MovieReview

รีวิวหนัง Imperium สายลับขวางนรก | แทรกซึมจนซึมแทรก

หนังฟอร์มเล็กผลงานเรื่องแรกจากผู้กำกับฯ หน้าใหม่

ในช่วงสัปดาห์นี้ ผมคงจะให้เวลากับหนังเล็กๆ ที่เข้ามาฉายในบ้านเรากันบ้างหลังหนังใหญ่ได้พื้นที่กันไปเต็มๆ ในช่วง 1-2 สัปดาห์ที่ผ่านมา หนึ่งในหนังเล็กๆ ที่เข้ามาฉายเมืองไทยพะยี่ห้อของดาราระดับพระเอกที่ดังแต่เด็กเข้ามาด้วย เขาคือ แดเนียล แรดคลิฟฟ์ (Daniel Radcliffe) วันนี้ เขาเติบโตขึ้น รับงานเป็นว่าเล่นและพยายามอย่างเหลือเกินที่จะได้เจอบทเด่นๆ โดนๆ สักที แม้ ‘Imperium สายลับขวางนรก’  คือหนังฟอร์มเล็กแต่หลายคนบอกว่าเป็นบทที่เขาแสดงได้ดีที่สุดเลยทีเดียว

รีวิวหนัง Imperium สายลับขวางนรก
ภาพจากหนัง ‘สายลับขวางนรก’

ในเรื่องนี้ เขาจะต้องสลัดและละทิ้งภาพความเป็นพ่อมดแห่งฮ็อกวอตช์ให้สิ้นซาก เพราะรับบทเป็นเอฟบีไอที่อยู่ดีไม่ว่าดี อยากจะออกไปเป็นสายลับที่คอยแทรกซึมหาข่าวด้วยตัวเอง จากผลงานของผู้กำกับหนุ่มที่ได้ทำหนังสั้นมาสองเรื่อง ก่อนได้โอกาสกำกับหนังยาวครั้งแรกในชีวิต แดเนียล รากัสซิส (Daniel Ragussis) กับหนังที่ไม่ทราบต้นทุนสร้าง

แต่เชื่อว่าทุนก็คงไม่มากไม่มายนักหรอก


เรื่องย่อหนัง ‘Imperium’

เรื่องของเรื่อง คือ เนท ฟอสเตอร์ (Daniel Radcliffe) หนุ่มนักวิเคราะห์ข่าวกรองของหน่วย FBI เขาเชี่ยวชาญในด้านภาษาอารบิกมากๆ เขาหวังจะทำงานในหน่วยงานนี้เพื่อปกป้องประเทศจากภัยคุกคามจากการก่อการร้าย หวังไม่ให้อเมริกาต้องผจญกับเหตุการณ์แบบ 9/11 อีกเป็นคำรบที่สอง แต่หลังจากการสัมภาษณ์ชายมุสลิมครั้งนั้น เขาก็เริ่มพบว่ามันเป็นเพียงการจัดฉาก และอยากจะหาแรงจูงใจของการก่อการร้ายที่จริงจังกว่านี้

จนเขาได้พูดคุยกับ แองเจลา แซมปิโน (Toni Collette) เจ้าหน้าที่ที่ดูแลคดีนี้ ที่บอกกับเขาว่ากำลังจะมีการลักลอบนำเข้าสารซีเซียม-137 สารตั้งต้นในการทำระเบิด และเชื่อว่าเป็นฝีมือของพวกที่เทิดทุนคนผิวขาว และการจะสืบคดีดังกล่าวจะต้องแทรกซึมเข้าไปเป็นหนอนบ่อนไส้ขององค์กรพวกนั้น

และคนที่เหมาะสมจะทำงานนี้ก็คือเนทนั่นเอง

ตัวอย่างหนัง ‘สายลับขวางนรก’ [ซับไทย]

เนทโบกมือลางานในออฟฟิศออกไปเป็น เนท โธมัส ทำตัวให้แนบเนียนและทำให้พวกมันเชื่อใจยอมรับเข้ากลุ่ม แทรกซึมไปแทรกซึมมาจนได้พบกับตัวการที่เชื่อว่าเป็นศูนย์กลางของเรื่องทั้งหมดให้ได้ โดยไม่ถูกจับได้และโดดเด็ดหัวเองไปซะก่อน


รีวิวหนัง ‘สายลับขวางนรก’

หนังฟอร์มเล็กที่สร้างบทขึ้นมาจากชีวิตจริงของ FBI ที่ร่วมเขียนบทหนังเรื่องนี้ บอกเล่าถึงสิ่งที่คนบ้านเราอาจจะไม่เคยได้รับรู้มาก่อนว่าแนวความคิดแบบนี้มันก็มีอยู่ในโลก เราอาจจะเคยได้ยินบ้างว่า คนผิวดำรู้สึกถูกกดขี่ รู้สึกเป็นเบื้องล่าง ในประเทศของชนผิวขาว แล้วเราก็เริ่มรับรู้กันมาสักพักแล้วว่าแม้แต่ชาวเอเชียก็ไม่ได้รับการยอมรับมากพอในประเทศโลกตะวันตกบางประเทศ

แต่เราอาจไม่เคยรับรู้ว่า มีกลุ่มคนบางกลุ่มมองว่าคนผิวขาวเองต่างหากที่กำลังถูกคุกคามอยู่ในปัจจุบัน

รีวิวหนัง Imperium สายลับขวางนรก
ภาพจากหนัง ‘สายลับขวางนรก’

และนี่ก็คงเป็นครั้งแรกที่เราได้เห็นแดเนียล แรดคลิฟฟ์ ชายผู้มีเงาของแฮร์รี่ พอตเตอร์ ติดตามตัวอยู่ตลอดเวลาไม่ว่าจะไปแสดงบทบาทในหนังเรื่องไหน ได้สลัดภาพนั้นหลุดออกไปได้เสียที เมื่อเขาลงทุนตัดผมทรงสกินเฮด และแฝงตัวเข้าไปร่วมอยู่ในแก๊งพวกนั้น ทำตัวให้พวกเขามองว่าเห็นไปในทางเดียว เป็นประโยชน์ต่อพวกเขาด้วยความสามารถเฉพาะทางที่มี

เนท ต้องใช้ทักษะของการเข้าใจผู้คนเพื่อเข้าถึงสิ่งที่พวกเขาอยากเห็นจากคนที่ควรจะได้มาร่วมงาน บทบาทนี้ดูแตกต่างออกไปจากที่ผ่านๆ มา เขาแสดงสีหน้าแววตาได้ค่อนข้างดี ดูท่าทางเป็นสายสืบที่น่าเชื่อถือได้ ติดแค่ส่วนสูงที่อาจจะน้อยไปหน่อย

แต่ ‘สายลับขวางนรก’ ไม่ใช่หนังฟอร์มโตที่ใครจะรู้จัก

รีวิวหนัง สายลับขวางนรก
โปสเตอร์หนัง ‘สายลับขวางนรก’

ด้วยความเป็นหนังที่ทุนต่ำ ผู้กำกับฯ เพิ่งลองชิมลางงานแรก มีดารานำที่ทุกคนคุ้นเคย สิ่งที่จะทำได้คือบทและการเดินเรื่องที่ชวนติดตาม ซึ่งหนังก็ทำได้ดีในแง่ที่ชวนให้คนดูระทึกลุ้นไปว่า พระเอกของเราจะแฝงตัวไปได้ตลอดรอดฝั่งหรือไม่ สิ่งที่พวกเขาวางแผนกันมาจะผิดพลาดไหม ระหว่างพวกเขาจะได้เจออะไร อาจจะไม่ช็อตตูมตามให้เห็นกัน แต่ก็นำพาไปสู่ช่วงไคลแมกซ์ได้สนุกพอตัว

จะขัดใจอยู่บ้างก็ตรงซับไตเติลที่แปลตรงตัวเกินไปไม่รวบคำทำบางประโยคยาวเกินไปทั้งที่รวบได้ บางช่วงบางตอนที่ตัวละครพูดกันมากๆ เล่นเอาอ่านกันไม่ทันก็มี หรือบางทีก็แปลแปลกๆ ไม่น่าจะแปลแบบนั้นหรือเปล่าในคำนั้น อะไรประมาณนี้

Daniel Radcliffe ในหนัง สายลับขวางนรก
ภาพจากหนัง ‘สายลับขวางนรก’

สำหรับใครที่ติดตามผลงานของแดเนียลมาตั้งแต่เขายังเด็ก ‘สายลับขวางนรก’ นี่ก็คงเป็นอีกงานที่คุณคงไม่พลาด เพื่อที่จะได้เห็นมุมใหม่ๆ บทบาทใหม่ๆ ของผู้ชายคนนี้ พร้อมทั้งจะได้รับรู้ว่าแนวคิดการก่อการร้าย บ้าลัทธิ หรือพวกหัวรุนแรงคลั่งเชื้อชาติแบบในเรื่องนี้นั้น

มันยังมีอยู่ในโลก!


ชื่อภาพยนตร์: Imperium / สายลับขวางนรก
ผู้กำกับภาพยนตร์: Daniel Ragussis
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michael German (story), Daniel Ragussis (screenplay)
นักแสดงนำ: Daniel Radcliffe, Toni Collette, Tracy Letts, Sam Trammell, Nestor Carbonell
แนว/ประเภท: Crime, Drama, Thriller
ความยาว: 109 นาที
อัตราส่วนภาพ:
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
เรท: ไทย/ , USA/R
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 8 กันยายน 2559
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: Atomic Features, Green-Light International, Grindstone Entertainment Group, Handmade Distribution

สายลับขวางนรก

Imperium - 7

7

Imperium

สำหรับใครที่ติดตามผลงานของแดเนียลมาตั้งแต่เขายังเด็ก 'สายลับขวางนรก' นี่ก็คงเป็นอีกงานที่คุณคงไม่พลาด เพื่อที่จะได้เห็นมุมใหม่ๆ บทบาทใหม่ๆ ของผู้ชายคนนี้ พร้อมทั้งจะได้รับรู้ว่าแนวคิดการก่อการร้าย บ้าลัทธิ หรือพวกหัวรุนแรงคลั่งเชื้อชาติแบบในเรื่องนี้นั้นมันยังมีอยู่ในโลก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save