MovieReview

รีวิวหนัง The Exorcist: Believer หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา | กลับมาใหม่ในรอบ 50 ปี

มีแค่ช็อต jumpscare ที่เป็นสีสันใหม่ แต่เล่าในทางเดิมๆ ที่บิวต์ไม่ขึ้น

จากหนังที่เคยเป็นตำนานสยองขวัญแนวไล่ผีเมื่อ 50 ปีก่อน ตำนานที่กลายเป็นแรงบันดาลใจให้หนังสยองขวัญเรื่องถัดๆ มาได้หยิบยืมมาใช้หลายครั้งหลายหน จนทำให้ค่ายหนังมีการนำ ‘The Exorcist’ ภาคดั้งเดิมมารีมาสเตอร์ใหม่พร้อมฉายโรงไทยก่อนหน้า ก่อนที่สัปดาห์ถัดมาอีกค่ายจะได้เวลานำ ‘The Exorcist: Believer’ หรือชื่อไทย ‘หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา’ เข้าฉาย

ภาพจากหนังเรื่อง The Exorcist: Believer
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Exorcist: Believer’
source: UIP Thailand

หนังสยองขวัญเรื่องล่าจากบลัมเฮ้าส์ที่พาตำนานให้กลับมาเพื่อสานต่อความสยองขวัญ ด้วยฝีมือการกำกับของ David Gordon Green คนที่เคยทำ ‘Halloween’ (2018) และ ‘Halloween Kills’ (2021) ให้ติดๆ ดับๆ มาทีนึงแล้ว ครั้งนี้เขาจึงคิดจะทำมันอีกครั้ง ปลุกผีร้าย 50 ปีคืนชีพไม่มีสาย

กลับมาคราวนี้ สิงทีเดียว 2 ร่างไปเลย


เรื่องย่อหนัง ‘The Exorcist: Believer’

เหตุมันเกิดขึ้นเมื่อคุณพ่อวิคเตอร์ ฟีลดิ้ง (Leslie Odom Jr. จากหนังเรื่อง ‘Glass Onion’ และ ‘Hamilton’) ที่ต้องเลี้ยงลูกมาคนเดียวเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยว ต้องมาพบว่า แอนเจล่า (Lidya Jewett จากหนังเรื่อง ‘Hidden Figures’ และซีรีส์เรื่อง ‘Good Girls’) เข้าป่าพร้อมกับเพื่อนที่ชื่อ แคทเธอริน (Olivia O’Neill) แล้วเกิดหายตัวไป

ตัวอย่างหนังเรื่อง ‘หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา’ [ซับไทย]

หลังความพยายามตามหา ก็เจอตัวสองเด็กสาวได้ในที่สุด แต่กลับพบว่า แอนเจล่า และ แคทเธอริน ต่างก็มีท่าทีที่แปลกไปเหมือนไม่ใช่คนเดิม ทำให้วิคเตอร์ต้องพยายามทุกวิถีทางเพื่อให้แอนเจล่ากลับมาเหมือนเดิม วิธีการที่พอจะคิดได้ก็คือ การตามหา คริส แมคนีล (Ellen Burstyn จากหนังเรื่อง ‘The Exorcist’ และ ‘Requiem for a Dream’) คนที่เคยมีประสบการณ์ลูกสาวถูกผีเข้าจนต้องทำพิธีไลผีเมื่อ 50 ปีก่อนนั่นไง


รีวิวหนัง ‘หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา’

หนังที่เริ่มต้นเรื่องได้น่าสนใจดี เลือกจะเน้นเล่าถึงชีวิตของครอบครัวฟีลดิ้ง ตั้งแต่วันที่แอนเจล่ายังอยู่ในท้องแม่ ผ่านวันเวลาที่ฟีลดิ้งผู้พ่อกลายเป็นพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่เลี้ยงลูกสาวมาจนโต และไม่คิดว่าจะมาถึงวันที่ผีร้ายเมื่อ 50 ปีก่อนจะกลับมาหลอนได้อีกครั้ง หลังแอนเจล่ากับแคทเธอรีน ลูกสาวของเพื่อนบ้านเดินเข้าไปแล้วหายไป 3 วัน 3 คืน

แต่เมื่อค้นเจอเด็กทั้งสองแล้ว กลับได้ยินจากปากแอนเจล่าว่าเธอหายไปเพียง 2-3 ชั่วโมง

ภาพจากหนังเรื่อง The Exorcist: Believer
ภาพจากหนังเรื่อง ‘The Exorcist: Believer’
source: UIP Thailand

หนังปูพื้นให้เราได้มองเห็นเรื่องราวใหม่ที่ดูรวมๆ แล้วก็ใช้องค์ประกอบที่ไม่ต่างจากเดิมนัก ปรับเปลี่ยนเพิ่มเติมเข้ามานิดหน่อย พอให้เห็นว่าแตกต่าง โดยเฉพาะครั้งนี้ เขาเลือกให้ตัวละครเด็กที่ถูกผีร้ายสิงเพิ่มเป็น 2 คน หนึ่งเป็นเด็กผิวดำ อีกหนึ่งเป็นเด็กผิวขาว ที่หายไปในป่าแล้วกลับมาเป็นคนละคน อีกสิ่งที่แตกต่างก็คงเป็นเรื่องการค้นหาความผิดปกติของการแพทย์สมัยใหม่ที่อาจไม่เน้นการใช้เครื่องมือทันสมัยมากเท่าอันเก่า แต่ขณะเดียวกัน ช่วงเวลาไล่ผีก็ดูเหมือนจะชักชวนให้อึ้งและทึ่งได้ไม่เท่าเก่า แถมจะชวนเบื่อมากกว่าเสียด้วยซ้ำ

อีกสิ่งที่เพิ่มเข้ามาถึงจังหวะ Jumpscare ที่มักจะมาในเวลาที่ไม่ได้ตั้งตัว แล้วยิ่งภาคนี้ เขาฉายในแบบจอใหญ่ใช้ระบบเสียงแบบ IMAX ด้วยความที่มันเซอร์ราวด์และกระหึ่มด้วยแหละ ที่ทำให้มันสร้างความใหญ่ให้กับพื้นที่สยองได้พอสมควรเลย พอเจอฉาก Jumpscare ทีก็พาให้สะดุ้งที

โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนังเรื่อง หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา
โปสเตอร์เวอร์ชันไทย ของหนังเรื่อง ‘หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา’
source: UIP Thailand

จะน่าเสียดายอยู่หน่อยๆ ก็ตรงที่ บลัมเฮ้าส์หยิบเอาตำนาน 50 ปีมาสร้างภาคต่อทั้งที แต่ดูเหมือนจะไม่อาจสร้างความพิเศษให้ภาคนี้ได้มากเท่าที่คาดหวังเลย บทหนังยังคงเดินทางไปบนเส้นเดิมๆ กับฉากไล่ผีที่แม้เทคโนโลยีจะก้าวไปไกลแล้วแต่กลับไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา ไม่ได้ทำให้อะไรพีคขึ้นสักองศา ผิดกับภาคดั้งเดิมที่เมื่อกลับไปดูยังได้อารมณ์ทึ่งกับการสร้างอะไรแบบนั้นในวันที่เทคโนโลยีมันยังไม่ทันสมัยเท่า ไม่รู้สึกถึงการบิวด์อะไรให้ใจเต้นตูมตาม มองเห็นเพียงการพาตัวละครเก่ากลับมา ซึ่งก็ได้แค่นั้น

อีกส่วนที่พยายามจะเล่าเรื่องความศรัทธา แต่ก็กลับรู้สึกว่าไม่ได้พบอะไรที่เป็นแก่นสารที่แน่ชัดเลยครับ


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์The Exorcist: Believer / หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา
กำกับDavid Gordon Green
เขียนบทPeter Sattler, David Gordon Green, Scott Teems, Danny McBride
แสดงนำLeslie Odom Jr., Lidya Jewett, Olivia O’Neill, Ellen Burstyn
แนว/ประเภทสยองขวัญ
เรทR
ความยาว111 นาที
ปี2023
สัญชาติสหรัฐอเมริกา
เข้าฉายในไทย5 ตุลาคม 2023
ผลิต/จัดจำหน่ายUniversal Pictures, Blumhouse Productions, Morgan Creek Entertainment

คะแนนหนัง หมอผีเอ็กซอร์ซิสต์ ผู้ศรัทธา

พล็อตและบท - 5
การดำเนินเรื่อง - 5.5
การแสดง - 6
เพลงและดนตรีประกอบ - 6
งานถ่ายภาพ โปรดักชั่นและเทคนิคพิเศษ - 6.5

5.8

The Exorcist: Believer

เห็นบลัมเฮ้าส์หยิบเอาตำนาน 50 ปีมาสร้างภาคต่อทั้งที แต่ดูเหมือนจะไม่อาจสร้างความพิเศษให้ภาคนี้ได้มากเท่าที่คาดหวังเลย บทหนังยังคงเดินทางไปบนเส้นเดิมๆ กับฉากไล่ผีที่แม้เทคโนโลยีจะก้าวไปไกลแล้วแต่กลับไม่ได้เห็นอะไรใหม่ๆ เพิ่มขึ้นมา ไม่ได้ทำให้อะไรพีคขึ้นสักองศา ผิดกับภาคดั้งเดิมที่เมื่อกลับไปดูยังได้อารมณ์ทึ่งกับการสร้างอะไรแบบนั้นในวันที่เทคโนโลยีมันยังไม่ทันสมัยเท่า ไม่รู้สึกถึงการบิวด์อะไรให้ใจเต้นตูมตาม มองเห็นเพียงการพาตัวละครเก่ากลับมา ซึ่งก็ได้แค่นั้น อีกส่วนที่พยายามจะเล่าเรื่องความศรัทธา แต่ก็กลับรู้สึกว่าไม่ได้พบอะไรที่เป็นแก่นสารที่แน่ชัดเลย

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save