ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ | 3 เรื่องรักของมะเดี่ยว

หนังที่เล่าเป็น 3 เรื่อง และแต่ละเรื่องมีความหมายถึง Home ร่วมกัน

หนังยังไม่เข้าโรงอย่างเป็นทางการดี แต่ใช้วิธีฉายรอบ(เกือบๆ)ดึกเพื่อให้ผู้ชมบางส่วนเข้าไปดูก่อนหนังจะเข้าฉายจริง ซึ่งก็คิดว่าน่าจะได้ผลนะถ้าหนังเรื่องนั้นเป็นหนังดี ‘Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ’ สำหรับผมแล้ว แม้จะมีจุดไม่ชอบบ้างแต่ก็ยังนับว่าเป็นหนังดีได้อีกเรื่องหนึ่ง

Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ
หนังไทยเรื่องใหม่จากผู้กำกับ มะเดี่ยว ชูเกียรติ

นี่คือหนังเรื่องใหม่ของ ผู้กำกับฯ มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล ผู้ที่เคยฝากผลงานอันเป็นที่จดจำไว้อย่าง ‘รักแห่งสยาม’ หนังที่เล่าเป็น 3 เรื่อง และแต่ละเรื่องมีความหมายถึง ‘Home’ ร่วมกันแถมยังมีบางส่วนที่เกี่ยวพันกันด้วย

การจะเขียนบล็อกนี้คงเป็นไปได้ยากที่จะไม่กล่าวถึงเนื้อเรื่องบางส่วน แต่ก็คงจะไม่เล่ามากเกินไปจนทุกคนไม่สามารถมีความสุขกับการติดตามหนังได้หรอกนะครับ


รีวิวหนัง ‘Home ความรัก ความสุข ความทรงจำ’

เริ่มกันที่ “บ้านหลังที่สอง” เรื่องที่ในครั้งแรกที่ได้ดู ผมรู้สึกถึงความเกี่ยวพันกับชื่อหนังได้น้อยที่สุด (จวบจนได้เห็นชื่อเรื่อง) เรื่องราวของ เน (จุฑาวุฒิ ภัทรกำพล) นักเรียนที่กำลังจะจบผู้เลือกใช้วันสุดท้ายด้วยการมาถ่ายภาพโรงเรียนในตอนกลางคืน ก่อนจะได้พบกับ บีม (กิตติศักดิ์ ปฐมบูรณา) รุ่นน้อง ม.3 นักบาสของโรงเรียน แล้วบทสนทนาของเขาทั้งสองก็ดำเนินไป

บทสนทนาที่ค่อนข้างใส่อะไรไว้ในนั้นอยู่เยอะพอสมควร แม้เรื่องจะดำเนินด้วยคนสองคนมากไปหน่อย และดำเนินไปด้วยความราบเรียบเป็นส่วนใหญ่ แต่โดยเหตุการณ์แล้วมันก็เป็นไปได้เท่านั้นจริงๆ สิ่งที่สำคัญคือ ความสัมพันธ์ที่ซ่อนอยู่มากกว่า พร้อมทั้งความสัมพันธ์กับอีก 2 เรื่องที่เหลือด้วย น้องนักแสดงรุ่นใหม่สองคนใน “บ้านหลังที่สอง” ก็นับว่าแสดงได้ดีทีเดียว

“จดหมายก้อม” เรื่องราวของการสูญเสียคนที่รักไปและยอมรับการสูญเสียไม่ได้ของ บัวจัน (เพ็ญพักตร์ ศิริกุล) มันไม่ใช่แค่การยอมรับการสูญเสียไม่ได้เท่านั้น แต่มันคือการต้องรับปัญหาทุกอย่างที่คนรักกระทำไว้มาแบกไว้ในวันที่ปัญหาที่มีก็ประเดประดังเข้ามาเป็นปกติอยู่แล้ว กระดาษแผ่นเล็กๆ ของคนรัก เป็นเหมือน “สัญญา” ที่ทำให้เธอยังผูกติดอยู่กับเขา และมีสองหนุ่มสาวอย่าง เหว่า (ณัฐพงษ์ อรุณเนตร์) และ ชมพู่ (ทิพปภา แซ่โง้ว) คนในอีกรุ่นมาเสริมเรื่องราวให้ดำเนินไปถึงจุดที่ต้องการ

ตัวอย่างหนัง ‘Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ’

ต่าย เพ็ญพักตร์ ทำได้ดีในบทบาทของผู้หญิงที่ไม่อาจก้าวพ้นวันเก่าๆ ไปได้ แม้ผมจะไม่ได้อินมากนักกับบทนี้ ผมเพิ่งน้ำตาคลอหน่วยเอาช่วงท้ายๆ ของเรื่องนี่เอง เรื่องนี้ยังมีตัวละครตัวเล็กตัวน้อยที่เข้ามาสมทบและพอจะสร้างอารมณ์ขันให้ได้บ้างประปราย การดำเนินเรื่องแสนที่เนิบช้า แต่ก็พยายามจะแสดงถึงบางสิ่งที่อยากสื่อสาร คนบางคน เดินอยู่ระหว่างทางสองทาง การติดอยู่กับความหลังและการก้าวเดินต่อ

บางทีก็รู้สึกว่า ฉากบางฉากไม่ต้องเน้นให้เยอะมากก็ได้ ไม่จำเป็นต้องเป็นหนัง น18+ อย่างที่เป็นอยู่นี้

“งานแต่ง” คือเรื่องราวของ ปรียา (ศิรพันธ์ วัฒนจินดา) สาวเหนือที่กำลังเตรียมงานวิวาห์กับเสี่ยเล้ง (เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์) หนุ่มเจ้านายคนใต้ งานแต่งงานที่ดูจะเป็นสิ่งที่ผู้หญิงทุกคนใฝ่ฝันจะมีงานที่สุดอลังการโดยมีน้องชายอย่าง มอส/เลี่ยม (วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล) คอยจัดการบันดาลให้ แต่แล้วคนเก่าอย่าง เป๊ก (สุพจน์ จันทร์เรือง) ก็เข้ามาทำให้ไขว้เขว พิธีแต่งงานจะล่มหรือไม่และมันจบเช่นไร คงต้องไปพิสูจน์เอาเอง

โปสเตอร์ Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ
โปสเตอร์ ‘Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ’

นี่ก็อีกเรื่องที่มีตัวละครเสริมทัพมากมายมาทำให้เรื่องมันเกิดขึ้น ด้วยบทของมันนำเสนอความเป็นจริงในโลกของเราอย่างที่เราดูแล้วก็พบเห็นว่าเป็นเช่นนั้น การแต่งงานเป็นได้ทั้งสองอย่าง จุดสิ้นสุดของบางสิ่ง และจุดเริ่มต้นของบางสิ่ง ตัวแปรต่างๆ ที่ทำให้เราเลือกจะแต่งกับใครก็มีอยู่ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนจะเลือกเหมือนๆ กัน ไม่มีใครรู้หรอก ว่าเลือกอย่างที่ตัวละครในหนังเลือก ผลหลังจากนั้นจะออกมาเป็นอย่างที่หวังมั้ย

ไม่มีอะไรสำเร็จรูป…

แต่ยอมรับว่า “งานแต่ง” ทำให้ผมอินกับมันมากที่สุด คงเป็นเพราะอยู่ในวัยที่ต้องผ่านอะไรตรงนี้มาหมาดๆ ไม่ใช่วัยที่ผ่านเลยไปนานแล้ว หรือวัยที่ยังไม่เคยมาถึง

ผมรู้สึกได้ว่าทรงผมของ นุ่น ศิรพันธ์ ในเรื่องนี้รับกับหน้าเธอดี เธอดูสวยมาก และร้องไห้ได้จริงจังมากจนเริ่มอินตาม อีกคนคือ เจมส์ เรืองศักดิ์ ที่กลับมาอีกครั้งและแสดงได้ดีพอสมควร จุดที่น่าสนใจของหนังคงเป็นการที่ทั้งสามเรื่องมีจังหวัดเกิดเหตุที่เดียวกัน คือ เชียงใหม่ บ้านที่ผู้กำกับฯ คุ้นเคย และทั้งสามเรื่องมีความเกี่ยวพันกัน นั่นก็คงเป็นความตั้งใจของผู้กำกับฯ อย่างคุณมะเดี่ยวอีกเช่นกัน

โปสเตอร์ Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ
โปสเตอร์ ‘Home โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ’

แม้ว่าหนังเรื่องนี้ จะเล่นกับเรื่องใกล้ตัวมากขึ้น แต่การแบ่งเรื่องเป็นสามก็ทำให้มีปัญหาในการเข้าถึงเรื่องอยู่บ้าง ซึ่งต่างกับรักแห่งสยามที่อาจไม่พูดอะไรออกมาตรงๆ แต่ก็มีเรื่องที่หลอมรวมเป็นหนึ่งเดียว มีหลายเสียงบอกว่า หนังเรื่องนี้มีนัยทางการเมืองแทรกซึมอยู่ด้วย

อย่างไรก็ตาม ดูหนังรักแต่ต้องใช้สมองคิด ก็น่าจะได้อะไรเมื่อออกมาจากโรงหนังบ้างแหละเน้อ


ชื่อภาพยนตร์ : โฮม ความรัก ความสุข ความทรงจำ / Home
ผู้กำกับภาพยนตร์: มะเดี่ยว ชูเกียรติ ศักดิ์วีระกุล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดง: เพ็ญพักตร์ ศิริกุล, เรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, สุพจน์ จันทร์เจริญ, วิฑูรย์ ใจพรหม, พุทธชาด พงศ์สุชาติ, วิชญ์วิสิฐ หิรัญวงษ์กุล, จารุณี บุญเสก
แนว/ประเภท: Drama, Romance, Comedy
เรท: ไทย/น18+
ความยาว: นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: สตูดิโอคำม่วน, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 19 เมษายน 2555

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน

2 คอมเมนต์

  1. ผมคงอินกับ เรื่องแรกกับเรื่องที่สอง โดยเฉพาะเรื่องที่สอง แต่ก็ไม่มีโอกาสดูอีกตามเคย เวลาว่างมีน้อยนิด ถ้าไม่ลืม (ซึ่งลืมอยู่บ่อย ๆ) คงจะซื้อดีวีดีมาดู

  2. น่าเสียดายนะครับ น่าจะได้ดูในโรง ยังไง ถ้าดีวีดีออกแล้ว อย่าลืมซื้อมาดู :)

Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ