ภาพยนตร์

รีวิวหนัง Crawl คลานขย้ำ | เอาตัวรอดจากพายุและจระเข้!

คลานขย้ำ คือหนังระทึกปนสยองขวัญของการเอาตัวรอดจากภัยเฮอริเคนและเหล่าจระเข้

หนังเอาตัวรอดนั้นมีมากมาย แต่ในระยะหลังๆ เหมือนจะไม่ค่อยเห็นที่ปังๆ โดนๆ กระตุกต่อมระทึกให้คึกคักกันได้สักเท่าไหร่ แต่พอได้เจอกับตัวอย่างของหนังเรื่องนี้ ในหัวมันก็คิดทันทีเลยว่า หนังจระเข้นี้มันจะทำให้ออกมาสนุกจริงมั้ยหนอ? มันจะซ้ำๆ กับที่เคยเจอมางั้นหรือเปล่านะ? วันนี้ก็เลยได้เข้าไปดู ‘Crawl’ หรือชื่อไทย ‘คลานขย้ำ’ ในโรงภาพยนตร์มาครับ

Crawl คลานขย้ำ
ภาพจากหนัง ‘คลานขย้ำ’

เรื่องราวของพ่อลูกที่ต้องผจญภัยเข้าโดยไม่ทันตั้งตัว เมื่อดันติดแหง็กอยู่ในเมืองที่พายุใหญ่กำลังเข้า เจ้ากรรมนายเวรแห่งหนใดบันดาลให้จระเข้ที่อยู่ในหนองน้ำใหญ่หลุดเข้าหมู่บ้านคน น้ำที่กำลังเอ่อล้นขึ้นทุกที

แผ่นดินที่มนุษย์ยืนอยู่กำลังจะไม่เหลือให้ยืน!


เรื่องย่อหนัง ‘Crawl’

เฮอริเคนระดับห้ากำลังเคลื่อนขยับเข้าถล่มเมืองในแถบฟลอริด้า ลูกสาวที่ไม่ค่อยลงรอยกับพ่อนัก กำลังขับรถไปรับพ่อออกมาจากบริเวณที่กำลังจะเป็นศูนย์กลางพายุ โดยที่เธอไม่รู้ว่านั่นคือหายนะครั้งใหญ่ในชีวิตของเธอ

เฮลีย์ (Kaya Scodelario เธอคือเทเรซ่าจาก ‘Maze Runner: The Death Cure’ นั่นเองครับ) มุ่งมั่นเป็นนักว่ายน้ำมาแต่เด็ก แม้เธอจะยังไม่ประสบความสำเร็จอย่างที่หวังนักด้วยเพราะแพ้อยู่บ่อยครั้ง แต่เธอก็มีพ่อที่เอาแต่กระตุ้นเร้าให้เธอสู้เพื่อให้ได้มันมา

ตัวอย่างหนัง ซับไทย ‘คลานขย้ำ’

เดฟ (Barry Pepper ผลงานมากมาย ไม่ว่าจะ ‘True Grit’, ‘Kill the Messenger’, ‘The Green Mile’, ‘Saving Private Ryan’ และอีกหลายเรื่อง) พ่อของเธอคือชายผู้ดื้อรั้นไม่ยอมออกจากบ้านที่กำลังจะโดนพายุหนักโหมกระหน่ำ

ทั้งสองไม่รู้เลยว่า บ้านของพวกเขามิได้โดนแค่เฮอริเคนเท่านั้น หากยังมีภัยจากสัตว์เลื้อยคลานนักล่ามาร่วมผสมโรงหายนะครั้งนี้ด้วย


รีวิวหนัง ‘คลานขย้ำ’

อเล็กซานเดอร์ เอจา ผู้กำกับหนังที่ช่ำชองหนังสยองขวัญ

หนังเรื่องนี้ใช้ความมีชื่อเสียงของ Sam Raime มาโปรโมต ครั้งนี้เขาทำหน้าที่เป็นผู้สร้าง หากส่งให้ Alexandre Aja (อเล็กซานเดอร์ เอจา) นั่งแท่นทั้งโปรดิวซ์ทั้งกำกับ คนผู้นี้ กำกับมาแล้วทั้งหนังดีและหนังแป้ก ไม่ว่าจะเป็น ‘Piranha 3D’, ‘The Hills Have Eyes’, ‘Mirrors’ และ ‘Horns’ หนังส่วนใหญ่ของเขาคือหนังระทึกปนสยองขวัญ

เพราะฉะนั้น จึงไม่แปลกที่เขาจะได้รับความไว้วางใจให้มากำกับเรื่องนี้

Crawl คลานขย้ำ
ภาพจากหนัง ‘คลานขย้ำ’

ระทึก สะดุ้งโหยง ขดเกร็ง ราวกับกลัวจะโดนจระเข้ขย้ำเสียเอง

ไม่มีใครคาดว่าหนังหนีตายจากจระเข้มันจะชวนหวาดผวาขณะรับชมได้เช่นนี้ หนังไม่ได้เทใส่แต่ฉากน่ากลัวหรือชวนสะดุ้งกันมาโครมๆ หากมากันเป็นพักๆ เอาให้เราลุ้นๆ จนพอใจเสียก่อน พอคิดว่าตรงนี้ไม่มีอะไรแล้ว นั่นแหละ จึงถึงเวลาทำหน้าที่ของมัน

เป็นหนังจระเข้ที่ตัวละครมนุษย์ซวยซ้ำซวยซ้อนจนตัวละครต้องออกปากบ่นเสียเอง

Crawl คลานขย้ำ โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์หนัง ‘คลานขย้ำ’

เรื่องราวที่เล่าโดยไม่ได้ปูอะไรมากนัก ใส่ความสัมพันธ์ของตัวละครพ่อลูกที่ดูจะผูกพันกันมากในวันก่อน แต่วันนี้กลับเหินห่าง หากสายสัมพันธ์ที่อย่างไรก็ไม่มีวันขาดทำให้ลูกดื้อดึงจะขับรถกลับไปตามหาพ่อ จนเจอว่าเขากำลังประสบทั้งภัยพิบัติเฮอริเคน และภัยจากสัตว์ร้าย

หนังในบทสนทนาที่ทำให้เห็นถึงความสัมพันธ์แต่หนหลัง ที่อาจเป็นความน่ารำคาญเมื่อดูจากสถานการณ์อันล่อแหลม แต่ก็ช่วยให้ผู้ชมได้พักหายใจหายคอจากฉากหวาดเสียว ระทึก ชวนให้ใจเต้นแรง และเครียดจนต้องถอนหายใจไปหลายเฮือก

ตัวละครอาจตัดสินใจกระทำบางสิ่งที่ดูขัดตาจนเป็นที่มาของความระทึกในช็อตถัดมา

ภาพจากหนังเรื่อง คลานขย้ำ
ภาพจากหนัง ‘คลานขย้ำ

เมื่อดูหนังเรื่องนี้จบจะพบว่าหนังใช้คนแสดงน้อยมาก ตัวละครหลักๆ มีเพียงน้อยนิด ด้วยเพราะมันเป็นการเอาตัวให้รอดจากเงื้อมมือของพายุและสัตว์ร้าย ตัวละครอื่นๆ ที่เข้ามาเสริมก็เพียงเพื่อเป็นเหตุผลให้ใครสักคนในหนังได้มีโอกาสเพิ่มขึ้นที่จะอยู่รอดในเวลาถัดมา

บทสนทนาอาจจะดูชวนรำคาญ หน้าสิ่วหน้าขวาน จะมารำพันความหลังกันเพื่ออะไร แต่ถ้าเอาสาระจากมันนั้นก็พอมีอยู่ และอาจเป็นส่วนหนึ่งที่พวกเขาควรจะได้รับมันในบั้นปลาย

ความจริงแล้ว หนังไม่ได้มีความยาวมากนัก แต่ช่วงเวลาของลุ้นระทึกลืมหายใจนั้นช่างทำร้ายจนเมื่อหนังจบลง

ต้องบอกว่าเหนื่อยทีเดียว


ชื่อภาพยนตร์: Crawl / คลานขย้ำ
ผู้กำกับภาพยนตร์: Alexandre Aja
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: Michael Rasmussen, Shawn Rasmussen
นักแสดงนำ: Kaya Scodelario, Barry Pepper, Morfydd Clark, Ross Anderson
แนว/ประเภท: Action, Drama, Thriller, Horror
เรท: USA/15, ไทย/
ความยาว: 87 นาที
อัตราส่วนภาพ: 2.35 : 1
ประเทศ: สหรัฐอเมริกา
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย: 15 สิงหาคม 2562
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย:  Paramount Pictures, Raimi Productions

คลานขย้ำ

พล็อตและบท - 5.8
การแสดง - 6.8
เพลง/ดนตรีประกอบ - 7.2
การดำเนินเรื่อง/ความระทึก - 7.9

6.9

Crawl

หนังพล็อตเอาตัวรอดนั้นคงไม่ได้อะไรที่แปลกใหม่นัก แต่ครั้งนี้จัดทั้งพายุเฮอริเคนมาพร้อมกับจระหลุดเป็นฝูง ได้ความระทึกลุ้น ที่เปี่ยมล้นไปด้วยความหวาดกลัวของผู้ชม ลุ้นจิกเบาะ นั่งกันอยู่ไม่สุก ไม่ใช่ธรรมดา เล่นกับความกลัวของผู้คนได้เก่งใช่เล่นเลย

User Rating: 2.2 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ