MovieReview

รีวิวหนัง Divergent คนแยกโลก | เด็กเลือกบ้าน !

หนังจากวรรณกรรมดังเล่มแรก เด็กสาวที่ไม่เข้าพวกกับกลุ่มใดๆ ในโลกอนาคต

อีกเรื่องที่ได้ชมในสัปดาห์นี้ จากหนังสืออีกชุดที่กลายมาเป็นหนัง และนี่คือภาคปฐมบท ‘Divergent คนแยกโลก’ เรื่องราวที่ว่าด้วยโลกอนาคตที่หนุ่มสาวจะถูกจัดกลุ่มเพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยของสังคมในอุดมคติที่คนบนโลกอนาคตเขาวาดผังไว้

มันดูเป็นอะไรที่ฝันเลื่อนลอยและมองไม่เห็นได้ในปัจจุบัน แต่มันเป็นจินตนาการสร้างจักรวาลเอาเองของผู้เขียน

Divergent คนแยกโลก
ภาพจากหนัง ‘คนแยกโลก’

ในเมืองที่ถูกปิดล้อมด้วยกำแพงสูง ผู้คนถูกแบ่งออกเป็น 5 กลุ่ม ผู้เสียสละ (Abnegation-แอ๊บเนเกชั่น), ผู้กล้าหาญ (Dauntless-ดอนท์เลส), ผู้มีปัญญา (Erudite-เออรูไดต์), ผู้ซื่อสัตย์ (Candor-แคนเดอร์) และผู้รักสงบ (Amity-อมิตี) ซึ่งจะว่าไป แม้ว่าจะมีการจำแนกผู้คนออกไปแล้ว จริงๆ ก็ดูจะเป็นคน 5 กลุ่มพื้นฐานที่มนุษย์เรามีอยู่ในปัจจุบันนี่แหละ เพียงแต่เขาคิดว่า มนุษย์แต่ละกลุ่มควรมีหน้าที่ของตนตามแต่บุคลิกของตัวเอง

เมื่อถึงวัยที่สมควร ซึ่งก็เป็นช่วงหนุ่มสาว พวกเขาต้องเลือกกลุ่มของตัวเอง โดยเริ่มจากการทำแบบทดสอบกันก่อน เหมือนทางการจะได้เก็บบทสรุปเอาไว้ว่าใครได้กลุ่มไหน แต่ก็ยังให้โอกาสเด็กๆ ได้เลือกด้วยตัวเองอีกครั้งว่าจะอยู่กับกลุ่มเดิมที่ตนเติบโตขึ้นมาหรือจะไปอยู่กับกลุ่มใหม่ที่เชื่อว่าเข้ากับบุคลิกของตน ซึ่งกฏใหม่ก็คือเมื่อเลือกแล้วจะเปลี่ยนไม่ได้อีก

หลายคนคงสงสัย ทำบททดสอบแล้วจะให้เลือกเองอีกทำไม เอาเป็นว่า เขาให้โอกาสได้เลือกเจตจำนงของตนเองก็แล้วกัน

แน่นอนว่า ทริส (Shailene Woodley) นางเอกของเราทำแบบทดสอบแล้ว ไม่อาจจะจับไปอยู่กลุ่มไหนได้ เธอจึงเป็น ‘ไดเวอร์เจนต์’ ไปโดยปริยาย ซึ่งผู้คุมกฎนี้ เจนีน (Kate Winslet) มองว่าพวกนี้คือภัยต่อสังคมและต้องถูกกำจัด เธอจึงต้องปิดบังทุกคนเพื่อเอาตัวให้รอด และในที่สุด เธอก็เลือกกลุ่มที่แสนจะเซอร์ไพรส์ต่อทุกๆ คน

การเลือกของเธอ ก็ทำให้ได้พบกับ โฟร์ (Theo James) หนุ่มสุดเก่งที่แสดงท่าทีไม่เป็นมิตรเท่าไหร่นักต่อเธอ แต่ภารกิจในกลุ่มใหม่ก็ดูแสนจะยากเย็นสำหรับผู้มาใหม่อย่างเธอไม่น้อย แต่ความเป็น ‘ไดเวอร์เจนต์’ ในตัวเธอต่างหากที่พาให้เธอก้าวต่อไป ส่วนจะสำเร็จหรือล้มเหลว อันนี้ คงต้องลองไปพิสูจน์กันดู

ตัวอย่างหนัง ‘คนแยกโลก’ [ซับไทย]

รีวิวหนัง ‘Divergent’

ตัวเทคนิคต่างๆ ไม่ได้ดูอลังการนัก ออกดูเป็นอนาคตที่ไม่ได้เจริญสูงไปมากกว่าปัจจุบันเท่าไหร่ แต่มีสไตล์ของเมืองที่ไม่ล้ำไปมากนัก รายละเอียดบางอย่าง ไม่ได้ถูกเล่าเอาไว้ อย่างเช่นรถไฟที่ไม่เคยเห็นหยุดวิ่งและวิ่งไปไหนไม่เคยได้รับรู้ที่หมาย

‘คนแยกโลก’ เป็นเหมือนโลกที่ดูไม่คุ้นเคย การจับคนเป็น 5 กลุ่มแยกจากกันอย่างเด็ดขาด แม้จะเคยเป็นครอบครัวเดียวกันมา ถึงเวลาก็ต้องพรากจาก หนังพยายามจะเน้นไปที่ปม “กลุ่มข้นกว่าเลือด” อยู่มากพอสมควร มองออกไปก็ดูไม่ต่างจากอุดมการณ์ของคนต่างกลุ่มในยุคนี้ แม้แต่ครอบครัวก็อาจล่มสลายได้จากขั้วความคิดทางการเมืองที่แตกต่างกัน

เมื่อสังคมจะมีกลุ่มคนที่ดูจะประนีประนอมหรือมีความเชื่อที่หลากมุมมองเข้ามาบ้าง ก็จะถูกกำจัดด้วยเหตุผลที่ว่าจะทำให้สังคมโดยรวมเดือดร้อน เพราะกลุ่มคนพวกนี้เป็นนักแหกกฏ โดยละลืมไปว่า แม้ตัวเองก็ยังแหกกฎอยู่หลายครั้ง แต่แม้พวกที่มีกลุ่มก็ยังอาจโหดเหี้ยมไร้คุณธรรมยิ่งกว่าพวกไร้กลุ่มมากนัก หนังอาจจะแตะประเด็นพวกนี้บ้างแต่ก็ดูไม่เอาจริงเอาจังนัก

Divergent คนแยกโลก โปสเตอร์ 2
โปสเตอร์หนัง ‘ไดเวอร์เจนท์ คนแยกโลก’ เวอร์ชั่นไทย

แต่หันไปเล่นกับกิจกรรมการฝึกฝนตัวเองและบททดสอบต่างๆ ที่พร้อมจะทำให้นางเอกถูกเปิดโปงได้ทุกเมื่อแทน ซึ่งนั่นก็อาจทำให้แก่นของเรื่องดูอ่อนด้อยไปบ้าง แต่ความสนุกเพลิดเพลินและเรื่องราวรักๆ ใคร่ๆ ก็ถูกชูขึ้นมาให้โดดเด่นมากขึ้นแทน

ผมว่าเรื่องรักใน ‘คนแยกโลก’ ถือว่าขมๆ ไม่ดูหวานเลี่ยนจนเกินไป

นางเอก Shailene Woodley เธอดูดีขึ้นเรื่อยๆ ตามระยะเวลาของหนัง ขณะที่ Theo James ก็ดูมีทั้งความแข็งกร้าวเดาใจยากและอ่อนโยนอยู่ในคนเดียวกัน

Divergent คนแยกโลก โปสเตอร์ 1
โปสเตอร์หนัง ‘ไดเวอร์เจนท์ คนแยกโลก’

หลังจากดูไปได้ครึ่งเรื่อง ในใจก็รู้สึกว่า จริงๆ แล้วในเวอร์ชั่นหนังสือน่าจะมีรายละเอียดมากกว่านี้ แต่ด้วยความเป็นหนังจึงไม่อาจเล่าได้ครบหมด ครึ่งเรื่องแรกแม้จะดูเชื่องช้า ทว่ามีบางอย่างน่าสนใจ จนอยากจะหาหนังสือมาอ่านเพื่อเก็บข้อมูลที่ตกหล่นไป

ตัวหนังที่ยาว 2 ชั่วโมง 19 นาทีนี้ อาจเป็นเพราะนี่คือภาคแรก ที่ต้องเริ่มปูพื้นเรื่อง ทำให้การเล่าอาจดำเนินไปอย่างเชื่องช้ากว่าจะอุ่นเครื่องจนพอใจ คนใจร้อนก็อาจไม่ทันใจ แต่สำหรับคนใจเย็น หนังจะค่อยๆ เพิ่มระดับความแรงขึ้นเรื่อยๆ แต่ไม่ได้ถึงกับชวนหลับแต่อย่างใด หลายคนว่าหนังไม่สนุก แต่หลายคนก็ว่ามันสนุกดี ผมคงเป็นพวกหลัง

อยากรู้ว่าเป็นไงลองหาคำตอบด้วยตัวเองก็แล้วกันนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: Divergent / คนแยกโลก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Neil Burger
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Evan Daugherty (screenplay), Vanessa Taylor (screenplay),
นักแสดงนำ: Shailene Woodley, Theo James, Kate Winslet, Ashley Judd
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Sci-Fi
ความยาว: 139 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 20 กุมภาพันธ์ 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Summit Entertainment, Red Wagon Entertainment

ข้อมูลปิดท้าย: Divergent เป็นภาคแรกที่กำกับโดย Neil Burger และจะมีภาคต่อที่ชื่อ Insurgent (2015) และ Allegiant (2016) กำกับโดย Robert Schwentke

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save