ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Ford v Ferrari | ใหญ่ชนยักษ์ เลอมังส์ ซิ่งทะลุไมล์

พบกับหนังเรื่องใหม่จากเจมส์ แมนโกลด์ สุดมันส์การขับเคี่ยวระหว่างสองค่ายยักษ์ในวงการรถแข่ง

จะว่าไป เราไม่ค่อยได้ดูหนังรถแข่งกันสักเท่าไหร่นะ ส่วนใหญ่ก็มักจะเป็นหนังที่สร้างขึ้นมาจากเกมมั่ง การ์ตูนมั่ง หนังรถแข่งที่สร้างมาจากเรื่องจริงนั้นพอนับเรื่องได้ ในฐานะที่มันสร้างมาจากเรื่องจริงของสองค่ายรถยนต์ดัง มันเลยชักชวนให้ต้องออกไปดูสักหน่อย ‘Ford v Ferrari’ หรือชื่อไทย ‘ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

คริสเตียน เบล และ แมท เดมอน ในหนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์
คริสเตียน เบล และ แมท เดมอน ในหนัง ‘ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

ผลงานจากผู้กำกับที่มีนามว่า James Mangold เขาคือคนที่กำกับมาแล้วทั้งหนังอัตชีวประวัติคนวงการเพลง ‘Walk The Line’, หนังดราม่าซูเปอร์ฮีโร่ Logan, ‘The Wolverine’, หนังแอคชั่น ‘Knight and Day’, หนังลึกลับ Identity, หนังรอมคอมอย่าง ‘Kate & Leopold’ รวมทั้งหนังดราม่าอย่าง ‘Girl, Interrupted’

วันนี้ เขากลับมาหาหนังที่สร้างจากเรื่องจริงอีกครั้ง แต่เป็นในวงการรถแข่ง


เรื่องย่อ ‘Ford v Ferrari’

เมื่อค่ายผลิตและขายรถยนต์ยักษ์ใหญ่อย่างฟอร์ด กำลังคิดจะขยับขยายสร้างความรุ่งเรืองอะไรที่มากกว่าการเป็นผู้ผลิตรถยนต์รายใหญ่ ขายรถได้มากมาย

เมื่อการเจรจากับค่ายรถที่เป็นคู่แข่งอย่าง เฟอร์รารี่ ดูจะไม่เป็นผล และด้วยความมุ่งมั่นว่า ฉันจะเป็นสร้างรถแข่งที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่โลกเคยมีมา

พวกเขาจำเป็นต้องมีมือดีด้านรถแข่งมาร่วมสร้างทีม

ตัวอย่างหนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’ [ซับไทย]

และคนที่มองหาคนนั้นก็คือ แคร์โรล เชลบี้ (Matt Damon จาก ‘The Martian, ‘Interstellar และ ‘Jason Bourne) นักแข่งรถที่เลิกแข่งเพราะปัญหาด้านสุขภาพ แต่เขาผันตัวมาสร้างทีมรถแข่งแทน

และเมื่อเข้าร่วมมือกับฟอร์ด คนที่เขามองว่าเข้าใจรถและขับรถแข่งได้เก่งที่สุดไม่มีใครเกิน เคน ไมลส์ (Christian Bale จาก ‘The Prestige’, ‘The Dark Knight และ ‘Terminator Salvation) หนุ่มผู้กำลังจะล้มละลายจากธุรกิจแต่งรถที่กำลังพังไม่เป็นท่า

แต่พอดีว่า เคน ไมลส์ ดูเป็นพวกเข้าถึงยากไปสำหรับคนในฟอร์ดมอเตอร์ วิถีแห่งการเป็นนักแข่งรถที่เคนใฝ่ฝันจะเป็นไปได้หรือ


รีวิวหนัง ‘ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

หนังเรื่องมีความยาวจริงๆ ครับ เพราะยาวถึง 2 ชั่วโมง 32 นาที แต่เมื่อได้ดูหนังจริงๆ ก็กลับพบว่ามันไม่ได้ยาวอะไรเลย เป็นหนังที่จัดวางมาให้เราได้สนุกตลอดทั้งเรื่องอยู่แล้วล่ะ

สลับฟันปลากันไประหว่างการดำเนินไปของเรื่องราวกับการแข่งขันบนท้องถนน

เรื่องราวที่ดำเนินไปนั้นมีสีสัน ด้วยตัวละครของคาร์โรล เชลบี้ ที่ปูพื้นมาเบาๆ ถึงสาเหตุที่ต้องหยุดอาชีพนักแข่งแล้วผันตัวมาเป็นคนคุมทีมสร้างรถแข่ง กับตัวละครเด่นอีกตัวอย่าง เคน ไมลส์ ที่ครอบครัวทั้งเมียและลูกต่างรักในรถแข่ง เขาเป็นนักแข่งมือฉกาจ หากแต่กิจการของเขาเองกลับไปไม่รอด ส่วนหนึ่งก็คงเพราะมุทะลุและเข้าถึงยากของเขาเองนั่นแหละ

แต่ทั้งสองกลับต้องพึ่งพาและต่างรู้ใจกันมากที่สุด

แมท เดมอน ในหนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์
แมท เดมอน ในหนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

หนังไม่ได้พาเราไปรู้จักกับเฟอร์รารี่มากนัก เหมือนจะพาให้เราไปรู้จักพอหอมปากหอมคอ ว่าปรัชญาและสิ่งที่คนฟอร์ดมองเห็นคืออะไร และเมื่อการเจรจาซื้อธุรกิจไม่เป็นผลก็เลือกจะขึ้นมาท้าทายด้วยการเป็นคู่แข็งเสียเลย

แต่เงินเพียงอย่างเดียวก็ไม่ใช่คำตอบของความสำเร็จ

ตรงนั้นทำให้คาร์โรลก้าวเข้ามาในองค์กรใหญ่ที่บริหารงานกันอย่างซับซ้อน แม้เขาจะดูหนักใจในการรับมือ หากแต่เขาก็ดูจะรับมือกับได้ดี ดีกว่าเคน นักแข่งที่เก่งหาตัวจับมือยากและก็ยากจะรับมือเช่นกัน

โปสเตอร์หนัง ใหญ่ชนยักษ์​ ซิ่งทะลุไมล์
โปสเตอร์หนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

‘ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’ ซุกซ่อนมุกตลกเอาไว้มากมาย ทั้งการจิกกัดคนในฟอร์ดเอง หรือจะเป็นคนในฝั่งเฟอร์รารี่ ความกวนตีนของคาร์โรลทำให้ต้องหลุดขำออกมาหลายหน

ความสนุกของการแข่งรถนั้นทำให้อะดรีนาลีนหลั่งหลายหน ฉากการแข่งรถที่สุดท้าทาย เสียงเครื่องยนต์กระหึ่ม เสียงดนตรีประกอบที่เร่งเร้า มุมมองที่เหมือนพาเราไปนั่งขับพร้อมๆ กับพวกเขา ลุ้นกันตัวโก่งว่าจะรอดไปจนถึงชัยชนะหรือไม่ หลายครั้งเดาทางกันไม่ถูก (โดยเฉพาะกับคนที่ไม่ได้ติดตามข่าวสารวงการรถแข่งมาก่อน)

คนไม่ได้อยู่ในวงการรถแข่งอาจจะไม่คุ้นชินกับเลอมังส์ 66 การแข่งขันที่วิ่งกันไม่รู้กี่รอบใน 24 ชั่วโมง การเข้าพิท รอบต่อนาที ยาง เบรก เครื่องยนต์ต่างๆ อาจจะดูเป็นหนังที่เข้ากันได้ดีกับผู้ชมที่เป็นเพศชายส่วนใหญ่ แต่ผมก็เชื่อว่าผู้หญิงหลายคนที่ชอบความเร็วก็น่าจะดูหนังเรื่องได้สนุกและรู้เรื่องเช่นกัน

นอกเหนือจากความมันของการลุ้นชะตาบนท้องถนน ก็ยังเป็นเหตุการณ์ที่พลิกกลับไปกลับมาของตัวละครที่อยู่ทั้งฝั่งฟอร์ดและฟากฝั่งเฟอร์รารี่ ทั้งยังมีเรื่องครอบครัว ความสัมพันธ์ของพ่อกับลูกที่ Noah Jupe ก็เล่นได้เคมีเข้ากันดีกับคริสเตียน เบล ผู้ซึ่งไม่ต้องห่วงในความเก่งกาจด้านการแสดงของเขาจากหลายๆ เรื่อง

และแน่นอนว่าเรื่องก็ทุ่มเทลดน้ำหนักให้ผอมอีกแล้ว

คริสเตียน เบล ในหนัง Ford v Ferrari
คริสเตียน เบล ในหนัง ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์’

เขาเล่นได้เข้าคู่กับแมตต์ เดม่อน ได้ดี หลายคนว่าเข้าไปดูสองคนเล่นก็เรียกว่าคุ้มแล้ว

หนังบอกเล่าถึงหลายสิ่งหลายอย่างหลอมรวมมันเข้าไว้ด้วยกันได้อย่างเหลือเชื่อ บางทีคนเราก็อีโก้เยอะไม่เชื่อคำพูดของคนใกล้ตัวแต่มักของขึ้นเมื่อโดนคู่ต่อสู้หยามซะงั้น หลายครั้งชัยชนะก็มีรูปแบบที่แตกต่างขึ้นอยู่กับมุมมอง

ไปพบเจอกับเรื่องราวที่เคยเกิดขึ้นจริงๆ แต่เราอาจจะไม่รู้รายละเอียดของมัน ไม่เคยรู้ว่าเคยมีคนแบบนี้บนโลก ไปพบว่าบุคคลที่อาจไม่ถูกบันทึกไว้ทุกที่ และอาจมีแค่บางคนที่รู้จักเขามากพอจะเล่าให้เราฟังได้

และนั่นคือหนังเรื่องนี้!


ภาพยนตร์เรื่อง: Ford v Ferrari / Le Mans 66 / ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์
ผู้กำกับภาพยนตร์: James Mangold
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jez Butterworth, John-Henry Butterworth 
นักแสดงนำ: Matt Damon, Christian Bale, Jon Bernthal, Caitriona Balfe, Noah Jupe
ความยาว: 152 นาที
ปี: 2019
แนว/ประเภท: Action, Biography, Drama, Sport
อัตราส่วนภาพ: 2.39 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/ทั่วไป, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 5 ธันวาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Chernin Entertainment, Twentieth Century Fox

ใหญ่ชนยักษ์ ซิ่งทะลุไมล์

บทและพล็อต - 9.5
การแสดง - 10
เพลง/ดนตรีประกอบ - 10
การดำเนินเรื่อง - 10
งานภาพ - 9

9.7

Ford v Ferrari

ชอบที่หนังเล่าเรื่องสนุก เกลี่ยให้ทุกด้านของเรื่องได้อย่างเท่าเทียม บรรยากาศการแข่งในสนามที่ชวนลุ้นจนตัวโก่งเหมือนลงไปแข่งด้วยตัวเอง ทั้งเสียงเครื่องยนต์ มุมมองภาพ และดนตรีประกอบ ไปด้วยกันได้ดี ทั้งยังมีพาร์ทการเล่าเรื่องที่ชิงไหวพริบ มีความกวนตีน มีมุกฮา เล่าเรื่องราวหลากมุม ทั้งชีวิตดราม่าครอบครัว เพื่อน ความฝัน และความสำเร็จ เป็นหนังดีที่อยากแนะนำให้ได้ดูกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ