ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว คืนยุติ-ธรรม Nemesis | ตั้งศาลทวงยุติธรรมคืนใน 12 ชม.

หนังไทยที่เนื้อหาหนักหน่วงวิพากษ์สังคมที่ไร้ความเป็นธรรมยอมอยู่ใต้อำนาจเงิน

บ้านเมืองเราทุกวันนี้ มีหลายเรื่องมากมาย ทั้งเรื่องที่ดี และเรื่องที่ชวนคับข้องใจ ยิ่งตามข่าวมากมายทุกวันยิ่งรู้สึกคับแค้นต่อความไม่ยุติธรรมในสังคม คนที่ไม่ได้ทำอะไรใคร สุดท้ายโดนรังแกและกระบวนการยุติธรรมไม่อาจช่วยเขาได้ สุดท้าย เขาอาจเลือกหนทางอย่างในหนังเรื่องนี้ ‘คืนยุติ-ธรรม’ หรือชื่อฝรั่งๆ ว่า ‘Nemesis’

ก๊อต จิรายุ กับบทบาทหนักหน่วง ใน คืนยุติ-ธรรม
ก๊อต จิรายุ กับบทบาทอันหนักหน่วงเหมือนเล่นเป็นสองตัว

จะว่าไปก็เป็นผลงานบนแผ่นฟิล์มเรื่องแรกของ ก๊อต – จิรายุ ตันตระกูล ที่เราได้ดู เป็นผลงานหนังไทยเรื่องแรกของผู้กำกับอย่าง โน้ต – กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์ ที่เราได้ดู และเป็นอะไรที่ “แรกๆ” ของหลายสิ่งหลายอย่างสำหรับผมเช่นกัน

จากตัวอย่างก็เห็นแล้วว่ามันมีอะไรที่น่าสนใจลอยวนอยู่ในนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘คืนยุติ-ธรรม’

ก่อนหน้านี้ มานพ (ก๊อต – จิรายุ ตันตระกูล) เป็นชายหนุ่มผู้มีอนาคตอันสดใสและกำลังจะแต่งงานกับ ‘ดวงใจ’ แต่ไปๆ มาๆ อนาคตของเขากลับต้องพังทลาย เมื่อเขาถูก สิทธิชน (ซูโม่กิ๊ก – เกียรติ กิจเจริญ) ยัดข้อหาฆ่าดวงใจ ภรรยาของมานพจนต้องติดคุก

หลังจากเขาจากออกจากคุก ก็ได้พบกับ กานดา (ปูเป้ – รามาวดี นาคฉัตรีย์) จิตแพทย์สาวที่อาสาเข้ามาเยียวยาอาการป่วยทางจิตใจของเขา

ตัวอย่างอย่างเป็นทางการ

แต่เมื่อเวลาผ่านไปเธอกลับค้นพบ มานพ อีกคนที่เธอไม่รู้จัก ที่ลุกขึ้นมาตั้งตนเป็นศาลเตี้ยทวงความยุติธรรมแก่สังคมด้วยความรุนแรงในยามค่ำคืน 

เวลา 12 ชั่วโมงของค่ำคืนนี้เพียงคืนเดียวที่จะเปิดโปงทุกสิ่งที่เป็นปริศนาเบื้องหลังเหตุการณ์ทั้งหมดมาตลอด


รีวิวหนัง ‘Nemesis’

หลายครั้งที่เราพบเห็นความเลวร้ายของเรื่องราวที่เกิดในสังคม และกฎหมาย ระบบการตัดสิน ไม่อาจนำคนผิดที่แท้จริงมาลงโทษได้ ยิ่งถ้าเราคือผู้ที่ถูกกล่าวหาหรือรู้ว่าคนผิดยังลอยนวล เราอาจรู้สึกโกรธแค้น อยากจะตัดสินโทษแก่คนเหล่านั้นด้วยตัวเรา ด้วยเพราะเรารู้สึกว่า…

ความยุติธรรมในสังคมทุกวันนี้มันไม่มีอยู่จริง!

โปสเตอร์หนังเวอร์ชันล่าสุดของ คืนยุติ-ธรรม
โปสเตอร์หนังเวอร์ชันล่าสุด

อาจจะไม่ค่อยได้เห็นบ่อยครั้งนักกับหนังไทยที่สร้างเนื้อหาได้หนักหน่วง ท้าท้ายความความยุติธรรมในสังคมและศีลธรรมอันดีที่คนมักบอกว่าควรยึดไว้ปฏิบัติ หนังเล่าเรื่องของชายผู้ใช้เวลา 1 คืนเพื่อทวงคืนความยุติธรรมให้กับลูกเมียที่ตายไปโดยสังคมไม่ได้รับรู้ความจริงและเขากลายเป็นแพะที่ถูกจัดฉาก โดยมีคนจากหลายองค์กรหลากอาชีพที่ล้วนทรงอิทธิพลร่วมมือกัน

การตัดต่อของหนังเรื่องนี้ก็มีลูกเล่นลูกล่อลูกชนในการเล่าเรื่อง ต้องติดตามไปกันจนจบ ให้เราปะติดปะต่อจนเข้าใจสิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมด

ขณะที่ตัวนักแสดงเองก็ทำหน้าที่ได้ไม่เลว ไม่ว่าจะเป็น ก๊อต จิรายุ ที่สวมบทบาทตัวละครสองตัวในคนเดียวได้อย่างน่าเชื่อถือ ขณะที่บทเด่นฝ่ายหญิงอย่าง ปูเป้ รามาวดี หรือบทสมทบอย่าง แพร ณัฏฐธิดา ก็กลับทำหน้าที่ได้อย่างไม่บกพร่อง

ซูโม่กิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ
ซูโม่กิ๊ก เกียรติ กิจเจริญ

หนังสื่อสารในเชิงวิพากษ์สังคม เสียดสีความจริงที่เกิดขึ้นตามเนื้อข่าวที่เราได้รับรู้ นั่งมองดูแล้วก็ต้องขำหึๆ อยู่ในใจ เรื่องบางเรื่องที่ควรถูกตัดสินอย่างตรงไปตรงมา กลับถูกอำนาจอะไรบางอย่างขีดคั่นให้คนผิดกลับรอดพ้น เรื่องบางเรื่องที่เราพบเห็นความไม่ถูกต้องแต่เราเพิกเฉยไม่ยอมทำอะไร จนต้องบังเกิดหนังที่บอกเล่าถึงความคับแค้นและตั้งต้นเป็นศาลเตี้ยโดยที่รับรู้ดีอยู่ว่าการกระทำเช่นนั้นก็เป็นสิ่งที่ผิดกฎหมาย

ซึ่งในโลกแห่งความเป็นจริง การกระทำเช่นนั้นก็คงไม่ได้รับการยอมรับและไม่พ้นต้องรับโทษทัณฑ์เฉกเช่นเดียวกัน

นอกเหนือจากหนังจะมีเรื่องราวอันหนักหน่วงของการทวงคืนความยุติธรรมแล้ว ก็ยังมีฉากแอคชั่นดวลปืนมันๆ เสริมให้ดูสนุกมากขึ้นอีกด้วย

แพร - ปูเป้ - อาร์ต
แพร – ปูเป้ – อาร์ต

อาจจะดูเหมือนว่า คืนยุติ-ธรรม จะเล่าแต่เรื่องของคนที่มองเห็นแต่สังคมที่ไม่ยุติธรรมจนต้องออกมาตัดสินโทษคนที่ทำผิดเสียเอง แต่ถ้าสังเกตจากชื่อที่มีเครื่องหมาย – คั่น อาจแฝงนัยของการกระทำเพียงเพื่อยุติความเที่ยงธรรมโดยไม่ได้บ่งบอกว่าสิ่งที่ทำนั้นเที่ยงธรรมหรือไม่

โลกที่เห็นในหนังอาจเป็นเพียงการเยียวยาในทางร้ายๆ ให้แก่ทุกหัวใจที่บอบช้ำ


ภาพยนตร์เรื่อง: คืนยุติ-ธรรม / Nemesis
ผู้กำกับภาพยนตร์: โน้ต – กัณฑ์ปวิตร ภูวดลวิศิษฏ์ 
โปรดิวเซอร์: อุ๋ย – นนทรีย์ นิมิบุตร
นักแสดงนำ: ก๊อต – จิรายุ ตันตระกูล, ปูเป้ – รามาวดี นาคฉัตรีย์, แพร – ณัฏฐธิดา กลิ่นสุวรรณ, อาร์ต – ศิลป์ รุจิรวนิช, ซูโม่กิ๊ก – เกียรติ กิจเจริญ
ดนตรีประกอบ:
ความยาว: 89 นาที
ปี: 2020
แนว/ประเภท: Crime, Thriller
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: ไทย
เรท: ไทย/น15+, MPAA/-
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 12 สิงหาคม 2020
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: M Pictures

คืนยุติ-ธรรม

บทและพล็อต - 7.5
การแสดง - 7.5
เพลง/ดนตรีประกอบ - 6.4
การดำเนินเรื่อง - 8
งานภาพ - 6.7

7.2

Nemesis

แม้หนังจะเล่าแต่เรื่องของคนที่มองเห็นแต่สังคมที่ไม่ยุติธรรมจนต้องออกมาตัดสินโทษคนที่ทำผิดเสียเอง แต่ถ้าสังเกตจากชื่อที่มีเครื่องหมาย - คั่น อาจแฝงนัยของการกระทำเพียงเพื่อยุติความเที่ยงธรรมโดยไม่ได้บ่งบอกว่าสิ่งที่ทำนั้นเที่ยงธรรมหรือไม่ โลกที่เห็นในหนังอาจเป็นเพียงการเยียวยาในทางร้ายๆ ให้แก่ทุกหัวใจที่บอบช้ำ

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ