ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก | ปรากฏการณ์ ประวัติศาสตร์ ประธานาธิบดี

หนังดัดแปลงจากบทความของวอชิงตันโพสต์ เรื่องราวของพ่อบ้านผิวดำที่ดีที่สุดในทำเนียบขาว

ห่างหายจากการเข้าโรงหนังแล้วหยิบหนังรอบพิเศษๆ มาเล่าสู่กันฟันไปหลายวันทีเดียว สัปดาห์นี้เพิ่งจะมีโอกาสได้เข้าโรงหนังก็วันนี้ กับหนังที่เรียกได้ว่า เห็นชื่อ ได้ยินกิตติศัพท์ ก็เกิดความอยากดูอยากชมขึ้นมา หนังที่มีโอกาสในการเข้าชิงและมีสิทธิได้สักรางวัลบนเวทีออสการ์ เรื่องราวของพ่อบ้านผิวดำในทำเนียบขาว สหรัฐอเมริกา ชื่อของหนังแบบเต็มๆ คือ ‘Lee Daniels’ The Butler’ หรือในชื่อไทย ‘เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’

Lee Daniels' The Butler เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก
Forest Whitaker ใน ‘เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’

มันเป็นหนังดัดแปลงจากบทความของวอชิงตัน โพสต์ ที่ชื่อ ‘A Butler Well Served By This Election’ เรื่องราวที่ได้รับแรงบันดาลจากเรื่องจริงที่บอกเล่ากับเราในหลายๆ อย่างโดยเฉพาะเรื่องของการต่อสู้ด้านสิทธิพลเมือง

ย้อนกลับไปยังดินแดนอเมริกายุคที่คนผิวดำยังได้รับการเหยียดหยามจากคนผิวขาว พวกเขาเป็นได้เพียงแค่คนงานในไร่ฝ้าย และที่นั่นคือจุดเริ่มต้นของพ่อบ้านทำเนียบขาวผิวดำคนนี้ เซซีล เกนส์ (Forest Whitaker) ในวัยเด็กเขาต้องสูญเสียพ่อไปอย่างน่าเศร้าเพราะพ่อถูกคนขาวเจ้านายยิงตายโดยไม่ต้องรับความผิดใดๆ เขากลายเป็นคนรับใช้ในบ้านที่นายหญิงชรารักและเอ็นดูเป็นพิเศษ ก่อนที่ต้องตัดสินใจจากมาก่อนจะโดนยิงตาย

จุดเริ่มต้นของเรื่องราวทั้งหมดเกิดขึ้นเมื่อเขาได้ย้ายก้นจากแดนใต้ที่คุกรุ่นมาอยู่ในเขตที่น่าจะสงบที่สุด “ทำเนียบขาว”

ในยุคสมัยนั้น การเรียกร้องสิทธิความเท่าเทียมระหว่างคนต่างสีกันนั้นค่อนข้างรุนแรงกว่าที่เราเห็นในสมัยนี้เยอะแยะ หนังแตะเรื่องนี้อยู่พอสมควร แต่เลือกที่จะเล่าประเด็นในบ้านของพ่อบ้านคนนี้เสียมากกว่า เราเลยได้เห็นความคิดเห็นที่ขัดแย้งกันไปมาระหว่างบุคคลในครอบครัว ไม่ว่าจะตัวแม่ กลอเรีย เกนส์ (Oprah Winfrey) ที่เสียศูนย์ไปพักใหญ่เพราะลูกชายคนโตอย่าง ลูอิส (David Oyelowo) หายหน้าไปร่วมขบวนการเรียกร้องสิทธิซึ่งเป็นสิ่งที่เซซิลไม่เคยเห็นด้วยเลย ขณะที่ลูกชายอีกคน ชาร์ลี (Isaac White) เขาก็เลือกจะทำอีกทางกับพี่ชาย หรือจะเป็นลุงของเด็กๆ อย่างฮาว์เวิร์ด (Terrence Howard) ที่มาเป็นตัวป่วนในบ้านหลังนี้อยู่บ่อยๆ

แต่ละคนนั้นมีจุดมุ่งหมายเหมือนๆ กัน แต่เลือกที่จะทำแตกต่างกันออกไป

ตัวอย่างหนัง ‘The Butler’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘The Butler’

หนังเลือกที่จะเล่าเหตุการณ์ชีวิตตั้งแต่เด็กไปยันแก่ชราของพ่อบ้านผิวดำคนหนึ่งที่กลายเป็นคนในประวัติศาสตร์ของแดนลุงแซมไปเรียบร้อย พ่อบ้านคนหนึ่งจะต้องอยู่ทำงานในทำเนียบขาวไปจนแก่เฒ่า มีเพียงประธานาธิบดีเท่านั้นที่จะเปลี่ยนหน้าไปเรื่อยๆ แต่ต่างคนก็ต่างสไตล์ เราจึงได้เห็นหน้าค่าตาของผู้ประเทศนี้หลายต่อหลายคน แต่ไม่ได้เห็นพวกเขานานนักนั่นเอง

แต่แต่ละคนที่มารับบทบาทประธานาธิบดีสหรัฐ ต่างก็เป็นคนที่คุณๆ รู้จักกันทั้งนั้นเลย โดยเฉพาะ John Cusack, Alan Rickman, Robin Williams, James Marsden ทายกันเอาเองว่าเขาจะเล่นเป็นประธานาธิบดีสหรัฐคนไหน

โปสเตอร์แบบแรกของ The Butler
โปสเตอร์แบบ 1 ของ ‘เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’
โปสเตอร์แบบ 2 ของ The Butler
โปสเตอร์แบบ 2 ของ ‘เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’

ดูผู้กำกับฯ แกพยายามจะเล่าประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนผิวสีมากพอสมควร แต่ถ้าดูดีๆ ก็ไม่ได้เล่าอย่างลึกมากนัก ก็อย่างที่บอก ศูนย์กลางของเรื่องมันคือบ้านของตระกูลเกนส์นั่นเอง เวลาที่เหลือเขาก็ไปเล่าเหตุการณ์ในทำเนียบขาว เหตุการณ์ที่ดูลักลั่นย้อนแย้ง เมื่อคนผิวดำที่รู้สึกต่ำต้อยด้อยค่ำเพราะสังคมและกฏหมายเลือกเข้าข้างคนผิวขาว แต่พวกเขากลับเลือกจะทำงานรับใช้คนผิวขาวอยู่ในทำเนียบ

หารู้ไม่ว่า การเปลี่ยนแปลงหลายๆ อย่างก็เกิดขึ้นจากคนผิวดำที่ยืนรับใช้คนขาวพวกนี้อย่างคาดไม่ถึง

แน่นอน หนัง ‘เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก’ สร้างจากเรื่องจริง ส่วนจะใส่ไข่ใส่สีตรงไหนนั้น ผมก็ไม่อาจจะรู้ได้ หากแต่หนังก็ดำเนินเรื่องไปอย่างเรื่อยๆ ไม่มีจุดไหนให้ตื่นเต้นมากนัก แต่ก็ไม่ถึงกับทำให้หาวแล้วหาวอีก หนังตัดสลับกันไปมาระหว่างเรื่องราวในครอบครัวเกนส์ที่ต่างคนต่างต่อสู้เพื่อให้ได้มาในสิทธิที่เท่าเทียมสำหรับคนผิวดำ(ด้วยวิธีที่แตกต่างแต่เกื้อหนุนกันและกัน) กับบทบาทหน้าที่ที่เขาทำได้ดีในฐานะพ่อบ้านแห่งทำเนียบขาว ประธานาธิบดีแต่ละคนแสดงบทบาทได้ดีแม้จะมากันคนละนิดคนละหน่อย การแสดงที่ยอดเยี่ยมของ Forest Whitaker และ Oprah Winfrey ตรึงให้เราอยู่กับหนังไปจนจบ อาจมีหลายเรื่องให้ต้องเล่าเยอะไปหน่อย แต่หนังก็ขยี้ในส่วนดราม่าเรียกน้ำตาได้ไม่น้อย ต้องเช็ดน้ำตากันป้อยๆ ในโรง

ถึงหนังจะทำได้ดีพอใช้ในการเล่าเรื่อง แต่ก็สามารถสะกดคนให้คล้อยตามได้อย่างไม่น่าเชื่อ


ชื่อภาพยนตร์: Lee Daniels’ The Butler / เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Daniels
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Danny Strong, Wil Haygood (article)
นักแสดงนำ: Forest Whitaker, Oprah Winfrey, John Cusack, Terrence Howard, Alan Rickman, Robin Williams, James Marsden, David Oyelowo
แนว/ประเภท: Biography, Drama
เรท: ไทย/น13+ , USA/PG-13
ความยาว: 132 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Follow Through Productions, Salamander Pictures, Laura Ziskin Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 10 ตุลาคม 2556

เกียรติยศพ่อบ้านบันลือโลก

Lee Daniels' The Butler - 8

8

Lee Daniels' The Butler

The Butler เล่าประวัติศาสตร์การต่อสู้ของคนผิวสีแต่ก็ไม่ได้ลงลึกมากนัก ศูนย์กลางของเรื่องมันคือบ้านของตระกูลเกนส์ เหตุการณ์ที่ดูลักลั่นย้อนแย้ง เมื่อคนผิวดำที่รู้สึกต่ำต้อยแต่เลือกรับใช้คนผิวขาว หนังตัดสลับกันไปมาระหว่างเรื่องราวในครอบครัวเกนส์ที่ต่างคนต่างต่อสู้เพื่อให้ได้มาในสิทธิที่เท่าเทียมสำหรับคนผิวดำ ทำได้ดีพอใช้ในการเล่าเรื่อง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ