MovieReview

รีวิวหนัง Celeste & Jesse Forever | คู่จิ้น/รักแล้ว/ไม่มีเลิก

เมื่อคนที่แต่งงานอยู่กินกันมา แต่กำลังถึงทางตันและรอวันจะหย่า แต่ยังอยู่บ้านเดียวกัน

สัปดาห์นี้มีโอกาสได้ชมหนังดีๆ อีกเรื่องนึงแล้วล่ะครับ เมื่อหาเวลาและโอกาสขับรถไปจอดที่ House RCA อันเป็นโรงภาพยนตร์แห่งเดียวในตอนนี้ที่ฉาย ‘Celeste & Jesse Forever’ หนังรักที่ผมได้ไปเก็บตกและหยิบมาเขียนบล็อกบอกเล่าให้คุณได้อ่านกันไงครับ

ภาพจากหนัง Celeste and Jesse Forever
ภาพจากหนัง ‘Celeste and Jesse Forever’

เป็นโรงหนังที่เงียบเหงาจริงๆ แต่ในโรงก็ยังมีเพื่อนราว 10 คนดูหนังร่วมโรง ไม่มีโฆษณาสักตัว มีเพียงเพลงสรรเสริญพระบารมีฯ แล้วต่อด้วยตัวหนังเลย เพียงเปิดมาก็ทำประทับใจเสียแล้วกับเพลงประกอบไตเติลที่เพราะมาก ผสานไปกับภาพนิ่งที่ตัดต่อมาแบบแนวๆ ก่อนจะพาเราไปพบกับประเด็นที่หลายคนอาจเคยเจอ ‘คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก’ ชื่อไทยที่ฟังแล้วสงสัยอยู่ข้างในว่ามันบอกอะไรเรา

เมื่อคนที่แต่งงานอยู่กินกันมา แต่กำลังถึงทางตัน และรอวันจะหย่า แต่ยังอยู่บ้านเดียวกัน ยังไปไหนมาไหนด้วยกัน และทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ไม่เหมือนกันคนที่จะเลิกกัน แม้แต่เพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกันมายังดูจะรับไม่ได้

Celeste (Rashida Jones) คือ ผู้หญิงที่ทำงานเป็นนักพยากรณ์เทรนด์ รู้ทุกสิ่งภายนอกตัวเองว่าอะไรจะเกิดและเกิดเพราะอะไร อะไรกำลังมาและอะไรกำลังจะไป ส่วนอีกคน Jesse (Andy Samberg) สามีที่ไม่มีงานเป็นหลักเป็นแหล่ง เป็นผู้ชายที่เธอมองว่าไม่มีอนาคต ฝากชีวิตไว้ไม่ได้

ทั้งคู่เคยเป็นทั้งเพื่อนรักที่คบกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม พวกเขาออกเดทกัน แต่งงานกัน และในที่สุดก็เตรียมจะหย่าร้างกัน แต่ยังคงความเป็นเพื่อนกันไว้ อาจจะด้วยความผูกพันหรืออะไรก็แล้วแต่

เซเลสมักจะคิดว่าเธอควบคุมทุกสิ่งได้และคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก และอีกฝ่ายเป็นผู้ผิด ในหนังมีซีนที่บ่งบอกถึงอุปนิสัยดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งในตอนแรก ผมก็เฝ้าสงสัยว่า มันเกี่ยวกับเรื่องยังไง จนถึงช็อตหนึ่ง มันจึงได้อธิบายว่าเหตุใดเขาจึงใส่เข้ามา บางสิ่งบางอย่าง ตัวละครได้เรียนรู้และเปลี่ยนความคิด การเลือกที่จะบอกว่า ตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ จะใช่เสมอไปหรือไม่ในการเดินคู่ไปด้วยกันของคนสองคน

ตัวอย่าง ‘Celeste and Jesse Forever’ Sub-Thai [Official TR]

คนที่ชอบจัดการคนอื่น คิดว่าทุกสิ่งอธิบายได้ แต่เมื่อเจอทางตันเข้าด้วยตัวเอง ก็ดูเหมือนตัวเองก็ยังหาทางออกไม่ได้ เมื่ออีกฝ่ายกำลังจะหลุดลอยไป เธอก็เริ่มจะเสียศุูนย์ และเริ่มจะเลือกไม่ถูกว่า จะปล่อยหรือจะยึดยื้อไว้ให้ถึงที่สุด

จุดเริ่มต้นของความรัก อาจจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เพียง “ความเป็นเพื่อน” แต่เมื่อมันกำลังจะสิ้นสุดลง “ความเป็นเพื่อน” ล่ะ ยังคงอยู่รึเปล่า มีกี่คู่ที่มันยังคงอยู่

หนังมีมุกขให้ขำขันเล็กๆ ตามรายทาง ให้เราได้ยิ้มและหัวเราะคิกๆ กันบรรยากาศของความกุ๊กกิ๊กของคนสองคน ขณะที่เรื่องราวที่เหลือดูเป็นเรื่องที่น่าหนักใจแทน แม้แต่เราก็มิอาจจะตอบแทนพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องหาคำตอบให้ตัวเอง แต่เราน่าจะได้บทเรียนบางอย่างจากเรื่องราวของพวกเขา เรื่องราวบางช่วงน่าเศร้าจนต้องเสียน้ำตา แต่ไม่ว่าจะอย่างไร จุดจบของสิ่งหนึ่ง จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของอีกสิ่งเสมอ

ถ้าเราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้ เราก็คงต้องเปลี่ยนที่ตัวเราเอง


ชื่อภาพยนตร์: Celeste & Jesse Forever / คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Toland Krieger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rashida Jones, Will McCormack
นักแสดงนำ: Rashida Jones, Andy Samberg, Elijah Wood, Will McCormack, Emma Roberts
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
ความยาว: 92 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Envision Media Arts, Team Todd, PalmStar Entertainment, มงคล เมเจอร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 พฤษภาคม 2556

คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก

Celeste & Jesse Forever - 8.1

8.1

Celeste & Jesse Forever

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save