ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว #Alive คนเป็นฝ่านรกซอมบี้ | หนีตายซอมบี้ในอพาร์ตเมนต์

หนังซอมบี้เกาหลีอีกเรื่องหนึ่ง การเอาตัวรอดของสองหนุ่มสาวในอพาร์ตเมนต์ พัคชินฮเยเจอกับยูอาอิน

ต้องยอมรับว่า หลังเกาหลีเริ่มสร้างหนังและซีรีส์ขึ้นมา พวกเขาก็พยายามเสาะหาและพัฒนาเรื่องราวให้มีความเป็นตัวของตัวเองมากขึ้น ทั้งพยายามเสาะหาพล็อตที่แปลกใหม่และแตกต่างจากที่เคยมีมาอยู่เรื่องนี้ ‘#ALive’ เรื่องนี้ก็คงเป็นอีกพล็อตที่ไม่เหมือนกับเรื่องไหน

ยูอาอิน แสดงนำ #Alive
ยูอาอิน นักแสดงนำ ‘คนเป็นฝ่านรกซอมบี้’

เพราะเรื่องราวของมันจะวนอยู่ในสถานที่ที่เดียว เป็นสถานการณ์เล็กๆ กับคนกลุ่มเล็กๆ ที่ทำให้เราได้ติดตามเรื่องราวของพวกเขาอย่างใกล้ชิด

หนังเกาหลีใต้ที่มีนักแสดงนำอย่าง Park Shin Hye กับการพลิกบทบาทมาเล่นอะไรที่ต้องใช้แอคชั่นเยอะ ปะทะ You Ah In แห่ง Burning โดยหนังได้ผู้กำกับอย่าง Jo Il Hyeong และนี่เป็นงานกำกับหนังชิ้นแรกของเขา


เรื่องย่อหนัง ‘#Alive’

วันหนึ่งในกรุงโซล เขตชุมชนเล็กๆ แห่งหนึ่งเกิดเหตุจลาจลปั่นป่วนขึ้น และต่อมาก็ได้รับรู้โดยทั่วกันว่าเป็นเหตุโรคระบาดที่มีคนติดเชื้อและกลายเป็นผีดิบเดินได้ อีกทั้งกัดใครก็ต้องติดเชื้อกลายเป็นผีดิบไปด้วย แถมยังเริ่มมีการระบาดขยายแผ่วงกว้างออกไปเรื่อยๆ

แต่ในวันที่แถบนั้นมีแต่ซอมบี้เดินยั้วเยี้ยก็ยังมีคนกลุ่มหนึ่งที่เหลือรอด

ตัวอย่างหนัง ‘คนเป็นฝ่านรกซอมบี้’

โอจุนวู (Yoo Ah In/ยูอาอิน จากหนัง ‘Burning’) ชายหนุ่มหัวทองที่มีชีวิตอยู่กับเกมออนไลน์ เขาต้องติดแหง็กตัวคนเดียวอยู่ในอพาร์ตเมนต์ ด้วยอาหารที่ตุนไว้เพียงน้อยนิด แต่แล้วเขาก็เจอทางรอด เมื่อเขาพบว่ามีสาวสวยอีกคนที่อาศัยอยู่อีกตึกที่ตรงข้ามกัน คิมยูบิน (Park Shin Hye/พัคชินฮเย จากซีรีส์ ‘Doctors’, ‘Pinocchio’, ‘The Heirs’ และหนัง ‘Miracle in Cell No.7’

สองคนต้องร่วมด้วยช่วยกันเอาตัวให้รอดจากอพาร์ตเมนต์ที่แวดล้อมด้วยเหล่าซอมบี้


รีวิวหนัง ”คนเป็นฝ่านรกซอมบี้”

เป็นความคิดสร้างสรรค์และสร้างพล็อตของชาวเกาหลีที่พยายามจะหามุมมองที่ยังไม่เคยมีใครเล่าไปถึงมาวางไว้ในหนังซอมบี้ที่เกลื่อนเมือง เมื่อพวกเขาเลือกจะเล่าเรื่องราวในพื้นที่ที่ไม่กว้างนัก เพียงแค่หมู่อพาร์ตเมนต์ในย่านผู้อยู่อาศัยกับเพียงสองสองตัวละคร เน้นเล่าถึงการเอาตัวรอดของวัยรุ่นสองคน กับตัวประกอบที่เหลือซึ่งล้วนเป็นซอมบี้

การเอาตัวรอดในสไตล์วัยรุ่น

เงื่อนไขของซอมบี้ในเรื่องนี้ ไม่จำเป็นต้องตายก่อน แต่พวกเขาสามารถแปรเปลี่ยนจากมนุษย์ให้กลายเป็นซอมบี้ได้ในทันที

ขณะที่หนังก็เลือกจะเล่าเรื่องการเอาตัวรอดของมนุษย์ที่เหมือนถูกขังให้อยู่แต่ในห้อง แถมยังเป็นมนุษย์วัยรุ่นที่ใช้ชีวิตอยู่กับเทคโนโลยีและโลกโซเชียล หนังสร้างเรื่องราวให้ดูใกล้เคียงกับการเอาตัวรอดจริงๆ แม้ขณะดูอาจจะรู้สึกบ้างว่ารายละเอียดบางส่วนของเหตุการณ์มันมีช่องโหว่ ไม่ถึงขั้นสมเหตุผล แต่เมื่อทำใจมองข้ามไปก็พบความสนุกตื่นเต้นในระหว่างทาง

เพราะด้วยการบิ๊วอารมณ์และความตื่นเต้นที่หนังสร้างก็ทำให้ผู้ชมรู้สึกตื่นตัว ตื่นเต้น และลุ้นเอาใจช่วย ก็เรียกได้ว่ามากพอแล้วที่จะทำให้สนุกไปกับการรับชม

น้องผักสาวหน้าหวานในสไตล์แอคชั่น

จากที่เราอาจจะได้เห็น พัคชินฮเย ในมุมกของนางเอกซีรีส์หน้าหวานชวนมอง #Alive ทำให้เราได้เห็นมุมมองเท่ๆ ของน้องผักบ้าง ได้เห็นบทบาทในแนวแอคชันผสมสยองขวัญกับหน้าที่แต่งน้อยๆ แต่ยังน่ารัก

ซึ่งก็พบว่าเธอก็ทำได้ดีไม่แพ้กัน แค่เราไม่ค่อยได้เห็นเท่านั้นเอง

พัคชินฮเย แสดงนำ #Alive
พัคชินฮเย แสดงนำ

ส่วนตัวอาจจะไม่ค่อยได้ติดตามผลงานของ ยูอาอิน การได้เห็นเขาในหนังเรื่องนี้ถือเป็นเรื่องดี ด้วยตัวบทที่เปิดให้เขาได้เล่นคนเดียวอยู่หลายนาที ทำให้เชื่อได้ว่าเขามีของ มีความสามารถมากพอตัวเลยนะเนี่ย

หนังซอมบี้ที่เล่าเรื่องอยู่ในอพาร์ตเมนต์

หนังบอกเล่าถึงการรับมือของตัวละครทั้งสอง ทั้งความสงบนิ่ง ความหมองหม่นสิ้นหวัง และการระเบิดอารมณ์ แถมยังชอบเล่นมุกตลกร้ายทำให้เราไม่ได้นั่งตื่นเต้นกับความดาร์กๆ ของเหตุการณ์อยู่อย่างเดียว

ขณะที่โอจุนวูเป็นชายหนุ่มที่โง่ๆ ทึ่มๆ และลุกลี้ลุกลน คิมยูบิน กลับเป็นสาวที่สงบนิ่งกว่ามาก แต่การร่วมมือกันของคนทั้งสองก็ทำให้เกิดผลดีตามมาหลายอย่าง รวมทั้งยังสร้างซีนโรแมนติกขึ้นมาได้ด้วย

หนังเล่าถึงมนุษย์สองคนที่ต่างเพศกันแต่กำลังประสบชะตากรรมเดียวกัน ต่างคนต่างกำลังสิ้นหวังกับชีวิตที่ไม่อาจหนีออกไปไหนได้ ‘ชีวิต’ กำลังจะหมดความหมาย แต่กลับ ‘อยากมีชีวิต’ ขึ้นมาอีกครั้งเมื่อเจออีกคน

ความสนุกลุ้นที่ไม่ต้องเล่นใหญ่ การแก้ปัญหาที่ใช้เทคโนโลยีและสื่อโซเชียล อาจไม่ใช่หนังที่สมบูรณ์แบบแต่ดูสนุกไม่เสียเวลา

แม้จะจบแบบมองโลกในแง่ดีไปหน่อยก็ตาม


ภาพยนตร์เรื่อง: #Alive / #Salaidda / คนเป็นฝ่านรกซอมบี้ / #살아있다
ผู้กำกับภาพยนตร์: Il Cho (Jo Il Hyeong)
ผู้เขียนบท: Il Cho, Matt Naylor
นักแสดงนำ: Yoo Ah In/ยูอาอิน , Park Shin Hye/พัคชินฮเย, Lee Hyun Wook
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 98 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Action, Drama, Horror, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: เกาหลีใต้
เรท: ไทย/-, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: ทาง Netflix (8 กันยายน 2020)
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Zip Cinema, Perspective Pictures 

คนเป็นฝ่านรกซอมบี้

บทและพล็อต - 7
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.2
การดำเนินเรื่อง - 7.6
งานภาพ - 7

7.3

#Alive

หนังซอมบี้เกาหลีที่เล่าเรื่องในโลเกชั่นอันจำกัดอยู่อพาร์ตเมนต์ที่ตัวละครอาศัยอยู่ เมื่อภัยซอมบี้เข้าคุกคาม จนเหลือเพียงสองหนุ่มสาวที่อยู่กันคนละห้อง พวกเขาต้องเอาตัวรอดด้วยการช่วยอีกฝ่าย เรื่องราวที่เร่งเร้าให้ตื่นเต้นลุ้นตามได้ แม้มันจะวนอยู่กับตัวละครไม่กี่ตัวก็ตาม

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ