ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Shadow จอมคนกระบี่เงา | คนเงากลางสายฝน ฉบับจาง อี้โหมว

หนังสีดำทะมึนกับการร่ายรำท่ามกลางสายฝน ของคนเงาแห่งแม่ทัพที่หาญกล้าสู้ยืดเมืองของตนคืน

แม้ว่า จะพยายามค้นหาสิ่งที่แตกต่างจากหนังหลายๆ เรื่องพาเหรดกันเข้ามาฉายในเมืองไทยอยู่ทุกสัปดาห์ แต่ก็พบว่าหนังบางแนวบางสไตล์ก็ยังถูกมองผ่านจากผมไปอยู่ดี ด้วยเพราะไม่ได้มีเวลามานั่งดูนั่งเสพหนังทุกเรื่องนั่นเอง วันนี้ จึงลองพาตัวเองไปพับหนังจีนที่ไม่ค่อยได้พูดถึงสักเท่าไหร่ในบล็อกนี้ งั้นไปเจอกับ ‘Shadow’ หรือ ‘จอมคนกระบี่เงา’ กันเถอะ

Shadow จอมคนกระบี่เงา
ภาพจากหนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

หนังที่สร้างจากผู้กำกับคนเก่งที่พลิกชีวิตจากหนุ่มโรงงานทอฝ้าย กลายเป็นผู้กำกับแถวหน้า ที่เป็นที่รู้จักกันไปทั่วโลก จางอี้โหมว คนที่มีผลงานเด่นดังอย่าง ‘Hero’, ‘House of Flying Daggers’, ‘Not One Less’

และอีกหลายเรื่องรวมทั้ง ‘Curse of the Golden Flower’


เรื่องย่อหนัง ‘Shadow’

เหตุการณ์ในหนังเกิดขึ้นในช่วงหนึ่งที่จีนแบ่งเป็นสามแผ่นดิน เรื่องราวในหนังเล่าถึงเมืองเพ่ย กับเมืองจิ่งที่ตกไปอยู่ในปกครองของชาติอื่น มีฮ่องเต้ผู้หวังผสานความปรองดองโดยไร้การหลั่งเลือด ทว่า ท่านแม่ทัพกลับเลือกที่จะประลองต่อสู้กันแบบต่อตัวต่อเพื่อหวังแย่งชิงเมืองจิ่งกลับคืน

ตัวอย่างหนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

เรื่องของเรื่องคือ มีตัวละครบางตัวในเรื่องนี้ ที่ซ่อนตัวเองอยู่เบื้องหลัง และให้อีกคนใช้ชีวิตในนามตัวเอง เรียกว่าเป็น “เงา” มีหน้าตาและบุคลิกที่เหมือนกับตัวจริงจนแยกไม่ออก การเอาเมืองคืนที่ต้องใช้การต่อสู้เพื่อให้ได้มันมา จำต้องต้องฝึกปรือเพื่อให้พร้อม

แม้จะไม่มั่นใจว่าจะ “ชนะ” ได้อย่างแน่นอนเท่าไหร่ก็ตามที


รีวิวหนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

มันเป็นสไตล์ของผู้กำกับคนนี้อยู่แล้ว ที่จะทำให้หนังมันออกมาเนิบช้า ไม่เร่งไม่ร้อน ค่อยๆ เล่า แต่ทุกกระบวนท่ามีความน่าสนใจซ่อนอยู่ กับงานภาพที่เน้นสีในโทนทึม เกือบจะเป็นหนังขาวดำอยู่แล้ว เหลือไว้แต่เพียงส่วนของตัวคน กับสิ่งของบางชิ้นที่ยังพอเห็นว่ามีสีอยู่บ้าง มันกลับกลายเป็นว่า คนที่ไม่ค่อยได้ติดตามงานของผู้ชายคนนี้อย่างจริงจัง

กลับสามารถติดตามเรื่องของหนังทั้งเรื่องได้โดยไม่ง่วงเหงาหาวนอน

ภาพนิ่งจากภาพยนตร์ Shadow จอมคนกระบี่เงา
ภาพจากหนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

เริ่มต้นเรื่องนั้น อาจจะทำให้มึนอยู่บ้างว่า เรื่องมันกำลังเล่าถึงใครกันอยู่ จู่ๆ ก็มีแม่ทัพคนหนึ่งที่ป่วยหนักกำลังพูดคุยกับอีกคนที่ดำรงชีวิตเป็นร่างเงาของตน ทำหน้าที่แทนตนในโลกภายนอก

ดูไปเรื่อยๆ แล้วเราก็จะเข้าใจโลกที่หนังสร้างขึ้นมาให้เราครับ

ยอมรับว่าตอนแรกก็มีปัญหาอยู่บ้างที่สับสนเพราะตัวจริงกับเงานั้นไม่ได้หน้าตาคล้ายกันมากนัก แต่พอเข้าใจเรื่องก็โล่ง หันมาสนใจสิ่งอื่นๆ ที่อยู่ในหนังได้ต่อไป

Shadow จอมคนกระบี่เงา
ภาพจากหนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

ซึ่งทั้งหมดก็ล้วนแล้วแต่น่าชื่นชมทั้งนั้น ไม่ว่าจะเป็นสไตล์ของงานที่ได้เล่าไปแล้ว ผนวกเข้ากับงานศิลป์ออกแบบฉาก งามงดและแพรวพราวแม้จะเล่นกับความเป็นขาวดำและภาพสีจืดๆ ก็ตาม

การร่ายรำและท่วงท่าของการฝึกและต่อสู้ช่างน่าตื่นตา แม้มันจะออกในแบบสโลว์โมชั่น เนิบนาบจนบางคนอาจจะคิดว่า “จะสวยงามไปไหน” เข้ากันได้ดีกับสายฝน น้ำกระจุยกระจาย พร้อมด้วยเสียงประกอบที่ทำน้อยแต่ได้มาก รู้ทั้งรู้ว่าทั้งหมดนี่คือการแสดง แต่ผมกลับเชื่อสนิทใจ

รู้สึกได้ถึงความเจ็บ ความหวาดเสียว ของตัวละครที่ได้รับในการต่อสู้

โปสเตอร์หนัง Shadow จอมคนกระบี่เงา
โปสเตอร์หนัง ‘จอมคนกระบี่เงา’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ถูกเสนอชื่อให้เข้าชิงรางวัลม้าทองคำครั้งที่ 55 (Golden Horse Award and Film Fest 2018) ที่ไทเป ประเทศไต้หวัน ถึง 12 สาขาด้วยกัน ถือเป็นการคืนฟอร์มของผู้กำกับแถวหน้าของเอเชียคนนี้จริงๆ

สำหรับใครที่ได้ดู น่าจะเห็นเป็นเสียงเดียวกันว่า ครึ่งหลังของหนังนี่ร่ายกันยาว เดือดปุดๆ จัดเต็มเพื่อคนที่ชอบเสพความบันเทิงในสไตล์ของจาง อี้โหมว อย่างแท้จริง ลุ้นกันสุดกำลังจะเหตุการณ์จะลงเอยเช่นไร

อาจพบว่าตัวฮ่องเต้นี่แสดงเอาไว้ได้ดีมากๆ มีออร่าความบ้าบิ่นทะลุออกมาอย่างเห็นได้ชัด แต่สิ่งหนึ่งที่บอกได้ว่าเป็นสีสันในหนังสีทะมึนของเขา ก็คือ น้องสาวของฮ่องเต้ ที่สวมบทบาทโดย Guan Xiaotong หรือ กวนเสี่ยวถง นั่นเอง

เพราะเธอน่ารักชวนมองมากๆ เลยครับ


ชื่อภาพยนตร์: Shadow / จอมคนกระบี่เงา
ผู้กำกับภาพยนตร์: Zhang Yimou
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Li Wei, Zhang Yimou
นักแสดงนำ: Chao Deng (เติ้งเชา), Li Sun (ชุนลี่), Ryan Zheng, Xiaotong Guan (กวนเสี่ยวถง), Jingchun Wang, Qianyuan Wang, Jun Hu (อู่จุน)
ความยาว: 118 นาที
ปี: 2018
แนว/ประเภท: Action , Drama
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: จีน
เรท: ไทย/, MPAA/
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 8 พฤศจิกายน 2561
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Perfect Village Entertainment, LeVision Pictures, Shanghai Tencent Pictures Culture Media, Golden A Entertainment

จอมคนกระบี่เงา

Shadow - 9

9

Shadow

เรื่องราวที่ถูกร่างขึ้นมาแบบไม่ใส่รายละเอียดมากนัก แต่กลับถูกเล่ามาอย่างละเมียดจนกลายเป็นละเอียดพอที่จะกลายเป็นความขัดแย้งระหว่างตัวละครได้ หนังมีทั้งงานด้านฉาก การออกแบบฉาก ดนตรีประกอบ การจัดแสงและมุมกล้องที่งดงาม แม้จะเน้นฉากสโลว์โมชั่นแต่กลับทำได้ดีอย่างไร้ที่ติ กลายเป็นงานของจาง อี้โหมว อีกหนึ่งเรื่องที่น่าประทับใจยิ่ง

User Rating: 4.5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ