ภาพยนตร์

สรุป 13 หนังแนะนำปี 2556 ของแพทโซนิค

สิ้นปีทีนึงก็ได้เวลารวบรวมหนังแนะนำที่ผมชื่นชอบในปีที่ผ่านมาได้ 13 เรื่อง

ปีเก่า 2556 กำลังจะผ่านพ้นไป ปีใหม่ 2557 ก็กำลังผ่านเข้ามาแล้ว จะไม่ลองเขียนสรุปอะไรที่เป็นของปีที่แล้วก็ดูจะไม่ตามเทรนด์เขาอยู่ เลยขอหยิบเอาหนังที่ได้ชมแล้วเกิดความรู้สึกชอบ ประทับใจ อยากบอกให้ลองไปหามาชม(ในกรณีที่พลาด) หรือเผื่อจะอยากดูซ้ำ ซึ่งคุณจะตามไปดูกันหรือไม่ก็คงต้องแล้วแต่วิจารณญานของคุณเองแหละนะ

จากที่ไม่ได้กำหนดไว้ว่าจะคัดออกมากี่เรื่อง ได้แต่ไล่ๆ ที่ดูมาทั้งปีแล้วคัดมา ปรากฏว่าได้รายชื่อที่เข้าขั้นชอบมากๆ อยู่ 13 เรื่อง จึงได้กลายเป็นบทสรุปของ ‘สรุป 13 หนังแนะนำปี 2556 ของแพทโซนิค’ อยากอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ง่ายๆ ครับ คลิกที่ชื่อเรื่องได้เลย

ผมไม่ชอบจัดอันดับสักเท่าไหร่ หนังที่ได้ดูจริงๆ ก็ไม่ถึงครึ่งที่เข้ามาฉายในประเทศไทย จึงเลือกขึ้นมาจากกลุ่มหนังที่ผมได้มีโอกาสและเลือกเข้าไปดูเท่านั้น อาจจะไม่ตรงกันก็คงไม่ว่ากันนะครับ

เอ้า! เริ่มกันเลยแล้วกัน


AMERICAN HUSTLE | โกงกระฉ่อนโลก

หนังบอกเล่าชีวิตของตัวละครกลุ่มหนึ่งที่ตะเกียกตะกาย “เอาตัวรอด” ในสังคมตามแต่ว่าใครจะอยู่ดำเนินชีวิตอยู่ในอาชีพและบทบาทใด ‘American Hustle โกงกระฉ่อนโลก’ เต็มไปด้วยการหลอกลวงการต้มตุ๋นสาระพัดแบบที่รวบรวมนักแสดงชื่อดังฝีมือดีมาฟาดฟันฝีมืออยู่ในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนส์ ในหนัง American Hustle โกงกระฉ่อนโลก
เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนส์ ในหนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’

David O. Russell ผกก. ประสานมือกับ 5 ดาวเด่นของวงการฮอลลีวูดอย่าง Christian Bale, Amy Adams, Bradley Cooper, Jeremy Renner และ Jennifer Lawrence หนังอาจไม่ได้เน้นความคมคาย มีคำพูดมากมายให้ต้องใช้สมาธินิ่งฟัง

แต่ลีลาไม้เด็ดที่สาดใส่กันไม่ยั้ง แถมสาวน้อยผู้มากับไฟยังโชว์พลังขโมยซีนได้กินขาด


LIKE FATHER, LIKE SON | พ่อจ๋า รักผมได้ไหม

ในช่วงปีที่ผ่านมา ดูเหมือนผมจะได้ดูหนังญี่ปุ่นน้อยเหลือเกิน แต่เรื่องนี้ก็เข้าโผมาจนได้ ‘Like Father, Like Son’ หยิบจับเอาพล็อตที่ดูจะธรรมดามาบอกเล่าได้อย่างเรียบง่าย แต่ทำให้สะอึกได้อย่างไม่น่าเชื่อ เมื่อ 2 ครอบครัวต่างเพิ่งมารู้ว่าลูกชายที่พวกเขาเลี้ยงดูมา 6 ปีนั้นถูกสลับตัวกันตอนแรกเกิดในโรงพยาบาล

Like Father, Like Son พ่อจ๋า รักผมได้ไหม
ภาพจากหนังญี่ปุ่นเรื่อง ‘Like Father, Like Son พ่อจ๋า รักผมได้ไหม’

คนดูจะถูกตั้งคำถามที่น่าคิดว่า เราจะเลือกสิ่งใด ระหว่างสายเลือดที่ไม่ได้เลี้ยงมา กับความผูกพันจากการเลี้ยงดู? มันไม่ใช่เรื่องง่ายเลยที่จะตอบคำถามนี้ ผกก. เลือกจะสร้างเรื่องราวในสองครอบครัวที่ต่างสถานะกันอย่างสิ้นเชิง

หนังเดินเรื่องอย่างเชื่องช้า ดนตรีน้อยๆ ไม่บีบเค้น แต่พร้อมจะทำให้เราเสียน้ำตาอย่างง่ายดาย


CAPTAIN PHILLIPS | ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก

หนังเรื่องนี้นำเค้าโครงมาจากเหตุการณ์จริง คนเขียนนั่งคุยกับเจ้าตัวต้นเรื่อง ก่อนจะผ่านมาสู้ฝีมือการกำกับโดย Paul Greengrass เมื่อกัปตันฟิลิปส์ผู้ต้องดูแลเรือขนส่งสินค้า ต้องเจอเข้ากับการบุกปล้นของกลุ่มโจรสลัดโซมาเลีย ภารกิจมันไปไกลกว่าในตัวอย่างเยอะ และ Tom Hanks ก็คือผู้กุมชะตาลูกเรือ กุมชะตาตัวเอง และกุมชะตาของหนังเรื่องเอาไว้ ซึ่งผลก็ปรากฏว่า เขายังคงสวมบทบาทเป็น ‘Captain Phillips ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก และแบกหนังทั้งเรื่องเอาไว้ได้เป็นอย่างดี

ภาพจากหนัง Captain Phillips กัปตันฟิลลิปส์ หนังแนะนำปี 2556 ของผม
ภาพจากหนัง ‘ฝ่านาทีพิฆาต โจรสลัดระทึกโลก’

หนังออกจะอึดอัดและเครียดอยู่ไม่น้อย แต่ไม่อาจจะปฏิเสธได้เลยว่ามันเป็นหนังที่ดีจริงๆ


LEE DANIELS’ THE BUTLER | เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก

พ่อบ้านทำเนียบขาวผิวดำคนแรกของสหรัฐอเมริกา เซซีล เกนส์ ที่สวมบทบาทโดย Forest Whitaker เรื่องน่าเศร้าของชีวิตคนผิวดำที่กลายเป็นเพียงชนชั้นต่ำในสังคมอเมริกัน แต่หนังเลือกจะเล่าให้เราได้เห็นตั้งแต่วัยเด็ก ไล่ไปจนถึงวัยชราของพ่อบ้านคนนี้ ผ่านกาลเวลาและเรื่องราวต่างๆ มามากมาย เรื่องเล่ายืดยาวแต่ปรุงแต่งอย่างตั้งใจ แม้จะรู้ทันอย่างไร แต่ก็อดน้ำตารินไหลไปกับมันไม่ได้สักที

The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก หนังแนะนำปี 2556 ของผม
‘Lee Daniels’ The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’

‘Lee Daniels’ The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’ เป็นหนังดราม่าของคนผิวสีที่ถูกเหยียดผิว บอกเล่าผ่านชีวิตสองด้านของพ่อบ้าน เรื่องราวในครอบครัวที่ลูกชายเลือกต่อสู้กันไปคนละทาง กับเรื่องราวชีวิตการทำงานอย่างตั้งใจในทำเนียบขาว มีพ่อบ้านคนเดียว ที่พบเจอกับประธานาธิบดีหลายต่อหลายคนที่ผัดเปลี่ยนกันเข้ามา เมื่อคนผิวดำที่รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่ำเพราะสังคมและกฏหมายเลือกเข้าข้างคนผิวขาว แต่พวกเขากลับเลือกจะทำงานรับใช้คนผิวขาวอยู่ในทำเนียบ

หารู้ไม่ว่า การเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างก็เกิดขึ้นจากคนผิวดำที่ยืนรับใช้คนขาวพวกนี้อย่างคาดไม่ถึง


GRAVITY | มฤตยูแรงโน้มถ่วง

หนังที่ว่าด้วยการเอาชีวิตรอดบนสุดขอบชั้นบรรยากาศโลกที่ที่ไม่มีแรงโน้มถ่วง ไม่มีอากาศ มีแต่ความหนาวเย็น การออกไปซ่อมฮับเบิลแต่กลับต้องเจอเศษซากขยะอวกาศลอยปลิวมาทำลายทุกอย่าง ตัวละครที่มีอยู่ไม่กี่ตัว เรื่องราวที่มีอยู่ไม่เท่าไหร่ แต่ตื่นใจยิ่งกว่าคือ งานภาพที่ดูสมจริงจนทึ่งว่าถ่ายทำกันออกมาได้อย่างไร อีกทั้งเมื่อรับชมในแบบ IMAX 3D ที่ภาพใหญ่เต็มตาแถมยังเป็น 3 มิติ ด้วยมุมกล้องเสมือนว่าเราคือนักบินอวกาศคนหนึ่งที่ลอยอยู่ในสภาพไร้น้ำหนักและประสบชะตากรรมเดียวกับตัวละคร

ช่างเป็นประสบการณ์ที่สุดจะน่าตื่นตาตื่นใจเป็นอย่างยิ่ง ต้องขอบคุณ Alfonso Cuarón ผกก. ที่ทำผลงานออกมาได้ดีขนาดนี้ ‘Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง’ เขียนบทขึ้นโดย Alfonso Cuarón และ Jonás Cuarón นำแสดงโดย George Clooney และ Sandra Bullock ด้วยความยาวเพียง 90 นาทีเท่านั้น

ภาพจากหนัง Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง
ภาพจากหนัง ‘Gravity มฤตยูแรงโน้มถ่วง’

แต่กลับกลายเป็นหนังไซไฟอวกาศที่สมจริงที่สุดเท่าที่มีการสร้างกันมา แม้ว่าจุดด้อยของหนังจะเป็นที่ตัวเรื่องก็ตาม


RUSH | อัดเต็มสปีด

เรื่องราวที่มาจากชีวิตจริงของนักแข่งรถฟอร์มูล่าวัน 2 คนที่ไม่ค่อยจะถูกกันแต่ต่างก็เป็นแรงผลักดันของกันและกัน พวกเขาต่างเป็นแชมป์โลกที่มีชื่อเสียงโด่งดังเมื่อครั้งในอดีต และปรากฏการณ์ในสนามแข่งครั้งนั้นยังคงได้รับการกล่าวขานเรื่อยมา มันคือยุคทองของการแข่งขันรถฟอร์มูล่าวัน ในปี 1976 มีทัวร์นาเมนต์เก็บคะแนนสะสมที่มีสีสันอย่างสุดๆ และผู้ชายสองคนนี้ก็คือผู้สร้างสีสันอันนั้น

Chris Hemsworth ปะทะ Daniel Brühl สองนักขับคนละขั้วที่ขับเคี่ยวทั้งในและนอกสนามแข่ง หนังที่ทุนสร้างไม่สูงนัก แต่ ผกก. Ron Howard ก็สร้างมันออกมาได้สุดยอด ด้วยมุมกล้องที่หลากหลาย ดำเนินเรื่องฉับไวและกดดัน สร้างอารมณ์ให้คุกรุ่นในใจคนดูได้ตลอด

ภาพจากหนัง Rush อัดเต็มสปีด หนังแนะนำปี 2556
ภาพจากหนัง ‘Rush อัดเต็มสปีด’

นอกจากนี้ ‘Rush อัดเต็มสปีด’ ยังโดดเด่นที่ดนตรีประกอบ ยิ่งดูในโรงที่ระบบเสียงดีๆ มันคืออรรถรสที่หาได้ยากจากหนังเรื่องอื่น


PRISONERS | คู่เดือดเชือดปมดิบ

แค่เป็นหนังที่สองพระเอกชื่อก้อง Hugh Jackman และ Jake Gyllenhaal ประชันบทบาทร่วมกันก็นับว่าน่าดูไปเท่าไหร่แล้ว เรื่องของสองครอบครัวที่บ้าานอยู่ใกล้กัน และพบว่าลูกสาวคนเล็กของทั้งสองบ้านหายตัวไปพร้อมกัน นั่นกลายเป็นสาเหตุให้พ่อของทั้งสองบ้านต้องออกตามหาลูกสาวของตน ไม่ว่าจะร่วมกับตำรวจที่มาช่วยคลี่คลายคดี หรือจะหาแก้วตาดวงใจในวิธีของตัวเอง

ฮิวจ์แสดงเป็นพ่อคนหนึ่งในนั้นผู้จับหนุ่มเอ๋อไปเฝ้าทรมานเพื่อบีบให้บอกที่ซ่อนลูกสาว ส่วนเจคแสดงเป็นนักสืบมือฉมังที่มาช่วยไขคดี ‘Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ’ กำกับโดย Denis Villeneuve

ภาพจากหนัง Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ
ภาพจากหนัง ‘Prisoners คู่เดือดเชือดปมดิบ’

หนังจะมีหลายแกนปะปนกันอยู่ในเรื่องเดียวให้คนดูนั่งขบคิดกันอยู่ในหัว การดำเนินเรื่องและเสียงเพลงประกอบสร้างความอึดอัดจนต้องถอนหายใจอยู่หลายครั้ง นักแสดงทำหน้าที่ได้ดีจนเราต้องร่ำไห้ไปพร้อมกับเขา ไม่ใช่หนังดีเอาสนุกๆ บอกได้เลยครับ


DESPICABLE ME 2 | มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2

ขอแนะนำหนังแอนิเมชั่นกันบ้าง อยากอารมณ์ดีต้องเรื่องนี้เลย ‘Despicable Me 2’ หรือชื่อไทย ‘มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2’ หนังภาคต่อ เรื่องราวของอดีตวายร้ายที่กลายเป็นพ่อของลูกสาวทั้งสาม สลัดทิ้งคราบวายร้ายเสียสิ้น และยังมีลูกสมุนสุดป่วนตัวเหลืองอยู่ช่วยงานอยู่กลุ่มใหญ่ๆ ในบ้านหลังนั้น เมื่อเขาถูกลักพาตัวไปยังองค์ลับเพื่อขอให้เขาร่วมจับวายร้ายที่องค์กรกำลังตามหาอยู่

เมื่อวายร้ายพ่อลูกสามต้องมาจับคู่กับสาวสวยในภารกิจจับวายร้ายด้วยกัน แถมยังมีลูกน้องตัวป่วนที่เรียกเสียงฮาได้ทั้งเรื่อง

Despicable Me 2 มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2
‘มิสเตอร์แสบ ร้ายเกินพิกัด 2’

นั่งหัวร่องอหายท้องคัดท้องแข็งกันทั้งเรื่อง ก็เจ้าพวกตัวเหลือง Minions นี่ตัวป่วนขโมยซีนจริงๆ ขนาดตอนจบมีฉากแถมก็ยังไม่เว้น ฮาจนน้ำตาเล็ดกันเลยทีเดียว


ABOUT TIME | ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก

อยากจะบอกเหลือเกินว่า ‘About Time ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’ ผลงานการกำกับครั้งสุดท้ายของ Richard Curtis ครับ ผู้ชายคนนี้เคยสร้างหนังอย่าง ‘Love Actually’ และ ‘Notting Hill’ ที่สร้างความประทับคนทั่วโลกมาแล้ว และนี่ก็อีกครั้ง เรื่องราวของครอบครัวหนึ่งที่พ่อกับลูกชายมีความสามารถพิเศษในการย้อนเวลา และลูกชายก็ใช้มันในการหาคนรัก ฟังดูเหมือนจะเป็นหนังแฟนตาซีผสมรักโรแมนติก แต่เมื่อดูๆ ไปจะพบว่ามันไม่ใช่ซะทีเดียว

ผกก. หนังเลือกจะใช้พระเอกที่หน้าตาธรรมดาและคนดูไม่คุ้นเคย เพิ่มความน่าเชื่อให้หนังมากขึ้นด้วยการมีพ่อหน้าตาอบอุ่นๆ อย่าง Bill Nighy และมีนางเอกหน้าตาหวานสะกดใจอย่าง Rachel McAdams

หนังแนะนำปี 2556 About Time อยากย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก
ภาพจากหนัง ‘About Time ย้อนเวลาให้เธอ(ปิ๊ง)รัก’

หนังมีใจความที่พูดถึงชีวิตคนเรา พูดถึงความเป็นครอบครัวค่อนข้างสูง หนังทำให้เราร้องไห้ซ้ำซากได้อย่างไม่น่าเชื่อเลย นี่คือ หนังแนะนำปี 2556 ของผม


PACIFIC RIM | แปซิฟิค ริม สงครามอสูรเหล็ก

ถ้าจะเรียกว่า Guillermo del Toro ก็เป็นโอตาคุจะได้มั้ยหนอ เพราะ ‘Pacific Rim สงครามอสูรเหล็ก’ นี่แทบจะเรียกได้ว่าเขาหยิบเอาการ์ตูนญี่ปุ่นมาใช้ได้เลย สัตว์ประหลาดบุกโลกและมนุษย์เอาหุ่นเยเกอร์ที่ควบคุมด้วยมนุษย์จากข้างในออกไปต่อกร แต่ถูกปรับให้ที่มาของสัตว์ประหลาดต่างจากเข้ามาจากรอยแยกกลางทะเลลึก และหุ่นยักษ์ใช้คนสองคนขึ้นไปในการบังคับ แถมหุ่นยังใหญ่ขนาดยิ่งกว่ามหึมา ด้วยความร่วมมือจากทุกชาติรอบแปซิฟิค

Pacific Rim สงครามอสูรเหล็ก
‘แปซิฟิค ริม สงครามอสูรเหล็ก’

สานฝันเด็กผู้ชายตื่นตาตื่นใจในฐานะเด็กไทยที่โตมากับการ์ตูนญี่ปุ่น เนื้อเรื่องอาจไม่แปลกใหม่ หากแต่เมื่อดูแล้วก็ฟินกันถ้วนหน้า!


MUD | คนคลั่งบาป

อีกหนึ่ง หนังแนะนำปี 2556 ของผมเนี่ย โปสเตอร์ของมันช่างไม่ดึงดูดอะไรเลย แต่เมื่อได้นั่งดูแล้วกลับพบว่ามันช่างโชคดีที่ได้มาดู ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Mud คนคลั่งบาป’ หนังอเมริกันที่ได้เข้าชิงปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ด้วยครับ ผลงานของ ผกก. Jeff Nichols เล่าเรื่องเด็กชายสองคนเพื่อนกันที่ชอบแล่นเรือออกไปตามแม่น้ำจนเจอกับเกาะแห่งหนึ่งและเจอกับ Mud ชายคนนั้น เขากลายเป็นผู้ร้ายฆ่าคนที่กำลังถูกตามล่าตัว ขณะเดียวกันเขาก็วางแผนจะหนีไปกับคนที่เขารัก

Matthew McConaughey สวมบทบาทบุคคลลึกลับในหนังที่การเล่าเรื่องจะไม่ได้หวือหวาอะไรนัก และดนตรีประกอบก็แสนเรียบง่าย แถมหนังก็ยังอุดมไปด้วยการเล่าเชิงสัญลักษณ์ที่กระจายอยู่ทั่วไป

Mud คนคลั่งบาป
ภาพจากหนัง ‘Mud คนคลั่งบาป’

แม้หนังจะค่อนข้างเดินอย่างเอื่อยแต่กลับไม่น่าเบื่อ มันคือเรื่องราวของวัยรุ่น 14 ปีที่กำลังเรียนรู้และเข้าใจชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าใจโลก และความรัก


พี่มาก…พระโขนง

คราวนี้ ถึงทีของหนังไทยบ้างแล้ว มีหนังไทยหลายเรื่องครับที่เข้าตา แต่เมื่อดูตามความประทับใจคงมีเพียงเรื่องนี้ที่ทำได้ ‘พี่มาก…พระโขนง’ หนังไทยเพียงเรื่องเดียวของ GTH ในปี 2556 แต่เป็นหนังที่ประสบความสำเร็จสูงสุดในประวัติศาสตร์หนังไทยด้วยรายได้หลักพันล้านบาท มันไม่ใช่เพียงเรื่องของรายได้ แต่เพราะพี่มากฯ ของ ผกก. โต้ง – บรรจง ปิสัญธนะกูล หยิบเอาตำนานแม่นากมาเขียนตีความใหม่ ใส่กิมมิก “ไร้เส้นแบ่งของกาลเวลา” เข้ามา นำพี่มากเป็นตัวเล่าเรื่องและมุมมอง และเพิ่มตัวละครเพื่อนพี่มากมาสร้างมุขฮาๆ

ภาพโปรโมตหนัง พี่มาก...พระโขนง
ภาพโปรโมตหนัง ‘พี่มาก…พระโขนง’

หนังสร้างอารมณ์ความน่ากลัวได้ดี ขณะที่ความตลกก็เอาอยู่ได้โดยตลอด ดูหลายครั้ง ยังหัวเราะและน้ำตาไหลได้ที่จุดเดิม


SILVER LININGS PLAYBOOK | ลุกขึ้นมาใหม่ หัวใจมีเธอ

บางครั้ง อดีตที่หลอกหลอนเราอยู่ ไม่อาจสลัดพ้น ก็ทำให้ตัวละครในหนังดูแปลกแยกจากสังคมอย่างประหลาด ‘Silver Linings Playbook ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ’ อีกผลงานของ ผกก. David O. Russell ที่นำ Bradley Cooper ให้มาเจอกับ Jennifer Lawrence ในบทของชายผู้เคยเป็นอาจารย์สอนประวัติศาสตร์ แต่สภาพจิตเขาไม่เหมาะกับการอยู่ในสังคม เขาควบคุมอารมณ์ตนเองไม่ได้ แถมยังพูดจารัวๆ เร็วๆ ฟังไม่ค่อยจะรู้เรื่อง

การวิ่งคงเป็นหนทางบำบัดตัวเองที่เขาคิดได้ ซึ่งนั่นก็ทำให้เขาได้รู้จักกับนางเอกที่เป็นคนที่ผ่านชีวิตแย่ๆ มาไม่แพ้กัน สามีเสียชีวิตและเธอก็มีชีวิตเหลวแหลกอยู่ช่วงหนึ่ง คนที่สังคมไม่เอาสองคนมาเจอกัน เคมีที่ดูเข้ากันอย่างดีเยี่ยมพาผู้ชมไปซึ้งน้ำตาไหลในเวลาต่อมา

ภาพจากหนัง Silver Linings Playbook ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ'
ภาพจากหนัง ‘Silver Linings Playbook ลุกขึ้นใหม่ หัวใจมีเธอ’

หนังให้กำลังใจเรื่องนี้บอกเราว่า ในสิ่งที่เลวร้ายก็ยังมีสิ่งดีๆ ซ่อนอยู่ ร่วมกันมองหาสิ่งดีๆ ที่รออยู่ตรงนั้นไปพร้อมๆ กัน


LES MISERABLES | เล มิเซราบล์

โดยปกติแล้ว ผมไม่ค่อยอินสักเท่าไหร่กับหนังที่เต็มไปด้วยเพลง แต่เมื่อได้พบกับกับ ‘Les Misérables เล มิเซราบล์’ กลับพบว่า หนังมีพลังอยู่สูงมาก หนังคว้ารางวัลลูกโลกทองคำมาได้สำเร็จ เรื่องราวที่ดัดแปลงมาจากวรรณกรรมชิ้นเอก เรื่องของฝรั่งเศสในยุคมืดมน ฝรั่งเศสพบกับเหตุการณ์ยุ่งยากมากมาย ก่อนที่ประชาธิปไตยจะเบ่งบานไปทั่วยุโรป ปารีสต้องผ่านยุคของการแบ่งชนชั้น กษัตริย์ที่ข่มเหงประชาชน และการปฏิวัติต่อสู้ของภาคประชาชนเพื่อความเท่าเทียม มี Tom Hooper เป็นผู้กำกับ

หนังเต็มไปด้วยนักแสดงมากฝีมือ ไม่ว่าจะ Hugh Jackman, Russell Crowe, Anne Hathaway หรือ Amanda Seyfried บางคน ผมก็เพิ่งรู้ว่าเขามีความสามารถด้านนี้ด้วย หลายๆ เพลงเพราะมาก ซับหนังก็ทำขึ้นมาอย่างประณีต เป็นหนังเพลงที่ใช้วิธีการร้องสด และหลายครั้ง มันทำให้เราอินจนรู้สึกฮึกเหิมได้ในบางเพลง

ภาพจากหนัง Les Misérables เล มิเซราบล์
ภาพจากหนัง ‘Les Misérables เล มิเซราบล์’

และก็ทำให้น้ำตาไหลท่วมตาในบางเพลงได้เช่นกัน


ยังมีอีกหลายเรื่องนะครับ แต่พอจะเข้าเค้าที่เป็นหนังแนะนำในใจผมได้ แต่ก็อาจจะอยู่ในระดับรองๆ ลงมา 13 เรื่องนี่ก็ถือว่ามากพอดูสำหรับบทความนี้แล้วล่ะครับ แล้วปีหน้ามารวมหนังดีๆ อีกทีเนอะ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ผมติดตามเฝ้าดูบล็อคของพี่มายาวนานมากครับพี่ แต่ไม่เคยได้มีโอกาศคอมเม้นต์เสียที ตั้งแต่รุ่น WordPress ยุคแรกๆ ที่ได้มีโอกาสเข้ามาเพราะเว็บพี่เป็นเว็บแรกๆ ที่เป็นบล็อคครับ เข้ามาอ่านบล็อคพี่เป็นประจำ หนังหลายร้อยเรื่องแล้วละมั้งที่ไปดูเพราะคำแนะนำของพี่ ขอให้พี่มีความสุขต้อนรับปีใหม่นะครับ กับ บทความนี้ต้องขอขอบพระคุณพี่มากๆ ครับ ที่ย้อนกลับมาแนะนำหนังดีๆ 2013 ให้ตามเก็บกันอีกครั้ง ชอบครับบทความยาวๆ ดีๆ แบบนี้ ถ้ามีโอกาสน่าจะได้แลกเปลี่ยนเรื่องหนังกันต่อไปนะขอรับ 555+ สวัสดีปีใหม่อีกครั้งครับ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ