ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Exodus Gods and Kings | พระเจ้า ปะทะ ราชัน

เล่าเรื่อง Prince of Egypt ในแบบจริงจัง ซีจีอลังการแต่เล่าเรื่องได้ไร้พลังไปหน่อย

อาจจะดูเหมือนนานแล้วที่เราไม่ได้พบกับผลงานจากผู้กำกับเลื่องชื่ออีกคนหนึ่งของวงการฮอลลีวูด แต่ไม่หรอก ความจริงเราเคยผ่านตากับงานของเขามาเป็นระยะ ไม่ว่าจะเป็น ‘The Counselor’ ในปี 2013 และ ‘Prometheus’ ในปี 2012 แต่ครั้งนี้ ผู้กำกับอย่าง Ridley Scott คิดจะหวนกลับไปทำหนังอีพิคๆ แบบ ‘Gladiator’ ในปี 2000 ที่เคยสร้างชื่อเขาแบบนั้นอีกครั้ง นั่นน่าจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่เลือกจะทำหนัง ‘Exodus Gods and Kings’ ในวันนี้

โปสเตอร์อีกแบบของ Exodus Gods and Kings
โปสเตอร์อีกแบบของ ‘เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์’

ครั้งนี้ เขากลับไปเล่าตำนานย้อนยุคไปไกลก่อนคริสตกาล เรื่องราวที่เกิดขึ้นในอียิปต์ ในยุคสมัยที่อียิปต์คือชนชาติที่รุ่งเรือง สถาปัตยกรรมใหญ่โตหลายต่อหลายแห่งที่กำเนิดขึ้นจากหยาดเหงื่อ แรงกาย และความตายของเหล่าทาสชาวฮิบรู เราอาจคุ้นเคยกับการ์ตูนและหนังเรื่อง ‘Prince of Egypt’ แต่นั่นคงเป็นเรื่องราวที่ออกไปในทางแฟนตาซีสนุกๆ ครั้งนี้ต่างหากที่มันจะถูกเล่าให้ดูจริงจังมากขึ้น ด้วยการตีความใหม่ๆ ที่ยังไม่พ้นอะไรที่เหนือธรรมชาติอันต้องใช้เทคนิคพิเศษเข้าช่วยอยู่ดี


เรื่องย่อหนัง ‘Exodus Gods and Kings’

เมื่อโมเสส (Christian Bale) รัชทายาทที่เป็นเพื่อนผู้เติบโตมาพร้อมกับ แรเมซีส (Joel Edgerton) มิตรภาพที่มีต่อกันนั้นทำให้รู้สึกได้จากการกระทำและความคิดที่แสดงออกมาของคนทั้งสอง แต่เมื่อถึงวันหนึ่งที่แรเมซีสได้เป็นฟาโรห์ขอ­งชาวอียิปต์ และเขาได้รับรู้ว่าโมเสสไม่ใช่คนอียิปต์แต่กำลังจะกลายเป็นผู้นำทาสเพื่อต่อต้านอียิปต์

ความสัมพันธ์จะยังคงอยู่หรือจะสั่นคลอนไปในแบบใด

ตัวอย่าง ‘เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์’ – Trailer A (ซับไทย)

นอกเหนือจากนี้ บทของโมเสส ยังถูกสื่อให้เราได้เห็นอีกว่า เขาคือคนที่ไม่ยอมเชื่อในพระเจ้า ในวันที่เขายังอยู่ในวัง การทำนายชะตาของการรบยังต้องอาศัยโหรที่เสี่ยงทายอนาคตจากไส้ไก่ เขาแสดงออกอย่างโจ่งแจ้งว่าไม่เชื่อว่าคำพูดของโหร แต่ดูเหมือนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นใกล้เคียงคำทำนาย นั่นก็เริ่มสั่นคลอนความเชื่อของเขาประมาณหนึ่งแล้ว แต่เรื่องราวหลังจากที่เขาจากเมมฟิสมาไกลนี่สิ

จะสั่นคลอนความไม่เชื่อไม่ศรัทธาในพระเจ้าสักแค่ไหนกัน


รีวิวหนัง ‘เอ็กโซดัล ก็อดส์ แอนด์ คิงส์’

ด้วยความยาว 150 นาที มันคงไม่ยาวนักเมื่อมองว่ามันเป็นหนังดราม่าอลังการที่เล่าตำนานบทหนึ่งของมนุษยชาติอันเกี่ยวพันกับลัทธิศาสนาใดศาสนาหนึ่งบนโลก หากแต่ ‘เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์ กลับดำเนินไปอย่างไร้พลัง แม้ว่ามันจะเป็นเรื่องราวสุดยิ่งใหญ่ โปรดักชั่นโอ่อ่าอลังการ หรือมีซีจีระดับเทพก็ตาม

ครึ่งหนึ่งทุ่มเทให้มิตรภาพระหว่างพี่น้องที่เติบโตด้วยกันมาแต่วันหนึ่งกลับต้องเป็นศัตรูกัน อีกครึ่ง หนังทุ่มเทให้กับความเชื่อและไม่เชื่อในพระเจ้า แบ่งส่วนเล็กๆ เก็บเหลือไว้ให้กับความรักและครอบครัวของโมเสส ซึ่งจะว่า มันก็เหมาะแล้วที่หนังจะยาวประมาณนี้ บางช่วง ผู้ชมอาจจะรู้สึกว่าตัดรวดเร็วไปบ้าง

เพราะจริงๆ ผู้กำกับตั้งใจจะตัดให้มันยาวกว่านี้ด้วยซ้ำ

โปสเตอร์อังกฤษ ของ Exodus Gods and Kings
ใบปิดหนัง ‘เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์’
โปสเตอร์ไทย ของ Exodus Gods and Kings
ใบปิดหนัง ‘เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์’

หนังเรื่องนี้จึงมีดีที่โปรดักชั่นในแต่ละฉากที่จัดเต็ม งานด้วยวิชวลเอฟเฟ็กต์ที่อลังการ แต่มีปัญหาที่เล่าเรื่องได้ไร้พลัง จนหลายคนบ่นว่าง่วง ก่อนจะกลับมาสนุกขึ้นในช่วงท้าย หนังไม่ได้บอกเล่าถึงแง่มุมของศาสนาแบบชี้ชัด ไม่ตัดสินว่ามันเป็นอย่างไรซึ่งมันก็ดีไปอย่าง เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะคิดเห็นเหมือนกัน

แต่ต้องของบอกว่าภรรยาของโมเสสนี่…สวยจริงๆ


ชื่อภาพยนตร์: Exodus: Gods and Kings / เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์
ผู้กำกับภาพยนตร์: Ridley Scott
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Adam Cooper, Bill Collage, Jeffrey Caine, Steven Zaillian
นักแสดงนำ: Christian Bale, Joel Edgerton, Ben Kingsley, Aaron Paul, Sigourney Weaver, Indira Varma
แนว/ประเภท: Action, Adventure, Drama
ความยาว: 150 นาที
เรท: ไทย/ , USA/PG-13
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 4 ธันวาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Chernin Entertainment, Scott Free Productions, Babieka, 20th Century Fox

เอ็กโซดัส ก็อดส์ แอนด์ คิงส์

Exodus: Gods and Kings - 6

6

Exodus: Gods and Kings

หนังเรื่องนี้จึงมีดีที่โปรดักชั่นในแต่ละฉากที่จัดเต็ม งานด้วยวิชวลเอฟเฟ็กต์ที่อลังการ แต่มีปัญหาที่เล่าเรื่องได้ไร้พลัง จนหลายคนบ่นว่าง่วง ก่อนจะกลับมาสนุกขึ้นในช่วงท้าย หนังไม่ได้บอกเล่าถึงแง่มุมของศาสนาแบบชี้ชัด ไม่ตัดสินว่ามันเป็นอย่างไรซึ่งมันก็ดีไปอย่าง เพราะคงไม่ใช่ทุกคนที่จะคิดเห็นเหมือนกัน

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ