ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mission: Impossible – Ghost Protocol | ปฏิบัติการไร้เงาบนจอยักษ์

อีธาน ฮันท์ กลับมาอีกครั้ง ในฉากใหม่ โลเกชั่นใหม่ แต่มันเร้าใจเช่นเดิม

เย็นย่ำของวันศุกร์ ผมรีบรุดไปยังโรงภาพยนตร์เพื่อชมเรื่องราวที่กำลังกระหายอยากสัมผัสบนจอยักษ์ เมื่อได้บัตรที่ซื้อต่อเขา (เพราะเขาไปดูไม่ได้) เมื่อถึงเวลาก็พบว่า การเดินทางในช่วงเย็นย่ำของวันศุกร์นั้นใช่เวลาค่อนข้างมาก แต่อย่างไรก็ตาม ก็ยังสามารถเดินทางมาถึงโรงภาพยนตร์ทันเวลาฉายพอดิบพอดี

เข้าโรงไม่รอช้า จัดเต็มด้วยป็อปคอร์นและน้ำดื่ม บนจอใหญ่ยักษ์ของ พารากอนซีเนเพล็กซ์ ก่อนจะได้ชม M:I-4 หรือ ‘Mission: Impossible – Ghost Protocol’ จะมี Prologue ของ ‘The Dark Knight Rises’ ยาว 6 นาที มาหลังเพลงสรรเสริญฯ เลยอะ ใครดู IMAX ต้องรีบเข้าโรงนะครับ


รีวิวหนัง ‘Ghost Protocol ปฏิบัติการไร้เงา’

เรื่องราวของภาคที่สี่ของปฏิบัติการอันยากจะทำให้สำเร็จลุล่วง หากมันไม่ได้อยู่ในมือของเขา Ethan Hunt (Tom Cruise) แห่งองค์กร IMF ที่ต้องไปอยู่ในคุก ขณะที่สถานะล่าสุดของพวกเขากลายเป็นพวกไร้ตัวตนเช่นเดียวองค์กรที่พวกเขาสังกัดอยู่ เมื่อทีมสุดท้ายขององค์กรจำต้องปฏิบัติการอย่างลับๆ เพื่อล้างมลทินให้กับตัวเอง ไม่ให้ตกอยู่ในภาวะ “ผู้ก่อการร้าย” ผู้ก่อเหตุระเบิดครั้งใหญ่ในเมืองเครมลิน รัสเซีย

ฮันท์ และทีมที่ประกอบไปด้วย เจน (Paula Patton), เบนจี้ (Simon Pegg) และแบรนท์ (Jeremy Renner) ผู้ซึ่งเก็บกุมเรื่องราวบางอย่างเอาไว้ ต้องปฏิบัติภารกิจนี้ให้สำเร็จ มิฉะนั้น พวกเขาจะกลายเป็นผู้ต้องหาไปตลอดกาล โดยไม่มีองค์กรหรือรัฐบาลไหนมาช่วยเหลือ นอกเหนือไปจากนั้น หากมันไม่สำเร็จ สงครามนิวเคลียร์จะบังเกิดขึ้นบนโลกใบนี้

ตัวอย่างหนัง ‘Mission Impossible 4: Ghost Protocol’ [ซับไทย]

M:i-4 พาเราไปพบกับฉากระห่ำในหลากหลายบนโลก อย่าง มอสโคว์ รัสเซีย, ดูไบ สหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ และ มุมไบ อินเดีย

ด้วยพล็อตที่ซับซ้อนในรายละเอียด ดูแล้วต้องใช้สมาธิและความคิดพอประมาณในการติดตาม ขณะเดียวกัน ก็เสริมกำลังด้วยฉากบู๊ระห่ำแบบที่ต้องลุ้นกันตัวโก่ง เพราะมันเป็นสิ่งที่คนทั่วไปไม่คิดว่าจะทำมันได้ พลิกเปลี่ยนจากความเป็นสู่ความตายได้ตลอดเวลา หากก็ยังมีภารกิจบางช่วงที่ใส่อารมณ์ขันเข้าไป ทำให้ไม่บู๊เครียดกันไปทั้งเรื่อง แถมยังหยิบจับเรื่องดราม่าๆ แทรกเข้ามาพอให้ซึ้งได้อีกต่างหาก ผสมคละเคล้ากันได้ไม่เลว นอกจากนี้ ยังพยายามจะค้นสถานการณ์ใหม่ๆ อย่างการไล่ล่าในเมืองกลางทะเลที่พายุทรายเข้าปกคลุม เป็นต้น

นับวัน เราก็จะยิ่งเห็นริ้วรอยบนใบหน้าของ Tom Cruise มากขึ้นทุกที ปฏิบัติการหนนี้ห่างจากหนก่อนถึง 5 ปี ไม่รู้ว่า ครั้งหน้า เราจะเห็นแก่ลงแค่ไหน แต่ที่แน่ๆ เขาเริ่มเปลี่ยนมาเล่นเป็นทีมมากขึ้น ซึ่งมันก็ทำให้การลุ้นสลับหมุนเวียนไปยังหลายจุดมากขึ้น เล่นกับพล็อตได้มากขึ้น นอกจากนี้ การได้ดูในโรงที่มีจอยักษ์ๆ อย่าง IMAX ก็ยิ่งทำให้ภาพบนจอนั้นดูตื่นตา ผนวกกับระบบเสียงที่สมบูรณ์แบบ แม้บางช่วง จะไม่ได้ใช้กล้อง IMAX ถ่าย ทำให้ได้ภาพที่ไม่เต็มจอก็ตามทีเถอะ

ผลงานการกำกับฯ ของ Brad Bird ผู้เคยสร้างชื่อมาจากนานาแอนิเมชั่น ‘Ratatouille’, ‘The Incredibles’ และ ‘The Iron Giant’ คราวนี้ เขากำลังจะสร้างชื่อในด้านการกำกับฯ ภาพยนตร์ที่มีคนแสดงบ้าง ตัวละครที่ผมชอบที่สุด คงเป็น Sabine Moreau เพราะแสดงโดย Léa Seydoux ซึ่งโดนใจมากแต่ได้บทแค่หน่อยเดียว…ซะงั้น

โปสเตอร์หนัง มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา
โปสเตอร์หนัง ‘มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา’
โปสเตอร์หนัง มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา
โปสเตอร์หนัง มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา’
โปสเตอร์แบบที่สาม Mission: Impossible - Ghost Protocol ปฏิบัติการไร้เงา
โปสเตอร์หนัง มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา’

ถ้ารู้ตัวว่า ภาษาอังกฤษไม่แข็งแรง อาจจะมีปัญหากับการตามเรื่องของ M:i-4 ใน IMAX DMR เพราะมันเป็นโรค “ซับจาง” แต่ถ้าไม่ ก็โอเคเลยอะ


ชื่อภาพยนตร์ : Mission: Impossible – Ghost Protocol / มิชชั่น:อิมพอสซิเบิ้ล ปฏิบัติการไร้เงา
ผู้กำกับภาพยนตร์ : Brad Bird
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ : Josh Appelbaum, André Nemec,
นักแสดงนำ : Tom Cruise, Jeremy Renner, Paula Patton, Simon Pegg, Léa Seydoux
แนว/ประเภท : Action, Adventure, Thriller
เรท : USA/PG-13, ไทย/
ความยาว : 133 นาที
ประเทศ : USA
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Paramount, Skydance Productions, Bad Robot
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 15 ธันวาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save