ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว Absolutely Anything พลังเพี้ยน เอเลี่ยนส่งข้ามโลก | งานท้ายสุดของ Robin Williams

ได้เวลาของหนังตลกสุดเพี้ยนจากเกาะอังกฤษ เมื่อ ไซมอน เพ็กก์ มีพลังวิเศษจากเอเลียน

ภารกิจดูหนังสามวันรวดกำลังจะสิ้นสุดลง พร้อมๆ กับการนอนดึกเพื่อเขียนบล็อกรีวิวหนังสามคืนรวด สภาพอดหลับอดนอนอาจจะเริ่มแสดงออกบนใบหน้าบ้างแล้ว แต่ข้างในมันยังบอกตัวว่า เราจะต้องทำภารกิจสุดท้ายให้จบก่อนจะย้ายกายขึ้นไปนอนหลับสบายอยู่บนเตียง ได้เวลาแล้วจะเขียนถึงหนังเรื่องสุดท้ายของสัปดาห์ ที่เป็นหนังตลกไซไฟที่ไม่ใคร่มีคนพูดถึงมันมากนักอย่าง ‘Absolutely Anything’ เรื่องราวของมันดูจะเพี้ยนพอๆ กับชื่อไทยของมัน ‘พลังเพี้ยน เอเลี่ยนส่งข้ามโลก’

นี่คือหนังอังกฤษที่มีกำหนดเข้าฉาย 27 สิงหานี้ พล็อตก็แสนจุดหลุดโลก เมื่อเขาวางให้มนุษย์ต่างดาวผู้ตั้งตนเป็นใหญ่ลอยเท้งเต้งอยู่ในจักรวาลแถวๆ ระบบสุริยะของเรานี่แหละ ที่คอยเฝ้าดูโลกและมนุษย์โลกอยู่ พวกมันกำลังขบคิดกันว่าจะทำลายโลกของมนุษย์ขี้เหม็นนี่ให้ย่อยยับ หรือจะให้เวลาให้โอกาสมนุษย์ได้พิสูจน์ตัวเองเสียก่อน

เมื่อตัวเลือกหลังดูจะกุมอำนาจได้ก่อน นั่นแหละ นีล คลาร์ก (Simon Pegg) มนุษย์ผู้ชายที่เป็นครูแสนธรรมดา มีชิวิตอยู่ไปวันๆ ได้รับโอกาสในการเป็นพระเจ้าแม้เพียงชั่วคราวให้เขาสามารถจะเสกอะไรได้ดั่งใจด้วยเพียงโบกมือเท่านั้น นั่นคือที่มาของวลีที่ว่า “Absolutely Anything” จริงๆ

แต่ดูเหมือนว่า หลังจากครูนีลจะได้พลังวิเศษไปแล้ว เขากลับไม่ได้ใช้มันอย่างมีประโยชน์สักเท่าใดนัก มัวแต่เอาไปใช้แต่อะไรที่เพี้ยนประสาทแดกแทบทั้งนั้น และหนึ่งในนั้นก็คือการคิดพิชิตใจของ แคทเธอรีน (Kate Beckinsale) สาวที่พักอยู่อพาร์ตเมนต์เดียวกันกับเขา

แต่ผลงานแบบนี้ มันจะเข้าตาของเอเลี่ยนที่ส่งพลังมาให้งั้นเหรอ?

‘พลังเพี้ยน เอเลี่ยนส่งข้ามโลก’ – Official Trailer [ซับไทย]

พล็อตหนังอย่าง ‘Absolutely Anything’ นั้น หากดูผิวเผินก็อาจไม่พบว่าจะน่าสนใจอะไรมากนัก แต่ถ้าดูดีๆ ก็จะพบว่า หนังซ่อนความคิดดีๆ เอาไว้อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของความรักที่พลังวิเศษใดๆ ก็ไม่อาจเสกสร้างได้ดีไปกว่าความรู้สึกที่แท้จริง ที่สรรค์สร้างขึ้นจากความเป็นเราและความเป็นเขา

และขณะที่เราเฝ้าฝ่หาแต่ความรักจากคนนอก เราอาจหลงลืมความรักที่แท้จากคนในที่ใกล้ชิดกับเราเหลือหลาย แต่เรามักจะมองข้ามทิ้งมันไปในตอนนี้

น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ความสนุกของหนังนั้น เน้นไปที่มุกวายป่วงทั้งหลายที่ใส่เข้ามา ซึ่งมันก็อาจจะไปสะดุดต่อมฮาของบางคนให้ลุกขึ้นมาสร้างเสียงหัวเราะได้ง่าย แต่ในมุกเดียวกันนั้นเอง ก็ไม่อาจจะสร้างเสียงใดๆ ให้เกิดขึ้น ยังแต่ความเงียบงันและสงสัยใคร่รู้ว่า มุกนี้มันขำตรงไหนเหรอ หนังเรื่องนี้ จึงผสมปนเปกันไประหว่างมุกที่แป้กบ้างฮาบ้าง แต่สำหรับตัวผมเองแล้ว รู้สึกได้ว่าแป้กมากกว่าจะฮานะครับ

ในด้านของซีจีนั้นย่อมหนีไม่พ้นที่จะเข้ามายุ่งเกี่ยว ซึ่งทีมงานก็เอาตัวรอดกันไปได้ดี ทุกซีจีได้เนียนทีเดียว แต่ด้วยการดำเนินเรื่องและมุกที่ไม่ค่อยฮาด้วยแหละมั้ง ที่ทำให้หนังไม่ถึงกับสนุกเท่าที่ควร จุดที่ดีเด่นจุดหนึ่งของหนัง ก็คงจะเป็นการรอคอยว่าเมื่อไหร่ที่เจ้าเดนนิส สุนัขของนีลจะพูดได้เสียที

เพราะนั้นเป็นเสียงพากย์ของ Robin Williams เลยนะ

และเพราะนี่คือผลงานหนังเรื่องสุดของเขา มันจึงสำคัญมากที่ผมจะต้องมาดูให้ได้ หนังปิดท้ายด้วย ภาพเบื้องหลังการพากย์เล็กๆ ของผู้ชายคนนี้ เรียกเสียงหัวเราะกันไปได้พอสมควร

ก่อนที่ระหว่างทางกลับบ้าน ผมจะรู้สึกเศร้าๆ ยังไงบอกไม่ถูก


ชื่อภาพยนตร์: Absolutely Anything / พลังเพี้ยนเอเลี่ยนส่งข้ามโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Terry Jones
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Gavin Scott (screenplay), Terry Jones
นักแสดงนำ: Kate Beckinsale, Simon Pegg, Robin Williams, Rob Riggle, Sanjeev Bhaskar
ความยาว: 85 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+, MPAA/
ประเทศ: อังกฤษ
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 27 สิงหาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Fox 2000 Pictures, Temple Hill Entertainment

พลังเพี้ยนเอเลี่ยนส่งข้ามโลก

Absolutely Anything - 5

5

Absolutely Anything

น่าเสียดายอยู่เหมือนกันที่ความสนุกของหนังนั้น เน้นไปที่มุกวายป่วงทั้งหลายที่ใส่เข้ามา ซึ่งมันก็อาจจะไปสะดุดต่อมฮาของบางคนให้ลุกขึ้นมาสร้างเสียงหัวเราะได้ง่าย แต่ในมุกเดียวกันนั้นเอง ก็ไม่อาจจะสร้างเสียงใดๆ ให้เกิดขึ้น ยังแต่ความเงียบงันและสงสัยใคร่รู้ว่า มุกนี้มันขำตรงไหนเหรอ หนังเรื่องนี้ จึงผสมปนเปกันไประหว่างมุกที่แป้กบ้างฮาบ้าง แต่สำหรับตัวผมเองแล้ว รู้สึกได้ว่าแป้กมากกว่าจะฮานะครับ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ