จิปาถะ

เงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง vs บัญชีเงินฝากประเภทต่างๆ เลือกแบบไหนให้โดนใจคุณ

เพื่อให้เข้าใจถึงจุดเด่นและจุดด้อยของบัญชีประเภทต่างๆ จึงมีบทความเปรียบเทียบเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง vs บัญชีออมทรัพย์ประเภทอื่นๆ มาฝากกัน

ในช่วงที่ประเทศไทยกำลังเผชิญหน้ากับปัญหาการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัส COVID-19 อันเป็นสาเหตุหลักที่ทำให้เศรษฐกิจภายในประเทศต้องชะงักงันเช่นนี้ แน่นอนว่าคนส่วนใหญ่ย่อมเลือกที่จะออมเงินไว้มากกว่านำเงินของตัวเองไปใช้จ่ายเพื่อการลงทุน เพราะเราไม่มีทางคาดการณ์ได้เลยว่าสถานการณ์ที่เป็นอยู่ทุกวันนี้จะจบลงเมื่อไร ซึ่งการมีเงินไว้กับตัวอย่างน้อยก็ช่วยทำให้เรารู้สึกอุ่นใจมากขึ้นเมื่อต้องเผชิญกับความไม่แน่นอน ในเมื่อกระแสการออมกำลังมาแรงแบบนี้ เราเชื่อว่าหลายคนคงกำลังสนใจตัวเลือกอย่างการฝากเงินกับธนาคารด้วยการเปิดบัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงกันอยู่ใช่ไหมล่ะ และเพื่อเป็นการทำให้ผู้ที่สนใจได้เข้าใจถึงจุดเด่นและจุดด้อยของบัญชีประเภทดังกล่าวกับบัญชีเงินฝากประเภทอื่นๆ กันมากขึ้น วันนี้เราจึงได้จัดทำบทความว่าด้วยเรื่องของการเปรียบเทียบเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง vs บัญชีออมทรัพย์ประเภทอื่นๆ มาให้ทุกคนได้ทราบกัน

บัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูง

แน่นอนว่าจุดเด่นของบัญชีเงินฝากประเภทดังกล่าวคงหนีไม่พ้นอัตราดอกเบี้ยที่ค่อนข้างสูงกว่าการเลือกฝากเงินผ่านบัญชีประเภทอื่นๆ นอกจะจากมีจุดเด่นในเรื่องของการได้รับเงินปันผลในอัตราที่สูงกว่าเกณฑ์ปกติทั่วไปแล้ว การเปิดบัญชีเงินฝากในรูปแบบนี้ยังมีความเสี่ยงที่ค่อนข้างต่ำกว่าการนำเงินไปลงทุน ดังนั้นเราจึงสามารถมั่นใจได้ว่าเงินที่ฝากไว้จะไม่หายไปไหน แถมเรายังจะได้อัตราดอกเบี้ยสูงเป็นการตอบแทนอีกด้วย

บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยคงที่

อีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจไม่แพ้บัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงได้แก่บัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยคงที่ โดยสิ่งที่ถือว่าเป็นไฮไลท์เด่นของการออมด้วยวิธีนี้ได้แก่การได้รับอัตราดอกเบี้ยที่สูงกว่าบัญชีออมทรัพย์ทั่วไป แต่อย่างไรก็ตามหากใครที่ตัดสินใจนำเงินไปฝากไว้ในบัญชีประเภทดังกล่าวก็อาจจะต้องพิจารณากันสักหน่อยว่าเรามีความจำเป็นต้องนำเงินที่ฝากไว้ออกมาใช้ในอนาคตหรือไม่ เพราะปกติแล้วบัญชีออมทรัพย์ดอกเบี้ยคงที่มักจะมีการกำหนดระยะเวลาที่ผู้ฝากจะสามารถถอนเงินออกไปใช้ได้หลังจากเปิดบัญชีไป 3 เดือน, 6 เดือน หรือ 1 ปี เป็นต้น

เลือกบัญชีที่สอดคล้องกับความต้องการตัวเอง

หลายคนอาจจะยังไม่รู้ว่าในปัจจุบันธนาคารหลายๆ แห่งได้เปิดโอกาสให้ลูกค้าสามารถเลือกออมเงินได้ตามความต้องการของตัวลูกค้าเอง ยกตัวอย่างเช่น หากใครที่วางแผนอยากจะออมเงินเป็นประจำในอัตราที่เท่าๆ กันทุกเดือนโดยไม่ต้องการจ่ายภาษีก็สามารถเลือกเปิดบัญชีเงินฝากประจำปลอดภาษีได้ หรือหากใครที่วางแผนจะนำเงินที่ฝากไว้ไปใช้ในการต่อเติมความฝันเพื่อเป็นทุนการศึกษาของลูกหลานหรือเพื่อเปิดร้านค้าหลังเกษียณก็สามารถเลือกทำบัญชีเงินฝากจากภาครัฐที่ผู้ฝากจะต้องนำเงินเข้าบัญชีเป็นประจำทุกเดือนในอัตราที่เท่ากันภายในระยะเวลาที่ระบุไว้ โดยในระหว่างนี้เราจะไม่สามารถถอนเงินเพื่อนำมาใช้จ่ายได้อีกเช่นกัน

เป็นยังไงกันบ้างกับข้อมูลของบัญชีเงินฝากประจำดอกเบี้ยสูงและบัญชีเงินฝากและเงินออมประเภทต่างๆ ที่เราหยิบมาแนะนำกันในวันนี้

หวังว่าบทความของเราคงจะช่วยให้ทุกคนเข้าใจและเห็นภาพว่าบัญชีประเภทไหนที่สามารถตอบสนองความต้องการของเราได้ดีที่สุดกันไม่มากก็น้อยนะ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ