ภาพยนตร์

รีวิวหนัง The Purge 3: Election Year | คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด

ล้างบาปกันต่อเนื่องมาถึงภาคสาม ขยายโลกของคืนชำระบาปไปไกลถึงศาสนาและการเมืองกันแล้ว

สืบต่อเนื่องกันมาเป็นภาคที่สามแล้ว สำหรับหนังที่มีพล็อตแปลกและสุดโต่ง เมื่อรัฐบาลสหรัฐฯ มีความคิดที่จะแก้ปัญหาเรื่องต่างๆ ในประเทศด้วยการตั้งคืนพิเศษขึ้นมาโดยมีวัตถุประสงค์เพื่อลดจำนวนประชากร ซึ่งในสองภาคแรกอย่าง ‘The Purge (2013)’ และ ‘The Purge: Anarchy (2014)’ ก็จะกล่าวถึงปีแรกๆ และปีต่อๆ มาของการมีคืนอำมหิต

The Purge 3: Election Year คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด
ภาพจากหนัง ‘The Purge 3: Election Year’

แต่ใน ‘The Purge: Election Year’ ที่เป็นภาคที่สาม จะเล่าถึงเรื่องราวเมื่อสหรัฐฯ ผ่านคืนชำระบาปมาเนิ่นนาน 10 กว่าปี พัฒนาการของการฆ่าเพื่อล้างบาปนั้นก็มากขึ้นเป็นเงาตามตัว

เรื่องราวในภาคนี้จึงไม่ใช่แค่หนังของการเอาตัวรอดของตัวละครอีกแล้ว…


เรื่องย่อหนัง ‘The Purge 3: Election Year’

ลีโอ บาร์นส์ (Frank Grillo) หนุ่มตัวเอกในภาคที่แล้ว มาภาคนี้เขาได้กลายเป็นหัวหน้าหน่วยคุ้มกันวุฒิสมาชิกหญิง ชาร์ลี โรน (Elizabeth Mitchell) ผู้ลงสมัครชิงตำแหน่งประธานาธิบดีสหรัฐฯ ที่ชูประเด็นการต่อต้านและยกเลิกคืนล้างบาป

รัฐบาลสหรัฐฯ ใช้นโยบายนี้มานานหลายปี จนเสียงเรียกร้องไม่เห็นด้วยกับคืนล้างบาปนั้นดังขึ้นเรื่อยๆ และโรนกำลังใกล้จะชนะศึกในไม่ช้า แต่คืนล้างบาปกำลังจะมาถึง และเธอคือเป้าหมายใหญ่ที่จะถูกปลิดชีพในคืนนั้นอย่างไม่มีทางหลีกเลี่ยง หากเธอเลือกจะเผชิญหน้าด้วยการอยู่ในบ้านพักที่มีการคุ้นกันอย่างดีแทนการหลบลี้หนีหน้า

ตัวอย่างหนัง ‘คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด’ [ซับไทย]

นักท่องเที่ยวต่างหลั่งไหลจากทั่วโลกมายังอเมริกาเพื่อร่วมประเพณีล้างบาปที่ไม่เหมือนใครครั้งนี้ เพราะเจ้าหน้าที่ระดับไหนๆ ก็ไม่ได้รับการยกเว้น การล้างบางคนจนกำลังจะเกิดขึ้นอีกครั้ง โดยมีคนรวย นักการเมือง และคนในศาสนาที่กำลังร่วมกันก่อการหนนี้


รีวิวหนัง ‘คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด’

ใครๆ ก็รู้ว่าหนังภาคต่ออย่าง ‘The Purge’ เป็นหนังแบบไหนถ้าได้เคยดูมาแล้วสักภาค ภาพของฉากฆ่าแกงกันแบบจะๆ ชีวิตของคนที่ต้องป้องกันตนเองตามแต่กำลังเงินจะพึงมียังคงเป็นมาทุกภาค และแน่นอนว่าคนจนมักไม่มีทางเลือก และกลายเป็นเป้าที่จะต้องถูกเก็บอยู่ร่ำไป

เริ่มจากเรื่องเล็ก ขยายไปสู่เรื่องใหญ่

หนังเริ่มเล่าที่เรื่องของคนกลุ่มเล็กๆ ก่อน โจ ดิกสัน (Mykelti Williamson) เจ้าของร้านชำผิวสีที่จำต้องปกป้องร้านตัวเอง ยืนเฝ้ายามอยู่บนดาดฟ้าของร้าน คืนนั้น เขาต้องเจอกับสาวสีผิวเดียวกันที่เคยจะมาขโมยขนมในร้าน กลับมาพร้อมอาวุธเพื่อหมายฆ่าเจ้าของร้าน แต่เขายังมี มาร์โก้ส์ (Joseph Julian Soria) หนุ่มเม็กซิโกที่เขาช่วยเหลือเอาไว้มาคอยช่วยเขาอีกแรง

ภาพจากหนัง คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด
ภาพจากหนัง ‘คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด’

แล้วหนังก็ก้าวไปเล่าถึง สว. โรน ที่กำลังใช้โอกาสนี้เพื่อสร้างคะแนนเสียง เธอเลือกจะอยู่ในบ้านพักเพื่อแสดงตนว่าจะไม่หนีคืนล้างบาปนี้ไปไหน แต่นั่นแหละ อย่างไรเสียเธอก็ไม่รอด ต้องหลบออกไปพร้อมกับลีโอ จนคนสองกลุ่มต้องเจอกันด้วยจุดประสงค์เดียวคือการเอาตัวรอด และการณ์กลายเป็นว่า คนดำต้องช่วยเหลือคนขาว

แง่มุมเรื่องสีผิวผุดขึ้นมาแล้วในภาคนี้

ขยายประเด็นสู่เรื่องศาสนาและการเมือง

ภาคก่อนจะเน้นการปกป้องชีวิตตัวเองอยู่ในบ้าน ขยายมาเป็นการเดินไปหลบไปในเมือง มาภาคนี้ ‘The Purge 3: Election Year’ พาไปเผชิญกับเหตุเอาตัวรอดจากคืนอันเลวร้ายในหลากหลายที่ ทั้งในเมือง ทั้งใต้ดิน และแม้กระทั่งในโบสถ์

ภาคใหม่เล่าขยายไปถึงในภาคการเมืองและศาสนา พวกเขามองการชำระล้างบาปในมุมใหม่ที่เลวร้ายกว่าเดิม เหมือนเป็นการมองในมุมของตัวเอง ใกล้เคียงกับจะเป็นการหลอกตัวเองด้วยซ้ำ นักการเมืองที่คิดว่านี่เป็นเรื่องที่ถูกต้อง ไม่มองว่าเป็นความเลวร้าย ขณะที่นักบวชในศาสนาเองก็บิดเบือนศรัทธาไปสู่ความเชื่อในด้านมืด อาจถึงขั้นเรียกได้ว่าเป็นการรับใช้การเมืองเสียด้วยซ้ำ

โปสเตอร์หนัง คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด The Purge 3: Election Year
โปสเตอร์หนัง ‘คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด’

การล้างบาปที่จัดขึ้นทุกปีเป็นความตั้งใจจะหลบเลี่ยงการแก้ไขปัญหาของประเทศด้วยปัญญา มาใช้ความรุนแรงมาใช้แก้ปัญหา และกลายเป็นว่าคนรวยกลับรอดเพราะมีเม็ดเงินในการป้องกันตัวเอง แถมยังมีปัญญาจัดกิจกรรมล่อลวงคนเข้ามาเพื่อฆ่าแล้วอ้างว่ามันเป็นการชำระล้างบาป

ฟังดูเป็นสังคมที่เลอะเทอะทางความคิดสิ้นดี

ความโหดยังอยู่แต่ลดปริมาณลง

แม้ว่าหนังจะยังเน้นฉากโหด ยิง แทง กันแบบจะๆ แต่ก็ใช่ว่าจะมีอยู่ในปริมาณที่มากนักเมื่อเทียบกับระยะทางของหนัง เพราะดูจะมุ่งเน้นไปกับเรื่องราวทางการเมืองที่ผิดเพี้ยน แนวความคิดที่แม้จะมีเป้าประสงค์ตรงกันทว่าวิธีกลับตรงข้าม

และยังรวมไปถึงการเลือกให้เวลากับการลุ้นระทึกมากขึ้น ซึ่งก็ไม่ได้ถึงกับลุ้นจิกหมอนขนาดนั้น

ภาพจากหนัง The Purge 3: Election Year
ภาพจากหนัง ‘คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด’

กลายเป็นหนังที่ผลักเราเป็นแค่บุคคลที่สาม นั่งมองพวกเขาฆ่าแกงกันไป (ซึ่งบางทีเหตุผลของการฆ่าก็ดูจิ๊บจ๊อย อย่างฆ่าเพราะไม่ให้ขโมยขนม เป็นต้น) แต่ไม่ได้รู้สึกสลดหดหู่อะไรด้วย มองเห็นแง่มุมของความฉ้อฉลของคนมีเงินในสังคมการเมืองและศาสนา เห็นถึงความตั้งใจที่จะตีความคืนล้างบาปให้ไปได้ไกลกว่าที่เคยเท่าที่จะเป็นได้

แต่โดยรวมๆ แล้ว หนังยังไม่ถึงขั้นน่าประทับใจเท่านั้นเอง


ชื่อภาพยนตร์: The Purge: Election Year / คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด
ผู้กำกับภาพยนตร์: James DeMonaco
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: James DeMonaco
นักแสดงนำ: Frank Grillo, Elizabeth Mitchell, Mykelti Williamson, Joseph Julian Soria, Betty Gabriel, Terry Serpico, Edwin Hodge
ความยาว: 105 นาที
แนว/ประเภท: Action, Horror, Sci-Fi
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/R
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 14 กรกฎาคม 2559
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:

คืนอำมหิต ปีเลือกตั้งโหด

The Purge: Election Year - 6.1

6.1

The Purge: Election Year

แม้ว่าหนังจะยังเน้นฉากโหด ยิง แทง กันแบบจะๆ แต่ก็ใช่ว่าจะมีอยู่ในปริมาณที่มากนักเมื่อเทียบกับระยะทางของหนัง เพราะดูจะมุ่งเน้นไปกับเรื่องราวทางการเมืองที่ผิดเพี้ยน แนวความคิดที่แม้จะมีเป้าประสงค์ตรงกันทว่าวิธีกลับตรงข้าม และยังรวมไปถึงการเลือกให้เวลากับการลุ้นระทึกมากขึ้น ซึ่งก็ไม่ได้ถึงกับลุ้นจิกหมอนขนาดนั้น

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ