จิปาถะ

รวบรวม 3 คำคมที่เป็นแรงบันดาลใจจากคนดังทั้งหลาย

เพราะในบางครั้งความสำเร็จต่างๆ ในชีวิตล้วนแล้วแต่เกิดจากแรงบันดาลใจ อาจจะเป็นแรงบันดาลใจในตัวเองที่อยากทำสิ่งดีๆ เพื่อตัวเอง แต่อีกหนึ่งสิ่งที่ก็ถือว่าเป็นตัวช่วยสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนบนโลกใบนี้เลยนั่นก็คือแรงบันดาลใจจากคนดังทั้งหลาย กว่าที่บุคคลเหล่านี้จะก้าวไปสู่จุดที่เรียกว่าประสบความสำเร็จ เป็นที่รู้จักและได้รับการยอมรับจากทั่วโลกนั้นไม่ใช่เรื่องง่าย แต่เมื่อเวลานั้นของพวกเขามาถึงแน่นอนว่าย่อมมีคำคมหรือ Quote แบบง่ายๆ ที่ทิ้งไว้เป็นมรดกให้แก่คนรุ่นหลังเพื่อให้นำเอาไปเป็นแบบอย่างในการปฏิบัติ โดยจะมีคำคมหรือแรงบันดาลใจจากใครบ้าง ตามมาดูกันเลย


Mahatma Gandhi
Mahatma Gandhi

Live as if you were die tomorrow. Learn as if you were to live forever—Mahatma Gandhi

คำคมหรือแรงบันดาลใจจากคนดังท่านแรก ได้แก่ Live as if you were die tomorrow. Learn as if you were to live forever หรือ “ใช้ชีวิตราวกับว่าคุณจะตายวันพรุ่งนี้ เรียนรู้ราวกับว่าคุณจะมีชีวิตอยู่ตลอดไป” จาก มหาตมา คานธี วีรบุรุษชื่อดังจากประเทศอินเดีย ที่ได้กล่าวเอาไว้เป็นแรงบันดาลใจให้กับคนรุ่นหลังได้เข้าใจถึงการรู้จักใช้ชีวิตได้อย่างเต็มที่โดยอาจจะไม่จำเป็นต้องยึดติดกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งเลยก็ได้ หากจะมองถึงสถานการณ์ในปัจจุบัน มนุษย์เราอาจจะยึดติดหรือไปทุ่มเทกับสิ่งที่ไม่ได้ทำให้เกิดประโยชน์ ซึ่งอาจจะเป็นเรื่องที่เสียเวลาในชีวิต แต่ถ้าหากเราละเรื่องที่เสียเวลาโดยเปล่าประโยชน์กับชีวิตไปได้ ชีวิตของเราและใครหลายๆ คนในปัจจุบันอาจจะสงบ มีความสุข และมีคุณค่าในตนเองมากยิ่งขึ้น


Bill Gates
Bill Gates

Success is a lousy teacher. It seduces smart people into thinking they can’t lose—Bill Gates

อีกหนึ่งคำคมที่เป็นแรงบันดาลใจจากคนดังจากคนดังอีกหนึ่งท่านนั่นก็คือ Success is a lousy teacher. It seduces smart people into thinking they can’t lose หรือ “ความสำเร็จคือครูที่แย่มาก เพราะมันล่อลวงคนฉลาดให้คิดว่าพวกเขาไม่มีวันที่จะล้มเหลว” จาก บิลล์ เกตส์ เจ้าของและ CEO คนแรกของบริษัทไมโครซอฟต์ ผู้ผลิตและสร้างโปรแกรมคอมพิวเตอร์ที่ใช้งานและถูกพัฒนามาจนถึงปัจจุบัน โดยข้อคิดจากบิลล์ เกตส์นั้นชี้ให้เห็นว่าปัจจุบันเราอาจจะหลงระเริงไปกับความสำเร็จ ทั้งของตัวเราหรือคนรอบตัว แท้ที่จริงแล้วคือภาพลวงตา หากเป็นเช่นนั้นแล้วเราก็อาจจะหลงระเริงและประมาทในการใช้ชีวิตและพัฒนาตนเอง จนในท้ายที่สุดเราอาจจะไม่ยอมรับหรือนำเอาข้อผิดพลาดนั้นมาปรับปรุงและพัฒนาเลยก็เป็นได้


Steve Jobs
Steve Jobs

Stay Hungry, Stay Foolish—Steve Jobs

มาถึงคำคมที่เป็นแรงบันดาลใจจากคนดังในลำดับสุดท้าย ได้แก่ Stay Hungry, Stay Foolish หรือ “จงกระหายและทำตัวให้โง่ตลอดเวลา” คำพูดจาก สตีฟ จอบส์ ผู้ก่อตั้งบริษัท Apple หนึ่งในคำคมสร้างแรงบันดาลใจให้กับใครหลายๆ คนในการเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ ทั้งนี้ก็เพื่อเป้าหมายสำคัญคือการพัฒนาตนเองสู่ความสำเร็จ ไม่ควรทำตัวเหมือนกับน้ำที่เต็มแก้วแล้ว เพราะถ้าหากเป็นเช่นนั้นแล้วเราอาจจะไม่ได้มีโอกาสในการเรียนรู้อะไรอีกเลยในชีวิตนี้ก็เป็นได้

จากข้อคิดตัวอย่างที่เป็นแรงบันดาลใจจากคนดังทั้งหมด 3 ที่ประสบความสำเร็จ อาจจะเป็นคำคมที่ช่วยจุดประกายให้เรามีความคิดที่จะสร้างสรรค์หรือทำอะไรใหม่ๆ ในชีวิต นอกเหนือจากการใช้ชีวิตแล้ว คำคมแรงบันดาลใจเหล่านี้ก็สามารถนำเอาไปปรับใช้ทั้งในด้านการเรียนหรือการทำงานก็ย่อมได้

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ