AnimationReview

รีวิว Whispers of the Heart | เสียงกระซิบของหัวใจ

เสียงกระซิบของหัวใจ เรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ ชิสึคุ ที่ชอบอ่านหนังสือมากๆ

ผมเกิดความคิดอุตริขึ้นมาว่า อยากจะลองเขียนบล็อกให้ได้ทุกวัน วันละ 1 บทความ เพื่อดูว่าตนเองจะทำได้หรือไม่ แม้จะไม่ค่อยมั่นใจในตนเองสักเท่าไหร่ แต่ก็จะขอลองดู วันนี้ ขอหยิบอะนิเมะจาก Studio Ghibli เรื่องที่สองในชีวิตมาบอกเล่าให้อ่านกันดีกว่า หลังจากได้ดูเรื่องแรก ‘Spirited Away’ ไปแล้วที่ออฟฟิศเก่าคราวนั้น

ภาพจากหนังแอนิเมชัน ‘เสียงกระซิบของหัวใจ’

ที่ออฟฟิศแห่งเดิม ในวันนึง ผมเกิดอยากดูเรื่องอื่นบ้าง ก็เลยไปดูว่าเรื่องไหนอีกที่มีในออฟฟิศ ในที่สุด ก็ได้มาเรื่องหนึ่ง ‘Whispers of the Heart’

เรื่องราวของเด็กหญิงคนหนึ่งที่ชื่อ ชิสึคุ ที่ชอบอ่านหนังสือมากๆ และมีความสามารถในเรื่องการเขียนเพลงด้วย (เพลงที่เป็นเมนหลักในเรื่องนี้ จะเป็น Country Road ที่เรารู้จักกันดี แล้วเธอก็จัดการแปลงเนื้อเป็นภาษาญี่ปุ่นด้วย)

เธอมักจะยืมหนังสือจากห้องสมุดไปอ่านอยู่เป็นประจำ และเธอก็สังเกตว่า ทุกเล่มที่เธอยืมไปอ่าน มักจะมีชื่อของผู้ชายคนหนึ่งที่ยืมไปก่อนหน้าเธอเสมอ เขาชื่อ เซย์จิ ทำให้เธอเกิดความสนใจอยากรู้ว่าเขาเป็นใคร พูดง่ายๆ ก็คือ เธอสนใจผู้ชายคนนี้ซะแล้วล่ะ

แล้วโชคชะตาก็พาให้เธอได้พบกับเจ้าของชื่อนั้น เธอเดินตามแมวอ้วนๆ ตัวหนึ่งไปจนเจอสถานที่สุดวิเศษ เป็นร้านขายของเก่าร้านหนึ่ง ที่เธอได้พบกับตุ๊กตาเจ้าชายแมว (ตัวการ์ตูนตัวนี้ ได้ถูกนำมาใช้ในการ์ตูนเรื่องถัดมาด้วย ชื่อ The Cat Returns) เรื่องราวของความรักแบบใสๆ บรรยากาศแบบอบอุ่นๆ เรื่องราวพาถึงเจ้าไวโอลินตัวน้อย ที่เด็กสาวได้เล่นร่วมกับน้าๆ อาๆ อีกหลายคน บรรยากาศอิ่มสุขที่ได้หาได้เสมอๆ จากอะนิเมะของ Studio Ghibli ค่ายนี้

ภาพจากแอนิเมชัน ‘เสียงกระซิบแห่งหัวใจ’

พูดถึงความชอบ คงจะเป็นตอนที่ออกไปในทางแฟนตาซี ที่ชิสึคุท่องไปในอากาศกับเจ้าชายแมว ภาพสวยมาก แม้เรื่องราวจะดำเนินไปอย่างเรียบๆ แต่ให้ความรู้สึกดีๆ ตลอดทั้งเรื่องจริงๆ

ทุกวันนี้ ผมก็ยังหยิบ Country Road ในแบบ ‘Whisper of the Heart’ มาฟังอยู่เรื่อยๆ ฟังแล้วก็อยากดูเรื่องนี้อีกครั้ง

วันนี้ เขียนสั้นๆ ก่อน วันไหน มีโอกาสได้หยิบ DVD มาดูอีกครั้ง จะเอามาเล่าให้ฟังอีกทีนะครับ

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save