ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว American Hustle โกงกระฉ่อนโลก | เจนนิเฟอร์! จอมขโมยซีน

หนังเอฟบีไอกระชากหน้ากากนักการเมืองโดยอาศัยนักต้มตุ๋น

เคยค้นเข้าไปในใจตัวเองกันมั้ยครับ? เคยค้นพบมั้ยว่า บางสิ่งที่เราแสดงออกอยู่นั่นเป็นสิ่งที่เราอยากให้คนอื่นเห็น อยากให้คนอื่นรัก อยากให้คนอื่นนับหน้าถือตา บางทีเราอาจได้พบว่า เราเดินผ่านที่ไม่ใช่ตัวเราเองมานานเท่าไรแล้ว และเฝ้าถามตัวเองว่า ได้เวลากลับไปเป็นตัวเองได้หรือยัง วันนี้ มีหนังเรื่องนึงพูดถึงสิ่งนี้ ‘American Hustle’ หรืออีกชื่อ ‘โกงกระฉ่อนโลก’ ครับ

Jennifer Lawrence ใน American Hustle
Jennifer Lawrence ใน ‘American Hustle’

หนังเรื่องนี้จะบอกเล่าชีวิตของตัวละครกลุ่มหนึ่งที่ตะเกียกตะกาย “เอาตัวรอด” อยู่ในเมืองๆ หนึ่ง บางคนในกลุ่มนั้นถูกกระหน่ำซ้ำซัดเสียจนไม่เห็นหนทางใดจะเดินไปแบบ “ถูกกฎหมาย” ได้ นอกจากทางที่ “ผิดกฏหมาย” พวกเขาอาจรู้ว่ามันผิด แต่พวกเขาก็ยังเลือกจะทำมัน ด้วยจุดประสงค์และด้วยเหตุผลบางอย่างที่พวกเขาอ้างมันกับตัวเอง

ผู้กำกับฯ อย่าง David O. Russell (เจ้าของผลงานอย่าง ‘The Fighter’ และ Silver Lining Playbook’) ผู้เก็บรวบรวมนักแสดงชื่อดังฝีมือดีมาร่วมงานในภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน แถมยังขับให้พวกเขาให้แสดงบทเด่นของตัวเองออกมาได้อย่างเต็มเปี่ยม ต้องขอชื่นชมเขาคนนี้จริงๆ

หนังเรื่องนี้ไม่ใช่หนังนักมวยที่สู้ชีวิตอยู่ใต้ร่มเงาพี่ชายผู้ไม่เอาไหน หนังเรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องของพวกขี้แพ้สองคนที่เดินมาเจอกัน แต่หนังเรื่องนี้ก็มีใจความบางอย่างที่เชื่อมโยงไปยังเรื่องก่อนๆ หน้าเหล่านั้นได้

เรื่องราวใน ‘American Hustle’ นี่นำมาจากเค้าโครงเรื่องจริงเพียงแต่ปรับเปลี่ยนเรื่องราวเพื่อให้มันน่าสนใจและเหมาะกับการดำเนินเรื่องในแบบหนังมากขึ้น

เออร์วิ่ง (Christian Bale) ลูกชายของคนขายกระจกที่ตกอับและสร้างจุดเปลี่ยนให้กับตนเองด้วยการเลือกทางเดินที่แตกต่าง เขากลายเป็นนักต้มตุ๋นผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ เขามีลูกมีเมียแล้วแต่แยกทางกัน โรซาลีน (Jennifer Lawrence) เธอคือผู้หญิงคนนั้น แต่เขาได้มาพบสาวคนใหม่ที่ดูจะเข้ามาเติมเต็มธุรกิจของเขาได้อย่างเข้าขา ซิดนีย์ (Amy Adams) สาวสวยผู้ชาญฉลาด ทุกอย่างดำเนินมาด้วยดีโดยตลอด จนวันหนึ่ง…

เขาทั้งสองได้มาพบกับ ริชชี ดีมาโซ (Bradley Cooper) เอฟบีไอผู้หวังสูง หวังจะเปิดเผยพฤติกรรมโกงของเหล่านักการเมืองทั้งหลาย จึงเลือกใช้นักต้มตุ๋นเป็นส่วนหนึ่งของแผนการ และคาร์มีน โพลิโต้ (Jeremy Renner) ก็คือหนึ่งในนักการเมืองที่หวังกระชากหน้ากากออกมา

ตัวอย่างหนัง ‘American Hustle โกงกระฉ่อนโลก’ [ซับไทย]

หนังค่อนข้างเริ่มต้นและอุ่นเครื่องอย่างเชื่องช้า ค่อยๆ พาเราไปรู้จักกับตัวละครทีละตัวๆ จนครบจึงได้เริ่มต้นความสนุกที่จริงจัง การดำเนินเรื่องจะค่อยๆ กระฉับกระเฉงขึ้น โดยมีหลายฉากที่ตัวละครจะต้องฟาดฝีปากปะทะคารมและปล่อยของใส่กันอยู่เป็นระยะๆ ซึ่งตรงนี้คงเป็นจุดเด่นในงานกำกับของผู้ชายคนนี้

สิ่งที่ทำให้หนังดูมีสีสันอย่างมากคงจะหนีไม่พ้น 2 สิ่ง สิ่งแรกคือ เสียงเพลงประกอบที่สุดเก่าแต่คลาสสิค เข้ากับภาพที่ถูกย้อมให้เก่าเพราะเป็นเหตุการณ์ในวันวาน ส่วนสิ่งที่สอง คือ คนที่โผล่มาในฉากทีไรก็ขโมยซีนได้เมื่อนั้น Jennifer Lawrence คนนี้นี่เอง แม้เธอจะเล่นเป็นคุณแม่ลูกหนึ่งในวัยเพียง 23 ปี แต่ไม่ทำให้รู้สึกประดักประเดิดแต่อย่างใด ตรงกันข้าม เธอทำให้เรื่องดำเนินไปอย่างน่าสนใจ และสร้างเสียงหัวเราะให้กับผู้ชมอยู่แทบจะคนเดียว!

อีกคนที่ต้องพูดถึง เขาคือ Christian Bale ผู้ที่ต้องขุนตัวเองให้ดูลงพุงในเรื่อง เขาเคยลงทุนจริงจังลดน้ำหนักตัวเองจนผอมโซมาแล้วใน ‘The Fighter’ จึงไม่น่าแปลกใจอันใด

โปสเตอร์หนัง American Hustle
โปสเตอร์หนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’
โปสเตอร์หนัง American Hustle
โปสเตอร์หนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’

หลายคนจำต้องเดินทางผิดๆ เพื่อเอาตัวให้รอดในสังคม แต่หลายคนก็มีทางทีดีๆ อยู่แล้ว กลับพาตัวเองเข้าหาทางที่ผิดๆ เสียได้ หนังไม่ได้บอกแก่เราอย่างเต็มๆ นักหรอก แต่ระวังจะถูกหนังหลอกเข้าให้ก็แล้วกัน

‘โกงกระฉ่อนโลก’ นี้ เต็มไปด้วยบทพูดที่ค่อนข้างเยอะ ต้องอ่านซับกันอย่างเมามันและตั้งใจ เพื่อจะเก็บรายละเอียดของหนังเอาไว้ให้มากที่สุด สมาธิหลุดไปนิดเดียวก็อาจจะทำให้พลาดข้อมูลบางอย่างไปได้ แต่ด้วยชั้นเชิงที่เยี่ยมยอด บวกกับลีลาการแสดงที่ยอดเยี่ยม น่าจะพอเพียงให้หนังได้เข้าชิงในบางสาขาได้ไม่ยาก บางคนอาจติว่าบทไม่เข้มข้น แต่ด้วยความสามารถของนักแสดง ทำให้หนังเรื่องนี้มี “อะไร” ที่คุณต้องเข้าไปดูได้แน่ๆ และผมอยากจะบอกอีกอย่างนะ…

มันไม่ได้มีแค่ 5 คนหรอกนะที่เป็นดาราดัง ไปดูดีๆ จะเจออีกคน!


ชื่อภาพยนตร์: American Hustle / โกงกระฉ่อนโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: David O. Russell
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Eric Singer, David O. Russell
นักแสดงนำ: Christian Bale, Amy Adams, Bradley Cooper , Jeremy Renner, Jennifer Lawrence
แนว/ประเภท: Crime, Drama
ความยาว: 138 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 19 ธันวาคม 2556
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Atlas Entertainment, Annapurna Pictures, Mongkol Major

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save