จิปาถะ

3 โรคพบบ่อยที่ต้องปรึกษาหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารมีอะไรบ้าง?

ปัจจุบันพบว่าคนไทยมีปัญหาเกี่ยวกับระบบทางเดินอาหารกันในหลายๆ ภาวะด้วยกัน ขึ้นชื่อว่าเป็นระบบทางเดินอาหาร ส่วนที่มีหน้าที่สำคัญเกี่ยวกับเรื่องของการย่อยอาหาร การดูดซึม ตลอดไปจนถึงในเรื่องของการขับถ่าย แต่ทั้งนี้เนื่องจากพฤติกรรมการใช้ชีวิตหรือเงื่อนไขทางด้านร่างกายใดๆ ก็แล้วแต่ ทำให้ปัจจุบันคนไทยป่วยเป็นผู้ป่วยในโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารกันมากพอสมควร จนทำให้หมอเฉพาะทางทางเดินอาหารเป็นอีกหนึ่งแผนกที่มีผู้ป่วยเดินเข้าออกกันเป็นว่าเล่น แต่โรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารนั้นจะมีอะไรบ้าง แบ่งออกได้เป็นกี่ประเภท บทความนี้มีข้อมูลดีๆ ที่เป็นประโยชน์มาฝากกัน

3 โรคพบบ่อยที่ต้องปรึกษาหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารมีอะไรบ้าง?

กรดไหลย้อน

เริ่มต้นกันที่โรคยอดฮิตของคนไทยที่ทำให้ต้องไปพบหมอเฉพาะทางทางเดินอาหาร กับโรคกรดไหลย้อน เกิดจากการที่น้ำย่อยในกระเพาะอาหารนั้นไหลย้อนเข้ามาในบริเวณหลอดอาหารจนเกิดการอักเสบ หลังจากหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารวินิจฉัยพบว่าอาการโดยทั่วๆ ไปที่มักจะพบในคนไข้ก็คือรู้สึกว่ามีก้อนใหญ่ๆ ค้างอยู่ในลำคอ กลืนลำบาก รู้สึกถึงกลิ่นหรือรสขมของน้ำดีตลอดเวลา ซึ่งอาการของโรคกรดไหลย้อนหากไม่ได้รับการรักษาจากหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารก็อาจส่งผลต่อเนื่องไปจนถึงโรคหอบหืด โรคปอดอักเสบเรื้อรัง ดังนั้นนอกจากรีบไปพบหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารให้ไวที่สุดเพื่อตรวจและวินิจฉัยอาการแล้ว พฤติกรรมการใช้ชีวิตประจำวันก็มีส่วนด้วยเช่นกัน อย่างเช่นพฤติกรรมการสูบบุหรี่ รับประทานอาหารรสจัด อาหารที่ย่อยยาก ฯลฯ

โรคกระเพาะ

มากันที่อีกหนึ่งโรคยอดฮิตที่พบได้ในคนไทยเช่นกัน กับโรคกระเพาะอาหาร จากที่หมอเฉพาะทางทางเดินอาหารได้วินิจฉัย โรคนี้สามารถเกิดได้จากเชื้อแบคทีเรียที่ติดต่อกันจากการรับประทานอาหารร่วมกัน ดื่มน้ำไม่สะอาดจนทำให้เกิดแผลในกระเพาะอาหาร การเลือกรับประทานยาชนิดต่างๆ ที่มีผลรุนแรงจนเข้าไปกัดกระเพาะทำให้เป็นแผล อย่างเช่นยารักษาสิว ยาแก้ปวดชนิดต่างๆ พฤติกรรมการดื่มเหล้าและสูบบุหรี่เป็นประจำ อีกทั้งนอกจากนี้หมอเฉพาะทางทางเดินอาหารยังได้วินิจฉัยพบอีกว่าคนไข้ที่ป่วยเป็นโรคกระเพาะอาหารนั้นอาจเกิดได้จากความเครียดสะสมด้วยเช่นกัน หรือผู้ที่รับประทานอาหารไม่ตรงเวลา

โรคท้องเสีย อุจจาระร่วง

อีกหนึ่งโรคทางเดินอาหารที่คงไม่มีใครไม่รู้จัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่อยู่ในเมืองร้อนอย่างเราๆ โอกาสที่จะท้องร่วง ท้องเสียจากการรับประทานของไม่สะอาดนั้นย่อมเกิดขึ้นได้ หากมีอาการถ่ายมากกว่า 3 ครั้งต่อวัน หรือถ่ายแล้วมีเลือดปนออกมา แนะนำว่าให้รีบไปพบหมอเฉพาะทางทางเดินอาหารเพื่อให้น้ำเกลือให้เร็วที่สุด เนื่องจากลำไส้อาจจะมีเชื้อแบคทีเรียปะปนเข้ามาจากการรับประทานอาหารไม่สะอาดก็เป็นได้

ว่าด้วยเรื่องของโรคเกี่ยวกับลำไส้หรือโรคเกี่ยวกับทางเดินอาหารนั้นเป็นเรื่องของการที่ลำไส้ได้รับไวรัสหรือสิ่งแปลกปลอมจนทำให้เกิดอาการต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นโรคกระเพาะ ท้องเสีย ท้องร่วง กรดไหลย้อน และอื่นๆ ดังนั้นถ้าหากจะเลือกรับประทานอาหารอะไร ขอให้มั่นใจว่าต้องเป็นอาหารที่ถูกสุขลักษณะ เพื่อหลีกเลี่ยงการติดเชื้อที่ทางเดินอาหารในภายหลัง

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ