Movie

รีวิว Mission: Impossible – Rogue Nation ปฏิบัติการรัฐอำพราง | มิชชั่นนี้ อิมพอสสิเบิ้ล

เมื่ออีธาน ฮันต์ กลับมาอีกครั้ง พร้อมการเปิดโปงองค์กรลับอย่าง ซินดิเคท

ในที่สุด ก็ได้เวลาเสียที กับการพบกับหนังแฟรนไชส์สายลับที่ถูกสร้างติดต่อกันมาจนถึงภาคที่ห้าแล้วในปีนี้ หลังภาคแรกที่ออกมาในปี 1996 ผ่านมาถึงปี 2015 ล่วงไปถึง 19 ปีเพิ่งจะมีถึงภาคห้าก็เรียกได้ว่ามันทิ้งช่วงแต่ละภาคกันค่อนข้างนาน แต่ยังไงๆ พระเอกผู้สร้างวีรกรรมที่เป็นไปไม่ได้ให้เป็นไปได้ก็ยังคงเป็น Tom Cruise เช่นเดิม

Mission: Impossible: Rogue Nation ปฏิบัติการรัฐอำพราง

เรื่องราวที่ซับซ้อนและไปๆ มาๆ กันอยู่หลายประเทศนี้ เกิดขึ้นในหนังภาคต่ออย่าง ‘Mission: Impossible – Rogue Nation’ หลัง Ethan Hunt เคยตะกายตึกระฟ้าจนกลายเป็นความพีคที่สุดของแฟรนไชส์นี้ ผู้ชมก็คงเฝ้ารอดูว่าจะมีอะไรที่จะพีคไปกว่านั้นอีกหรือไม่ เมื่อมีนางเอกหน้าสวยอย่าง Rebecca Ferguson มาเสริมทัพในบท อิลซ่า สายลับที่ฮันท์เองก็ไม่แน่ใจว่า

เธอมาดีหรือร้ายกันแน่

ด้วยท่าทีที่เหมือนจะช่วยเหลือตัวเขา แต่ก็ดูเหมือนจะทำงานอยู่อีกฝั่ง แต่ลึกๆ แล้วเขาดูจะเชื่อใจเธออยู่ไม่น้อย เรื่องราวของภาคจะมีหลายองค์กรที่ถูกพูดถึง โดยเฉพาะ IMF หน่วยงานสายลับที่ฮันต์สังกัดอยู่ที่ไปๆ มาๆ กำลังจะถูกยุบ โดยซีไอเอจะกลายมาเป็นองค์กรใหญ่ที่ทำหน้าที่นี้แทน แถมยังมองว่าเขาเป็นตัวร้ายที่ต้องจับมาดำเนินคดี ไม่ก็ฆ่าทิ้ง ขณะเดียวกัน ก็ดูเหมือนจะองค์กรลับภายใต้ชื่อ “ซินดิเคท” ที่ยังไม่รู้ที่ไปที่มาหากแต่กำลังก่อการบางอย่างที่ร้ายแรงต่อความสงบสุขของโลกอยู่ แต่เขาต้องหลบซ่อนตัวพร้อมสืบสาวองค์กรนี้โดยต้องไม่ให้ซีไอเอตามจับได้

และนี่คืองานหนักที่ฮันต์ต้องเป็นคนแก้

ตัวอย่างหนัง ‘ปฏิบัติการรัฐอำพราง’ [ซับไทย]

รีเบ็คก้า เธอคือจุดเด่นที่สุดของหนังเรื่องนี้ในระดับที่แทบจะทัดเทียมกับครูสได้เลย ด้วยหน้าตาที่สวยสะกดทุกสายตา ยิ่งเธอได้อยู่ในอาภรอย่างชุดราตรีสีทองแหวกสูงเห็นเรียวขายาว ในฉากโรงละครโอเปร่าฉากนั้น เรียกได้ว่า สะกดหัวใจชายได้อยู่หมัด ถ้าเป็นตัวร้ายก็คงเป็นตัวร้ายที่แสนสง่าดุดันและมีเสน่ห์ อีกทั้งลีลาการต่อสู้ที่มีท่าไม้ตายที่ใครก็ต้องอึ้งทึ่งไปกับเธอ

รวมทั้งการออกแบบฉากแอ็คชั่นในโรงละครที่น่าจะถูกกล่าวถึง เพราะมันเยี่ยมมาก

โปสเตอร์แรก Mission: Impossible: Rogue Nation ปฏิบัติการรัฐอำพราง

แต่ฉากที่ผมคิดว่า สุดมันที่สุดใน ‘ปฏิบัติการรัฐอำพราง’ ก็คือฉากไล่ล่ากันบนถนน ไม่ว่าจะใช้รถยนต์หรือซิ่งมอเตอร์ไซค์คันโตก็ตาม มันสุดจะเท่และเร้าใจอย่างบอกไม่ถูกจริงๆ ขณะเดียวกัน คนเขียนบทเขาก็เกลี่ยบทได้ดี ทำให้หลายๆ ตัวละครได้มีพื้นที่แสดงออกของตัวเอง ไม่ว่าจะเป็น Simon Pegg ในบทเบนจี้ Jeremy Renner ในบท วิลเลียม แบรนด์ท และ Alec Baldwin ในบทฮันลี่

ช่วงเปิดเรื่องที่เน้นเอาฉากที่ครูสต้องเล่นจริงกับการเกาะเครื่องบินที่กำลังเหินขึ้นไปบนฟ้าโดยไม่ใช่สตันต์นั้น แทบจะกลายเป็นฉากโชว์ใช้ในการโปรโมต แต่ไม่ได้มีความสำคัญอะไรกับเนื้อหาเลยแม้แต่น้อย

โปสเตอร์สอง Mission: Impossible: Rogue Nation ปฏิบัติการรัฐอำพราง

แต่ก็นับว่าเขาวางโครงเรื่องไว้ไม่ถึงกับซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอสมควร มีอะไรที่เกินคาดหมายตลอดเวลา พลิกกลับไปกลับมาได้อย่างที่หนังสายลับควรจะเป็น แถมยังได้เห็นภารกิจยากๆ ที่มีแต่ Ethan Hunt เท่านั้นที่จะผ่านมันไปได้

สนุกมันจนพอหนังจบลง ก็ยังรู้สึกว่า อะไรว้า จบซะแล้ว!


ชื่อภาพยนตร์: Mission: Impossible: Rogue Nation / ปฏิบัติการรัฐอำพราง
ผู้กำกับภาพยนตร์: Christopher McQuarrie
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Christopher McQuarrie (screenplay), Christopher McQuarrie (story),
นักแสดงนำ: Tom Cruise, Rebecca Ferguson, Jeremy Renner, Simon Pegg, Alec Baldwin
ความยาว: 131 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Thriller
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 กรกฎาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Alibaba Pictures Group, Bad Robot, Skydance Productions

มิชชัน อิมพอสสิเบิล ปฏิบัติการรัฐอำพราง

Mission: Impossible: Rogue Nation

Mission: Impossible: Rogue Nation

นับว่าเขาวางโครงเรื่องไว้ไม่ถึงกับซับซ้อนซ่อนเงื่อนพอสมควร มีอะไรที่เกินคาดหมายตลอดเวลา พลิกกลับไปกลับมาได้อย่างที่หนังสายลับควรจะเป็น แถมยังได้เห็นภารกิจยากๆ ที่มีแต่ Ethan Hunt เท่านั้นที่จะผ่านมันไปได้ สนุกมันจนพอหนังจบลง ก็ยังรู้สึกว่า อะไรว้า จบซะแล้ว!

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button