ภาพยนตร์

ทำความรู้จักกับ Whisper of the Heart วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง

จากอะนิเมะสุดรักของสตูดิโอจิบลิ สู่ภาพยนตร์คนแสดง

สำหรับแฟนอะนิเมะจากค่าย Studio Ghibli คงไม่มีใครไม่รู้จักภาพยนตร์แอนิเมชันเรื่องเยี่ยมอย่าง ‘Whisper of the Heart’ แต่รู้กันหรือไม่ว่า ตอนนี้ มันได้ถูกนำมาสร้างเป็นภาพยนตร์ฉบับคนแสดงเรียบร้อยแล้ว ในชื่ออังกฤษชื่อเดียวกัน แต่สำหรับภาษาไทย จาก ‘วันนั้น…วันไหน หัวใจจะเป็นสีชมพู’ ในตอนเป็นแอนิมเชันจะเป็น ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’ ในเวอร์ชันหนังคนแสดง

ภาพจากหนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
ภาพจากหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

แต่ก่อนจะได้พบกับหนังเรื่องนี้ในโรงภาพยนตร์บ้านเรา เราไปทำความรู้จักกับหนังเรื่องนี้กันก่อนดีกว่า…


จุดเริ่มต้นของ ‘Whisper of the Heart’ 

เริ่มขึ้น ในปี 1989 เมื่อโชโจมังงะ (การ์ตูนสำหรับเด็กผู้หญิง) เรื่องนี้ถูกตีพิมพ์ลงในนิตยสาร Ribon จนในปี 1995 สตูดิโอจิบลิ ได้นำมังงะมาถ่ายทอดเป็นอะนิเมะเพื่อฉายในโรงภาพยนตร์ โดยฝีมือของแอนิเมเตอร์คนดัง Yoshifumi Kondô/โยชิฟุมิ คนโด และได้รับการยกย่องให้เป็น 1 ใน 10 อะนิเมะยอดเยี่ยมตลอดกาลของสตูดิโอจิบลิ 

และในปี 2022 ‘Whisper of the Heart’ ผลงานชิ้นนี้ถูกหยิบมาทำเป็น Life-Action หรือภาพยนตร์คนแสดง แต่ไม่ใช่แค่เรื่องราววัยรุ่นที่ทั้งหวานและขมที่ถูกเขียนไว้ในมังงะและภาพยนตร์เท่านั้น ยังมีเนื้อหา 10 ปีหลังจากนั้นถูกตีความเพิ่มขึ้นมาด้วย

ในเวอร์ชันหนังคนแสดงนี้ เขียนบทและกำกับโดย ฮิราคาวะ ยูอิจิโระ (‘The Memory Eraser’) 2 นักแสดงในหนัง ก็คือ เซอิโนะ นานะ รับบท ชิซึคุตอนโต มัทสึซากะ โทริ รับบท อามาซาวะ เซอิจิตอนโต นั่นเอง

ภาพจากหนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
ภาพจากหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’
ภาพจากหนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
ภาพจากหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

เรื่องย่อของหนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

ชิซึคุ เด็กสาวมัธยมต้นแสนสดใส ผู้ชอบอ่านหนังสือเป็นชีวิตจิตใจ เธอได้แต่คิดวนเวียนถึงชื่อที่เธอมักจะเห็นในการ์ดของบัตรยืม-คืนในของห้องสมุด อามาซาวะ เซอิจิเขาอ่านหนังสือก่อนหน้าฉันหมดเลย เขาเป็นคนอย่างไรกันนะ แต่เกิดเหตุการณ์ที่ทำให้ทั้งสอง “พบกันอย่างไม่น่าจดจำ” ขึ้น แต่พอได้รู้ถึงความฝันอันยิ่งใหญ่ของเซอิจิ กลับยิ่งดึงดูดใจของชิซึคุเข้าไปเท่านั้น เซอิจิช่วยผลักดันให้ชิซึคุมีความฝันในใจของตัวเอง จนวันนึงเซอิจิสารภาพกับเธอว่าจะไปตามความฝันที่อิตาลี แม้ทั้งสองจะห่างกันไปตามหาความฝันบนเส้นทางของตัวเองแต่ทั้งคู่ได้แลกคำสัญญาว่าจะกลับมาเจอกันอีกให้ได้

จนเวลาผ่านไป 10 ปี ในปี 1998 ชิซึคุทำตามความฝันของตัวเองโดยการเข้าทำงานในสำนักพิมพ์ ตำแหน่งบรรณาธิการหนังสือเด็ก แต่หลายๆอย่างกลับไม่เป็นดั่งใจ จนเธอเริ่มคิดยอมแพ้ ทุกครั้งที่ความรู้สึกท้อครอบงำ เธอจะนึกถึงเซอิจิเธอกำลังต่อสู้อย่างสุดกำลังที่สถานที่อันแสนห่างอย่างอิตาลีแล้วกลับมาฮึดใหม่ กลับกันชีวิตเซอิจิก็ไม่ได้ราบรื่น ทุกวันของเขาเต็มไปด้วยความสับสนและไม่ได้ดั่งใจ สิ่งที่เยียวยาจิตใจเขาได้ก็คือชิซึคุเหมือนกัน

วันหนึ่งชิซึคุทำงานผิดพลาดครั้งใหญ่ จนเธอต้องเลือกระหว่างงานและความฝัน สถานที่ที่เธอมุ่งไปเพื่อหาคำตอบนั้นคือ…

โปสเตอร์หนัง วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง
โปสเตอร์หนัง ‘วันนั้น วันไหน หัวใจบรรเลง’

ได้รู้จักกับหนังคนแสดงจากภาพยนตร์อะนิเมะชื่อดังกันไปแล้ว ก็อย่าลืมพลาดที่จะได้รับชมในโรงหนังบ้านเรา หนังเข้าฉาย 8 ธันวาคม 2022 นี้นะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ