แอนิเมชัน

รีวิวหนัง Dr. Seuss’ The Lorax | แอนิเมชันที่น่ารักทั้งสีสันและเจตนา

แอนิเมชันสีสันสดใส เรื่องของเด็กชายที่ตามหาต้นไม้จริงๆ เพื่อเอาชนะหัวใจของเด็กสาว

ในสัปดาห์นี้ มองไปแล้ว ผมไม่เห็นเรื่องไหนที่ชวนให้อยากเดินเข้าไปดู เลยได้แต่เก็บตกหนังจากสัปดาห์ก่อนแทน หนังน่ารักๆ ที่หลายคนละเลย หันเรดาร์ไปหาหนังใหญ่ที่เข้ามาโกยเงินคนไทยเป็นว่าเล่นกันหมด กว่าจะรู้ตัว หนังดีๆ ก็หนีหายจากโรงไปหมดแล้วล่ะครับ แม้จะได้ดูหลังชาวบ้านเขา แต่วันนี้ ก็ยังทันที่จะควักเงินเพื่อจ่ายเป็นค่าดู

Dr. Seuss' The Lorax | แอนิเมชั่นที่น่ารักทั้งสีสันและเจตนา
ภาพโปรโมตจากหนังแอนิเมชัน ‘Dr. Seuss’ The Lorax’

หนังที่ผมเลือกดูคราวนี้เป็นแอนิเมชั่น ‘Dr. Seuss’ The Lorax’ จากโปสเตอร์สีสวยก็คงจะเดากันได้ ว่าตั้งใจชักชวนเด็กๆ และผู้ใหญ่หัวใจเด็กๆ ให้เข้าไปดู และได้พบว่า เป็นแอนิเมชั่นที่น่ารักทั้งสีสันและเจตนาจริงๆ ครับ

จากผู้สร้าง ‘Despicable Me’ และ ‘Hop’ แอนิเมชั่นเรื่องล่า นาม ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์ ที่ดัดแปลงจากนิทานสุดคลาสสิกของ ดร. ซูส

เมื่อเด็กชายคนหนึ่ง Ted (Zac Efron) เติบโตมาในเมืองที่แวดล้อมไปด้วยพลาสติก ทุกอย่างทำเลียนแบบธรรมชาติและอวดอ้างสรรพคุณว่าโก้เก๋กว่าของจริง ดูเหมือนชาวเมืองต่างก็คล้อยไปตามนั้น แต่เท็ดกลับเลือกจะสวนทางเมื่อเขาต้องใจสาวน้อยผมสีทอง Audrey (Taylor Swift) ผู้ซึ่งจุดประกายความคิดให้เขาค้นหา “The Real Tree” ที่เธอว่ามันมีในโลก

แต่มันอยู่ข้างนอกเมือง…

‘ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์’ Official Trailer

แต่ทุกอย่างในแอนิเมชั่นแต่ละเรื่องย่อมต้องมีอุปสรรค เมื่อเมืองทั้งเมืองถูกนักธุรกิจควบคุมเอาไว้ Mr. O’Hare (Rob Riggle) นักค้าอากาศบริสุทธิ์ ที่ขัดขวางทุกทางไม่ให้ใครเล็ดรอดออกจากเมืองไป Ted ตามหา The Once-ler (Ed Helms) ตามคำบอกเล่าของยาย จนได้พบกับตัวจริง และได้พบกับเรื่องราวของ Lorax (Danny DeVito) เทพผู้พิทักษ์ตัวสีส้มๆ ตัวนั้น


รีวิวหนังแอนิเมชัน ‘Dr. Seuss’ The Lorax’

หนังบอกเล่าด้วยภาพเคลื่อนไหวสีสันสดใส เหมาะกับเด็กน้อยเอามากๆ รวมทั้งมุกเล็กมุกน้อยก็แสนน่ารักชวนหัวเราะคิกคักตามประสามนุษย์หัวใจเด็ก ทุกอย่างเป็นเพียงจินตนาการ ที่หยิบเอาแง่มุมของการรักต้นไม้ รักษ์โลก มานำเสนอ ไม่ว่าจะเป็นเมืองปิดแห่งนั้น ที่ทุกอย่างดูสวยสด บ้านคือสิ่งปลูกสร้างในแบบบิดๆ เบี้ยวๆ รวมไปถึงต้นไม้ชนิดเดียวในเรื่องที่ใบของมันมีสีสันหลายหลากเสียเหลือเกิน สิ่งมีชีวิตในป่าก็ดูจะแปลกประหลาดระคนกันไป ความน่ารักของหมีสีน้ำตาลซื่อบื้อๆ นกตัวอวบอ้วนที่ชอบออกไข่ แล้วก็ยังเจ้าปลาสีทองที่ชอบร้องเพลง แต่เดินบนดินได้แถมยังขี้เล่นอีกต่างหาก

ในมุมของเพลงประกอบ เต็มไปด้วยเพลงน่ารักที่แทรกเข้าใจสร้างสีสัน ขณะที่เพลงจบก็สุดยอดจนต้องนั่งฟังให้จบเลยทีเดียว ในแง่มุมของการใช้งาน 3D น่ะเหรอ นับว่าทำได้ดี เล่นกับคนดูก็หลายทีอยู่ RealD 3D ทำได้มีมิติมากๆ ยิ่งเป็นแอนิเมชั่นสีสันสดๆ แล้ว ถือว่าทำได้ดีมากมาย

โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์ แบบที่ 1
โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์
โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์ แบบที่ 2
โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์
โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์ แบบที่ 3
โปสเตอร์ ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์

ในเมืองแห่งนั้น ก็คงไม่ต่างอะไรกับโลกใบใหญ่ของเรา เดิมเราก็เคยมีชีวิตที่อยู่กับธรรมชาติ ก่อนที่มนุษย์จะใช้ระบบความคิดแบบนายทุน ที่ 1. ต้องการสร้างสิ่งใหม่ที่เปลี่ยนแปลงโลก ยังไม่มีใครทำขึ้นมาบนโลก 2. ค้าขายมัน หากินกับมัน รวยกับมัน ควบคุมทุกสิ่งในกำมือเพียงเพื่อให้ตัวเองยังคงสภาพความมั่งมี 3. ธุรกิจต้องขยายและยิ่งใหญ่ขึ้น โดยไม่จำเป็นต้องคำนึงถึงผลลัพธ์ด้านลบ

สุดท้ายแล้ว เราก็ได้แต่โหยหาอดีตที่มันอาจยากเหลือเกินที่จะนำมาฟื้นคืนกลับมา


ชื่อภาพยนตร์: Dr. Seuss’ The Lorax / ดร.ซีอุส เดอะ โลแรกซ์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Chris Renaud, Kyle Balda
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Ken Daurio (screenplay), Dr. Seuss (book), Cinco Paul (screenplay)
นักแสดง(พากย์): Danny DeVito, Zac Efron, Taylor Swift, Ed Helms, Rob Riggle, Betty White, Jenny Slate
แนว/ประเภท: Animation, Family, Fantasy
เรท: ไทย/ท, USA/PG
ความยาว: 86 นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Illumination Entertainment, Universal Pictures
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 มีนาคม 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ