ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ | หมอ พังค์ มากกก

เต๋อ นวพล กับหนังในกระแสเรื่องแรกของเขา นำโดยซันนี่ ใหม่ วี ที่มาทั้งแนวและฮา

นานเท่าไหร่แล้วที่เราไม่ได้ดูหนังไทยเรื่องใหม่ผลงานจากค่าย GTH นั่นเพราะค่ายนี้เขาหยุดพักการออกผลงานหนังไปพักหนึ่ง ก่อนจะกลับมาอีกครั้ง พร้อมกับผลงานหนังไทยจากผู้กำกับฯ ที่มีชื่อจากการทำหนังอินดี้หรือนอกกระแสมาก่อน และกลายเป็นข่าวน่าสนใจว่า เมื่อเขาได้มาทำหนังให้กับ GTH มันจะออกมาหน้าตาเป็นเยี่ยงไร แล้วเราก็ได้พบกันในวันนี้

Freelance ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ
ภาพจากหนัง ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’

ชื่อไทยของหนังเรื่องนี้อย่างยาว คือ ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ’ จาก เต๋อ นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ เจ้าของผลงานอย่าง ’36’ และ ‘Mary Is Happy, Mary Is Happy’ ที่บางคนคงเคยคุ้นตามากับรูปแบบและแนวทางที่ไม่เหมือนใครของเขาบ้างแล้ว

มาคราวนี้ ‘Heart Attack’ ในชื่อฝรั่งของเขาหันไปบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ระหว่างฟรีแลนซ์หนุ่มกับหมอสาวสวยในโรงพยาบาลรัฐ ด้วยรูปแบบการเล่าที่หลายคนคุ้นเคย ปรับเปลี่ยนให้เข้าถึงคนส่วนใหญ่มากขึ้นแต่ก็ดูจะยังคงตัวคนความเป็นหนังของเต๋อเอาไว้เช่นนั้น


ตามติดชีวิต.. ฟรีแลนซ์

ชีวิตของมือรีทัชที่รับงานเป็นฟรีแลนซ์อย่าง “ยุ่น” (ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์) ผู้จริงจังกับวิถีทางแห่งการเป็นฟรีแลนซ์อย่างมาก จุดสุดยอดอย่างหนึ่งของเขาก็คือการได้เห็นงานเต็มปฏิทิน อาชีพฟรีแลนซ์ของเขาคือการรับงานไม่รู้จักหยุดหย่อนและอดทนทำให้เสร็จทันตามกำหนดเวลา แม้ว่าจะต้องอดทนเป็นเวลาหลายวันก็ตา

รับงานผ่านทางเอเจนซี่..

ชีวิตของยุ่นดูเหมือนจะมีแต่งาน งาน งาน เท่านั้น ชีวิตของเขาดูจะมีเพียงสาวน้อยตัวเล็ก นามว่า “เจ๋” (วิโอเลต วอเทียร์) เท่านั้นที่เขาพูดคุยรู้จักมักจี่ด้วย เธอคือคนที่คอยส่งงานให้เขาทำและคอยติดตามงานให้ส่งทันเวลาอยู่เสมอๆ ที่เหลือเหมือนชีวิตเขาอยู่ตัวคนเดียว ไม่ต้องแคร์ไม่ต้องสนว่าร่างกายจะเริ่มไม่ไหวกับสิ่งที่เขาทำอยู่

ตัวอย่าง ‘ฟรีแลนซ์..ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’ (Official Trailer)

โหมงาน.. จนเจอหมอ

เมื่อร่างกายเริ่มจะแสดงอาการว่าไม่ไหว มีตุ่มผื่นขึ้นตามร่างกายที่มาพร้อมกับอาการคันและดูเหมือนจะทำให้ความเร็วในการทำงานลดลง จนในที่สุด เขาต้องตัดสินใจไปหาหมอ โชคชะตาพาไปรู้จักกับหมออิม (ดาวิกา โฮร์เน่) คนสวยที่จะได้เจอกันเพียงเดือนละไม่กี่นาที แต่ดูเหมือนมันจะเป็นความสุขสิ่งใหม่ในชีวิตที่ยุ่นได้มีโอกาสพบเจอ การตั้งตาตั้งตารอวันเป็นอะไรที่เขาไม่เคยทำมาก่อน

ชีวิตยุ่นกำลังจะเปลี่ยนครับท่านผู้อ่าน

โปสเตอร์หนึ่ง Heart Attack
โปสเตอร์ ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย ห้ามพัก ห้ามรักหมอ’

ความฮาของ ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ’

นี่คงเป็นหนัง GTH ในรอบหลายปีที่ผมรู้สึกดีกันมัน และนี่คือหนัง GTH ที่มีส่วนผสมที่แปลกใหม่ เมื่อนายผู้กำกับแสนอินดี้และทำแต่หนังแนวๆ อย่าง นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์ ได้มาทำหนังร่วมกับค่ายหนังฟีลกู้ดและยักษ์ใหญ่ของประเทศ มันจึงมีทั้งความแนวและความฟีลกู้ดในแบบแนวๆ ผสมปนเปอยู่ในนั้น ในครึ่งแรก หนังแทบจะดำเนินเรื่องด้วยคาแรคเตอร์ ‘ยุ่น’ เป็นหลัก กับการดำเนินชีวิตแบบตัวคนเดียวจึงต้องมีเสียงในหัวมาบรรยายเพิ่ม แม้ว่าภาษามันออกจะไม่สุภาพอยู่สักหน่อย (แต่มันก็ภาษาที่ยุ่นมันพูดกับตัวเองเปล่าวะ) แต่ด้วยบุคลิกและลีลาการแสดงของซันนี่

มันก็เลยทำให้เราฮาแบบไม่ขาดสายเลยเชียวแหละ

ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ วี วิโอเล็ต วอเทียร์ ใน Heart Attack
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ และ วี วิโอเล็ต วอเทียร์ ใน ‘Heart Attack’

และด้วยความเป็นหนังของเต๋อ มันจึงมีตัวอักษรปรากฏอยู่บนเฟรมหนัง คราวนี้มันเป็นการนับจำนานของเม็ดตุ่มที่ผุดขึ้นบนร่างกายของยุ่น ถ้าจะแสวงหาความฮา นับว่าช่วงครึ่งแรกของหนังนี่จัดมาให้อย่างสาสมดี

ความแนวของ ‘ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ’

การเจอกันของยุ่นกับหมออิม ดูจะเป็นอะไรที่หลายคนคงใฝ่ฝันจะพบเจอ การเป็นคนไข้มันคงไม่ใช่สิ่งที่คนทั่วไปชอบนัก แต่ถ้าเจอหมอน่ารักมันก็คงพอจะชักชวนให้การป่วยเป็นเรื่องดีดีสำหรับเราได้ ทุกอย่างค่อยๆ ดำเนินไป กับบทสนทนาของหมอกับคนไข้ที่ไม่เหมือนคนทั่วไป

เพราะทั้งยุ่นและหมอก็กวนตีนพอกัน

ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ จากหนังไทย Heart Attack
ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์ ใน ‘Heart Attack’

การพบกันเพียงเดือนละครั้ง มันไม่น่าจะสร้างความสัมพันธ์ได้มากนัก แต่ก็อาจเพียงพอจะทำให้เห็นพัฒนาการของความสัมพันธ์ได้ จากหมอกับคนไข้ กำลังจะกลายเป็นเพื่อน แต่จะเป็นได้มากกว่านั้นได้มั้ยนะ แล้วหนังก็พาเราให้ไปถึงมากกว่านั้น

เหมือนหนังจะสิ้นสุดลงแค่นั้นแต่มันไม่ใช่ หนังของเต๋อพาเราไปจนถึงจุดที่คนดูอย่างผมไม่รู้แล้วว่ามันจะจบยังไง ได้แต่นั่งดูแบบมึนๆ งงๆ ว่ามันจะเล่นอะไรกับกูเนี่ย ครึ่งหลังหนังมันแนวมาก แต่หลายอย่างก็จริงอย่างไม่น่าเชื่อ เรื่องราวของชีวิต…

แบบแนวๆ

แน่นอนแหละ ชีวิตของฟรีแลนซ์ที่งานมาไม่แน่นอน เงินก็มาไม่แน่นอน แต่คงน้อยคนจะมีปรัชญาการดำเนินชีวิตแบบยุ่น ทำงานไม่หยุดพักผ่อนราวกับการทำลายสถิติอดนอนช่างเป็นเรื่องน่าภูมิใจ การรับงานแบบไม่ต้องคิดเพราะเขาส่งให้แสดงว่าเขาเห็นในความสามารถว่าเราทำงานนั้นได้ ชีวิตที่ตึงเกินไปนี่แหละที่กำลังจะพาเขาลงเหว

แต่บังเอิญเขาเจอคนที่ฉุดเขาขึ้นจากเหวนั้นพอดิบพอดี

โปสเตอร์หนังไทยจาก GTH 'Heart Attack'
โปสเตอร์หนังไทยจาก GTH ‘Heart Attack’

เราจะใช้ชีวิตตัวคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องแคร์ต้องสนว่าใครจะเป็นยังไง ชีวิตที่มีเพียงงานและความรับผิดชอบ แต่ไม่มีวันพักผ่อน ไม่ได้รื่นรมย์กับสิ่งรอบข้าง ไม่ได้ปล่อยให้เรื่อง “เสียเวลา” ได้เข้ามาแบ่งพื้นที่ในชีวิต มันจะดีอย่างไร “ชีวิตเดียว” ที่มีเราเลือกจะให้มันเป็นแบบไหน

สุดท้าย .. ก็คงเป็นเรานี่แหละที่เลือกเอาเอง


ชื่อภาพยนตร์: ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ / Heart Attack
ผู้กำกับภาพยนตร์: นวพล ธำรงรัตนฤทธิ์
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: ซันนี่ สุวรรณเมธานนท์, ใหม่ – ดาวิกา โฮร์เน, วิโอเลต วอเทียร์
ความยาว: 130 นาที
แนว/ประเภท: Comedy, Romance
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
ประเทศ: ไทย
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 3 กันยายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: จอกว้างฟิล์ม, GMM Tai Hub

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ

ฟรีแลนซ์ ห้ามป่วย.. ห้ามพัก.. ห้ามรักหมอ - 8

8

Heart Attack

เราจะใช้ชีวิตตัวคนเดียวก็ได้ ไม่ต้องแคร์ต้องสนว่าใครจะเป็นยังไง ชีวิตที่มีเพียงงานและความรับผิดชอบ แต่ไม่มีวันพักผ่อน ไม่ได้รื่นรมย์กับสิ่งรอบข้าง ไม่ได้ปล่อยให้เรื่องเสียเวลาได้เข้ามาแบ่งพื้นที่ในชีวิต มันจะดีอย่างไร ชีวิตเดียวที่มีเราเลือกจะให้มันเป็นแบบไหน สุดท้าย .. ก็คงเป็นเรานี่แหละที่เลือกเอาเอง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ