ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Horns ฮอร์น คนมีเขา เงามัจจุราช | แฟนตาซีสืบสวนสุดจะคัลท์

ผลงานการแสดงนำของอดีตพ่อมด Daniel Radcliffe และจากการกำกับของ Alexandre Aja โดดเด่นที่กลิ่นสืบสวน

จะเกิดอะไรขึ้น ถ้าทุกคนรอบตัวเราต่างพูด คิด และทำทุกอย่างอย่างที่ใจคิด มีนิยายเรื่องหนึ่งที่เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับเรื่องเหล่านี้ และวันหนึ่ง มันก็ได้ถูกดัดแปลงกลับกลายเป็นภาพยนตร์ ซึ่งมันกลับกลายเป็นว่าหนังเรื่องนี้เป็นทั้งหนังดราม่า แฟนตาซี สยองขวัญ และระทึกขวัญ รวมอยู่ในเรื่องเดียวกัน แถมยังมีความเป็นหนังคัลท์อีกต่างหาก ผมกำลังพูดถึงหนังที่มีชื่อสั้นๆ ว่า ‘Horns’ หรือชื่อไทยว่า ‘คนมีเขา เงามัจจุราช’ ครับ

Daniel Radcliffe นักแสดงนำในหนัง Horns คนมีเขา เงามัจจุราช
Daniel Radcliffe นักแสดงนำในหนัง ‘Horns’

ฟังจากชื่อดูเหมือนจะเกี่ยวกับศาสนา แต่เมื่อไปดูกลับพบว่า หนังไม่ค่อยจะแตะเรื่องพวกนั้นสักเท่าไหร่ ได้แต่ทำให้เรามองเห็นเอง

เรื่องราวของหนุ่ม Ig Perrish (Daniel Radcliffe) ที่รักกันกับสาวสวยหุ่นเซ็กซี่ Merrin Williams (Juno Temple) ตั้งแต่ยังเด็ก รักที่แสนหวานกลับมาสะดุดกึกเมื่อเมอร์รินกลับต้องมาตายมีเงื่อนงำ ส่งผลให้อีกวันนึง ก็มีเขางอกออกมาจากหัว สิ่งประหลาดอันนี้ มันทำให้เขาต้องจัดการกับชีวิตหลายอย่าง ทั้งการที่ต้องอธิบายให้ตัวเองเข้าใจได้ว่ามันเกิดขึ้นได้ยังไง หรือหาวิธีเอามันออกไป แต่สิ่งที่ยิ่งใหญ่กว่าก็คือ

ความคิดของคนทั้งเมืองที่เชื่อว่าเขาคือ ฆาตกรฆ่าแฟนตัวเอง

หากแต่เขาที่งอกออกมาก็ดูจะมีข้อดีอยู่ไม่น้อย และเขาเริ่มจะใช้มันให้เป็นประโยชน์ในการสืบสวนหาข้อเท็จจริงเกี่ยวกับการตายของเมอร์ริน เพราะมันช่วยเปิดใจของทุกคนให้พูดและแสดงมันออกมาจากที่ใจพวกเขาคิด

คนดูอย่างเราๆ อาจจะรู้เหวอๆ ในครั้งแรกที่ได้เห็นบทและลีลาการแสดงแบบนี้

ตัวอย่างหนัง ‘คนมีเขา เงามัจจุราช’ (Trailer Sub Thai)

อย่างไรก็ดี หนังน่าสนใจตรงที่วางพล็อตเรื่องเอาไว้อย่างแยบยล เราไม่รู้เลยเรื่องราวมันจะดำเนินไปในทางใด แต่มันกลับถูกเฉลยออกมาเรื่อยๆ ผ่านการกระทำและความคิดของตัวละครที่เปิดเผยให้เห็น จนเราได้แต่อึ้งไปอึ้งมาจนจบเรื่อง

โปสเตอร์ Horns คนมีเขา เงามัจจุราช
โปสเตอร์ ‘คนมีเขา เงามัจจุราช’

คงต้องถือว่า ‘Horns’ คือหนังที่แทรกซึมตัวเองไปในหลายๆ ทาง บางช่วงของหนังโรแมนติกแสนหวานเสียจนอิจฉาคนในเรื่อง แต่บางช่วงเวลาก็เล่นเอาคนดูรู้สึกแปลกๆ แปร่งๆ ในกรรมวิธีในการดำเนินไปเรื่องราว มองอีกได้ว่าหนังมีทางที่เลือกเองว่าจะใช้บทที่ดูเพี้ยน ดูประหลาดแบบนี้ในการนำพาไปสู่จุดลงเอย ผสานกับฉากที่ตัวละครแต่ละตัวพกพาความเพี้ยนหลุดโลกใส่เข้ามา และทุกตัวล้วนเป็นตัวที่แวดล้อมพระเอกของเราอยู่ ความรุนแรงเข้าขั้น บวกกับพฤติกรรมที่สุดโต่งแบบนี้ หลายคนจึงยอมรับว่ามันคือหนังคัลท์ที่แอบแฝงอยู่ในหน้าหนังแฟนตาซี

ซึ่งสิ่งที่มันเป็นแบบนี้ อาจทำให้คุณชอบหรือเกลียด ‘Horns’ ก็ได้


ชื่อภาพยนตร์: Horns / ฮอร์น คนมีเขา เงามัจจุราช
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alexandre Aja
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Keith Bunin (screenplay), Joe Hill (novel)
นักแสดงนำ: Daniel Radcliffe, Juno Temple, Max Minghella
แนว/ประเภท: Drama, Fantasy, Horror, Thriller
ความยาว: 120 นาที
เรท: ไทย/ , USA/R
สัดส่วนภาพ: 2.35 : 1
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 27 พฤศจิกายน 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Red Granite Pictures, Mandalay Pictures, M Pictures

ฮอร์น คนมีเขา เงามัจจุราช

Horns - 6

6

Horns

คงต้องถือว่า 'Horns' คือหนังที่แทรกซึมตัวเองไปในหลายๆ ทาง บางช่วงของหนังโรแมนติกแสนหวานเสียจนอิจฉาคนในเรื่อง แต่บางช่วงเวลาก็เล่นเอาคนดูรู้สึกแปลกๆ แปร่งๆ ในกรรมวิธีในการดำเนินไปเรื่องราว มองอีกได้ว่าหนังมีทางที่เลือกเองว่าจะใช้บทที่ดูเพี้ยน ดูประหลาดแบบนี้ในการนำพาไปสู่จุดลงเอย ผสานกับฉากที่ตัวละครแต่ละตัวพกพาความเพี้ยนหลุดโลกใส่เข้ามา และทุกตัวล้วนเป็นตัวที่แวดล้อมพระเอกของเราอยู่ ความรุนแรงเข้าขั้น บวกกับพฤติกรรมที่สุดโต่งแบบนี้ หลายคนจึงยอมรับว่ามันคือหนังคัลท์ที่แอบแฝงอยู่ในหน้าหนังแฟนตาซี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ