จิปาถะ

ไขข้อสงสัย กระปุกพลาสติก PP Vs กระปุกพลาสติก PE ต่างกันอย่างไร

หากพูดถึงผลิตภัณฑ์สำหรับการบรรจุอาหาร การใช้กระปุกพลาสติกเป็นหนึ่งตัวเลือกที่ดีและคุ้มค่าต่อการใช้งานมากที่ด้วย ด้วยราคาที่ไม่แพงมาก มีความแข็งแรงและคงทนต่อการใช้งาน ไม่แตกง่าย มีหลายขนาดให้เลือกตามความต้องการ ที่สำหรับนำมาใช้ซ้ำได้นานเท่าที่ต้องการ เป็นอีกหนึ่งบรรจุภัณฑ์ยอดนิยม แต่หลายคนที่กำลังเลือกซื้อ อาจสงสัยว่า กระปุกพลาสติก PP กับ กระปุกพลาสติก PE ต่างกันอย่างไร วันนี้จะมาไขข้อสงสัยให้ได้รู้กันวันนี้

กระปุกพลาสติก PP Vs กระปุกพลาสติก PE
กระปุกพลาสติก PP Vs กระปุกพลาสติก PE

กระปุกพลาสติก PP

เป็นกระปุกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีโพพีลิน (Polypropylene) ถือว่าเป็นเม็ดพลาสติกที่มีเบาที่สุด มีสีขาวและมีลักษณะโปร่งแสง มีคุณสมบัติพิเศษ ที่สามารถทนความร้อนได้สูง มีความเหนียว แข็งแรงและทนทานต่อสารเคมี สามารถการใช้งานได้หลายรูปแบบ สามารถนำไปรีไซเคิลหรือใช้ซ้ำได้

นิยมนำมาใช้สำหรับเป็นภาชนะสำหรับบรรจุอาหารที่เข้าไมโครเวฟได้ กระเป๋า แฟ้มเอกสารหรือถุงร้อนใส่อาหาร เป็นต้น

  • จุดเด่น : มีน้ำหนักเบาและทนความร้อนได้สูงถึง 170 องศาเซลเซียส

 กระปุกพลาสติก PE

เป็นกระปุกที่ผลิตจากเม็ดพลาสติกโพลีเอทิลิน (Polyethylene) เป็นเม็ดพลาสติกที่มีความแข็งแรงสูง มีสีขาวใสเมื่อผ่านกระบวนการทางอุตสาหกรรม มีคุณสมบัติเด่นที่ความเหนียว ยืดหยุ่นสูง มีน้ำหนักเบา สามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้สูงถึง -80 องศา ในขณะที่กระปุกพลาสติก PP จะทนความร้อนได้ดีกว่า สามารถนำไปรีไซเคิลด้วยการหลอมละลายหรือนำมาใช้ซ้ำได้

เหมาะสำหรับอุตสาหกรรมผลิตภัณฑ์ของใช้ในบ้าน ของเล่นเด็ก แผ่นฟิล์ม ฉนวนหุ้มสายไฟ

  • จุดเด่น : สามารถทนต่ออุณหภูมิต่ำได้ดี ทนต่อสารเคมี และกระบวนการพาสเจอไรส์ได้ดี

อย่างไรก็ตามกระปุกพลาสติก PP และกระปุกพลาสติก PE ต่างก็มีข้อดีและคุณสมบัติที่เด่นแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับการใช้งาน อย่าสำหรับการผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์ที่เน้นความเย็นหรือความร้อน เป็นต้น แต่สิ่งสำคัญสำหรับวงการการใช้พลาสติก คือทั้งสองแบบนั้นง่ายต่อการรีไซเคิล โดยสามารถนำเข้าสู่กระบวนการหลอมละลายแล้วผลิตมาใช้ใหม่ รวมถึงสามารถนำกลับมาใช้ซ้ำได้อีก เป็นการช่วยลดปัญหาขยะพลาสติกได้ดีต่อโลกของเรา

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ