผมหยิบหนังสือเล่มนี้มาตั้งแต่ “งานสัปดาห์หนังสือแห่งชาติ ครั้งที่ 46” แล้วล่ะครับ แต่ยังไม่ได้มีโอกาสหยิบขึ้นมาถึงสักที ส่วนหนึ่งเพราะภารกิจรัดตัว อีกส่วนเพราะไม่มั่นใจว่าเขียนมาแล้วจะมาคนอ่านจริงไหม หลังๆ หยิบหนังสือขึ้นมาเขียนแล้วไม่ค่อยได้รับความสนใจ ก็เลยพาลไม่อยากหยิบหนังสือมารีวิว แต่ก็นั่นแหละ ถ้าใจมันอยากเขียนถึงจริงๆ มันก็ต้องเขียนจนสำเร็จจนได้ ถ้าวันนี้คุณได้อ่าน ‘B Side. The Untold Story of BNK48’ บนบล็อกนี้ก็แสดงว่า ผมผลักดันมันจนสำเร็จเป็นบทความจนได้

แนะนำหนังสือ B Side. The Untold Story of BNK48
เมื่อโอตะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเมมเบอร์รุ่น 1

จริงๆ สำนักพิมพ์ Salmon Books เลือกใช้วิธีโปรโมตหนังสือด้วยการให้สั่งซื้อแบบพรีออเดอร์ที่จะสามารถเลือกแจ็กเกตเป็นภาพของเมมเบอร์ที่ผู้สั่งซื้อเลือกได้ แต่ถ้ามาซื้อในงาน คุณจะได้หนังสือกลับไปอ่านได้ทันทีเลย แต่คุณจะไม่ได้แจ็คเกตเท่านั้นเอง

จากจุดตั้งต้นที่ทั้งสองคนติดตาม AKB48 มาก่อน ถึงขั้นเคยเขียนหนังสือ ’12-4-48′ ที่ติดตามไปถึงโรงละครและตามรอยเอ็มวีของวงพี่สาว สำนักพิมพ์จึงคิดว่าสองคนน่าจะเหมาะที่จะมาเขียนถึง BNK48 วงไอดอลน้องสาวที่เริ่มต้นในไทยมาได้เกือบ 2 ปี

ข้อมูลในหนังสือ มีตั้งแต่ข้อมูลคร่าวๆ ของวงไอดอลที่ควรรู้ ก่อนจะนำไปสู่การทำความรู้จักกับสมาชิก 1st Generation ที่ดั้งเดิมนั้นมี 30 คน (ปัจจุบัน เมมเบอร์ในรุ่นที่ 1 มีอยู่ทั้งหมด 26 คน เพราะมีบางคนประกาศจบการศึกษาไปแล้ว) ด้วยการสัมภาษณ์ทีละคน สองคน หรือสามคน ด้วยคอนเซ็ปต์ที่แตกต่างกันออกไป

แนะนำหนังสือ B Side. The Untold Story of BNK48
เมื่อโอตะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเมมเบอร์รุ่น 1

บ้างก็อาจจะเพราะเป็นพวกที่เก่งในทางเต้นมาก่อนเหมือนๆ กัน บ้างก็อาจจะใช้ชีวิตอยู่ในหอเดียวกัน บ้างก็เป็นสาวที่ไม่ได้เป็นแฟน AKB48 มาก่อนเลย และบ้างก็อาจจะเพราะอายุห่างกันมากที่สุด

เข้าใจว่าข้อความที่มาปรากฏอยู่ในหนังสือ เป็นเพียงส่วนหนึ่งของการพูดคุยกัน บทสนทนาจริงๆ นั้นมันคงยืดยาวกว่านี้มากนัก ทว่ามันก็น่าจะเพียงพอให้เราได้ทำความรู้จักตัวตนของเมมเบอร์แต่ละคนของ BNK48 รุ่นที่ 1 ได้พอสมควรเลย

เช่น ทำให้เราได้รู้จักเจนนิษฐ์ว่าเขาเป็นแฟนวงพี่สาวมาก่อน มีมาเอดะเป็นคามิโอชิ เธอจึงไม่คิดว่าการฝึกซ้อมของที่นี่มันหนักหนาแต่อย่างใด เพราะเธอคิดว่ามันจะหนักกว่านี้เสียด้วยซ้ำ ได้เห็นความสัมพันธ์ที่พัฒนาไปจากการได้อยู่ร่วมกันมากขึ้น อย่างเช่น เปี่ยมที่เคยมองว่าปัญดูหยิ่งแต่เดี๋ยวนี้ปัญดูเฟรนด์ลี่ขึ้น ทำให้รู้ว่ามายด์เด็กโคราชที่เคยเดินทางไปกลับกรุงเทพฯ ใน 1 วันซึ่งในตอนนี้เธอย้ายเข้ามาเรียนในกรุงเทพฯ แล้ว

และอีกหลายอย่างเลยที่เราอาจไม่รู้

แนะนำหนังสือ B Side. The Untold Story of BNK48
เมื่อโอตะเขียนหนังสือเกี่ยวกับเมมเบอร์รุ่น 1

นอกจากสัมภาษณ์เมมเบอร์รุ่น 1 แล้ว ก็ยังมีสัมภาษณ์ครูสอนเต้น ครูสอนร้อง ยาวไปถึงชุดต่างๆ ประสบการณ์ในตู้ปลา (BNK48 Digital LIVE Studio) ไปจนถึงอีเวนต์จับมือ

จากที่ได้อ่าน เราจะได้เห็นแง่มุมอะไรอีกมากที่เรายังไม่เคยรู้ ได้เห็นความยากลำบากการต่อสู้ น้ำตาและความพยายาม จนในที่สุด จากวงไอดอลที่ไม่มีใครรู้จัก มีแค่กลุ่มโอตะที่ตามมาจาก AKB48 เท่านั้น ค่อยๆ เพิ่มแฟนคลับกลุ่มใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนมีซิงเกิลดังอย่าง ‘Koisuru Fortune Cookie คุกกี้เสี่ยงทาย’ มันจึงกลายเป็นก้าวแห่งความสำเร็จก้าวแรกของพวกเธอ

เป็นหนังสือพ็อคเกตบุ๊กเล่มที่โอตะต้องมีไว้ในครอบครองจริงๆ นะครับ


ชื่อหนังสือ: B Side. The Untold Story of BNK48
ผู้แต่ง: Peerapit Chuasomboon (พีรพิชญ์ ฉั่วสมบูรณ์), Thanyawat Ippoodom (ธัญวัฒน์ อิพภูดม)
ราคา: 480 บาท
จำนวนหน้า: 208 หน้า
สำนักพิมพ์: Salmon Books

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

1 คอมเมนต์

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save