ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Celeste & Jesse Forever | คู่จิ้น/รักแล้ว/ไม่มีเลิก

เมื่อคนที่แต่งงานอยู่กินกันมา แต่กำลังถึงทางตันและรอวันจะหย่า แต่ยังอยู่บ้านเดียวกัน

สัปดาห์นี้มีโอกาสได้ชมหนังดีๆ อีกเรื่องนึงแล้วล่ะครับ เมื่อหาเวลาและโอกาสขับรถไปจอดที่ House RCA อันเป็นโรงภาพยนตร์แห่งเดียวในตอนนี้ที่ฉาย ‘Celeste & Jesse Forever’ หนังรักที่ผมได้ไปเก็บตกและหยิบมาเขียนบล็อกบอกเล่าให้คุณได้อ่านกันไงครับ

ภาพจากหนัง Celeste and Jesse Forever
ภาพจากหนัง ‘Celeste and Jesse Forever’

เป็นโรงหนังที่เงียบเหงาจริงๆ แต่ในโรงก็ยังมีเพื่อนราว 10 คนดูหนังร่วมโรง ไม่มีโฆษณาสักตัว มีเพียงเพลงสรรเสริญพระบารมีฯ แล้วต่อด้วยตัวหนังเลย เพียงเปิดมาก็ทำประทับใจเสียแล้วกับเพลงประกอบไตเติลที่เพราะมาก ผสานไปกับภาพนิ่งที่ตัดต่อมาแบบแนวๆ ก่อนจะพาเราไปพบกับประเด็นที่หลายคนอาจเคยเจอ ‘คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก’ ชื่อไทยที่ฟังแล้วสงสัยอยู่ข้างในว่ามันบอกอะไรเรา

เมื่อคนที่แต่งงานอยู่กินกันมา แต่กำลังถึงทางตัน และรอวันจะหย่า แต่ยังอยู่บ้านเดียวกัน ยังไปไหนมาไหนด้วยกัน และทำกิจกรรมหลายๆ อย่าง ไม่เหมือนกันคนที่จะเลิกกัน แม้แต่เพื่อนสนิทที่เรียนด้วยกันมายังดูจะรับไม่ได้

Celeste (Rashida Jones) คือ ผู้หญิงที่ทำงานเป็นนักพยากรณ์เทรนด์ รู้ทุกสิ่งภายนอกตัวเองว่าอะไรจะเกิดและเกิดเพราะอะไร อะไรกำลังมาและอะไรกำลังจะไป ส่วนอีกคน Jesse (Andy Samberg) สามีที่ไม่มีงานเป็นหลักเป็นแหล่ง เป็นผู้ชายที่เธอมองว่าไม่มีอนาคต ฝากชีวิตไว้ไม่ได้

ทั้งคู่เคยเป็นทั้งเพื่อนรักที่คบกันมาตั้งแต่สมัยมัธยม พวกเขาออกเดทกัน แต่งงานกัน และในที่สุดก็เตรียมจะหย่าร้างกัน แต่ยังคงความเป็นเพื่อนกันไว้ อาจจะด้วยความผูกพันหรืออะไรก็แล้วแต่

เซเลสมักจะคิดว่าเธอควบคุมทุกสิ่งได้และคิดว่าตัวเองเป็นฝ่ายถูก และอีกฝ่ายเป็นผู้ผิด ในหนังมีซีนที่บ่งบอกถึงอุปนิสัยดังกล่าวเอาไว้ ซึ่งในตอนแรก ผมก็เฝ้าสงสัยว่า มันเกี่ยวกับเรื่องยังไง จนถึงช็อตหนึ่ง มันจึงได้อธิบายว่าเหตุใดเขาจึงใส่เข้ามา บางสิ่งบางอย่าง ตัวละครได้เรียนรู้และเปลี่ยนความคิด การเลือกที่จะบอกว่า ตัวเองเป็นฝ่ายถูกเสมอ จะใช่เสมอไปหรือไม่ในการเดินคู่ไปด้วยกันของคนสองคน

ตัวอย่าง ‘Celeste and Jesse Forever’ Sub-Thai [Official TR]

คนที่ชอบจัดการคนอื่น คิดว่าทุกสิ่งอธิบายได้ แต่เมื่อเจอทางตันเข้าด้วยตัวเอง ก็ดูเหมือนตัวเองก็ยังหาทางออกไม่ได้ เมื่ออีกฝ่ายกำลังจะหลุดลอยไป เธอก็เริ่มจะเสียศุูนย์ และเริ่มจะเลือกไม่ถูกว่า จะปล่อยหรือจะยึดยื้อไว้ให้ถึงที่สุด

จุดเริ่มต้นของความรัก อาจจะเริ่มต้นจากจุดเล็กๆ เพียง “ความเป็นเพื่อน” แต่เมื่อมันกำลังจะสิ้นสุดลง “ความเป็นเพื่อน” ล่ะ ยังคงอยู่รึเปล่า มีกี่คู่ที่มันยังคงอยู่

Celeste & Jesse Forever - Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก’
Celeste & Jesse Forever - Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก’

หนังมีมุกขให้ขำขันเล็กๆ ตามรายทาง ให้เราได้ยิ้มและหัวเราะคิกๆ กันบรรยากาศของความกุ๊กกิ๊กของคนสองคน ขณะที่เรื่องราวที่เหลือดูเป็นเรื่องที่น่าหนักใจแทน แม้แต่เราก็มิอาจจะตอบแทนพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องหาคำตอบให้ตัวเอง แต่เราน่าจะได้บทเรียนบางอย่างจากเรื่องราวของพวกเขา เรื่องราวบางช่วงน่าเศร้าจนต้องเสียน้ำตา แต่ไม่ว่าจะอย่างไร จุดจบของสิ่งหนึ่ง จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของอีกสิ่งเสมอ

ถ้าเราเปลี่ยนสถานการณ์ไม่ได้ เราก็คงต้องเปลี่ยนที่ตัวเราเอง


ชื่อภาพยนตร์: Celeste & Jesse Forever / คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Toland Krieger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Rashida Jones, Will McCormack
นักแสดงนำ: Rashida Jones, Andy Samberg, Elijah Wood, Will McCormack, Emma Roberts
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
เรท: ไทย/น18+ , USA/R
ความยาว: 92 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Envision Media Arts, Team Todd, PalmStar Entertainment, มงคล เมเจอร์
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 30 พฤษภาคม 2556

คู่จิ้น รักแล้ว ไม่มีเลิก

Celeste & Jesse Forever - 8.1

8.1

Celeste & Jesse Forever

หนังมีมุกขให้ขำขันเล็กๆ ตามรายทาง ให้เราได้ยิ้มและหัวเราะคิกๆ กันบรรยากาศของความกุ๊กกิ๊กของคนสองคน ขณะที่เรื่องราวที่เหลือดูเป็นเรื่องที่น่าหนักใจแทน แม้แต่เราก็มิอาจจะตอบแทนพวกเขาได้ มันเป็นเรื่องที่พวกเขาต้องหาคำตอบให้ตัวเอง แต่เราน่าจะได้บทเรียนบางอย่างจากเรื่องราวของพวกเขา เรื่องราวบางช่วงน่าเศร้าจนต้องเสียน้ำตา แต่ไม่ว่าจะอย่างไร จุดจบของสิ่งหนึ่ง จะกลายเป็นจุดเริ่มต้นของอีกสิ่งเสมอ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ