MovieReview

รีวิวหนัง T4: Terminator Salvation มหาสงครามจักรกลล้างโลก

คนเหล็กภาค 4 ที่หลายคนรอคอยมาถึงแล้ว พร้อมกับพระเอกคนใหม่

เมื่อวาน ผมกลับมาตามดูหนังฟอร์มยักษ์ในวันเข้าฉายวันแรกของประเทศอีกแล้ว คราวนี้เป็นทีของ… ‘Terminator Salvation’ คนเหล็กภาค 4 ที่หลายคนรอคอยมาถึงแล้ว พร้อมกับพระเอกคนใหม่ ที่ไม่ใช่ อาร์โนลด์ ชวาร์เซเนกเกอร์ (Arnold Schwarzenegger) ที่หลายคนคุ้นเคย แต่คราวนี้เป็นทีของบทเด่น Christian Bale “John Conner” และ Sam Worthington “Marcus Wright” บ้าง

T4: Terminator Salvation มหาสงครามจักรกลล้างโลก
ภาพจากหนัง มหาสงครามจักรกลล้างโลก

วันอวสานโลกได้ผ่านพ้นไป แต่มนุษย์ยังคงเหลืออยู่ แม้จะน้อยนิดก็ตาม พวกเขายังคงสู้ต่อเพื่อการคงอยู่เผ่าพันธุ์ ปกป้องตนจากการคุกคามของเครื่องจักร ที่นับวันจะยิ่งพัฒนาอาวุธที่สุดร้ายกาจมาทำลายล้างไม่รู้จักจบสิ้น มีเพียงชื่อ “จอห์น คอนเนอร์” เท่านั้น ที่ยังคงก้องอยู่ในใจของเหล่ามนุษย์ ว่าเขาคือผู้กอบกู้โลก

สกายเน็ต ผู้สร้างคนเหล็ก แต่กลับถูกเครื่องจักรหักหลัง และก่อการกบฎต่อผู้สร้าง เริ่มต้นแผนการใหญ่ที่ไม่มีผู้ใดจะคิดไปถึง “มาร์คัส ไรท์” คือแผนการนั้น เขาคือนักโทษผู้ได้รับการโอกาสในการมีชีวิตเป็นครั้งที่สอง แต่ในฐานะมนุษย์กึ่งจักรกล อาวุธใหม่ที่จะมาสังหารมนุษย์พันธุ์ดั้งเดิมโดยเฉพาะ

โปสเตอร์หนัง มหาสงครามจักรกลล้างโลก
โปสเตอร์หนัง ‘มหาสงครามจักรกลล้างโลก’
โปสเตอร์หนัง มหาสงครามจักรกลล้างโลก
โปสเตอร์หนัง ‘มหาสงครามจักรกลล้างโลก’

กับภาพยนตร์แอ็คชั่นสุดมันที่เต็มไปด้วยฉากต่อสู้เกือบ 2 ชั่วโมง จากผลงานของ McG ผู้กำกับที่โด่งดังจากซี่รี่ส์ในทีวี และมีผลงานจอยักษ์โดดเด่นมาก่อนอย่าง ‘Charlie’s Angels (2000)’, ‘Charlie’s Angels: Full Throttle (2003)’ และ ‘We Are Marshall (2006)’ ครั้งนี้ เขาจะมาพิสูจน์ว่า เขาสามารถสานต่อความมันของภาพยนตร์แอ็คชั่นเรื่องยักษ์ที่แฟนคนเหล็กตั้งตารอคอยได้หรือไม่


หนังเริ่มต้นที่จุดจบสุดท้ายของชีวิตแรกแห่ง มาร์คัส ไรท์ ผู้กำลังได้รับโทษประหารชีวิต ก่อนหน้าที่เขาจะตาย ได้พบแพทย์หญิงคนหนึ่ง ที่มาขอให้เขาเซ็นยินยอมมอบร่างกายให้กับการทดลองอย่างหนึ่ง สุดท้ายลายเซ็นนั้น กลายมาเป็นการประหารรอบสอง เมื่อเขาต้องมีชีวิตอีกครั้ง ในฐานะอาวุธที่ถูกสั่งให้เข่นฆ่ามนุษย์ด้วยกันเอง แต่เจตจำนงในการเป็นมนุษย์ที่ยังมีอยู่จะทำให้เลือกหนทางไหน

คงต้องไปหาคำตอบในโรงเอาเอง

ขอแนะนำให้เลือกหาคำตอบในโรง มิฉะนั้น การชมคนเหล็กภาคนี้ของท่านจะไม่ระทึกใจเพียงพอก็ได้ หากเลือกจะโหลดหนังซูมมานั่งชมอยู่กับบ้าน

น่าเสียดายที่ผมลืมเลือนเรื่องราวในภาคก่อนเสียเกือบหมด ทำให้ยังคงงุนงงสงสัยในรายละเอียดบางอย่างของเรื่อง

โปสเตอร์หนัง Terminator Salvation
โปสเตอร์หนัง ‘Terminator Salvation’
โปสเตอร์หนัง Terminator Salvation
โปสเตอร์หนัง ‘Terminator Salvation’

เห็นชื่อของสตูดิโอที่สร้างหนังเรื่องนี้ในตอนต้นเรื่อง เป็นชื่อของสตูดิโอสร้างเสียงแห่งหนึ่งที่ร่วมสร้างด้วย ทำให้ไม่แปลกใจว่า เสียงประกอบในหนังช่างกระหึ่ม เท่ มัน เร้าใจเสียนี่กระไร ตอนจบเห็นชื่อ ILM ก็ไม่ต้องแปลกใจอีกเช่นกัน ว่า CG ช่างทำได้ดูดี หนังซูเปอร์ฮีโร่บางเรื่องยังเทียบไม่ได้เลยด้วยซ้ำ

แม้โดยรวม คือเนื้อเรื่องที่เกิดขึ้นในปี 2018 ก่อนหน้า Terminator ภาคแรกด้วยซ้ำ (ภาคนั้นมันปี 2029) แต่หนังไม่ได้ขยายความอะไรออกไปมากกว่าที่เรารู้กันมากนัก เหมือนอาศัยองค์ประกอบที่มีอยู่ มาเล่าเรื่องในส่วนที่ระหว่างทางก่อนจะเกิดเหตุการณ์สำคัญก็เท่านั้น หากต้องยอมรับว่า ฉากแอ็คชั่นเต็มเรื่องจริงๆ

สกายเน็ต มีรายชื่อผู้ที่ต้องฆ่าให้ตายอยู่หลายชื่อ แต่รายชื่อแรกและที่สอง คือ ไคล์ รีส (Anton Yelchin) และ จอห์น คอนเนอร์ หลายคนที่เป็นแฟนมาตั้งแต่ต้นคงรู้ดีว่า เขาสองคนเป็นพ่อลูกกัน ในครั้งนี้ สองคนนี้ได้เจอกัน และร่วมกันต่อสู้กอบกู้โลก หลายคนที่ลืมเหมือนกับผม ไปดูแล้วอาจจะงงเหมือนผมก็ได้ว่า ทำไมหน้าตาของพ่อถึงได้ใกล้เคียงกับลูกนัก

เอาเป็นว่า ผมคงต้องไปหาภาคก่อนๆ มาดูซ้ำใหม่อีกรอบซะแล้วล่ะ แหม่ อยากดูกับ HDTV ซะจริงๆ


ยังไงก็ตาม โดยภาพรวม นี่คือ คนเหล็กอีกภาคที่มันระห่ำได้ใจ (ไปอ่านกระทู้มา มีคนบอกหลับด้วย ผมว่าสนุกดี ไม่เห็นจะน่าหลับ) ภาคต่อสู้ และ CG ทำได้ดีตามมาตรฐาน คาดว่า แฟนคนเหล็กที่ติดตามมาตลอดน่าจะชื่นชอบ และให้คะแนนมันในทางบวกโขอยู่

เข้าไปดูในโรงแล้ว อย่าลืมมาแบ่งปันข้อมูลกับผมบ้างนะครับทุกท่าน


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Terminator Salvation / มหาสงครามจักรกลล้างโลก’
กำกับMcG
เขียนบทJohn Brancato / Michael Ferris
แสดงนำChristian Bale / Sam Worthington / Anton Yelchin
แนว/ประเภทแอ็คชัน,​ ผจญภัย, ไซไฟ
เรทPG-13
ความยาว115 นาที
ปี2009
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย
ผลิต/จัดจำหน่ายThe Halcyon Company, Wonderland Sound and Vision, Columbia Pictures

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

17 คอมเมนต์

 1. อยากดูอ่ะ รอดู 2 เรื่อง 60 แถวบ้านละกัน อิอิ

 2. สนุกจริงๆครับ ภาค3ชิดซ้ายไปเลย

 3. ดูยังไง ใครก้อได้ช่วยบอกที

 4. จะดูอะไรครับท่าน นี่เป็นบล็อกที่เขียนแนะนำเรื่องหนังนะครับ

 5. ไปดูมาตั้งแต่วันแรกที่เข้าโรงเหมือนกันค่า สนุกดีอ่ะ
  แต่ว่าลืมภาคเก่าๆไปแล้วเหมือนกัน ก็เลยว่าจะต้องไปหาดูภาคเก่าอีกครั้งอ่ะค่ะ
  http://don-jai.com/movieterminator-salvation/

 6. ชอบมากคับ ,, บอกได้แค่นี้จริง ๆ ,,

  สนุกมาก ๆ ตื่นเต้น(ด้วยเสียง) ได้ทั้งเรื่องเลยคับ ,,

  เจ๋งมาก

 7. สนุกมากเลยคะ

  ไปดูกันนะค่ะ^^!~

 8. ผมไปดูมา ผมว่ามันไม่ค่อยบู๊สนุกเท่าไร ออกเป็นแนวสไตด์ทหาร ดูมาแล้วชอบเจ้าหุ่นยนต์ตัวใหญ่ๆเท่านั้นเอง :D

 9. น่าสนุก

  ว่าจะไปดูอยู่เหมือนกันครับเรื่องนี้

  ;)

 10. ชอบครับ อาจจะเทียบกับภาคสองไม่ได้ แต่ก็ถล่มภาคสามไปอย่างย่อยยับทีเดียว หลายคนคงคิดแบบผม ว่าหนังคนเหล็กมันจบไปแล้วตั้งแต่ภาคสอง พอมีภาคสามมา ก็เป็นเรื่องห่วย ๆ

  หนังคนเหล็กที่ไม่มีอาร์โนล ยอมรับว่าคิดไม่ออกจริง ๆ ว่าเป็นยังไง แต่ออกมาก็ดูทีเชียวครับ แต่ต้องยอมรับว่า หลายอย่างมันง่ายเกินไป เช่นฉากการเข้าไปในสกายเน็ต ง่ายมาก ฉากคนหนีออกจากสกายเน็ต ง่ายมากอีก ไม่มีหุ่นตัวไหนมาหยุดคนเหล่านั้นเลยเหรอ มีหุ่นอาร์โนล (น่าจะเป็นต้นแบบอาร์โนลมั้ง) แค่ตัวเดียวมาหยุดพระเอก เท่านั้นเอง

  ดูภาคนี้แล้ว รู้เลยว่า ไม่จบง่าย ๆ แน่ มีอีกอย่างต่ำ 3 ภาคแน่นอน ตั้งแต่ภาคที่ส่ง ไค รีฟ กลับมา ภาคที่ ส่งอาร์โนลมาช่วยจากตัวโครเมี่ยมนั่น แล้วก็ภาคที่ส่ง อาร์โนลมาช่วยจากหุ่นผู้หญิง ยังมีรอยต่อให้เล่นอีกเพียบเลย

  ท่าจะได้ดูไปอีกนาน จนลูกโต 55+

 11. ส่วนตัวรู้สึกสนุกกับฉาก Action มากกว่า
  เนื้อหาน่าสนใจ แต่ไม่ประทับใจเท่าไหร่นัก
  เหมือนดูหนัง Action ธรรมดาๆ เรื่องนึงเท่านั้น

  ผมเพิ่งเขียนเกี่ยวกับ Terminator Salvation เส็ดพอดีเลยครับ
  http://iorionblog.com/2009/06/01/movie-reviews-terminator-salvation/#more-3119

  เรียบลำดับความชอบ (มากไปน้อย)
  1. The Terminator (1984)
  2. Terminator 2: Judgment Day (1991)
  3. Terminator Salvation (2009)
  4. Terminator 3: Rise of the Machines (2003)

 12. ดูภาคนี้ก็ชอบความมันส์ระห่ำของเนื้อเรื่องนะฮะ แต่ว่าเหมือนตัว Terminator มันดูไม่ค่อยน่ากลัว คือเหมือน John Conner มันเก่งเวอร์มากๆ แต่ยังไงก็ยังเป็นภาคที่น่าดูกว่าภาค 3 อีกมั่ง เดี๋ยวจะหามาดูให้ครบทั้ง 3 ภาคให้ได้

 13. ขอบอกว่าสนุกจริงๆ

  ฮ่าๆๆๆๆๆๆๆๆ

 14. มาคอมเม็นต์ช้าไปหน่อย เพราะพึ่งได้ดู

  เรื่องนี้สำหรับผมแล้ว ไม่ค่อยได้ใจเท่าไหร่ เพราะอาจเป็นที่ผมเดาทางนักแสดงถูกล่ะมั้ง 55+ จำได้ว่าผมเคยคอมเม็นต์ไว้ที่ บล็อกนี้แหละ เมื่อ 2 ปีที่แล้ว
  http://www.patsonic.com/movie/cool-movie-poster-m-r/#comment-729

  เรื่องที่ได้เรื่องได้ราวอยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องอธิบาย ไม่จำเป็นต้องปะติดปะต่อ (เพราะว่าหนังมันดังอยู่แล้ว) การเดินเรื่องก็เอามันอย่างเดียว ตัวคนเหล็กก็แสนจะธรรมดา ไม่ได้เก่งกาจอะไร ก็อย่างที่ว่าอะแหละ ยังปี 2018 อยู่เลย อีก 11 ปี ถึงจะทันภาคแรก (เพราะภาคแรกเป็นคนเหล็ก 2029) ฉนั้นจะทำให้คนเหล็กเก่งกว่าภาคแรกก็เห็นจะเกินหน้าเกินตาไปหน่อย เหอๆ

  จากที่ดูรวมๆ ตัวเอก อย่าง John conner จะเป็นคนเดินเรื่องในตอนถัดไป ในภาค 5 เดาว่า John conner จะเป็นคนเหล็ก ฟัดคนเหล็กด้วยกันเสียเลย 55+ อย่าว่านะ ผมโม้ทั้งนั้น เอ้า…ขำกันหน่อยสิ

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
 • Always Active

Save