MovieReview

รีวิวหนัง American Woman | หนังสุดรวดร้าวแห่งหญิงอเมริกัน

หนังดราม่าสะท้อนชีวิตอันรวดร้าวของหญิงคนหนึ่งในชนชั้นแรงงานอเมริกัน ผลงานการแสดงของ Sienna Miller

ค่ำของวันพฤหัสบดี ฝนตกหนักเมื่อตอนเย็นย่ำเหลือเพียงฝนปรอยๆ พอให้ถนนเปียก รถราต่างวิ่งกันจอแจมุ่งหน้าสู่จุดหมาย หนึ่งในนั้นวิ่งเข้าไปจอดที่โรงภาพยนตร์ House RCA สถานที่ซึ่งจัดฉายภาพยนตร์เรื่องหนึ่งเป็นรอบสื่อของหนังเรื่อง ‘American Woman’

เซียนน่า มิลเลอร์ ในหนัง ‘อเมริกัน วูแมน’

เรื่องราวของหญิงชาวอเมริกันคนหนึ่งที่สูญเสียลูกสาวสุดที่รักไป กับชีวิตอันน่าหดหู่โหดร้ายและน่าบัดซบของเธอ


เรื่องย่อหนัง ‘American Woman’

“มันจะเจ็บปวดสักแค่ไหน หากคนที่รักหายไปไม่มีแม้แต่คำลา”

คือคำโปรยที่มองเห็นอยู่บนโปสเตอร์หนัง เรื่องราวของเด็บ (Sienna Miller) หญิงสาวคนหนึ่งในสังคมอเมริกัน ชีวิตอันน่ารันทดของคนที่ต้องสูญเสียลูกสาวสุดที่รักไป แม้ตอนอยู่ด้วยกันจะมีเรื่องระหองระแหงกันตลอดเวลา แต่เมื่อลูกสาวจากไป ทิ้งไว้เพียงหลานชายตัวน้อยให้ดูต่างหน้า

ความรักที่มีข้างในคงเกินจะเก็บไว้

ตัวอย่างหนัง ‘อเมริกัน วูแมน’

แม่ที่ใจสลาย ตามหาลูกจนหมดทาง ทั้งๆ ที่เมื่อมองถึงชีวิตทั้งหมดที่ผ่านมาของเธอ มันยิ่งชวนรันทดมากกว่า แต่ทุกอย่างต้องเดินหน้าต่อ ไม่ว่าจะตามหาลูกสาวเจอหรือไม่ก็ตาม


รีวิวหนัง ‘American Woman’

หนังเริ่มต้นด้วยความสัมพันธ์ของแม่กับลูกสาว เด็บ กับ บริตจิด (Sky Ferreira) ลูกสาวที่มักทะเลาะกับแฟนหนุ่มที่เธอเองก็ไม่ชอบขี้หน้า เด็บมีหลานชายวัยกำลังน่ารัก แต่ความสัมพันธ์ของเธอกับลูกสาวดูเหมือนจะสนิทกันแต่ก็เหมือนลิ้นกับฟัน กระทบกระทั่งกันบ่อยเกิน

เรามักโหยหาอดีตที่เคยดี แต่มันไม่มีหรอกที่เราจะกลับไปเหมือนเดิมได้ เพราะเป็นปกติของเวลาที่มันจะเดินเป็นเส้นตรง ชีวิตจึงต้องไปข้างหน้าเท่านั้น ไม่อาจหันหลังกลับได้

และไม่รู้ด้วยว่าข้างหน้าจะเจออะไร จะเป็นอย่างไร

ภาพจากหนัง ‘อเมริกัน วูแมน’

ชีวิตของเธอเองเสียอีกที่ดูน่าเจ็บปวดรวดร้าวยิ่งกว่า หนังร่ายเล่าในช่วงเวลาต่างๆ ได้เห็นทั้งช่วงน้ำขึ้นน้ำลงของชีวิตของเธอ ชีวิตที่ต้องผ่านเรื่องราวที่เลวร้ายมาตั้งแต่เด็ก เติบโตมาเจอแต่ผู้ชายแย่ๆ มีชีวิตอยู่ในชนชั้นแรงงานในสังคมอเมริกัน ต้องเดินหน้าต่อให้ไหว มีทั้งปากท้องตัวเองและปากท้องของหลานรัก แม้ในใจจะยังคงระทมทุกข์อยู่กับลูกเสียที่สูญเสียไปไม่รู้ว่าตายจากหรือยังอยู่ดีที่ไหนสักแห่ง

Sianna Miller เล่นเอาไว้ได้อย่างเฉียบขาด

บทของเธอได้ทั้งแซ่บ ด้วยหุ่นทรงที่ยังคงดี หน้าตาที่ยังคงสะสวย ทั้งสวมบทบาทดราม่าของแม่และยายได้อย่างเข้าถึง

โปสเตอร์หนังเรื่อง ‘อเมริกัน วูแมน’

ถ้าจะพูดถึงตัวผู้กำกับ หนังเรื่องนี้ปรากฏชื่อและโลโก้ของ Scott Free Productions และมีชื่อผู้กำกับเป็น Jake Scott เขาคือบุตรชายของ Ridley Scott ผู้กำกับเลื่องชื่อคนนั้นนั่นเอง ส่วนใหญ่เจคมักทำแต่หนังสั้น แต่ก็มีผลงานหนังยาวมาบ้าง เช่น Welcome to the Rileys แต่คงเป็นครั้งแรกเลยที่ผมได้พบกับงานของเขา

ชายผู้นี้เลือกเล่นเล่าเรื่องที่มีความกระโดดขึ้นกระโดดลงอยู่หลายตลบ ชีวิตที่ดูเหมือนดิ่งลงเหวไปแล้ว กลับโผล่ขึ้นพ้นน้ำได้ใหม่ แต่ในใจคนดูยังรับรู้ได้ถึงบางสิ่งที่ต้องระแวดระวังว่ามันจะกลับมาทำให้ชีวิตของตัวละครต้องกลับลงไปดำดิ่งอีกครั้ง

ภาพจากหนัง ‘อเมริกัน วูแมน’

แม้เราจะรู้ว่า ชีวิตเธอนั้นรันทดหดหู่มาพอแล้ว น่าจะถึงเวลายิ้มอย่างมีความสุขได้บ้างก็ตาม

แต่หนังก็สอนให้เรารู้ว่า ไม่ว่าชีวิตมันจะเส็งเคร็งและมีแต่ทุกข์ร้อนถาโถมเข้ามาขนาดไหน ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อ แม้มันจะกลับไปเจอความทุกข์อีกครั้ง แต่เราจะต้องเข็มแข็งขึ้นมาให้ได้จากความต่ำตมที่พบเจอมาตลอดช่วงชีวิต นับว่าหนังให้กำลังใจคนที่กำลังทดท้อได้มากพอสมควร

ส่วนบทลงเอยแม้จะบ่งบอกอะไรไว้ได้มากพอ แต่อีกเสี้ยวหนึ่งของใจผมยังรู้สึกมันห้วนไปนิดนึง


ชื่อภาพยนตร์: American Woman / อเมริกัน วูแมน
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jake Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Brad Ingelsby
นักแสดง: Christina Hendricks, Aaron Paul, Sienna Miller, Amy Madigan, Will Sasso
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/N/A , USA/R
ความยาว: 112 นาที
อัตราส่วนภาพ: N/A
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Romulus Entertainment, Scott Free Productions
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 11 กรกฎาคม 2562 (Exclusive at HOUSE)

อเมริกัน วูแมน

American Woman - 7.5

7.5

American Woman

หนังสอนให้เรารู้ว่า ไม่ว่าชีวิตมันจะเส็งเคร็งและมีแต่ทุกข์ร้อนถาโถมเข้ามาขนาดไหน ยังไงก็ต้องเดินหน้าต่อ เราจะต้องเข็มแข็งขึ้นมาให้ได้จากความต่ำตมที่พบเธอมาตลอดช่วงชีวิต หนังได้ให้กำลังใจคนที่กำลังทดท้อได้มากพอสมควร ส่วนบทลงเอยแม้จะบ่งบอกอะไรไว้ได้พอ แต่อีกเสี้ยวหนึ่งของใจผมยังรู้สึกมันห้วนไปนิดนึง

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save