Movie

ย้อนกลับไปดู The Evil Dead | ปลุกตำนานผีอมตะ

ย้อนหลังไปชมเรื่องราวของหนังผีสุดเพี้ยนในตำนานจาก Evil Dead ทั้ง 3 ภาค

เมื่อได้ข่าวว่าจะมีหนังสยองขวัญอย่าง ‘Evil Dead’ ที่เคยเป็นตำนาน ถูกสร้างต่อกันถึงสามภาคโดยผู้กำกับฯ ชื่อดังอย่าง Sam Raimi กำลังจะถูกนำมารีเมกใหม่โดยผู้กำกับฯ หน้าใหม่ ในฐานะที่ยังไม่เคยดูของเก่าเลย นายแพทก็ต้องขอเก็บประสบการณ์สักนิดสักหน่อย เผื่อจะได้เอามาเขียนบล็อกบอกเล่าให้อ่านกัน

The Evil Dead จาก Sam Raimi
ปลุกตำนานผีอมตะ

The Evil Dead | ผีอมตะ

เริ่มต้นเลย ‘The Evil Dead’ หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ ‘ผีอมตะ’ เป็นหนังที่สร้างด้วยทุนต่ำๆ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1981 เรื่องราวของวัยรุ่น 5 คนที่อุตริไปพักผ่อนกันในกระท่อมร้างกลางป่าแล้วเจอดี ดันไปปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายออกมาอาละวาด ความเพี้ยนที่เริ่มต้นขึ้นจากหนังที่ดูไม่มีอะไร หนังถ่ายด้วยเทคนิคสุดแสนจะธรรมดาเมื่อเทียบกับหนังสมัยนี้ แต่…

ไม่น่าเชื่อว่าในความธรรมดาบ้านๆ หนังผีที่อาละวาดแบบไม่สนใจความถูกผิดหรือขนบอะไรทั้งสิ้น จะกลายเป็นต้นแบบให้กับหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ ในกาลต่อมา

Ashley ‘Ash’ J. Williams (Bruce Campbell) เป็นตัวละครที่อยู่ในทุกภาคของซีรี่ส์ เริ่มต้นในภาคแรก ‘The Evil Dead’ เขาคือวัยรุ่นหนึ่งในกลุ่มห้าคนที่ขับรถพากันพักผ่อนที่กระท่อมหลังนี้ จนเกิดเหตุสยองขวัญได้พบกับ Book of The Dead ตายกันเรียบ และมีเพียงเขาผู้เดียวที่เหลือรอด(ไปอย่างงงๆ) ซึ่งจะว่าไปแล้ว จุดกำเนิดของหนังเรื่องนี้นั้นเริ่มมาจาก ‘Within the Woods’ หนังสั้นของแซมในปี 1978 ซึ่งนั่นหมายความว่า เขาเริ่มทำโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่อายุได้เพียง 19 ปีและเป็นเพียงนักศึกษาภาควิชาวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนเท่านั้น

Evil Dead II จาก Sam Raimi
‘ผีอมตะ ภาคสอง’ จาก Sam Raimi

ภาคแรกจบลงไปด้วย เทคนิคการถ่ายภาพที่แรกๆ เหมือนจะไม่ได้ใช้อะไรมาก หลังๆ เริ่มเพิ่มเมกอัพหน้าผี แถมยังมีสต็อปโมชั่นปิดท้าย เริ่มไม่ใช่บ้านๆ แล้วแฮะ

Evil Dead II | ผีอมตะ 2

เวลาผ่านไป 6 ปี ล่วงเข้าสู่ปี 1987 ผู้กำกับฯ คนเดิมก็กลับมาสานต่อความเพี้ยนอีกครั้งใน ‘Evil Dead II’ คราวนี้เพี้ยนหนักกว่าเก่า ใส่เทคนิคและความฮาเข้ามาจัดเต็มกว่าเดิมด้วยทีมนักแสดงชุดใหม่ ยกเว้นเพียง Bruce Campbell ที่กลับมาอีกครั้งและเพิ่มลีลาการแสดงขั้นเทพกว่าเดิม แถมดูเหมือนจะได้ทุนมาทำมากกว่าภาคแรกบวกเวลาที่ผ่านมาหลายปี โปรดักชั่นและการถ่ายทำจึงดูดีขึ้นมากมาย

พระเอกคนเดิมกลับไปที่บ้านหลังเดิม คลุ้มคลั่งเมื่อผีสิงมือ แถมยังตัดมือตัวเองทิ้ง ไม่พอยังเอาเลื่อยไฟฟ้ามาต่อมือเพื่อต่อสู้กับเหล่าปิศาจ ปิดท้ายด้วยวีรกรรมที่ปรากฏในตำนาน ดูๆ ไปก็พบว่าไม่ต้องไปเอาอะไรกับเนื้อเรื่องอะไรนัก หนังอะไรเนี่ย เพี้ยนสุดๆ

Army of Darkness | ผีอมตะ 3 อภินิหารกองพันซี่โครง

แล้วอยู่ดีๆ เขาก็กลับมาพร้อมโปรเจ็กต์หนังที่ต่างออกไป ‘Army of Darkness’ กลายเป็น Comedy-Fantasy-Horror เมื่อเปลี่ยนแนวไปหยิบเอาตำนานมาขยายสานต่อเป็นเรื่องยาว Ash คนเดิมได้ไปอยู่ในยุคกษัตริย์อาร์เธอร์และกลายเป็นผู้นำในการรบกับกองทัพซี่โครงผู้รุกราน

Army of Darkness จาก Sam Raimi
‘Army of Darkness’ จาก Sam Raimi

หนังเรื่องนี้ทำในปี 1992 แต่เข้าฉายในอเมริกาปี 1993 ถึงแม้จะไม่ใช่ Evil Dead III เสียทีเดียว แต่ใครๆ ก็คงต้องยกให้เป็นหนังที่อยู่ในชุดเดียวกัน จึงหยิบยกมาเขียนถึงด้วยในวันนี้

ล่าสุด มีการนำเอาซีรี่ส์หนังสยองขวัญเรื่องนี้มารีเมกใหม่ ในชื่อ “Evil Dead” และฉายในอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อยและได้เสียงตอบรับที่ดี ผมก็เฝ้ารออยู่ว่าจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในแบบที่ต่างออกไป กำกับฯ โดย Fede Alvarez แต่อำนวยการสร้างโดย Sam Raimi

เพราะเขาว่า “มัน โหด มาก”


The Evil Dead
Director: Sam Raimi
Writer: Sam Raimi
Stars: Bruce Campbell, Ellen Sandweiss, Richard DeManincor
Budget: $375,000 (estimated)
ปีที่สร้าง: 1981

Evil Dead II
Director: Sam Raimi
Writers: Sam Raimi, Scott Spiegel
Stars: Bruce Campbell, Sarah Berry, Dan Hicks
Budget: $3,600,000 (estimated)
Gross: $5,923,044 (USA)
ปีที่สร้าง: 1987

Army of Darkness
Director: Sam Raimi
Writers: Sam Raimi, Ivan Raimi
Stars: Bruce Campbell, Embeth Davidtz, Marcus Gilbert
Budget: $13,000,000 (estimated)
Gross: $11,501,093 (USA)
ปีที่สร้าง: 1992

Evil Dead
Director: Fede Alvarez
Writers: Fede Alvarez (screenplay), Rodo Sayagues (screenplay), Sam Raimi (1981 screenplay)
Stars: Jane Levy, Shiloh Fernandez, Lou Taylor Pucci
Budget: $17,000,000 (estimated)
ปีที่สร้าง: 2013

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
คุณน่าจะชอบบทความนี้
Close
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save
error: Content is protected !!