ภาพยนตร์

มาทำความรู้จักกับ ‘American Hustle โกงกระฉ่อนโลก’ กันดีกว่า

ฉีกหน้ากากโคตรคนโกง สร้างจากเรื่องจริงช็อคโลก ผลงานฟอร์มเจ๋งโดยผู้กำกับ David O. Russell

วันนี้ เราลองมาทำความรู้จักกับ American Hustle’ หรือชื่อไทย โกงกระฉ่อนโลก ภาพยนตร์ที่บอกเล่าเรื่องราวซึ่งเกิดขึ้นในโลกอันเต็มไปด้วยมายาและเรื่องหลอกลวง สร้างจากเรื่องจริงสุดฉาวโฉ่ที่เกิดขึ้นในยุค 70 เรื่องราวของนักต้มตุ๋นอัจฉริยะที่มีชื่อว่า เออร์วิ่ง โรเซนเฟลด์ (Christian Bale)และคู่ขาสุดเซ็กซี่ ซิดนีย์ พรอสเซอร์ (Amy Adams) ที่จำเป็นจะต้องมาร่วมมือกับเจ้าหน้าที่ FBI สุดเถื่อน ริชชี่ ดีมาโซ (Bradley Cooper) จนทำให้พวกเขาต้องเข้าไปพัวพันกับโลกที่อันตราย

American Hustle โกงกระฉ่อนโลก
ห้านักแสดงนำในหนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’

Jeremy Renner รับบท คาร์มีน โพลิโต้ นักการเมืองชาวนิวเจอร์ซีย์ ที่เป็นเป้าหมายสำคัญของปฏิบัติการลวงโลกในครั้งนี้ Jennifer Lawrence รับบท โรซาลีน โรเซนเฟลด์ ภรรยาจอมขี้บ่น ที่เอาแน่เอานอนไม่ได้ของไอร์วิ่ง ซึ่งจะกลายเป็นตัวละครสำคัญที่พังภารกิจลับสุดยอดครั้งนี้ได้ทุกเมื่อ

เช่นเดียวกับภาพยนตร์ของ David O. Russell เรื่องอื่นๆ ‘American Hustle’ จะนำเสนอเรื่องราวความรัก การเอาตัวรอด ในมุมมองใหม่ที่ไม่เคยมีที่ไหนมาก่อน


‘American Hustle’ | เกี่ยวกับภาพยนตร์

‘American Hustle’ หรือชื่อไทย ‘โกงกระฉ่อนโลก’ คือผลงานชิ้นล่าสุดของผู้กำกับคุณภาพ เดวิด โอ รัสเซลล์ หลังจากที่เคยสร้างผลงานชิ้นเยี่ยมมาแล้วอย่าง ‘The Fighter’, ‘Silver Linings Playbook’ เขากล่าวถึงผลงานของตัวเองว่า

“ภาพยนตร์ทั้งหมดที่ผมสร้างนั้น เป็นเรื่องราวของผู้คนที่ชีวิตของพวกเขาไม่เป็นไปอย่างที่ใจคิด พวกเขาจะใช้เวลาตลอดทั้งภาพยนตร์ ค้นหาตัวตนของตัวเองและหาวิธีที่จะมีความสุขกับชีวิตอีกครั้ง สิ่งที่น่าสนใจไม่ใช่แค่การกระทำของพวกเขา แต่เป็นวิธีที่พวกเขาใช้มากกว่า”

‘American Hustle’ คือเรื่องราวความรักอันทรงพลังระหว่าง เออร์วิ่ง โรเซนเฟลด์ และ ซิดนีย์ พรอสเซอร์ ผู้เป็นทั้งคู่รักและคู่หูในการทำงานของกันและกัน รวมทั้งเรื่องราวเสน่หา ที่เกิดขึ้นระหว่างริชชี่และซิดนีย์ “นอกจากนี้ ยังมีเรื่องวุ่นๆ เกี่ยวกับชีวิตแต่งงานของเออร์วิ่งกับโรซาลีน มิตรภาพระหว่างโรซาลีนและคาร์มีน สุดท้าย คือชีวิตสมรสของคาร์มีนกับดอลลี่ ผมคิดว่าเรื่องราวการหลอกลวงของเออร์วิ่งก็ให้กลิ่นอายของความโรแมนติกเช่นกัน พรสวรรค์ของเขาในการโน้มน้าวจิตใจและดึงดูดผู้อื่นให้เชื่อ ให้คิด ให้ฝันนั้น เป็นอะไรที่มีเสน่ห์มาก”

โปรเจ็กต์ภาพยนตร์เรื่อง ‘American Hustle’ เริ่มต้นขึ้นจากการที่นักเขียนบทภาพยนตร์ เอริค วาร์เรน ผู้ที่นำเสนอไอเดียในการสร้างภาพยนตร์เกี่ยวกับปฏิบัติการ ABSCAM ให้แก่ทีมผู้อำนวยการสร้างอย่าง โรเวนและซิคเกิ้ล เมื่อทั้งคู่ได้อ่านจึงแนะนำบทภาพยนตร์นี้ให้แก่ผู้กำกับมากฝีมืออย่าง เดวิด โอ รัสเซลล์ ซึ่งแสดงความสนใจที่จะสร้างภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมาในมุมมองที่แตกต่าง ไม่ใช่แค่การเล่าเรื่องเหตุการณ์จริงสุดฉาวแบบเดิมๆ แต่เลือกที่จะสร้างภาพลักษณ์ของตัวละครที่น่าสนใจเพื่อใช้ในการดำเนินเรื่อง

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงนำในภาพยนตร์โกงกระฉ่อนโลก
เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงนำในภาพยนตร์ ‘โกงกระฉ่อนโลก’

‘American Hustle’ | ปฏิบัติการ ABSCAM สุดอื้อฉาว

เรื่องราวจริงของ ABSCAM เริ่มต้นขึ้นจากปฏิบัติการลับของ FBI ที่เล็งเห็นถึงการเกิดขึ้นของอาชญากรรมทที่ผู้กระทำผิดมักจะเป็นคนที่มีหน้ามีตาทางสังคม หรือมีประวัติฐานะที่ดี ซึ่งรวมถึงการทุจริตของเหล่านักการเมืองด้วย

เจ้าหน้าที่ FBI 2 นาย ซึ่งก็คือ จอห์น กู้ด และ แอนโธนี อโมรอสโซ ตัดสินใจที่จะทำงานร่วมกับนักต้มตุ๋นอัจฉริยะอย่าง เมลวิน เวนเบิร์ก ในภารกิจลวงโลก ที่เริ่มต้นจากการตั้งบริษัทของมหาเศรษฐีชาวอาหรับอย่างหลอกๆ เพื่อเปิดโปงการทุจริตที่เกี่ยวกับการเอื้อประโยชน์ทางการเมือง

“แค่ในเวลาเพียงไม่นาน เราก็เห็นถึงความสามารถอันน่าทึ่งของเมลวิน” กู๊ดกล่าว “เขาทุ่มเทเพื่อภารกิจนี้ เขาทำงานเต็มที่เกินกว่าที่เราคาดไว้มากครับ แม้เขาจะเป็นนักต้มตุ๋น แต่จริงๆ แล้วเขาเป็นคนที่มีจิตใจดี และมีความซื่อตรงอยู่ในตัว เมื่อเข้าร่วมในภารกิจนี้ มันทำให้ในที่สุดเขาก็มาอยู่ฝ่ายเดียวกับกฏหมายได้เสียที” เวนเบิร์กกลายมาเป็นตัวละครสำคัญในการปฏิบัติงานของ FBI เพื่อเอาผิดนักการเมือง 6 คน ผู้เป็นถึงสมาชิกของรัฐสภา นายกเทศมนตรี รวมถึงเป็นวุฒิสภาด้วย คนกลุ่มนี้เข้ามาพัวพันและถูกตัดสินว่ามีความผิดในหลายข้อหาในท้ายที่สุด

“ผมเคยคิดว่าท่านนายกเทศมนตรีเป็นคนที่ดีมาก” อโมรอสโซกล่าว “แม้ผลสุดท้ายแล้วจะปรากฏว่าเขาทำทุกอย่างเพื่อตัวเอง แต่ก็มีหลายสิ่งที่เขาทำเพื่อเมืองแคมเดน มีอยู่ครั้งหนึ่งในแอตแลนติก ซิตี้ ชายขี้เมาคนหนึ่งได้เดินเข้าไปหาเขา และเขาก็ใช้เวลานานนับ 10 นาทีเพื่อพูดคุยกับชายขี้เมาคนนั้น ผมต้องขอแสดงความเสียใจกับเขาด้วยที่เป็นส่วนหนึ่งในการทำให้อาชีพทางการเมืองของเขาต้องจบลง แต่นี่มันก็เป็นงานของผมน่ะนะ”

ภาพจากหนัง American Hustle โกงกระฉ่อนโลก
ภาพจากหนัง ‘American Hustle’

‘American Hustle’ | เกี่ยวกับตัวละคร

จุดเด่นของผลงานของ รัสเซลล์ คือ การประกอบไปด้วยตัวละครที่น่าสนใจในหลายมิติ ซึ่งนี่ได้กลายมาเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้นักแสดงระดับท็อปทั้ง 5 ของวงการฮอลลิวู้ดตัดสินใจที่จะมาร่วมเป็นส่วนหนึ่งในโปรเจคภาพยนตร์เรื่องนี้ของเขา

โกงกระฉ่อนโลก เล่าเรื่องราวของ เออร์วิ่ง โรเซนเฟลด์ นักต้มตุ๋นผู้เปี่ยมด้วยพรสวรรค์ ที่อยากจะเปลี่ยนตัวเองหลังจากที่เขาได้พบกับ ซิดนีย์ พรอสเซอร์ สาวสวย ทรงเสน่ห์ผู้เป็นคู่หูในการทำงาน รวมทั้งเป็นคู่รักของเขาด้วย

แต่แล้วทั้งเออร์วิ่งและซิดนีย์กลับต้องเข้าร่วมทำงานในปฏิบัติการลับสุดยอดของ FBI ที่เกิดขึ้นจากความคิดของเจ้าหน้าที่ ริชชี ดีมาโซ ซึ่งบังคับให้ทั้งคู่ต้องทำงานร่วมกับเขา ด้วยการสร้างแผนลวงโลกเพื่อจับกุมเหล่านักการเมืองจอมทุจริตให้อยู่หมัด หนึ่งในนั้นก็คือ คาร์มีน โพลิโต้ นักการเมืองผู้มีความตั้งใจที่จะเปลี่ยนเมืองแอตแลนติกซิตี้ ให้กลายเป็นเมืองที่ดีขึ้น

ในเวลาไม่นานดิมาโซก็เริ่มที่จะหลงใหลชีวิตของเออร์วิ่งและซิดนีย์ มันทำให้เขาอยากที่จะเปลี่ยนตัวเองให้เป็นคนแบบที่เขาใฝ่ฝันเช่นกัน ขณะที่โรซาลีน ภรรยาสาวของเออร์วิ่งก็ถือเป็นหนึ่งในตัวละครสำคัญที่อาจจะเปิดโปงให้แผนการครั้งนี้พังลงเมื่อไรก็ได้

สำหรับการรับบทเป้าหมายของปฏิบัติการในครั้งนี้ รัสเซลล์ เลือก เจเรมี เรนเนอร์ ให้มารับบท คาร์มีน โพลิโต้ นักการเมืองจากนิวเจอร์ซีย์ ผู้มีเป้าหมายในการเปลี่ยนโฉมเมืองของชนชั้นแรงงานให้ดีขึ้น หากเขาหาผู้ลงทุนมาลงทุนที่นี่ได้ “โพลิโต้เป็นนักการเมืองที่ยอดเยี่ยม” เรนเนอร์กล่าว “เขารักงานของเขา เขาเป็นคนรักครอบครัว เป็นคนที่สื่อสารสิ่งต่างๆ ออกมาได้ดี”

ตัวละครของเรนเนอร์ โดดเด่นแตกต่างจากตัวละครตัวอื่นเพราะเขาไม่พยายามที่จะสวมหน้ากาก เขากล่าวว่าสิ่งที่เขาพยายามจะทำคือสิ่งที่ถูกต้อง และเขาทำเพื่อประชาชนทุกคนในเมืองของเขา “เดวิดและผมพูดคุยกันเกี่ยวกับแรงจูงใจของชายผู้นี้” เรนเนอร์กล่าว “ผมคิดว่าสิ่งที่เขาทำนั้นเกิดจากความตั้งใจที่ดี เพื่อจะปรับปรุงความเป็นอยู่ในนิวเจอร์ซีย์ แม้ว่าเขาจะทำผิดพลาด แต่มันก็เกิดจากความตั้งใจที่ดีงามของเขา ซึ่งทำให้เขาเป็นคนที่น่าสงสาร”

American Hustle โกงกระฉ่อนโลก Thai Poster
โปสเตอร์หนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’

‘American Hustle’ | เริ่มต้นถ่ายทำ

David O. Russell เขาจะอยู่ห่างจากกล้องในช่วงเวลาที่เขากำกับภาพยนตร์ แต่จะสนใจในเรื่องการของแสดง และการเขียนบทภาพยนตร์

ลินุส แซนด์เกรน รับหน้าที่เป็นผู้กำกับกล้องในภาพยนตร์เรื่องนี้ “เดวิดมีคีย์เวิร์ดอยู่ 2-3 สำหรับภาพยนตร์เรื่องนี้ เขาอยากให้ทุกคนดูอบอุ่น น่าสนใจ และเซ็กซี่ เขาอยากให้ทุกคนรู้สึกรักและอยากที่จะใช้เวลาร่วมกับตัวละครเหล่านี้ ความตั้งใจของเขาคือการสร้างโลกของตัวละครที่แสนจะเท่ เซ็กซี่ และอบอุ่น ให้มากที่สุดเท่าที่จะเป็นไปได้ ในโลกที่เต็มไปด้วยคำโกหก ความขัดแย้ง คนดีและคนเลวปะปนกันไป เดวิดอยากจะให้ภาพยนตร์เรื่องนี้ออกมามีสีสัน ดังนั้นสีทองจึงกลายมาเป็นสีหลักในการจัดแสดง ยอกจากนี้ยังมีสีเขียวและสีชมพูที่ถูกนำมาใช้อีกด้วย”


‘American Hustle’ | เกี่ยวกับดนตรีประกอบ

จากการที่ภาพยนตร์เรื่องนี้เป็นเหตุการณ์ในยุค ’70 รัสเซลล์และผู้ดูแลด้านดนตรีอย่าง ซูซาน จาคอบส์ จึงได้ค้นคว้าและสร้างสรรค์ดนตรีสุดคลาสสิคแบบที่ทุกคนโปรดปราน

“ดนตรีที่ออกมาจะต้องฟังสมจริง ไม่ใช่เหมือนมิวสิควิดีโอทั่วไป มันถือเป็นเรื่องยากมาก คุณอยากจะสื่ออารมณ์ออมาด้วยเพลง ไม่ใช่แค่ใส่มันเข้าไปเฉยๆโดยที่ไม่มีอะไรเกี่ยวข้องกับภาพยนตร์ การที่จะหาเพลงที่ใช่ไม่ใช่เรื่องง่ายๆ เดวิดชอบเพลงที่แสดงให้เห็นถึงความต่าง เพลงที่เต็มไปด้วยใจ ความรู้สึก”

ตัวอย่างเช่น เพลงอย่าง ‘Jeep’s Blues’ – the Duke Ellington ซึ่งสื่อถึงความสัมพันธ์ระหว่างเออร์วิ่งและซิดนีย์ ‘Dirty Work’ ซึ่งจะถูกเล่นขึ้นตอนต้นของภาพยนตร์ ขณะที่ เออร์วิ่ง ซิดนีย์ และ ริชชี่ เดินออกมาจาก พลาซา โอเทล พร้อมๆ กัน

สำหรับเพลงอื่นๆในภาพยนตร์นั้นเกิดขึ้นจากแรงบันดาลใจและการร่วมกันระดมความคิดระหว่างรัสเซลล์และทีมนักแสดง อาทิเช่น ใน ‘โกงกระฉ่อนโลก’ ทั้งเบลและเรนเนอร์จะร่วมกันร้องเพลง ‘Delilah’ ของทอม โจนส์ ในขณะที่ ตัวละครของลอว์เรนซ์ จะร้องเพลง ‘Live and Let Die’ บทเพลงของ พอล แมคคาร์ทนีย์

หลังจากการถ่ายทำเสร็จสิ่น จาคอบส์ได้ส่งฉากต่างๆ ไปยังศิลปินเจ้าของบทเพลง เพื่อขออนุญาตใช้เพลงในภาพยนตร์ ‘Live and Let Die’ คือผลงานจากการร่วมงาน” จาคอบส์กล่าว “ฉันส่งฉากนี้ไปยังพอล แมคคาร์ทนีย์ และเขาชอบมันมาก รวมทั้งยังรู้สึกตื่นเต้นที่เพลงนี้จะถูกนำมาใช้ในภาพยนตร์เรื่องนี้อีกด้วย”

ตัวอย่างหนัง ‘โกงกระฉ่อนโลก’ ซับไทย

‘American Hustle’ | ทีมนักแสดง

Christian Bale (รับบท เออร์วิ่ง โรเซนเฟล์ด)

คริสเตียน เบล นักแสดงหนุ่มชาวเวลส์ ที่เติบโตขึ้นในประเทศอังกฤษและอเมริกา เริ่มต้นอาชีพของเขาจากการแสดงในภาพยนตร์ของสตีเวน สปีลเบิร์กอย่าง ‘Empire of the Sun’ ปัจจุบัน เขากำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่อง Exodus และผู้ชมกำลังจะได้เห็นเขาในภาพยนตร์เรื่องต่อไปอย่าง ‘Out of the Furnace’ รวมทั้ง ‘Knight of Cups’

Bradley Cooper (รับบท ริชชี ดีมาโซ)

แบรดลีย์ คูเปอร์ หนึ่งในนักแสดงที่เป็นที่ต้องการตัวมาที่สุดในวงการขณะนี้ ผู้มีผลงานดังอย่าง ‘The Hangover’ ทั้งสามภาค, ‘Silver Linings Playbook’, ‘The Place Beyond the Pines’ ปัจจุบัน คูเปอร์กำลังถ่ายทำภาพยนตร์เรื่องใหม่ ผลงานของคาเมรอน โครว์ ซึ่งเขาจะแสดงร่วมกับ เอมมา สโตน และ ราเชล แมคอดัมส์ โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ วางแผนที่จะเข้าฉายในปี 2014

Amy Adams (รับบท ซิดนีย์ พรอสเซอร์)

เอมี่ อดัมส์ นักแสดงสาวผู้เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 4 ครั้ง เพิ่งรับบทหวานใจของซูเปอร์แมนใน ‘Man of Steel’ ก่อนมีผลงานของผู้กำกับสไปค์ โจนส์ ‘Her’

Jeremy Renner (รับบท นายกเทศมนตรี คาร์มีน โพลิโต้)

เจเรมี เรนเนอร์ นักแสดงมากความสามารถผู้ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้ว 2 ครั้ง จากผลงานของเขาในปี 2010 อย่าง ‘The Hurt Locker’ และ ‘The Town’ ผลงานเรื่องต่อไปของเขา คือ Nightingale แสดงร่วมกับมาริยง คอร์ติยาร์ด และฮัวควิน ฟินิกซ์

Jennifer Lawrence (รับบท โรซาลีน โรเซนเฟลด์)

เจนนิเฟอร์ ลอว์เรนซ์ นักแสดงสาวมากพรสวรรค์ เจ้าของรางวัลออสการ์ ซึ่งส่งให้เธอกลายเป็นนักแสดงที่มาแรงที่สุดแห่งยุค เธอเคยร่วมงานกับรัสเซลล์มาแล้วใน ‘Silver Linings Playbook’ และคว้าทั้งออสการ์ รางวัลลูกโลกทองคำและ SAG Awards เธอเพิ่งเสร็จสิ้นการถ่ายทำ ทำ ‘X-Men: Days of Future Past’ ไป


‘American Hustle’ | ประวัติผู้กำกับ

สุดท้าย ถ้าจะไม่กล่าวถึงผู้กำกับเลยก็คงจะไม่ได้ David O. Russell ผู้กำกับฝีมือเยี่ยม ที่เคยได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงออสการ์มาแล้วถึง 3 รางวัล จาก ‘Silver Linings Playbook’ (2012 – 2 รางวัล) และ ‘The Fighter’ (2010) ผลงานที่ผ่านมาของเขาได้แก่ ‘I Heart Huckabees’ (2004), ‘Three Kings’ (1999), ‘Flirting with Disaster’ (1996) และ ‘Spanking the Monkey’ (1994)


‘American Hustle’ ได้ชื่อไทยว่า ‘โกงกระฉ่อนโลก’ มีคิวเข้าฉายในไทย วันนี้ 19 ธันวามคม 2556 นี้

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ