ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Hangover เมายกแก๊ง แฮงค์ยกก๊วน | หัวราน้ำเมา ก่อนจะเข้าใจ

มันเป็นหนังที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ตลกหรือเพลงยอดเยี่ยม

เมื่อมีหนังเรื่องหนึ่ง ที่แฟนผมเคยรบเร้าจะเข้าไปดูในโรง แต่ผมเลือกหนังเรื่องอื่น มันจึงกลายเป็นหนังที่ถูกลืมไปชั่วขณะ จวบจนวันหนึ่ง มันกลายเป็นหนังที่ได้รับรางวัลลูกโลกทองคำ สาขาภาพยนตร์ตลกหรือเพลงยอดเยี่ยม ความสนใจก็ถูกปลุกขึ้นมาอีกครั้งหนึ่ง

ผมเดินเข้าร้านเช่าหนัง แล้วมันก็รอผมอยู่แล้ว ผมหยิบมันติดมือกลับมายังบ้าน ก่อนจะวางแผ่นลงบนจานรับที่ยื่นออกมา ไม่นาน เรื่องราวสนุกสนานของมันก็ปรากฏต่อสายตาของเราทั้งสอง ‘The Hangover’ คือชื่อของภาพยนตร์ตลกเรื่องนั้น

ภาพจากหนัง The Hangover
ภาพจากหนัง ‘The Hangover’

เรื่องราวอันแสนพิลึกกึกกือที่แสนอึ้งว่า ท่านคิดมันออกมาจากสมองที่มีขนาดเท่ากับของผมได้เช่นไร


รีวิวหนัง ‘The Hangover’

สี่หนุ่มที่วัยไม่ต่างกันนัก ชักชวนกันไปเที่ยวลาสเวกัส เพื่อเป็นการร่ำลาชีวิตโสดของ ดั๊ก ที่กำลังจะเข้าพิธีแต่งงานในอีกวันสองวันนี้แล้ว ดั๊กมีผู้ร่วมก๊วนเดินทางอย่าง

อลัน หนุ่มร่างท้วมเคราเฟิ้มที่สติสะตังไม่ค่อยจะดี แต่สร้างความฮาได้แจ่มเหลือหลาย เขาเป็นน้องชายของผู้หญิงที่ดั๊กจะแต่งงานด้วยนั่นเอง มีข้อแม้ต้องห้ามสำหรับ–ก็คือ ห้ามให้เขาเล่นไพ่และดื่มเหล้า หนุ่มคนต่อมา

The Hangover Poster 1
โปสเเตอร์ ‘The Hangover’

สตู หมอฟันชายที่สูงวัยกว่าทุกคน กำลังคบหาอยู่กับ เมลิสซ่า ผู้หญิงจอมจุ้นจอมบงการที่ทุกคนไม่เคยเชียร์ให้แต่งด้วย แต่เขาไม่ฟัง และตั้งใจว่าจะเชอร์ไพรส์ขอเธอแต่งงานในแต่งครั้งนี้ เขาโกหกเธอว่า ไปเที่ยวบ้านไร่ที่ไหนสักแห่ง โดยไม่สนใจว่าเธอจะสงสัยหรือไม่ก็ตาม

ขณะที่คนสุดท้าย ฟิล ครูประถมที่แต่งงานมีลูกมีเมียเรียบร้อย แต่ดูจะเสเพลเพลย์บอยไม่เบาทีเดียว ภาพลักษณ์ของผู้ชายคนนี้ เมื่ออยู่นอกโรงเรียนช่างแตกต่างอย่างมากมายนัก เขาเล่นเอาเงินค่าทัศนศึกษาของเด็กนักเรียน มาเป็นทุนในการไปเล่นการพนันที่ลาสเวกัส -_-“

The Hangover Poster 2
โปสเเตอร์ ‘The Hangover’

พวกเขาทั้งสี่เดินทางด้วยรถเบนซ์รุ่นโบราณที่สภาพยังแจ่มของพ่อตา ที่กำชับนักกำชับหนาว่าให้ดูแลอย่างดี และต้องขับเองเท่านั้น แต่ทุกอย่างมันไม่เป็นอย่างที่คิดฝันไว้เลย…

เพียงไม่กี่ชั่วโมงที่มาถึงลาสเวกัส พวกเขาก็ตื่นมาพบว่า ดั๊ก ว่าที่เจ้าบ่าวหายไปอย่างไร้ร่องรอย ห้องหับก็ยับเยิน แถมยังมีเสือโคร่ง กับ เด็กน้อยลูกใครก็ไม่รู้มาอยู่ในห้อง และพวกเขาจดจำอะไรที่เกิดขึ้นในคืนที่ผ่านมาไม่ได้เลย ภารกิจตามหาว่าที่เจ้าบ่าวจึงบังเกิดขึ้น สิ่งที่พวกเขาจดจำได้มีเพียง ตอนพวกเขานึกสนุกขึ้นไปบนดาดฟ้าของซีซาร์พาเลซ และดื่มเบียร์ฉลองความสุขกัน หลังจากนั้น ความทรงจำค่อยเลือนลางจนหายไปเลย

ยิ่งค้นก็ยิ่งพบเรื่องราวพิลึกพิลั่นและฮาแตก ด้วยวีรกรรมหลุดโลกของพวกเขาทั้งสี่ และเรื่องราวที่โผล่มาเซอร์ไพรส์กันไม่หยุด ดุจเราเองก็เมามายไร้สติไปกับพวกเขาด้วย เพราะเราก็ไม่รู้อะไรเลยว่าเกิดอะไรขึ้น ก็มารู้พร้อมๆ ไปกับพวกนั้นนั่นแหละ นอกจากนี้ ไมค์ ไทสัน ตัวละครที่เป็นแขกรับเชิญ และสร้างทั้งความเซอร์ไพรส์และขบขันได้ไม่แพ้ตัวละครหลัก

‘The Hangover’ Movie Trailer

ชวนหัวดีไม่หยอก กับหนังที่มีลักษณะผสมผสาน นอกจากจะตลกขำขันหน้าตายแล้ว ยังมีลักษณะของโร้ดมูฟวี่เจืออยู่หน่อยๆ และก็ยังดำเนินเรื่องแบบนักสืบ ค่อยๆ ค้นหาไปและรู้เรื่องราวที่ค่อยๆ คลี่ปมไปทีละส่วน แถมยังให้แง่คิดหลายๆ อย่าง ด้วยความลึกของแต่ละตัวละครที่มีใส่เข้ามาพอสมควร ทำให้เราเห็นว่า

  • การเมามายไร้สติไม่เคยก่อเรื่องดีๆ ให้กับใคร ปาร์ตี้สละโสดที่ขาดซึ่งสติก่อให้เกิดเรื่องราวไม่คาดคิด ความสนุกแบบผู้ชายๆ ที่ดูไม่สร้างสรรค์ รังแต่ละสร้างความเสียหาย และกลายเป็นบทเรียนให้แต่ละคนได้เป็นอย่างดี
  • บางที เราเห็นคนสติไม่ค่อยดี ดูเพี้ยนๆ แต่ความจริงเขาอาจมีความสามารถในการทำบางสิ่งบางอย่างได้ดี อย่าไปดูถูกเขานา
  • การโกหกไม่ได้ช่วยอะไรมากมายนัก อาจช่วยได้เพียงประเดี๋ยวประด๋าว แต่สุดท้าย คุณก็ต้องบอกความจริงอยู่ดี รวมทั้งการโกหกตัวเองด้วย ถ้าหมอฟันไม่มาเจอเหตุการณ์นี้ เขาเองก็อาจจะยังคิดแบบเดิมไม่ฟังคำทัดทานของเพื่อนๆ อยู่เช่นเดิม และสุดท้ายก็เขาอาจค้นพบตัวเองในวันที่ตัดสินใจผิดพลาดจนกู่ไม่กลับไปแล้วก็ได้

แง่คิดอาจจะไม่ยิ่งใหญ่พออย่างที่จะเก็บเกี่ยวได้จากหนังดราม่า แต่ก็ถือว่า หนังให้เราได้ในทุกจุด ทั้งตลก ทั้งสนุก ทั้งสาระ ทั้งลูกเล่นในการดำเนินเรื่อง ทั้งไอเดียผูกเรื่องที่แสนแหล่ม

สมแล้วที่เขาให้รางวัล!


ชื่อภาพยนตร์: The Hangover / เมายกแก๊ง แฮงค์ยกก๊วน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Todd Phillips
ผู้เขียนบท: Jon Lucas, Scott Moore
นักแสดงนำ: Bradley Cooper, Ed Helms, Zach Galifianakis, Justin Bartha, Mike Tyson
ความยาว: 100 นาที | 108 นาที (unrated version)
เรท: สากล R
สตูดิโอ: Warner Bros. Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

4 คอมเมนต์

  1. ดูแล้วเหมือนกันเรื่องนี้ เหล้าทำให้คนขาดสติจริงๆ ทำอะไรอย่างบ้าคลั่งแต่เรื่องก็ฮาดี อิอิ

  2. ทั้งสนุก ทั้งฮา ชอบการผูกเรื่อง สมแล้วที่ได้รับรางวัล

  3. กำลังหาหนังดูอยู่พอดี
    ดูตัวอย่างแล้วน่าจะฮาอยู่

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ