ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น | กาแฟที่ดี ต้องชงด้วยความฝัน

หนังไทยเรื่องใหม่จาก ผกก. ความสุขของกะทิ หนังรักสำหรับคนรักกาแฟ ตัดต่อลื่นไหล เสียที่บทยังไม่กลมกล่อมพอ

นานทีปีหนจะได้มาดูหนังในโรงเล็กๆ ดูไม่กี่คน ในบรรยากาศแบบโฟกัสกรุ๊ปของหนังไทยเรื่องหนึ่ง ซึ่งต้องบอกว่ามันค่อนข้างจะฉีกแนวไปจากหนังที่เป็นจุดขายของค่ายนี้ ผมเดินทางไปยังกันตนาฟิล์มแล็บ เพื่อพบกับหนังไทยจากค่ายไฟว์สตาร์ ‘Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น’ ผลจากทีมงาน ไฮเปอร์ พิคเจอร์ส ที่เป็นหนังแนวดราม่าโรแมนติก ซึ่งแตกต่างจากหนังสยองขวัญที่เราคุ้นเคย

Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น หนังไทยจากค่ายใหม่ ไฮเปอร์ พิคเจอร์ส
ภาพของนักแสดงนำในไร่กาแฟ จากหนัง ‘แก้วนี้หัวใจสั่น’

หลายคนอาจชอบดื่มกาแฟ และหลายคนมักดื่มกาแฟแล้วใจสั่น ก็เลยมีคนเอาไปเปรียบเทียบกับความรัก ว่ามันเหมือนกันอย่างหนึ่งตรงที่มันต่างก็ทำให้ “ใจสั่น” ได้นั่นเอง หนังเรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่เกี่ยวทั้งกาแฟและความรัก แต่เมื่อได้ดูกลับพบว่า มันเกี่ยวเนื่องกับเรื่องของ “ความฝัน” ด้วย หนังจากผู้กำกับสองคน เจนไวยย์ ทองดีนอก และ ประกาศิต ภัทรธีรานนท์

เจนไวย์ ทองดีนอก ผู้กำกับคนแรกนั้น เคยมีงานกำกับ ‘ความสุขของกะทิ’ ที่ผ่านตาเรามาก่อน ส่วนผู้กำกับอีกคน ประกาศิต ภัทรธีรานนท์ ก็มีเครดิตมาจากภาพยนตร์เรื่องเดียวกัน และยังเป็นหนึ่งในผู้กำกับ 1 ใน 3 เรื่องย่อยของ “IS AM ARE: A reason to live for เหตุผล (ต่อ) ลมหายใจ” อีกด้วย แต่ตอนนี้ เรากลับมาพูดถึงหนัง ‘Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น’ กันดีกว่า


รีวิวหนัง ‘Coffee Please’

มันคือเรื่องราวของครอบครัวๆ หนึ่ง แม่ไม่อยู่แล้ว พ่อเป็นเจ้าของร้านกาแฟเล็กๆ ในระยอง ที่หวังให้ลูกสืบทอดกิจการ แต่ โต (ปิ๊บ รวิชญ์ เทิดวงส์) ลูกชายคนโตปฏิเสธมันออกไปหางานทำให้ฐานะมนุษย์เงินเดือน กับ หนุ่ม (อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์) ลูกคนเล็กที่ฝันจะเป็นบาริสต้าที่ประสบความสำเร็จ เขาเฝ้ามองพี่ชายด้วยความไม่เชื่อมั่น ในที่สุดแล้วโตก็ต้องซมซานกลับมารับมรดกเป็นไร่กาแฟที่เชียงรายอย่างไม่ค่อยเต็มใจ อีกทั้งยังถูกกดดันจากแฟนสาว เฟย์ (จั้กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข) ที่ถึงกับลาออกจากหน้าที่การงานดีๆ มาทำตามฝันเพราะเธอเชื่อมั่นในตัวของโต

หนุ่มเดินทางมาพร้อมกับเพื่อน โฟล์ค (มอร์ วสุพล เกรียงประภากิจ) ที่หนีบเอา เจน (เจนนี่ วรรณิการ์ พุดชั่ง) กลับมาด้วย เธอเป็นสถาปนิกจบใหม่ที่กลายเป็นไม้เบื่อไม้เมากับหนุ่มตั้งแต่เห็นหน้ากัน แต่เธอคือคนที่จะมาช่วยออกแบบและสร้างบ้านให้กับไร่ของโต

ฟังดูแล้ว มันคือเรื่องดราม่าในครอบครัวกาแฟชัดๆ ว่ามั้ย?

ตัวอย่างหนัง ‘Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น’ [Official Trailer]

แต่มันไม่ได้มีแค่นั้น เพราะมันยังมีศัตรูทางธุรกิจปรากฏตัวขึ้น “พ่อเลี้ยงอมร” (สมเล็ก ศักดิกุล) เจ้าของไร่กาแฟข้างๆ ที่หวังฮุบไร่ผืนเล็กๆ นี้ จึงก่อกวนทุกวิถีทางเพื่อให้ได้มาซึ่งแชมป์เมล็ดกาแฟสมัยที่ห้า โตจึงต้องเผชิญทั้งความกดดันภายในใจตัวเอง ที่ต้องทำไร่กาแฟที่ตนไม่ได้เต็มใจ กดดันทั้งภายนอก ไม่ว่าจะเป็นคนในครอบครัวอย่าง พ่อ น้อง และภรรยา ไหนจะคนนอกครอบครัวอย่างคู่แข่งทางธุรกิจอีก

ขณะที่น้องคนเล็กอย่างหนุ่ม กลับไม่ต้องเผชิญอุปสรรคอะไรมากนัก เขายังเชื่อมันในพ่อของตนและยินดีสืบทอดกิจการร้านกาแฟ และยังมุ่งหวังจะเดินตามความฝันที่จะเป็น “คนชงกาแฟ” ที่ประสบความสำเร็จ ความไม่ลงรอยกับพี่ชายดูจะเป็นอย่างเดียวที่เขาต้องเจอ เรื่องความรักดูเหมือนจะเป็นเรื่องจิ๊บๆ ไปเลย สถาปนิกคนนั้นเสียอีกที่ต้องเผชิญความท้าทายในอาชีพตัวเอง เป็นเด็กใหม่ที่ได้รับงานใหญ่ ถูกนินทาว่าเด็กเส้น แต่สิ่งที่เธอต้องทำก็คือ “การพิสูจน์ตัวเอง”

สิ่งนี้แหละที่จะเป็นตัวชี้วัดว่า เรามีพลังมากพอจะก้าวข้ามมันไปอีกฝั่งได้ไหม ฝั่งนั้นที่ “ความฝัน” ตั้งอยู่

โปสเตอร์หนังไทย Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น
โปสเตอร์หนังไทย ‘Coffee Please’
โปสเตอร์หนังไทย Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น
โปสเตอร์หนังไทย ‘แก้วนี้หัวใจสั่น’

ทุกอย่างดูเหมือนจะออกมาดี ‘Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น’ หนังเรื่องนี้ไปถ่ายทำกันถึงไร่กาแฟที่เชียงราย ได้ภาพสวยๆ มาฝากเต็มเรื่อง อีกทั้งยังสอดแทรกภาพความสุขของการปลูก การเก็บเกี่ยว และการชงกาแฟให้คนรักกาแฟได้ซึมซับกันอย่างเต็มอิ่ม เมื่อมองไปที่การแสดงของทุกตัวละคร พวกเขาทำออกมาได้ดี มีส่วนผสมของบทตลกที่นักแสดงอย่าง แอนนา ชวนชื่น คือนักขโมยซีนสำหรับหนังเรื่องนี้ การตัดต่ออยู่ในขั้นดีลื่นไหล ดนตรีประกอบอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก แต่ก็มีเพลงเพราะๆ อย่าง ‘Event’ ของ Season Five มาประกอบด้วยนะ

สิ่งที่น่าเสียดายก็คงจะเป็นบทหนังที่ดูจะยังไม่ลงตัว รวมๆ แล้วมันดูไม่ใช่หนังรักสักเท่าไหร่ มันกลายเป็นหนังดราม่าครอบครัวเสียมากกว่า การดำเนินไปของเรื่องไม่มีอะไรใหม่หรือน่าสนใจมากพอ ขณะที่ความพีคก็ยังดูจะไปไม่ถึงเท่าที่ควร ความหวัง ความฝัน ดูจะกลายเป็นเรื่องที่ถูกชงให้โดดเด่นเป็นสำคัญ หัวใจจะสั่นเพราะกาแฟหรือความรักก็ดูจะไม่มีอะไรให้นึกไปถึงสักเท่าไหร่

กาแฟที่ดี ต้องชงด้วยความฝัน แต่หัวใจไม่สั่นเพราะกาแฟมันยังไม่กลมกล่อมพอ


ชื่อภาพยนตร์: Coffee Please / แก้วนี้หัวใจสั่น
ผู้กำกับภาพยนตร์: เจนไวยย์ ทองดีนอก, ประกาศิต ภัทรธีรานนท์
โปรดิวเซอร์: โรเบิร์ต ลี (Robert Li)
นักแสดงนำ: อ๋อม อรรคพันธ์ นะมาตร์, ปิ๊บ รวิชญ์ เทิดวงส์, จั้กจั่น อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, เจนนี่ วรรณิการ์ พุดชั่ง, จอย ชลธิชา นวมสุคนธ์, มอร์ วสุพล เกรียงประภากิจ
แนว/ประเภท: Comedy, Drama, Romance
ความยาว: N/A นาที
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 17 ตุลาคม 2556
ผู้สร้าง/สตูดิโอ/ผู้จัดจำหน่าย: ไฟว์สตาร์ โปรดักชั่น, Hyper Pictures

แก้วนี้หัวใจสั่น

Coffee Please - 6.5

6.5

Coffee Please

ทุกอย่างดูเหมือนจะออกมาดี 'Coffee Please แก้วนี้หัวใจสั่น' หนังเรื่องนี้ไปถ่ายทำกันถึงไร่กาแฟที่เชียงราย ได้ภาพสวยๆ มาฝากเต็มเรื่อง อีกทั้งยังสอดแทรกภาพความสุขของการปลูก การเก็บเกี่ยว และการชงกาแฟให้คนรักกาแฟได้ซึมซับกันอย่างเต็มอิ่ม เมื่อมองไปที่การแสดงของทุกตัวละคร พวกเขาทำออกมาได้ดี มีส่วนผสมของบทตลกที่นักแสดงอย่าง แอนนา ชวนชื่น คือนักขโมยซีนสำหรับหนังเรื่องนี้ การตัดต่ออยู่ในขั้นดีลื่นไหล ดนตรีประกอบอาจจะไม่ได้โดดเด่นมากนัก สิ่งที่น่าเสียดายก็คงจะเป็นบทหนังที่ดูจะยังไม่ลงตัว

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ