ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Mud คนคลั่งบาป | เอื่อย แต่ทรงพลัง

หนังที่เรื่องราวของเด็กวัย 14 สองคนที่ต้องเรียนรู้โลกผ่านตัวละครผู้ร้าย หนัง Coming of Age ที่น่าสนใจ

บางครั้งบางหน ความไม่ได้คิดอะไรมากก็นำพาเราไปสู่สิ่งที่มีคุณค่าเกินกว่าคาดคิดได้ เช่นวันนี้ ผมเริ่มต้นด้วยการไม่ได้คาดคิดมาก่อนว่าจะได้หนังสักเรื่องไหม มาเป็นว่า ผมจะได้ไปดูหนังเรื่องหนึ่งที่เคยไม่มั่นใจว่ามันน่าดูพอไหมในวันก่อนๆ และเมื่อดูจบ ผมก็รู้สึกว่า ผมได้เจอหนังอีกเรื่องที่ทำให้รู้สึกว่า วันนี้ มันช่างโชคดีที่ได้มาดู ผมกำลังพูดถึงหนังเรื่อง ‘Mud’ หนังอเมริกันที่ได้เข้าชิงปาล์มทองคำในเทศกาลหนังเมืองคานส์ปีนี้ด้วยครับ

Mud
Matthew McConaughey ในหนังเรื่อง ‘คนคลั่งบาป’

ผลงานใหม่จากผู้กำกับฯ แห่ง ‘Take Shelter’ เขาคือ Jeff Nichols ที่มีทั้งคนที่ชอบใจและไม่ชอบใจในวิธีการเล่าเรื่องที่เอื่อยของผู้ชายคนนี้ แต่ถ้าพิจารณาดูจากงานภาพ สถานการณ์ สถานที่ และเรื่องที่จะเล่าแล้ว ก็พบว่า การเล่าเรื่องแบบนี้ก็ดูเข้ากันดีกับหลายๆ สิ่งในเรื่องอยู่แล้ว แถมยังแอบทำให้เรื่องราวมันดูจริงและมีพลังมากกว่าเสียอีกด้วยซ้ำนะ

เรื่องราวต่างๆ ที่เกิดขึ้นรอบๆ ตัวเด็กชายสองคน เอลลิส (Tye Sheridan) และ เน็คโบน (Jacob Lofland) พวกเขาเติบโตในแถบใต้ของอเมริกา แถวๆ อาร์คันซอส์ ที่ๆ มีสภาพบ้านเรือนในแบบของตัวเอง เอลลิส อาศัยอยู่กับพ่อและแม่บนบ้านที่เป็นแพริมแม่น้ำสายย่อมๆ เขาและเน็คโบนมักจะแอบหนีไปเที่ยวกันสองกับเน็คโบน ล่องเรือไปตามแมน้ำไปจนเจอกับเกาะแห่งหนึ่ง ที่ซึ่งพวกเขาได้พบกับเรือยนต์เก่าๆ ลำหนึ่งบนต้นไม้ และคิดทึกทักเอามันเป็นของตน

ก่อนจะรู้ตัวอีกที มันมีเจ้าของเป็นชายแปลกหน้าคนนั้น…

ตัวอย่างหนัง ‘คนคลั่งบาป’ ซับไทย

รีวิวหนัง ‘Mud’

ชายที่ดูไม่น่าไว้ใจในมุมคิดของเน็คโบน แต่ในความรู้สึกของเอลลิส เขากลับเชื่อมั่นในผู้ชายคนนี้ คนที่มีชื่อแปลกว่า ‘Mud’ (Matthew McConaughey) อันแปลตามตัวว่า ‘โคลน’ ความลับหลายๆ อย่างของมัดค่อยถูกเปิดเผยมากขึ้นเรื่อยๆ จากการคลุกคลีอยู่กับชายคนนี้ เขากลายเป็นผู้ร้ายฆ่าคนที่กำลังถูกตามล่าตัว ขณะเดียวกันเขาก็วางแผนจะหนีไปกับคนที่เขารัก

หนังยังประกอบไปด้วยตัวละครใหญ่เล็กอีกตั้งมากมาย

ซึ่งต่างล้วนเกี่ยวพันและต่างให้บทเรียนซึ่งกันและกันได้อย่างน่าประหลาด แม้ว่าการเล่าเรื่องจะไม่ได้หวือหวาอะไรนัก ดนตรีประกอบที่แสนเรียบง่ายแฝงไว้ด้วยความไพเราะของเสียงกีตาร์อะคูสติก อาจจะทำให้หนังดูไร้จุดพีคสำหรับบางคน แต่เท่าที่ผมสังเกตตัวเองดู ไม่พบอาการง่วงหาวแต่ประการใด กลับพบเสียอีกว่า ขนาดหนังเดินไปในทางนี้ผมยังรู้สึกสนุกที่จะติดตามต่อเลยว่าเรื่องราวจะขมวดปมหรือคลี่คลายไปในทางใด ก็ต้องถือว่าหนังอย่าง ‘คนคลั่งบาป’ นี่ เอาอยู่พอตัว

เพราะนอกจากการเล่าเรื่องในสถานที่ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวอย่างอาร์คันซอแล้ว หนังก็ยังอุดมไปด้วยการเล่าเชิงสัญลักษณ์ที่กระจายอยู่ทั่วไป ให้เราได้คิดต่อ ได้เห็นมุมมองต่างๆ ตามประสบการณ์ของแต่ละคน ทั้งยังมีคำพูดโดนๆ จากตัวละครบางตัวให้เราอึ้งตามไปด้วยอีก มันคือเรื่องราวของวัยรุ่น 14 ปีที่กำลังเรียนรู้และเข้าใจชีวิต โดยเฉพาะอย่างยิ่ง การเข้าใจโลก และความรัก

การได้ทำความรู้จักใครสักคนในเพียงชั่วไม่กี่วัน มันไม่ได้หมายความว่า เรารู้จักเขาดีพอ และการทำความเข้าใจในใครบางคน อาจทำให้เราได้มองเห็นแง่มุมที่คนอื่นอาจเห็นเป็นตรงกันข้าม คนเรามีดีมีแย่ ไม่แปลกเลยที่ต่างคนจะรู้สึกต่อคน 1 คนไม่เหมือนกัน ส่วนเรื่อง “ความรัก” หลายครั้งที่ยังไงเราก็ไม่เข้าใจมัน จนกว่าจะได้เจอเอง

Mud | Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘คนคลั่งบาป’
Mud | Poster 2
โปสเตอร์หนัง ‘คนคลั่งบาป’

แม้ช่วงเวลาท้ายๆ ของหนังจะมีจุดไคลแมกซ์อยู่บ้างไม่ยืดยาวนัก แต่จุดคลี่คลายก็ทำได้น่าสนใจไม่เบา จนต้องยกให้มันเป็นหนังที่มีหน้าตาอินดี้ แต่ดูแล้วให้ทั้งความอบอุ่น แง่คิดดีๆ แถมยังมีสัญลักษณ์ต่างๆ ให้ได้ทั้งนั่งอภิปรายในหัว และอาจยังตามติดมาคุยประเด็นกันต่อนอกโรง

เป็นหนัง Coming of Age ที่ดีอีกเรื่องหนึ่งเลยเชียวแหละ


ชื่อภาพยนตร์: Mud / คนคลั่งบาป
ผู้กำกับภาพยนตร์: Jeff Nichols
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Jeff Nichols
นักแสดงนำ: Matthew McConaughey, Tye Sheridan, Jacob Lofland, Michael Shannon, Ray McKinnon, Sarah Paulson
แนว/ประเภท: Drama
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
ความยาว: 130 นาที
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Everest Entertainment, Brace Cove Productions, FilmNation Entertainment
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 20 มิถุนายน 2556

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save