ภาพยนตร์

รวม 10 สุดยอดหนังกีฬา ที่ดูสนุก ลุ้นมัน ได้แรงบันดาลใจ

โลกนี้มีความหลากหลายในแวดวงหนังครับ มีเรื่องเล่าที่แตกแขนงกันออกไปมากมาย และหนังกีฬาก็เป็นอีกหนึ่งหมวดหมู่ย่อย ที่ควรค่าแก่การถูกพูดถึง จนเกิดบทความนี้ที่รวบรวม 10 สุดยอดหนังกีฬา ที่ต่างก็มีแนวทางของตนเอง บ้างก็เน้นไปที่นักกีฬา บ้างก็เน้นไปที่โค้ช และเพราะโลกนี้มีกีฬามากมายหลายประเภท เราจึงพยายามรวมเอาหนังเรื่องเด่น ๆ ในแต่ละประเภทนั้นมาบอกเล่ากัน


Challengers | ชาเลนเจอร์ส (2024)

เริ่มกันด้วยหนังเทนนิสที่เพิ่งจะฉายกันไปในปีนี้ ‘Challengers’ เล่าถึงทั้งสองหนุ่มที่ฝึกฝนและเติบโตในอาชีพนักกีฬามาด้วยกัน แต่ต้องมาแตกหักกันเพราะหลงรักสาวคนเดียวกัน หญิงสาวคนนี้ก็เคยเป็นนักเทนนิสดาวรุ่งอนาคตไกล แต่ต้องหยุดเส้นทางเพราะอาการบาดเจ็บ จึงหันไปเป็นโค้ชให้กับสามีที่ก็เป็นหนึ่งในสองเพื่อนนั่นเองแหละ มันจึงเป็นหนังรักสามเส้าที่เล่าเรื่องวังวนของคนสามคนในแวดวงเทนนิสอาชีพ ใช้เรื่องเทนนิสมาเล่าสอดคล้องไปกับเกมเทนนิสได้อย่างแนบเนียน

หนังมีดนตรีประกอบที่พาเร้าใจ กับมีงานภาพที่พาให้คนดูได้เห็นมุมมองต่าง ๆ ในสนามเทนนิส จึงถือเป็นหนังเทนนิสที่ดูสนุกมากเลยครับ

Zendaya และ Josh O'Connor ในหนังรักสามเส้าเรื่อง ชาเลนเจอร์ส
Zendaya และ Josh O’Connor ในหนังรักสามเส้าเรื่อง ‘ชาเลนเจอร์ส’
source: Warner Bros. Thailand

กำกับ: Luca Guadagnino
เขียนบท: Justin Kuritzkes
แสดงนำ: Zendaya, Mike Faist, Josh O’Connor

ยังมีหนังเทนนิสอีกเรื่องที่อยู่ในข่ายน่าสนใจแต่รอง ๆ ลงมา อย่าง ‘King Richard’ หนังจากเรื่องจริงของพ่อที่ผลักดันให้ลูกสาวสองคนกลายเป็นนักเทนนิสระดับโลกนั่นแหละ


Rush | อัดเต็มสปีด (2013)

หนังที่สะใจคนรักความเร็วอย่างเหลือหลาย แม้จะใช้ทุนไม่มากแต่Ron Howard กลับสร้างให้ ‘Rush’ ออกมาเป็นหนังที่พาลุ้นสนุก ระทึก และมันถึงใจได้อย่างเหลือเชื่อ ที่จริงมันมีความเป็นหนังดราม่าที่นำมาจากเรื่องจริงบนถนนสายนักแข่งเอฟวันครับ เรื่องของนักแข่งเอฟวันสองคนต่างขั้วที่ไม่ค่อยถูกคอกัน และต่างก็เคยเป็นแชมป์ผลัดแพ้ชนะกันมาก่อน หนังมีฉากแข่งรถมันอยู่หลายช่วง และใช้องค์ประกอบด้านเสียง ทั้งเสียงเครื่องยนต์ เสียงดนตรีประกอบ พารู้สึกเร้าใจระหว่างดูได้ชะงัดจริง ๆ

Daniel Brühl และ Chris Hemsworth สองนักแสดงนำใน 'อัดเต็มสปีด'
Daniel Brühl และ Chris Hemsworth สองนักแสดงนำใน ‘อัดเต็มสปีด’
source: letterboxed

กำกับ: Ron Howard
เขียนบท: Peter Morgan
แสดงนำ: Daniel Brühl, Chris Hemsworth, Olivia Wilde

ที่จริง ยังมีหนังแข่งรถอีกเรื่องที่ผมชื่นชอบ นั่นคือ ‘Gran Turismo’ (2023) หนังที่สร้างจากเรื่องจริงอีกหนึ่ง เล่าเรื่องของเด็กหนุ่มนักแข่งที่ก้าวมาจากการเป็นนักเล่นเกม เป็นหนังรถแข่งอีกเรื่องที่ผมว่าสนุกมากและไม่ควรพลาดเลย เช่นเดียวกับ ‘Ford v Ferrari’ ที่เล่าถึงการขับเคี่ยวของสองค่ายรถแข่ง เรื่องนี้ก็น่าแนะนำมากเช่นกัน


Seabiscuit | ซีบิสกิต ม้าพิชิตโลก (2003)

อีกหนึ่ง สุดยอดหนังกีฬา ที่คนรักหนังกีฬาไม่ควรพลาด อีกครั้งที่หนังกีฬาจะเล่าเรื่องของเรด ตัวเอกที่เป็นหนุ่มยากจนที่ทำให้เขาต้องดำรงชีวิตเป็นทั้งนักมวยและจ็อกกี้ขี่ม้า ก่อนที่โชคชะตาจะพาให้เขามาเจอกับเจ้าซีบิสกิต ลูกของม้าแข่งที่เกิดมาตัวเล็กจนทำให้มันถูกฝึกเพื่อเป็นม้าเปรียบเทียบ มีนักลงทุนอีกคนเข้ามาในสมการนี้ หลังจากทำธุรกิจรถยนต์แต่ลูกชายมาตายเพราะอุบัติเหตุทางรถยนต์ ทำให้เขาหันมาสนใจกีฬามาแข่ง และได้พบกับซีบิสกิต เขาจึงมองหาจ๊อกกี้ที่เหมาะกับม้าตัวเล็ก และเรดก็กลายเป็นจ๊อกกี้ของซีบิสกิตมาตั้งแต่นั้น

ภาพจากหนังกีฬา เรื่อง Seabiscuit
ภาพจากหนังกีฬา เรื่อง ‘Seabiscuit’
source: letterboxd

แต่เส้นทางของเรดและเจ้าซีบิสกิตก็ไม่ได้ราบรื่นตามระเบียบ มีบางช่วงที่เรดจำเป็นต้องหลีกทางเพราะอาการบาดเจ็บ แต่เพราะความรู้ใจ ทำให้เขารู้วิธีควบคุมม้านอกสายตาตัวนี้ และสุดท้าย เขาก็กลับมาควบมันเข้าเส้นชัยได้อีกครั้ง

กำกับ: Gary Ross
เขียนบท: Laura Hillenbrand, Gary Ross
แสดงนำ: Tobey Maguire, Jeff Bridges, Elizabeth Banks

และถ้าพูดถึงกีฬาม้าแข่ง หนังอีกเรื่องที่น่าจะมีหลายคนชื่นชอบก็คือ ‘Dream Horse อาชาล่าฝัน’ หนังสุดประทับใจเรื่องนี้หาชมกันได้ทาง Prime Video ครับผม


Next Goal Wins | หนึ่งประตูสู่ฝัน (2023)

มาถึงหนังที่บอกเล่าเกี่ยวกับกีฬาฟุตบอลกันบ้าง อันที่จริง มีหนังไม่เยอะนักที่ผมจะได้ดูแล้วมันเล่าเรื่องกีฬาชนิดนี้ แต่ถ้านับในระยะหลังก็คงเป็นเรื่องนี้แหละที่ได้ดู ‘หนี่งประตูสู่ฝัน’ เล่าเรื่องของทีมฟุตบอลในประเทศเล็ก ๆ ที่ชื่อ อเมริกันซามัว ที่ทีมของพวกเขาอยู่ในอันดับรั้งท้ายของโลก แล้ววันหนึ่ง เขาก็ได้โค้ชคนนอกคนใหม่ โธมัส รอนเก็น โค้ชหนุ่มเมกันจอมหัวร้อน เขาได้ภารกิจพาทีมยิงประตูแรกในประวัติศาสตร์อเมริกันซามัวให้สำเร็จ อาจดูเหมือนจะง่ายแต่ทีมนี้ฝีมือไม่เอาอ่าวกันเลย

ภาพจากหนังเรื่อง Next Goal Wins หนึ่งประตูสู่ฝัน
ภาพจากหนังเรื่อง ‘หนึ่งประตูสู่ฝัน’
source: 20th Century Studio

กำกับ: Taika Waititi
เขียนบท: Taika Waititi, Iain Morris
แสดงนำ: Michael Fassbender, Oscar Kightley, Kaimana

ถ้าพูดถึงหนังแนวผู้จัดการทีมคนใหม่ที่ต้องไปดูแลจัดการทีมที่ความสามารถต่ำเตี้ย ก็คงมีอีกเรื่องหนึ่งที่เล่าทำนองนี้ แต่มันเป็นหนังเกาหลี ‘Dream’ ที่ต่างแค่มันเป็นเรื่องของทีมฟุตบอลโลกของคนไร้บ้านเท่านั้นเอง


Remember the Titans | ไททันส์ สู้หมดใจ เกียรติศักดิ์ก้องโลก (2000)

แม้ว่าอเมริกันฟุตบอลจะไม่ใช่กีฬาที่คนไทยคุ้นเคย ด้วยเพราะมันเป็นกีฬาที่ค่อนข้างเฉพาะถิ่นเพราะดันเล่นกันอยู่ในหมู่อเมริกันชน พวกเขาเรียกมันว่าซ็อคเกอร์ ซึ่งก็แน่นอนว่า ต้องมีหนังที่เล่าถึงกีฬาชนิดออกมา และหนังที่ผู้ชมจดจำมากที่สุดก็คือ ‘ไททันส์ สู้หมดใจ เกียรติศักดิ์ก้องโลก’ เรื่องที่เกิดขึ้นในราวปี 1971 เกี่ยวกับอเมริกันฟุตบอลระดับไฮสคูล โดยโฟกัสไปที่ เฮอร์แมน บูน ที่ถูกว่าจ้างให้มาเป็นหัวหน้าโค้ชให้กับทีม เดอะ ไทแทนส์ แทนที่คนก่อนที่ได้รับการนับถืออย่างสูงจากชุมชน ท่ามกลางความแตกแยกของเมืองที่มีทั้งคนขาวและคนดำ พวกเขาต้องทั้งหล่อหลอมเด็กหนุ่มผู้กราดเกรี้ยวให้มุ่งมั่นคว้าชัย และรู้จักสปิริตของทีม

ภาพจากหนังเรื่อง Remember the Titans
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Remember the Titans’
source: The Austin Chronicle

เรื่องนี้ มีฉายให้ดูอยู่ทาง Disney+ Hotstar นะครับผม

กำกับ: Boaz Yakin
เขียนบท: Gregory Allen Howard
แสดงนำ: Denzel Washington, Will Patton, Wood Harris


Moneyball | เกมล้มยักษ์ (2011)

มาถึงหนังเบสบอลกันบ้างนะครับ ก่อนดูมันเป็นหนังชิงออสการ์ หลังจากดูไปไม่กี่วัน มันก็กลับกลายเป็นหนังที่ชวดทุกรางวัลที่เข้าชิง ‘เกมล้มยักษ์’ จากเรื่องจริงในช่วงเพลย์ออฟของเบสบอลเวิลด์ซีรี่ส์ ฤดูกาล 2001 ในสหรัฐอเมริกา เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับทีมอย่าง โอคแลนด์ แอธเลติกส์ ที่พ่ายแพ้ให้กับทีมแยงกี้ส์ ความระส่ำระสายคลอนแคลนเกิดขึ้นทันทีเมื่อมีการซื้อตัวไปยังทีมที่เงินถุงเงินถัง ทิ้งไว้เพียงทีมที่อ่อนยวบ แต่ด้วยการแทคทีมกับของ บิลลี่ GM ของทีม และพีท หนุ่มบัณฑิตด้านเศรษฐศาสตร์ ทีมนี้เลยใช้การคำนวณและสถิติมาช่วยคัดเลือกทีมที่คุ้มกับเม็ดเงินและคว้าชัยชนะได้มากที่สุด

Moneyball เกมล้มยักษ์ | พลิกเกม ล่าฝัน ...สู้เส้นทางหมื่นล้าน
ภาพจากหนัง ‘เกมล้มยักษ์’
source: IMDb

ถ้าถามว่ามันเป็นหนังที่สนุกหรือไม่ คงต้องคอบว่า นี่ไม่ใช่หนังที่ดูเอาสนุก แต่ดูเพื่อทำความรู้จักการคิดแตกต่าง และอาจนำมาปรับใช้กับชีวิตหน้าที่การงานของคุณได้บ้างนั่นเอง

กำกับ: Bennett Miller
เขียนบท: Steven Zaillian, Aaron Sorkin
แสดงนำ: Brad Pitt, Robin Wright, Jonah Hill


I, Tonya | ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง (2017)

คราวนี้ มาว่ากันที่หนังสเก็ตน้ำแข็งกันบ้าง ผลงานจากผู้กำกับ Craig Gillespie ที่ทำหนังกีฬาคริกเก็ต ‘Million Dollar Arm’ นั่นแหละครับ หนังเรื่องนี้ เล่าเรื่องจริงของ ทอนย่า ฮาร์ดิ้ง ราชินีสเกตน้ำแข็งหัวร้อนชาวอเมริกัน ที่เติบโตมาโดยได้รับการเลี้ยงดูจากคุณแม่จอมสบถ ผู้ผลักดันเธอเข้าสู่วงการกีฬาโดยใช้ลูกบ้าและความคลั่ง ก่อนจะได้พบกับรักครั้งแรกที่ทะเลาะกันรุนแรง และพาเธอสู่จุดตกต่ำ

I, Tonya ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง
ภาพจากหนัง ‘ทอนย่า บ้าให้โลกคลั่ง’

หนังมีภาพของการเล่าสเก็ตน้ำแข็งบนลานที่ดูน่าตื่นตา เล่าจิกกัดความจริงของโลกใบนี้ มาร์โกต์ ร็อบบี้ เล่นเป็นนักสเก็ตน้ำแข็งได้อย่างดูเป็นธรรมชาติ มีท่าทีห่ามๆ และน่าสงสารได้น่าดูชม

กำกับ: Craig Gillespie
เขียนบท: Steven Rogers
แสดงนำ: Margot Robbie, Sebastian Stan, Allison Janney


Raging Bull | นักชกเลือดอหังการ์ (1980)

อาจจะเป็นหนังที่ค่อนข้างเก่า แต่เชื่อว่ายังคงอยู่ในลิสต์แรกๆ เสมอเมื่อพูดถึงหนังหมัดมวย ผลงานการกำกับของระดับตำนานอย่าง มาร์ติน สกอร์เซซี ที่ร่วมงานกับพระเอกคู่ใจอย่าง โรเบิร์ต เดอ นีโร ในบทบาท เจค ลอม็อตต้า นักมวยเลือดอิตาเลี่ยนอเมริกัน ที่หนทางของเขาต้องโคจรมาพบกับ ชูการ์เรย์ โรบินสัน ยอดมวยเลือดอิตาเลี่ยนกันอีกครั้ง เพื่อหนทางแห่งการไถ่บาปและชดใช้ให้กับสิ่งที่เขาเคยทำไว้ในอดีต แม้จะรู้ดีว่านี่ไม่ต่างกับการเดินขึ้นแดนประหาร

ภาพจาก สุดยอดหนังกีฬา อีกเรื่อง Raging Bull นั่นเอง
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Raging Bull’
source: letterboxd

แม้จะเป็นหนังที่กลายเป็นตำนาน แต่ก็ไม่ได้ประสบความสำเร็จอย่างที่หวัง ด้วยทุนสร้างราว 18 ล้านเหรียญ แต่ก็ทำรายได้ไปมากกว่าทุนเพียงไม่กี่ล้านเหรียญ ถ้าจะมองว่าล้มเหลวก็พอจะพูดได้ แต่ยังไงก็ตาม ไม่มีใครมองข้ามหนังขาวดำเรื่องนี้ของสกอร์เซซีอย่างแน่นอน

กำกับ: Martin Scorsese
เขียนบท: Paul Schrader, Mardik Martin
แสดงนำ: Robert De Niro, Cathy Moriarty, Joe Pesci

สำหรับหนังแนวหมัดๆ มวยๆ ที่คนจดจำนั้น มันก็ยังมีภาพยนตร์หลายภาคอย่าง‘Rocky’ ที่เล่าถึงนักมวยคนยากที่สู้เพื่อคว้าใจผู้ชม และตามต่อมาด้วย ‘Creed’ ที่สานต่อเรื่องราวมาจากร็อกกี้อีกทีนึง นี่ก็ทำถึงไม่เบาเหมือนกัน


Coach Carter | โค้ชคาร์เตอร์ ทุ่มแรงใจจุดไฟฝัน (2005)

ถ้าพูดถึงหนังบาสเกตบอล คงไม่อาจมองข้ามหนังที่อยู่ในใจผู้คนมากมายอย่างเรื่องนี้ไปได้ ‘โค้ชคาร์เตอร์ ทุ่มแรงใจจุดไฟฝัน’ หนังที่เล่าถึง เคน คาร์เตอร์ ผู้เป็นทั้งศิษย์เก่าและโค้ชคนใหม่ของริชมอนด์ เขาพกพาเกียรติประวัติมากมายมาเพื่อทุ่มเทฝึกซ้อมทีมที่มีแต่เด็กเกเรทีมนี้ ในเวลาเพียง 4 เดือน โค้ชคาร์เตอร์เข้ามาด้วยมาดเฮี้ยบๆ เขาคุมทุกอย่าง ทั้งวิธีการเล่น และเรื่องการเรียนของลูกทีม แถมยังมีลูกชายตัวเองที่ขอย้ายมาเพราะอยากเล่นกับพ่อด้วย

ภาพจากหนังกีฬา เรื่อง Coarch Carter
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Coarch Carter’
source: letterboxd

เคน คาร์เตอร์ ผู้ไม่ได้หวังเพียงแค่ให้เด็ก ๆ แข่งบาสชนะทีมอื่น แต่เขามุ่งหวังให้พวกเขาได้เรียนต่อระดับมหาวิทยาลัย และไม่ต้องไปลงเอยอยู่ในคุกเหมือนเด็กริชมอนด์คนอื่น จึงจำต้องทนต่อแรงเสียดทานของทั้งเหล่านักเรียน ผู้ปกครองและสื่อที่ต่อต้านเขา ต้องบอกว่า มันเป็นหนังไบโอพิคที่จับใจผู้ชมตลอดมาเลยล่ะครับ

ผู้กำกับ: Thomas Carter
เขียนบท: Mark Schwahn, John Gatins
แสดงนำ: Samuel L. Jackson, Rick Gonzalez, Robert Ri’chard, Channing Tatum


The Boys in the Boat | ทีมชายพายเรือ (2024)

แล้วก็มาถึง สุดยอดหนังกีฬา เรื่องที่สิบในบทความนี้ เป็นหนังแนวแข่งเรือกรรเชียงครับ มันเล่าถึง ​โจ แรนซ์ เด็กหนุ่มยากจนที่กำลังขัดสนค่าหอพัก เลยต้องไปสมัครเข้าร่วมฝึกซ้อมเพื่อเป็นนักแข่งเรือพายทีมสำรองของวอชิงตัน ภายใต้การคุมของโค้ชอัล อุลบริกสัน ด้วยความมุ่งมั่น ในเวลาต่อมา โจก็ผ่านได้เข้าร่วมทีมสำรอง แต่ก็ต้องเผชิญกับบทเรียนบางอย่าง ก่อนที่เขาจะจ้ำไปพร้อมๆ กับเพื่อนร่วมทีมนักแข่งเรือกรรเชียงจนคว้าชัยได้สำเร็จ แม้หนังมันจะตามสูตรไปบ้าง และไม่ค่อยเน้นเล่ารายละเอียดของตัวละครอื่นสักเท่าไร แต่ก็พาลุ้นเอาใจได้ไปอย่างตลอดรอดฝั่ง

ภาพจากหนังเรื่อง The Boys in the Boat
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Boys in the Boat’
source: letterboxd

นี่คือเรื่องราวที่สร้างมาจากเรื่องจริงและเล่าถึงอเมริกาในช่วงปี 1930s โดยมีจุดศูนย์กลางที่ทีมชายพายเรือแข่งของมหาวิทยาลัยวอชิงตัน ที่เล่าตั้งแต่ยุคที่เศรษฐกิจตกต่ำ แต่พวกเขาก็สามารถคว้าเหรียญทองในโอลิมปิกเกมส์ปี 1936 ได้สำเร็จ มีให้ชมกันแล้วทาง Prime Video ครับ

กำกับ: George Clooney
เขียนบท: Daniel James Brown, Mark L. Smith
แสดงนำ: Joel Edgerton, Callum Turner, Peter Guinness


แน่นอนว่า เรามีชื่อของหนังกีฬาเรื่องอื่น ๆ แทรกไว้ในบทความด้วย แต่ก็ยังมีอีกมากมายหลายเรื่องที่ไม่ได้ถูกหยิบยกมาเขียนถึงในบทความนี้ เชื่อว่า ยังมีอีกหลายคนที่ผ่านเข้ามาแล้วรู้สึกว่า ทำไมเรื่องนั้นไม่มี เรื่องนี้ไม่อยู่ในลิสต์ ต้องบอกกันตามตรง มันเยอะมากจริงๆ ครับ เอาไว้โอกาสหน้าจะหาไอเดียใหม่ให้มันถูกหยิบมาเขียนถึงก็แล้วกัน

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ