Movie

ย้อนกลับไปดู Evil Dead | ปลุกตำนานผีอมตะ

ย้อนหลังไปชมเรื่องราวของหนังผีสุดเพี้ยนในตำนานจาก Evil Dead ทั้ง 3 ภาค

เมื่อได้ข่าวว่าจะมีหนังสยองขวัญเรื่องหนึ่งที่เคยเป็นตำนาน ถูกสร้างต่อกันถึงสามภาคโดยผู้กำกับฯ ชื่อดังอย่าง Sam Raimi กำลังจะถูกนำมารีเมกใหม่โดยผู้กำกับฯ หน้าใหม่ ในฐานะที่ยังไม่เคยดูของเก่าเลย นายแพทก็ต้องขอเก็บประสบการณ์สักนิดสักหน่อย เผื่อจะได้เอามาเขียนบล็อกบอกเล่าให้อ่านกัน

The Evil Dead จาก Sam Raimi

เริ่มต้นเลย The Evil Dead หรือที่ทุกคนรู้จักกันในชื่อ “ผีอมตะ” เป็นหนังที่สร้างด้วยทุนต่ำๆ ที่สร้างขึ้นเมื่อปี 1981 เรื่องราวของวัยรุ่น 5 คนที่อุตริไปพักผ่อนกันในกระท่อมร้างกลางป่าแล้วเจอดี ดันไปปลดปล่อยสิ่งชั่วร้ายออกมาอาละวาด ความเพี้ยนที่เริ่มต้นขึ้นจากหนังที่ดูไม่มีอะไร หนังถ่ายด้วยเทคนิคสุดแสนจะธรรมดาเมื่อเทียบกับหนังสมัยนี้ แต่…

ไม่น่าเชื่อว่าในความธรรมดาบ้านๆ หนังผีที่อาละวาดแบบไม่สนใจความถูกผิดหรือขนบอะไรทั้งสิ้น จะกลายเป็นต้นแบบให้กับหนังสยองขวัญเรื่องอื่นๆ ในกาลต่อมา

Ashley ‘Ash’ J. Williams (Bruce Campbell) เป็นตัวละครที่อยู่ในทุกภาคของซีรี่ส์ เริ่มต้นในภาคแรก “The Evil Dead” เขาคือวัยรุ่นหนึ่งในกลุ่มห้าคนที่ขับรถพากันพักผ่อนที่กระท่อมหลังนี้ จนเกิดเหตุสยองขวัญได้พบกับ Book of The Dead ตายกันเรียบ และมีเพียงเขาผู้เดียวที่เหลือรอด(ไปอย่างงงๆ) ซึ่งจะว่าไปแล้ว จุดกำเนิดของหนังเรื่องนี้นั้นเริ่มมาจาก “Within the Woods” หนังสั้นของแซมในปี 1978 ซึ่งนั่นหมายความว่า เขาเริ่มทำโปรเจ็กต์นี้ตั้งแต่อายุได้เพียง 19 ปีและเป็นเพียงนักศึกษาภาควิชาวรรณกรรมและประวัติศาสตร์ของมหาวิทยาลัยมิชิแกนเท่านั้น

ภาคแรกจบลงไปด้วย เทคนิคการถ่ายภาพที่แรกๆ เหมือนจะไม่ได้ใช้อะไรมาก หลังๆ เริ่มเพิ่มเมกอัพหน้าผี แถมยังมีสต็อปโมชั่นปิดท้าย เริ่มไม่ใช่บ้านๆ แล้วแฮะ

Evil Dead II จาก Sam Raimi

เวลาผ่านไป 6 ปี ล่วงเข้าสู่ปี 1987 ผู้กำกับฯ คนเดิมก็กลับมาสานต่อความเพี้ยนอีกครั้งใน “Evil Dead II” คราวนี้เพี้ยนหนักกว่าเก่า ใส่เทคนิคและความฮาเข้ามาจัดเต็มกว่าเดิมด้วยทีมนักแสดงชุดใหม่ ยกเว้นเพียง Bruce Campbell ที่กลับมาอีกครั้งและเพิ่มลีลาการแสดงขั้นเทพกว่าเดิม แถมดูเหมือนจะได้ทุนมาทำมากกว่าภาคแรกบวกเวลาที่ผ่านมาหลายปี โปรดักชั่นและการถ่ายทำจึงดูดีขึ้นมากมาย

พระเอกคนเดิมกลับไปที่บ้านหลังเดิม คลุ้มคลั่งเมื่อผีสิงมือ แถมยังตัดมือตัวเองทิ้ง ไม่พอยังเอาเลื่อยไฟฟ้ามาต่อมือเพื่อต่อสู้กับเหล่าปิศาจ ปิดท้ายด้วยวีรกรรมที่ปรากฏในตำนาน ดูๆ ไปก็พบว่าไม่ต้องไปเอาอะไรกับเนื้อเรื่องอะไรนัก หนังอะไรเนี่ย เพี้ยนสุดๆ

Army of Darkness จาก Sam Raimi

แล้วอยู่ดีๆ เขาก็กลับมาพร้อมโปรเจ็กต์หนังที่ต่างออกไป “Army of Darkness” กลายเป็น Comedy-Fantasy-Horror เมื่อเปลี่ยนแนวไปหยิบเอาตำนานมาขยายสานต่อเป็นเรื่องยาว Ash คนเดิมได้ไปอยู่ในยุคกษัตริย์อาร์เธอร์และกลายเป็นผู้นำในการรบกับกองทัพซี่โครงผู้รุกราน

หนังเรื่องนี้ทำในปี 1992 แต่เข้าฉายในอเมริกาปี 1993 ถึงแม้จะไม่ใช่ Evil Dead III เสียทีเดียว แต่ใครๆ ก็คงต้องยกให้เป็นหนังที่อยู่ในชุดเดียวกัน จึงหยิบยกมาเขียนถึงด้วยในวันนี้

ล่าสุด มีการนำเอาซีรี่ส์หนังสยองขวัญเรื่องนี้มารีเมกใหม่ ในชื่อ “Evil Dead” และฉายในอเมริกาไปเป็นที่เรียบร้อยและได้เสียงตอบรับที่ดี ผมก็เฝ้ารออยู่ว่าจะได้ชมภาพยนตร์เรื่องนี้ในแบบที่ต่างออกไป กำกับฯ โดย Fede Alvarez แต่อำนวยการสร้างโดย Sam Raimi

เพราะเขาว่า “มัน โหด มาก”

————————————-

The Evil Dead
Director: Sam Raimi
Writer: Sam Raimi
Stars: Bruce Campbell, Ellen Sandweiss, Richard DeManincor
Budget: $375,000 (estimated)
ปีที่สร้าง : 1981

Evil Dead II
Director: Sam Raimi
Writers: Sam Raimi, Scott Spiegel
Stars: Bruce Campbell, Sarah Berry, Dan Hicks
Budget: $3,600,000 (estimated)
Gross: $5,923,044 (USA)
ปีที่สร้าง : 1987

Army of Darkness
Director: Sam Raimi
Writers: Sam Raimi, Ivan Raimi
Stars: Bruce Campbell, Embeth Davidtz, Marcus Gilbert
Budget: $13,000,000 (estimated)
Gross: $11,501,093 (USA)
ปีที่สร้าง : 1992

Evil Dead
Director: Fede Alvarez
Writers: Fede Alvarez (screenplay), Rodo Sayagues (screenplay), Sam Raimi (1981 screenplay)
Stars: Jane Levy, Shiloh Fernandez, Lou Taylor Pucci
Budget: $17,000,000 (estimated)
ปีที่สร้าง : 2013

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save