Movie

รีวิว The Age of Adaline | อดาไลน์ หยุดชรา ค้นหาชีวิต

หนังดราม่าโรแมนติกจาก Lee Toland Krieger ที่ได้นางเอกสาวแสนสวย Blake Lively มาร่วมแสดง

สัปดาห์แห่งความร้อนพัดผ่านมาถึงจนได้ อีกไม่นานมันก็คงจะผ่านไปเหมือนทุกที วันเวลาผ่านไปวันแล้ววันเล่าพัดพาความแก่ชรามาเยือนเราทุกเมื่อเชื่อวัน แต่มันจะเป็นยังไงล่ะถ้าเกิดมีปรากฏการณ์กึ่งปาฏิหาริย์ทำให้ใครสักคนไม่แก่ไปตามกาลเวลา และยังคงเยาว์วัยอยู่เช่นนั้นนานเท่านาน ชีวิตที่ดูน่าอิจฉาเป็นที่ปรารถนาของใครต่อใคร แต่มันจะดีอย่างนั้นจริงหรือเปล่า ‘The Age of Adaline’ หยิบแง่มุมแบบนั้นสร้างสรรค์เป็นเรื่องให้เราได้ดู

อดาไลน์ โบว์แมน (Blake Lively) เกิดมาด้วยทุกสิ่งอันเป็นปกติของมนุษย์ทั่วไป ก่อนที่อุบัติเหตุในวันนั้นจะเปลี่ยนชีวิตของเธอไปอย่างสิ้นเชิง ในค่ำคืนที่หิมะโปรยปราย ร่างกายที่จมน้ำในลำธารเย็นยะเยือกถูกกระตุ้นด้วยสายฟ้าที่ผ่าลงที่รถ อดาไลน์ โบว์แมน ฟื้นคืนชีวิตอีกครั้ง

เธอไม่เคยแก่ลงเลยไม่ว่าเวลาจะผ่านไปเนิ่นนานสักเท่าใด

อาจดูเป็นสิ่งที่หลายคนมองด้วยความอิจฉา ที่สาวสวยอย่างเธอจะคงความเป็นสาวไปตลอดกาล ใช้ชีวิตกับวัยสาวไปอย่างไม่รู้จบ แต่นั่นไม่ใช่เลยสำหรับเธอ เมื่อเธอได้ล่วงรู้ว่า ความแก่จะไม่มาเยือนเธออีกแล้ว เธอก็เริ่มที่จะย้ายที่อยู่ไปเรื่อยๆ ไม่สานความสัมพันธ์ที่ลึกซึ้งกับใคร และเก็บงำทุกอย่างเอาไว้กับตัวไม่บอกใคร

ช่างมิใช่ชีวิตที่น่าอิจฉาเลยแม้แต่น้อย

ตัวอย่างหนัง อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก [ซับไทย]

ตัวหนังมีส่วนผสมที่ถูกเขย่ารวมกันของความเป็นหนังดราม่า, โรแมนติก และไซไฟ โดยเน้นหนักไปที่สองอย่างแรกเสียมากกว่า หากพยายามที่อธิบายเหตุเกือบจะมหัศจรรย์นี้ด้วยหลักการทางวิทยาศาสตร์ เรื่องราวที่ดูเป็นโศกนาฏกรรมของความรักเสียมากกว่าจะเป็นอารมณ์โรแมนติกละมุน เมื่อคนๆ หนึ่งอยู่มานานและแปลกประหลาดกว่าใครอื่นบนโลก ต้องทิ้งความรักที่กำลังจะผลิดอกออกผลไว้เพียงตรงนั้น ปล่อยให้มันเหี่ยวเฉากลายเป็นซากที่ยังประทับอยู่ในความทรงจำ

‘อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก’ นำเสนอสิ่งเหล่านั้นครับ เนื้อหาดูเพ้อฝันกันไปพอสมควร เพราะมันไม่ได้ตั้งอยู่บนความเป็นจริงเท่าใดนัก หากแต่ความเป็นหนังโรแมนติกก็ทำให้มันโอเคที่จะแต่งเติมอะไรที่มันดูเหลือเชื่อเข้าไปได้เสมอ หนังเหมือนจะตั้งคำถามอยู่กลายๆ ว่า การอยู่บนโลกนี้นานๆ มันคือความสุขของมนุษย์จริงหรือ เมื่อเราพบว่า เราเป็นคนเดียวที่ได้รับสิทธิในการใช้ชีวิตบนโลกนี้ยาวนานกว่าคนอื่น แต่เรากลับรู้สึกว่าเราไม่ได้ใช้ชีวิตอย่างใครๆ เขา ทุกวันเราต้องต่อสู้ดิ้นรนด้วยการ “หนี” ไปเรื่อยๆ เพื่อไม่ให้ใครรู้ว่าเราแปลกประหลาดในสายตาคนอื่น จะผูกพันกับใครก็ไม่ได้ เพราะวันหนึ่งเขาก็แก่ตัวลงไป แต่เธอยังคงเหมือนเดิม

ดังเช่นที่ตัวละครบางตัวที่เกี่ยวข้องกับเธอ อย่างลูกสาวที่แก่กว่าแม่ตัวเองจนกลายเป็นมุขตลกไป

จุดที่ดีเยี่ยมของหนังเรื่องนี้ก็คือ การมี Harrison Ford มาอยู่บนจอ ด้วยการแสดงที่เข้าขั้นดีเยี่ยมของเขา ประกอบกับบทพูดที่แสนจะโดน กลายเป็นช่วงเวลาที่สั่นสะเทือนหัวใจคนดูได้มากที่สุด จนทำให้หนังที่ดูเพ้อฝันเรื่องนี้มีน้ำหนักที่ดีมากพอจะเป็นที่จดจำได้

แม้บทสรุปของหนังจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เกินคาดเดา แต่สิ่งที่จะลืมเสียมิได้ใน ‘The Age of Adaline’ ก็คงจะเป็นลีลาการแสดง เสื้อผ้าหน้าผม และที่สำคัญรอยยิ้มและความสวยน่ารักของนางเอกอย่าง Blake Lively ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูเพลินไปจนวินาทีสุดท้าย หลังดูหนังจบ ก็เลยได้ความคิดที่ว่า

ฉันจะต้องพาเธอยังที่ที่ไม่เคยรู้จักให้ได้…


ชื่อภาพยนตร์: The Age of Adaline / อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Lee Toland Krieger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: J. Mills Goodloe (screenplay), Salvador Paskowitz (screenplay), J. Mills Goodloe (story), Salvador Paskowitz (story)
นักแสดงนำ: Blake Lively, Michiel Huisman, Harrison Ford, Amanda Crew, Ellen Burstyn, Kathy Baker
ความยาว: 112 นาที
แนว/ประเภท: Drama, Romance
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/น15+ , MPAA/PG-13
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 23 เมษายน 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Lakeshore Entertainment, Sidney Kimmel Entertainment, Sierra / Affinity

คิดเห็นอย่างไรกับหนังเรื่องนี้ ฝากคอมเมนต์ไว้ข้างล่างนี้ได้เลยนะครับ

อดาไลน์ หยุดเวลา รอปาฏิหาริย์รัก

The Age of Adaline

The Age of Adaline

แม้บทสรุปของหนังจะไม่ได้มีอะไรแปลกใหม่เกินคาดเดา แต่สิ่งที่จะลืมเสียมิได้ใน 'The Age of Adaline' ก็คงจะเป็นลีลาการแสดง เสื้อผ้าหน้าผม และที่สำคัญรอยยิ้มและความสวยน่ารักของนางเอกอย่าง Blake Lively ที่ทำให้หนังเรื่องนี้ดูเพลินไปจนวินาทีสุดท้าย หลังดูหนังจบ ก็เลยได้ความคิดที่ว่า ฉันจะต้องพาเธอยังที่ที่ไม่เคยรู้จักให้ได้...

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ชีวิตอมตะก็มีมุมที่ทุกข์เหมือนกัน

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save