จิปาถะ

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนยื่นสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเงินก้อน

วันนี้เราอยากที่จะพาทุกคนไปดูว่าก่อนจะขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อนนั้นจำเป็นที่จะต้องรู้อะไรบ้าง

เพื่อให้การขอสินเชื่อส่วนบุคคลแบบเงินก้อนเป็นไปอย่างง่ายดายและรวดเร็วมากที่สุด สิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับผู้กู้ก็คือการเตรียมตัวให้พร้อม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของบัญชีทางการเงิน เอกสาร และการทำความเข้าใจในสินเชื่อแต่ละประเภท แต่ละสถาบันทางการเงิน เพราะว่าข้อมูลของแต่ละที่นั้นก็จะแตกต่างกันออกไป อีกทั้งอาจจะมีข้อมูลที่น่าสนใจแตกต่างกันอีกด้วย วันนี้เราอยากที่จะพาทุกคนไปดูว่าก่อนจะขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อนนั้นจำเป็นที่จะต้องรู้อะไรบ้าง

5 สิ่งที่คุณต้องรู้ก่อนยื่นสินเชื่อส่วนบุคคลเพื่อเงินก้อน

เช็กประวัติทางการเงินและเตรียมเอกสารให้พร้อม

สิ่งแรกที่ไม่อยากให้มองข้ามก็คือการเช็กประวัติทางการเงินและเตรียมเอกสารของตัวเองให้พร้อมก่อนขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคล เนื่องจากการขอสินเชื่อนั้นจำเป็นที่จะต้องมีการตรวจสอบประวัติทางการเงินของผู้กู้ ตรวจเอกสารต่างๆ ก่อนจะนำไปพิจารณาอนุมัติสินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อน การที่เราวางแผนทางการเงินอย่างดี มีการใช้จ่ายอย่างเป็นระบบ ก็จะช่วยให้การอนุมัติเงินกู้นั้นเป็นไปอย่างง่ายดายและยิ่งเตรียมเอกสารครบเท่าไหร่ ก็ยิ่งช่วยให้การอนุมัติเร็วขึ้นเท่านั้น

พิจารณาถึงวงเงินสูงสุด

เพราะในปัจจุบันนี้ สถาบันทางการเงินจะเป็นผู้กำหนดวงเงินสูงสุดในการขอกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อนเอาไว้แตกต่างกัน โดยมากแล้วจะพิจารณาจากฐานเงินเดือนของผู้ขอกู้เป็นหลัก ซึ่งฐานเงินเดือนขั้นต่ำจะอยู่ที่ 15,000 บาท แต่การคำนวณวงเงินสูงสุดนั้น อาจจะอยู่ที่ 1.5 เท่าของรายได้ หรือ 5 เท่าของรายได้ ขึ้นอยู่กับกำหนด รวมไปถึงเกณฑ์เรื่องภาระหนี้สินและประวัติการชำระหนี้ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งในการนำมาพิจารณาประกอบกับการอนุมัติเงินกู้สินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อนอีกด้วย

อัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียม

ต้องบอกว่าในส่วนของอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมนั้นถือเป็นสิ่งหนึ่งที่ทำให้หลายๆ คนที่กู้สินเชื่อส่วนบุคคลเงินก้อนไปถึงกับต้องกุมหัว เพราะถึงแม้ว่าทางสถาบันทางการเงินนั้นจะกำหนดอัตราดอกเบี้ยและค่าธรรมเนียมตามกรอบที่ธนาคารแห่งประเทศไทยกำหนดเอาไว้ แต่ก็อาจจะยึดเกณฑ์สูงสุด ก็อาจจะทำให้เราผ่อนชำระไม่ไหวอีกด้วย เพราะฉะนั้นก่อนที่จะตัดสินใจสมัครเงินกู้สินเชื่อของที่ไหน ก็ควรที่จะต้องพิจารณาในส่วนนี้เป็นหลักเช่นกัน

การปิดบัญชี

สำหรับการปิดบัญชีเงินกู้นั้น ก็มักจะเกิดขึ้นกับคนที่มีสภาพคล่องทางการเงินหรือสามารถชำระหนี้ได้ครบก่อนกำหนด บางสถาบันทางการเงินก็จะมีสิทธิพิเศษให้กับผู้กู้ในการปิดบัญชีก่อนกำหนดโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมในการยกเลิกสัญญา หรืออาจจะลดค่าธรรมเนียมในการปิดบัญชีก็ได้

ขอวงเงินเพิ่มได้หรือไม่

ในกรณีที่ต้องการขอกู้เพิ่มเติมและมีการใช้เงินกู้เดิมไปแล้วบางส่วน ก็ควรที่จะต้องพิจารณาด้วยว่ากรณีที่จะขอวงเงินเพิ่มนั้น ควรที่จะต้องปิดบัญชีเก่าก่อนหรือไม่ หรือสามารถขอกู้เพิ่มได้โดยไม่ต้องปิดบัญชี รวมไปถึงรายละเอียดต่างๆ เพิ่มเติม เอกสารหรือหนังสือรับรองเงินเดือนล่าสุด ก็อาจจะต้องเตรียมให้พร้อมด้วยเช่นกัน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ