ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง A Good Day to Die Hard | พ่อจับคู่ลูกอึดตายยาก วันดีมหาวินาศ

นช่วงเวลาพักร้อนแต่ต้องเดินทางไปตามตัวลูกกลับมา แต่ว่ามันจะมาพร้อมกับการบู๊แบบนันสต๊อป!

ในชีวิตของคนเป็นพ่อ การได้เจอหน้าลูก ได้กอดลูก มันคงเป็นวันดีๆ ของคนเป็นพ่อ ในภาคที่ห้าของดายฮาร์ด เป็นภาคที่พ่ออย่าง John McClane (Bruce Willis) ในช่วงเวลาพักร้อนแต่ต้องเดินทางไปตามตัวลูกกลับมา เขาคงหวังไว้ในใจว่า วันนี้ น่าจะเป็นวันดีๆ ที่จะได้อยู่กับลูก เพียงแต่ว่ามันจะมาพร้อมกับการบู๊แบบนันสต๊อป!

ภาพจากหนัง วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก
ภาพจากหนัง ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’

แล้วหนังมันระห่ำไม่กลัวตายเรื่องนี้ก็เดินทางมาถึงภาคที่ห้า กับในชื่อไทย ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’ ใครจะรู้ หนังคนอึดตายยากที่มันตายยากจริงๆ สร้างภาคต่อกันจน 5 ภาคเข้าไปแล้ว และดูท่าน่าจะยังมีการสร้างภาคต่อไปอีกแน่ๆ


รีวิวหนัง ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’

เราอาจเคยรับรู้ว่า John McClane มีลูกสาว แต่ที่จริงแล้วเขาก็มีลูกชายอีกคน ซึ่งตอนนี้ลูกชายหัวดื้อหัวรั้นของเขาอยู่ที่รัสเซีย ภารกิจของพ่อก็คือต้องไปตามตัวกลับมา หากแต่เมื่อถึงเวลาต้องไปรับตัวมาจริงๆ ก็กลับพบว่า ลูกชายที่จอห์นมองเป็นเด็กมีปัญหาดันกลายเป็นนักโทษที่กำลังถูกคุมตัวไปศาล และแล้วก็เกิดเหตุไม่คาดฝันขึ้น

ตัวอย่าง ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’ [ซับไทย]

เพราะลูกชายตัวดีก่อเรื่องไว้ ทำให้ผู้เป็นพ่อต้องไปตามช่วยแก้ แต่ก็อย่างที่รู้ๆ กันว่า จอห์นไปถึงไหนที่นั่นวินาศสันตะโร ไปที่ไหนทำบ้านเมืองเขาพังที่นั่น แต่แปลกที่รอดมาได้อย่างประหลาด ครั้งนี้ อาจจะมาแปลกสักหน่อยที่มีตัวละครอย่างลูกชายนาม Jack McClane (Jai Courtney) เพิ่มเข้ามา นัยว่าผู้สร้างเริ่มหาตัวสานต่อพฤติกรรม “ตายยาก” นัยว่าชื่อของลุงบรูซนั้นเริ่มขายยากขึ้นทุกวัน และจำต้องมีจุดขายใหม่ๆ ใส่เข้ามาว่างั้น

ในภาคนี้ เราได้พบกับฉากบู๊สนั่นในลักษณะการทำลายข้าวของกันยาวๆ ชนิดที่ว่า ดูแล้วต้องเสียดายของ รวมทั้งการเอาตัวรอดในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อชีวิตที่มีมาเรื่อยๆ จนต้องสบถในใจว่า “รอดได้ยังไง” แน่นอน นี่คงจะเป็นเครื่องหมายการค้าของหนังภาคต่อเรื่องนี้ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า มันสนุก สะใจ แต่มันไม่ลุ้น เพราะผู้กำกับฯ เลือกที่จะให้ภาพออกมามันสะใจอย่างต่อเนื่องเกินไปนั่นเอง

โปสเตอร์หนัง วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก แบบที่สอง
โปสเตอร์หนัง ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’

ในขณะที่เนื้อเรื่องก็นับว่า พอจะมีชั้นเชิงในการเล่าอยู่บ้าง แรกๆ เราอาจจะงุนงงว่า มันกำลังเกิดอะไร แต่แล้วเขาก็เริ่มเฉลย เราเริ่มรู้เรื่องพอเลาๆ เรื่องราวก็พลิกผัน แต่ว่าส่วนของเนื้อเรื่องนั้นมีอยู่ไม่เยอะมาก ด้วยเพราะเขาเน้นไปที่ฉากบู๊ทำลายข้าวของอยู่นั่นไง

อยากไปมันสะใจคงต้องไปดูเรื่องนี้ แต่ถ้าจะเอาลุ้นพร้อมเรื่องซับซ้อนอาจจะให้คุณได้มากนัก


ชื่อภาพยนตร์: A Good Day to Die Hard / วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก
ผู้กำกับภาพยนตร์: John Moore
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Skip Woods, Roderick Thorp (certain original characters)
นักแสดงนำ: Bruce Willis, Jai Courtney, Sebastian Koch
เรท: ไทย/น15+, USA/R
ความยาว: 97 นาที
แนว/ประเภท: Action, Crime, Thriller
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Dune Entertainment, Ingenious Film Partners, Origo Film Group, 20th Century Fox
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กุมภาพันธ์ 2556
PatScore :


ไม่น่าเชื่อ มันผ่านกาลเวลามายี่สิบกว่าปีแล้วสำหรับ ‘Die Hard’ และเมื่อบรูซ วิลลิส เริ่มโรยรา และหนังยังคงขายได้ ก็ย่อมต้องมีตัวตายตัวแทน ไม่แน่นี่อาจจะเป็นการส่งไม้ต่อ หรืออาจจะยังมาเล่นอีกครั้งก็ได้ในภาคหน้า แต่เราขอสรุปนิดหน่อยว่า มันมีภาคใดชื่อเรียงเสียงใดกันมาบ้าง

  • ‘Die Hard’ (1988) ชื่อไทย ‘นรกระฟ้า’
  • ‘Die Hard 2’ (1990) ชื่อไทย ‘อึดเต็มพิกัด’
  • ‘Die Hard: With a Vengeance’ (1995) ชื่อไทย ‘แค้นได้ก็ตายยาก’
  • ‘Live Free or Die Hard’ (2007) ชื่อไทย ‘ปลุกอึด ตายยาก’
  • ‘A Good Day to Die Hard’ (2013) ชื่อไทย ‘วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก’

แล้วเราคงเจอกันอีกนะ ‘Die Hard’

วันดีมหาวินาศ คนอึดตายยาก

A Good Day to Die Hard - 6.2

6.2

A Good Day to Die Hard

ในภาคนี้ เราได้พบกับฉากบู๊สนั่นในลักษณะการทำลายข้าวของกันยาวๆ ชนิดที่ว่า ดูแล้วต้องเสียดายของ รวมทั้งการเอาตัวรอดในสถานการณ์สุ่มเสี่ยงต่อชีวิตที่มีมาเรื่อยๆ จนต้องสบถในใจว่า "รอดได้ยังไง" แน่นอน นี่คงจะเป็นเครื่องหมายการค้าของหนังภาคต่อเรื่องนี้ แม้ว่าหลายคนจะบอกว่า มันสนุก สะใจ แต่มันไม่ลุ้น เพราะผู้กำกับฯ เลือกที่จะให้ภาพออกมามันสะใจอย่างต่อเนื่องเกินไปนั่นเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save