ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง The Last Witch Hunter | วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด

วิน ดีเซล พล็อตที่ไม่ซับซ้อนแต่ย้อนแยงพอควร ปูเรื่องมาน่าสนใจก่อนจะแผ่วปลาย

ห่างหายโรงหนังไปไม่นานหรอกนายแพท เมื่อสัปดาห์ใหม่ผ่านมาถึง ก็ได้เวลาที่นายแพทจะได้เข้าโรงไปพบกับหนังเรื่องใหม่ที่กำลังจะได้เวลาเข้าโรงกันอีกแล้วสินะ ในช่วงนี้ มีความรู้สึกว่าประเทศไทยมีหนังใหม่ดาหน้าเข้าฉายมากเป็นพิเศษ หนังรอบสื่อแทบจะจัดขี่กันเกือบทุกวัน ทำให้วันนี้ต้องคิดอย่างหนักว่าจะเลือกเรื่องใด ในที่สุด หวยก็มาออกตรงที่ ‘The Last Witch Hunter’ หนังที่ว่าด้วยเรื่องราวแฟนตาซีๆ ของเพชฌฆาตแม่มดคนสุดท้าย

วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด รีวิวหนัง
Vin Diesel ใน ‘วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด’

จะว่าไป เราๆ ท่านๆ คงได้เห็นมาดเท่ๆ ของ Vin Diesel กันจนชินตาจากมาดหนุ่มหัวโล้นกล้ามโตใส่เสื้อกล้ามยืนพิงรถซูเปอร์คาร์คันหรู นานมาแล้วที่เราแทบไม่ได้เห็นแกในสไตล์อื่นๆ ก็คงจะเป็นเรื่องนี้ล่ะมั้งที่เราได้พบว่า เขาก็มีมาดอื่นๆ มาให้ได้ติดตามผลงานกันบ้าง

จากหนุ่มนักซิ่งรักเพื่อนพ้อง กลับกลายมาเป็นหนุ่มอมตะผู้ล่าฆ่าแม่มด


เรื่องย่อหนัง ‘The Last Witch Hunter’

ช่วงเวลา 800 ปีคงจะเกิดอะไรขึ้นตั้งมากตั้งมาย หากมีการเวียนว่ายตายเกิดจริง คนๆ นึงก็อาจจะตายแล้วเกิดใหม่หลายรอบ แต่สำหรับ คอลเดอร์ (Vin Diesel) เขาคือคนที่ใช้ชีวิตเดียวมายาวนานแถมยังปรับตัวเข้ากับยุคสมัยได้เป็นอย่างดี เขาจดจำทุกสิ่งที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้เกือบทั้งหมด และไม่เคยเกรงกลัวต่อสิ่งใดเพราะไม่มีอะไรจะทำให้เขาตายได้

ด้วยเหตุที่มันเกิดขึ้นมาจาก… วันนั้น

สำหรับใครบางคน การมีชีวิตเป็นอมตะคงเหมือนพรที่สวรรค์ประทานมาให้ แต่มันคงเหมือนเป็นคำสาปสำหรับคอลเดอร์ เมื่อต้องทนเห็นคนอื่นตายไปขณะที่ตนเองยังคงอยู่ ขณะเดียวกัน ก็เหมือนว่าเขาจะปรับตัวปรับใจเข้ากับคำสาปนี้ได้ดี เขาดำรงเป็นนักล่าฆ่าแม่มดตลอดมาแม้โลกจะเปลี่ยนไปมากมาย แต่แม่มดก็ยังแทรกซึมอยู่ในหมู่มนุษย์ด้วยกฎอันเปราะบางที่ว่าแม่มดจะไม่สังหารมนุษย์

ตัวอย่างหนัง ‘The Last Witch Hunter’ [ซับไทย]

แถมยังสภาที่คอยตัดสินแม่มดพ่อมดที่แหกกฎ นักล่าแม่มดคนสุดท้ายที่ผู้ไม่เคยตายก็ทำหน้าได้อย่างสมบูรณ์ เคียงข้างด้วยโดแลนที่ 36 (Michael Caine) ผู้คอยเคียงข้างอารักขาทุกวินาที ซึ่งทำให้มันดูเหมือนจะโลกมนุษย์จะไม่ได้เกิดภัยร้ายแรงมานานนับร้อยๆ ปี

แต่วันหนึ่งก็เกิดขึ้นเรื่องจนได้ เมื่อมีบุคคลลึกลับที่พยายามจะฟื้นคืนชีพแม่มดผู้ร้ายกาจที่สุดในปฐพี โดแลนที่ 36 ถูกทำร้ายจนเสียชีวิต จนโดแลนคนใหม่ (Elijah Wood) ต้องเข้ามาทำหน้าที่แทน และนักล่าแม่มดของเราต้องออกแรงสังหารอีกครั้ง ด้วยความช่วยเหลือจากแม่มดสาว โคลอี้ (Rose Leslie) ที่เหล่าแม่มดทั้งหลายมองว่าเป็นพวกทรยศ

แต่แม่มดสาวสวยเช่นนี้แหละที่ผู้ชมแทบจะไม่วางตาเลยล่ะ


รีวิวหนัง ‘The Last Witch Hunter’

ถ้าจะว่ากันไปแล้ว ‘เพชฌฆาตแม่มด’ ก็ไม่ใช่หนังที่ขี้ริ้วขี้เหร่เสียทีเดียว หลังเคยได้ชมหนังตัวอย่างมาก็พบว่ามันเป็นหนังที่มีงานสร้างระดับยิ่งใหญ่พอตัวอยู่เหมือนกัน จนเกิดความคาดหวังขึ้นมาเล็กๆ เมื่อได้มาชมหนังเต็มๆ

ปูเรื่องมาใหญ่ แฟนตาซีมีพล็อต

เรื่องราวของชายคนหนึ่งที่มีชีวิตอยู่มาเนิ่นนานกว่าใครๆ ผ่านโลกมาทุกยุคทุกสมัยจนปัจจุบัน ทำหน้าที่คอบปราบแม่มดสร้างสมดุลให้มนุษย์ได้ใช้ชีวิตอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน แต่เขากลับหลงลืมการใช้ชีวิตไปอย่างสิ้นเชิง อดีตของคนที่เคยมีลูกเมียแต่มันได้กลายเป็นอดีตไปเมื่อเขากลายเป็นนักล่าแม่มดคนสุดท้ายแถมกลายเป็นอมตะ เขาไม่เคยมีใครเคียงข้างอีกเลย ได้แต่จดจำอดีตลูกเมียเอาไว้ข้างใน

ความเป็นอมตะก็ใช่จะเป็นคำสาปเสมอไป

ภาพจากหนัง วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด วิจารณ์
ภาพจากหนัง ‘วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด’

เมื่อคอลเดอร์ยังคงใช้ชีวิตด้วยการปราบเหตุการณ์ร้ายที่มีที่มาจากเหล่าแม่มดไม่เคยขาด ขาดก็แต่เพียงเขาไม่เคยได้ “ใช้ชีวิต” และการที่เขายังมีชีวิตอยู่ได้นั้นก็มีเงื่อนงำและสาเหตุบางอย่างที่พันเกี่ยวเอาไว้อย่างดิ้นไม่หลุด

ที่ต้นไม้ต้นนั้น คือกำเนิดของเรื่องราวทั้งมวล

แม่มดแสนสวย

ในเรื่องที่มีนักล่าฆ่าแม่มดก็คงเป็นไปไม่ได้ที่แม่มดจะเป็นตัวละครที่สำคัญของเรื่อง แม่มดโคลอี้กลายเป็นแม่มดที่แสนสวยที่สุดในหนัง Rose Leslie (Now Is Good, Honeymoon และ Game of Thrones)ได้รับบทเด่นเมื่อเธอได้กลายเป็นแม่มดผู้คิดคดทรยศต่อเหล่าแม่มดด้วยกัน มายืนเคียงข้างนักล่าคล้ายว่าเธอจะถูกใจเขาอยู่ไม่น้อย ดูจากบท เธอคงไม่มีเหตุผลอื่นใดให้ต้องมายืนข้างๆ เขา

โปสเตอร์หนัง วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด
โปสเตอร์หนัง ‘วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด’
โปสเตอร์หนัง The Last Witch Hunter
โปสเตอร์หนัง ‘วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด’

แต่ก็ให้รู้สึกเสียดายแม่มดอีกตัว มิแรนด้า (Aimee Carrero) แม่มดสาวสวยอีกตนที่มีบทน้อยนิดเกินไป ขณะที่ราชินีแม่มด (Julie Engelbrecht) กลับได้บทเด่นไปเสียนี่ ก็เธอเป็นตัวร้ายของเรื่องนี่นา

ปลิดปลิวเมื่อถึงกาลเฉลย พ่วงบอกนัยภาคต่อ

หลังจาก ‘วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด’ ปูเรื่องราวมาดูดี พล็อตดูมีความซับซ้อนย้อนแย้ง แถมยังมีพล็อตหักมุมมาให้เซอร์ไพรส์ในภายหลัง แต่พอทุกอย่างเปลี่ยนไป หนังก็เริ่มจะเป๋ ความน่าเชื่อถือในบทก็เริ่มจะลดถอยลง ความแข็งแรงที่น่าสนใจเริ่มจะผ่อนลงไป และจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องก็ดูเหมือนจะรวบรัดเกินไปทำให้สิ่งที่ปูมาทั้งหมดดูยิ่งใหญ่เกินกว่าตอนจบ

หนังมีฉากแอ็คชั่นที่น่าตื่นตาพอสมควร แต่กลับสะดุดด้วยฉากที่แฟลชแบ็กไปเห็นภาพเก่าๆ คนเก่าๆ ให้เราดูอยู่บ่อยๆ นัยว่าจะสื่อถึงจุดอ่อนภายในใจของคอลเดอร์ยังไงยังงั้น แต่บางทีก็รู้สึกว่ามันออกจะบ่อยเกิน ถึงเรื่องนี้จะไม่ถึงขั้นสุดยอดงานสร้างหนังแม่มดระดับขึ้นหิ้ง แม้ว่าหลังเครดิตจะไม่มีอะไรมาเป็นของแถม แต่ก็ดูเหมือนหนังจะลองทิ้งบางอย่างเอาไว้ให้คิดว่า

น่าจะมีภาคต่อในกาลต่อมาได้อยู่นะ


ชื่อภาพยนตร์: The Last Witch Hunter / วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด
ผู้กำกับภาพยนตร์: Breck Eisner
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Cory Goodman, Matt Sazama,
นักแสดงนำ: Vin Diesel, Rose Leslie, Elijah Wood, Ólafur Darri Ólafsson, Rena Owen, Julie Engelbrecht, Michael Caine, Julie Engelbrecht
ความยาว: 106 นาที
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Fantasy
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
เรท: ไทย/, MPAA/PG-13
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 22 ตุลาคม 2558
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: Aperture Entertainment, Atmosphere Entertainment MM, NeoReel

วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด

The Last Witch Hunter - 6

6

The Last Witch Hunter

หลังจาก 'วิทช์ ฮันเตอร์ เพชฌฆาตแม่มด' ปูเรื่องราวมาดูดี พล็อตดูมีความซับซ้อนย้อนแย้ง แถมยังมีพล็อตหักมุมมาให้เซอร์ไพรส์ในภายหลัง แต่พอทุกอย่างเปลี่ยนไป หนังก็เริ่มจะเป๋ ความน่าเชื่อถือในบทก็เริ่มจะลดถอยลง ความแข็งแรงที่น่าสนใจเริ่มจะผ่อนลงไป และจุดไคลแม็กซ์ของเรื่องก็ดูเหมือนจะรวบรัดเกินไปทำให้สิ่งที่ปูมาทั้งหมดดูยิ่งใหญ่เกินกว่าตอนจบ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ