Movie

รวม 10 หนังรักที่อยู่ในความทรงจำ…ไม่เคยลบเลือน

ไม่รู้ว่า โลกนี้สร้างหนังรักกันมากี่เรื่องแล้ว แต่คงไม่มีใครหรอกมั้งที่จะไม่ชอบหนังรัก จริงๆ ผู้สร้างก็มักจะไม่สร้างมันออกมาเป็นหนังรักแบบเดี่ยวๆ สักเท่าไหร่ มันจะมีแนวอื่นพ่วงเข้ามาด้วยเสมอ ทั้ง Romance Comedy ที่เรียกสั้นๆ ว่า RomCom หรือจะเป็น Romance Drama หรือแนวผสมอื่นๆ ที่เน้นหนักในเรื่องรัก วันนี้ ผมขอหยิบ รวม 10 หนังรักในความทรงจำ…ไม่เคยลบเลือน ที่ผมมักจะนึกถึงก่อนเพื่อนมาเขียนสรุปฝากกัน

รวม 10 หนังรักที่อยู่ในความทรงจำ
‘Midnight in Paris’ ก็อาจอยู่ในลิสต์หนังรักในความทรงจำ แต่ไม่ใช่ในลิสต์นี้

ลิสต์นี้ ผมจะมุ่งไปในทางหนังที่มาจากยุโรปและอเมริกาก่อนนะครับ วันดีคืนดี อาจจะมีลิสต์หนังจากฝั่งเอเชียและแถบอื่นๆ ของโลกมาฝากกันบ้าง แต่ก็ต้องขอบอกไว้ก่อนว่ามันอาจจะไม่ได้ตรงกับใจคุณไปเสียทั้งหมดหรอกนะ และผมก็ไม่ได้เรียงตามลำดับใดๆ ทั้งสิ้น

เรามาเริ่มนับหนึ่งกันที่เรื่องแรกกันเลยนะครับ


(500) Days of Summer / ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ (2009)

จัดว่าเป็นหนังรักที่ชื่นชอบมากเป็นพิเศษ ด้วยไอเดียเก๋ๆ ในการเล่าเรื่อง หยิบส่วนเสี้ยวของโลกจริงมาผสมผสานใส่สตอรี่ให้มันดูเพ้อนิดๆ ทำให้กลายเป็นหนังที่อินได้แต่น้ำตาไม่มาก แถมเก้าอี้ในสวนตรงนั้นก็ยังกลายเป็นสถานที่ที่หลายคนจดจำอีก

หนังรักในความทรงจำ (500) Days of Summer
หนังรักในความทรงจำ ‘ซัมเมอร์ของฉัน 500 วัน ไม่ลืมเธอ’

‘(500) Days of Summer’ มันเป็นเรื่องของหนุ่มสาวคู่หนึ่งที่มีพื้นเพชีวิตที่แตกต่าง ส่งผลต่อแนวความคิดต่อความรักก็แตกต่างกันไปด้วย เรื่องของทอม ผู้โตมาพร้อมกับความเชื่อที่ว่า เขาคงไม่มีความสุขแท้จนกว่าจะได้พบ “คนที่ใช่” กับซัมเมอร์ หญิงสาวที่ไม่ได้มีความเชื่อเดียวกันนี้ จากเหตุผลด้านความล้มเหลวในชีวิตสมรสของพ่อแม่ของเธอ

ด้วยแรงดึงดูดบางอย่าง ทั้งสองตกลงจะคบกันด้วยเงื่อนไขบางอย่าง แต่ต่างคนต่างก็คิดกันไปคนละอย่าง คนหนึ่งอยากจะถอนตัว อีกคนกลับถอนตัวไม่ขึ้น ความเป็นจริงที่เจ็บปวดที่ทอมได้เผชิญเพื่อจะได้เข้าใจชีวิตและความรักให้มากขึ้น

Director: Marc Webb
Writers: Scott Neustadter, Michael H. Weber
Stars: Zooey Deschanel, Joseph Gordon-Levitt, Geoffrey Arend


Eternal Sunshine of the Spotless Mind / ลบเธอ…ให้ไม่ลืม (2004)

นี่คงเป็นหนังโรแมนติกที่มีความเป็นไซไฟอยู่ครึ่งหนึ่ง แถมยังมีวิธีการดำเนินเรื่องที่ลึกลับชวนฉงน ด้วยเรื่องราวที่ว่าด้วยการพบและรักกันของชายหญิงคู่หนึ่ง ระหว่างของพวกเขาดูไม่ราบรื่น เกิดความรู้สึกกระอักกระอ่วนที่จะคบต่อ จึงเลือกที่จะใช้บริการคลินิกลบความทรงจำ ‘Eternal Sunshine of the Spotless Mind’ เล่าง่ายๆ ได้ประมาณนั้น

จะว่าไป มันไม่ใช่หนังรักที่หลายคนจะชอบได้ถึงขนาดนั้น การเดินของเรื่องที่เปิดมาก็ไปของมันเรื่อยๆ อาจชวนเบื่อได้ในบางที แต่เมื่อดูไปเรื่อยๆ ก็เริ่มจะพบความน่าสนใจจนต้องตามต่อ ผลงานการแสดงของ Jim Carrey กับ Kate Winslet ในหนังรักแบบแปลกๆ เรื่องนี้

หนังรักในความทรงจำ Eternal Sunshine of the Spotless Mind
หนังรักในความทรงจำ ‘ลบเธอ…ให้ไม่ลืม’

ในร่องรอยของความสัมพันธ์มันก็คงต้องมีบ้างที่เราจะรู้สึกเบื่อหรือไม่ชอบใจคนรักของเรา แต่ถ้าถามตัวเองจริงๆ จังๆ ก็อาจได้คำตอบเองแหละว่า ถ้ามีคนอื่นให้เลือกล่ะ เราจะเลือกมั้ย หรือถ้าลบทุกอย่างเกี่ยวกับเธอไปแล้ว แต่ถ้าเจอเธออีกครั้งล่ะ จะยังรักเธอเช่นเคยอยู่หรือเปล่า

เพราะบางทีการลบเธอไปจากใจ มันก็ไม่ได้ช่วยอะไรนะ

Director: Michel Gondry
Writers: Charlie Kaufman
Stars: Jim Carrey, Kate Winslet, Elijah Wood, Mark Ruffalo, Kirsten Dunst, Tom Wilkinson


One Day / วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา (2011)

ในกระบวนของหนังความรักระหว่างเพื่อนนี่คงจะต้องมีเรื่องนี้ติดโผในใจของหลายคนด้วยแน่ๆ ‘วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’ ที่เป็นชื่อไทยของ ‘One Day’ ภาพยนตร์โรแมนติกดราม่าที่ชวนหม่นหมองหดหู่ ทว่ามันคือการเอาเรื่องจริงมาพูดในแบบที่ดราม่ามากขึ้นเท่านั้นแหละ

ภาพจาก One Day หนังรักในความทรงจำ
หนังรักในความทรงจำ ‘วันเดียว…วันนั้น…วันของเรา’

เล่าแบบคร่าวๆ เลย ‘One Day’ มันเล่าเรื่องของหญิงกับชายหนุ่มที่เป็นเพื่อนกันมาอย่างยาวนาน โดยไม่ยอมจะเปิดเผยหัวใจต่อกันสักที ชอบที่หนังใช้วิธีเล่าด้วยวันๆ เดียวในแต่ละปี เพื่อให้มองเห็นพัฒนาการที่ยืดยาวของความสัมพันธ์ ซึ่งส่งผลอย่างสูงให้การเฉลยเหตุการณ์บางอย่างในตอนท้ายค่อนข้างจะอิมแพ็คต่อจิตใจสูงมาก

ชนิดที่แม้เมื่อหนังจบไปแล้ว แต่จิตยังหมองหม่นลอยวนอยู่อย่างนั้นพักใหญ่

Director: Lone Scherfig
Writers: David Nicholls (screenplay), David Nicholls (book)
Stars: Anne Hathaway, Jim Sturgess, Patricia Clarkson


Once / หัวใจร้องว่ารักเธอ (2007)

นี่คืองานชิ้นแรกๆ ของผู้กำกับ ‘Begin Again’ เลยก็ว่าได้ ที่เปิดฉายในวงกว้างและมันก็เป็นเรื่องแรกของเขาที่มีการฉายในประเทศไทย หนึ่งมีชื่อง่ายๆ ว่า ‘Once หัวใจร้องว่ารักเธอ’ มันคือหนังที่มีเรื่องราวเกี่ยวกับเพลงอันกลายเป็นเอกลักษณ์ของ John Carney เรื่อยมาจนปัจจุบัน

ด้วยการถ่ายทำจากกล้องแฮนดี้แคม 2 ตัว ใช้เวลา 17 วัน ถ่ายทำกันจนพระเอกกับนางเอกตกหลุมรักกันกองถ่าย และทำให้เพลง ‘Falling Slowly’ เป็นที่รู้จักกันทั้งบ้านทั้งเมือง เรื่องราวมันเกี่ยวกับหนุ่มช่างซ่อมเครื่องดูดฝุ่นที่ชอบเล่นกีตาร์ตามท้องถนน กับหญิงสาวชาวเชคที่พลัดหลงมาอยู่ในเมืองเดียวกัน เจอกัน และตกหลุมรักซึ่งกันและกัน

ภาพจาก Once หนึ่งในหนังรักโรแมนติกที่อยู่ในดวงใจ
‘ครั้งหนึ่ง ซี่งเรารักกัน’ ชื่อที่เคยเป็นของหนังรักเรื่องนี้

ด้วยความเป็นธรรมชาติทั้งการถ่ายทำ ใช้แสงธรรมชาติ ถ่ายในแบบแฮนด์เฮลด์ เดินเรื่องแบบเรียบเรื่อยไม่เร่งเร้า พระนางเล่นแบบไม่ได้แสดง และถ้าคุณดูหนังแล้วเสียน้ำตา

คุณคงหลงรักหนังเรื่องนี้เข้าให้แล้วล่ะ

Director: John Carney
Writer: John Carney
Stars: Glen Hansard, Markéta Irglová, Hugh Walsh


The Holiday / เดอะ ฮอลิเดย์ เซอร์ไพรส์รักวันพักร้อน (2006)

พล็อตหนังโรแมนติกคอมิดี้เรื่องนี้ไม่เหมือนใครอยู่นิดนึง ตรงที่นางเอกสองคนของเรื่องผู้ไม่สมหวังในรักทั้งคู่แต่แตกต่างในด้านบุคลิก พวกเธอเลือกจะแลกบ้านกันอยู่ในช่วงคริสต์มาสของปี

คนนึงอยู่ชนบทของอังกฤษ อีกคนอยู่บ้านหรูหรากลางแอลเอ วันหยุดพักร้อนสั้นๆ พาให้เธอทั้งสองได้เดินทางข้ามทวีปรู้จักกับคนใหม่ ในวันที่เธอต้องผิดหวังมาหมาดๆ จากคนเก่า เหมือนหัวใจได้พองฟูอีกครั้งกับคนที่เพิ่งผ่านเข้ามาในช่วงวันหยุด แต่มันจะผ่านเข้ามาแค่ช่วงนั้นแล้วหายไปหรือเปล่านี่สิ

ภาพจาก The Holiday หนังรักในความทรงจำ
‘เดอะ ฮอลิเดย์ เซอร์ไพรส์รักวันพักร้อน’ หนังรักที่อยู่ในดวงใจ

ตัวเอกในหนัง ‘เดอะ ฮอลิเดย์ เซอร์ไพรส์รักวันพักร้อน’ ดูเหมือนจะมีแต่คนในวังวนของวงการหนังและหนังสือ หนังหยิบเอาคนสี่สไตล์ที่มีการตอบรับต่อความรักที่แตกต่างกันมาเล่ารวมอยู่ในคนสองคู่ บางคนที่เปราะบางในรักไม่อาจสลัดคนที่ทำเจ็บช้ำได้สักครา บางคนที่พร้อมกระโจนเข้าใส่รักใหม่ได้ในทันที

หนังรักที่มีคนทำดนตรีประกอบชื่อ Hans Zimmer

Director: Nancy Meyers
Writer: Nancy Meyers
Stars: Kate Winslet, Cameron Diaz, Jude Law, Jack Black


Notting Hill / น็อตติ้งฮิลล์ (1999)

ถ้าจะมีหนังรักในความทรงจำสักเรื่องที่คนไทยนึกถึง คงต้องมี ‘Notting Hill’ เป็นชื่อแรกๆ อยู่ด้วยเสมอ ด้วยตัวนักแสดงที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดี กับเรื่องที่ชวนฝัน และมีเพลงประกอบสุดเพราะสุดปัง ทุกอย่างมีครบอยู่ในหนังเรื่องนี้

เป็นการจับเอาพระเอกหนังโรแมนติกระดับแม่เหล็กกับนางเอกสวยค้างฟ้ามาเจอกัน ก็แทบการันตีได้ในระดับหนึ่ง นี่คือหนังที่เล่าเรื่องของนางเอกสาวยอดนิยมที่ดันไปหลงรักกับหนุ่มเจ้าของร้านหนังสือผู้ไม่ประสบความสำเร็จในเมืองเล็กๆ ที่ตรงกับชื่อหนัง การเจอกันที่ต่างตกหลุมรักกันชนิดฉับพลัน ก่อนทุกอย่างจะพัฒนาไปไกลกว่าเดิมอย่างมากมาย ทว่ามันไม่ง่ายเพราะว่าเธอเป็นดาราดัง

หนังรักในความทรงจำ หนึ่งในนั้นของทุกคนคือ Notting Hill
‘น็อตติ้งฮิลล์’ หนังรักโรแมนติกที่อยู่ในความทรงจำ

พวกเขาจะต้องเผชิญกับกองทัพสื่อขนาดมหีมาที่ตามรุมทึ้งเพื่อเก็บข่าว เรื่องราวที่อื้อฉาวอันมีผลต่องานและอาชีพของเธอ แต่ก็เจือด้วยความอิ่มสุข ผู้ชายไหนๆ ก็คงเหมือนอยู่ฝันเมื่อได้พบรักกับดาราดัง หนังมีอารมณ์ตรงที่พระเอกมีเพื่อนบ๊องๆ บวมๆ ร่วมในอพาร์ตเมนต์

เรื่องราวที่แสนน้ำเน่าทว่ากลับทำให้อินได้ ไม่อยากจะเชื่อตัวเอง 

Director: Roger Michell
Writer: Richard Curtis
Stars: Hugh Grant, Julia Roberts, Richard McCabe, Rhys Ifans


When Harry Met Sally… / เมื่อสมชายพบสมหญิง (1989)

นี่คงจะเป็นหนังรักโรแมนติกเรื่องที่เก่าที่สุดที่ผมจะพูดในบทความนี้ และคงจะเป็นหนังของเพื่อนรักเพื่อนที่แสนจะคลาสิกเรื่องหนึ่ง และอาจจะเป็นอะไรที่หลายคนเคยเป็น เคยแอบรักเพื่อนมาเนิ่นนาน แต่ไม่เคยบอกรักไปเพราะกลัวจะสูญเสียความสัมพันธ์กันมั้ยล่ะครับ

When Harry Met Sally... หนึ่งในหนังรักโรแมนติกที่อยู่ในดวงใจ
‘เมื่อสมชายพบสมหญิง’ หนังรักโรแมนติกที่แสนประทับใจ

‘When Harry Met Sally…’ มีการเดินเรื่องที่น่าสนใจ ตรงที่เขาจะเอาคู่สามีภรรยาหลายๆ คู่ที่อยู่กันมาจนแก่เฒ่า มานั่งเล่าจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์

พล็อตของมันก็ตามชื่อเรื่องเลยแหละครับ มันเป็นเรื่องราวของแฮร์รี่กับแซลลี่ ที่แรกเริ่มเดิมทีพวกเขาก็เป็นแค่เพื่อนกัน แฮร์รี่เสียอีกที่คบอยู่กับเพื่อนของแซลลี่ ความใกล้ชิดสนิทสนมที่ก่อตัวขึ้นเพราะพวกเขาต้องอยู่ในรถคนเดียวกันที่ขับข้ามเมือง หลังจากนั้น เวลาก็ผ่านไปหลายปี หลายปี และหลายปี พวกเขาก็ยังไม่ยอมจะลงเอยกันสักที

ใครเคยแอบรักเพื่อนมาก่อน น่าจะอินได้มากที่สุดกับหนังเรื่องนี้

Director: Rob Reiner
Writer: Nora Ephron
Stars: Billy Crystal, Meg Ryan, Carrie Fisher


50 First Dates / 50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ (2004)

ถ้าจะหาหนังรักสักเรื่องที่ดูแล้วทำให้ต่อมน้ำตาแตก สำหรับผม คงนึกถึงเรื่องนี้เป็นเรื่องแรกเลยครับ ’50 First Dates’ อาจจะมีพล็อตดูเป็นนิยายน้ำเน่าไปนิด แต่มันกลับโดนหัวใจคนอ่อนไหวได้ชะงัดนัก เรื่องมันมีอยู่ว่า ผู้ชายคนนึงดันไปรักผู้หญิงที่ไม่เหมือนใครเข้า เพราะเธอจำอะไรได้เพียงแค่วันเดียว

เพราะอุบัติเหตุทำให้สมองเธอกระทบกระเทือน ทำให้เธอเหมือนตื่นขึ้นมาในเช้าวันเดิม การจะจีบเธอจำเป็นต้องใช้ความอดทนอย่างยิ่ง แต่ถึงอย่างไรวันต่อมา เธอก็จะลืมเขาอยู่ดี

50 First Dates หนึ่งใน หนังรักในความทรงจำ
’50 เดท จีบเธอไม่เคยจำ’ หนังรักโรแมนติกที่แสนประทับใจ

มันดูเป็นสิ่งที่น่าเจ็บปวดนะครับ คนทุกคนย่อมมีความเห็นแก่ตัวอยู่ในจิตใจ รักใครก็หวังให้เขารักตอบ แต่พระเอกของเรื่องกลับเต็มที่จะจีบเธอทุกวันด้วยวิธีการที่ไม่เคยซ้ำกัน แต่เห็นพล็อตหนังมาทางนี้ อดไม่ได้เลยที่จะบทเศร้าๆ แทรกเข้ามาในระหว่างทาง และมันก็ไม่ใช่หนเดียวหรือสองหน คนที่ดูเรื่องนี้จะจดจำได้ดีว่า ต้องคอยเช็ดน้ำตาตัวตลอดเรื่อง

หนังมีทั้งความฮา น่ารัก ความซึ้ง และความเศร้า เคล้ากันไป

Director: Peter Segal
Writer: George Wing
Stars: Adam Sandler, Drew Barrymore, Rob Schneider


Love Actually / ทุกหัวใจมีรัก (2003)

รู้สึกได้เลยว่านี่คือหนังรักที่ทุกคนบอกว่าเป็นหนังรักในดวงใจ จนจะขาดมันไม่ได้เมื่อตั้งลิสต์หนังรักขึ้นมา มันรวมเอาเรื่องรักหลากรูปแบบไว้เยอะมากในหนังเรื่องเดียว ‘Love Actually’ เล่าเรื่องราวตั้งแต่ก่อนยันหลังคริสต์มาส หากจะนับเป็นหนังคริสต์มาส เรื่องนี้ก็ต้องติดอันดับอีกเช่นกัน มีนักแสดงมีชื่อมากมาย แต่ละคนได้เข้ามากันไม่มากแต่ก็ไม่น้อย

หนังเล่าทั้งรักของเด็กน้อย หนุ่มสาวที่เพิ่งแต่งงาน สามีภรรยาที่อยู่ด้วยกันมานานจนลูกสอง ชายหนุ่มที่เสียคนรักไป ความสัมพันธ์ระหว่างเพื่อนร่วมงาน รักของคนต่างชาติต่างภาษา ไปจนถึงความรักของนายกรัฐมนตรี

Love Actually หนึ่งในหนังรักโรแมนติกที่อยู่ในดวงใจ
‘ทุกหัวใจมีรัก’ หนังรักโรแมนติกที่แสนประทับใจ

ด้วยเรื่องราวที่มากมายทว่ากลับเล่าร้อยเรียงเรื่องของทุกคนได้ค่อนข้างลงตัว มีช็อตเด็ดที่ทุกคนจดจำนั่นคือ ฉากที่ชายหนุ่มมายืนหน้าประตูแล้วเปิดแผ่นป้ายตัวอักษรบอกรัก อบอุ่นแต่น้ำตาไหล

หนังน่ารัก ซึ้ง และเศร้า เคล้ากันไป

Director: Richard Curtis
Writer: Richard Curtis
Stars: Hugh Grant, Martine McCutcheon, Liam Neeson, Colin Firth, Keira Knightley, Martin Freeman, Alan Rickman


Before Sunrise (1995) / Before Sunset (2004) / Before Midnight (2013)

อาจจะแปลกและไม่เหมือนใครที่ชอบไตรภาคแห่งคู่รักที่เต็มไปด้วยการเดินไปพูดคุยกันไป ขับรถไปพูดคุยกันไป เรื่องราวของ 3 ภาคที่ห่างกันภาคละ 9 ปี แต่ละภาคก็เป็นเหตุการณ์ที่ห่างกันตามความห่างของแต่ละภาค ผลงานที่ชวนจดจำของ Richard Linklater ผู้มีความคิดในการทำหนังที่ครีเอตและไม่ซ้ำใคร

Before Sunrise หนึ่งในหนังรักโรแมนติกที่อยู่ในดวงใจ
‘อ้อนตะวันให้หยุด เพื่อสองเรา’ ภาคแรกของไตรภาคหนังรักแสนประทับใจ

ภาพรวมทั้งหมด มันคือ การพบกันแบบโชคชะตาฟ้าลิขิตของชายหนุ่มหญิงสาวที่เจอกันบนรถไฟสายยุโรป พวกเขาใช้เวลาไปด้วยกันชั่วค่ำคืนหนึ่งในกรุงเวียนนา นั่นคือภาคแรก ก่อนที่ 9 ปีถัดมา พวกเขาจะกลายเป็นพวกวัยกลางคนที่กลับมาเจอกันอีกครั้งโดยบังเอิญในฝรั่งเศส เมื่อฝ่ายมาโปรโมตหนังสือของตัวเอง แถมยังเป็นเรื่องที่เคยเกิดขึ้นระหว่างเขากับเธอในอดีต

ขณะที่อีก 9 ปีต่อมา เราจะพบว่าพวกเขามีลูกสาวด้วยกันสองคนแล้ว แต่กำลังไปพักผ่อนที่กรีซ

เรื่องราวที่พวกเขาพูดถึงมันคือแง่มุมความคิดเกี่ยวกับชีวิตและความรักของคนต่างเพศกัน แถมเปลี่ยนไปเมื่อต่างวัย แม้ว่านี่มันจะเป็นหนังที่พูดมาก เป็นหนังท่องเที่ยว แต่ก็เป็นหนังที่ดูเรียลมาก อาจจะไม่ใช่ทุกคนที่ดูแล้วจะชอบมัน

แต่รู้ว่าเท่านั้นว่า “ผมชอบ” ก็พอ

Before Sunrise
Director: Richard Linklater
Writers: Richard Linklater, Kim Krizan
Stars: Ethan Hawke, Julie Delpy, Andrea Eckert

Before Sunset
Director: Richard Linklater
Writers: Richard Linklater, Julie Delpy, Ethan Hawke, Kim Krizan (story)
Stars: Ethan Hawke, Julie Delpy, Vernon Dobtcheff

Before Midnight
Director: Richard Linklater
Writers: Richard Linklater, Julie Delpy, Ethan Hawke
Stars: Ethan Hawke, Julie Delpy, Seamus Davey-Fitzpatrick


จริงๆ โลกนี้มีหนังรักที่โดนใจและอยู่ในความทรงจำมากกว่า 10 เรื่องแน่นอน และก็คงมีหลายคนที่คาใจว่าทำไมไม่มีหนังเรื่องนั้นเรื่องนี้ แน่นอน

…ว่านี่มันเป็นลิสต์หนังของผม

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save