ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี | ตำนานภาคที่ห้า

ยุทธหัตถี คือภาคปิดท้ายของภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช

หลังจากมีข่าวเลื่อนฉายอยู่หลายหน ในที่สุด ประชาชนชาวไทยก็จะได้ชมมหาภาพยนตร์อิงประวัติศาสตร์ภาคที่ห้าเรื่องนี้กันเสียที แม้ว่าจะค่อนข้างห่างพอสมควรจะภาคที่แล้ว แต่ก็คงไม่เหลือบ่ากว่าแรงจะเข้าเนื้อเรื่องสำหรับคนไทยแต่อย่างใด ใช่มั้ยครับ? ผลงานการกำกับฯ โดย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล ภาคนี้ระบุชื่อแบบไร้เลขภาคว่า ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี’

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี
ภาพจากหนัง ‘ยุทธหัตถี’

รีวิวหนัง ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี’

เหตุการณ์ที่ต่อเนื่องมาจากภาคที่แล้ว ‘ยุทธนาวี’ และ ‘ศึกนันทบุเรง’ เมื่อไอ้บุญทิ้งหรือพระราชมนู (นพชัย ชัยนาม) ถูกทำร้ายอาการสาหัสและถูกขังไว้ในค่ายของพวกหงสาวดี ขณะที่พระนเรศประกาศเอกราชที่เมืองแครง ซึ่งยังความไม่พอใจมายังหงสาวดีจึงจัดทัพมาหมายเอาชัยและหวังทำลายอโยธยาให้ราบเป็นหน้ากลอง

เรื่องราวที่ขมวดปมเข้ามาทุกทีเพื่อจะนำไปสู่บทสุดท้าย นั่นคือ การที่สมเด็จพระนเรศวร (พันโท วันชนะ สวัสดี) รบบนหลังช้างกระทำยุทธหัตถีกับมังสามเกียด (นภัสกร มิตรเอม) ราชโอรสแห่งพระเจ้านันทบุเรง

พระเจ้านันทบุเรงพยายามยิ่งที่จะตีอโยธยาศรีรามนครที่ท่านมองว่าเป็นเพียงเมืองกบฏให้แตกเป็นเสี่ยง ถึงขึ้นยกทัพมาตั้งค่ายตั้งท่าโจมตีอยู่เป็นนานก็ยังไม่อาจตีได้ ความพลาดพลั้งเสียทีต่อพระนเรศแท้ๆ ที่ทำให้ต้องสวมหน้ากากตลอดเวลา แต่สุดท้าย คนที่ออกมาตีอโยธยากลับกลายเป็นบุตรชายของตนเอง

ตัวอย่างหนัง – ‘ยุทธหัตถี’ (Official Trailor)

จริงๆ แล้ว เล่าแบบนี้ไปก็เหมือนสปอยล์นะครับ แต่ถ้ามองกันด้วยใจเป็นกลางแล้ว มันคือประวัติศาสตร์ที่เราพอจะรู้เรื่องคร่าวๆ กันมาก่อนบ้าง หรือจะถ้าดูตัวอย่างก็จะพบว่า มันก็เล่าบอกเรามาแล้วทั้งนั้น “ยุทธหัตถี” จึงไม่มีอะไรให้เซอร์ไพรส์ เหตุการณ์ทุกอย่างถูกเล่าอย่างเรียงตามลำดับเวลา ไม่ซับซ้อน ครึ่งแรกจะเน้นไปที่ดราม่ามากหน่อย ก่อนจะเปลี่ยนทางมาเน้นแอ็คชั่นในช่วงท้ายของหนัง

โปสเตอร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี
โปสเตอร์หนัง
โปสเตอร์ ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี
โปสเตอร์หนัง

ถ้าจะดูกันเป็นส่วนๆ ในด้านของบทนั้นนับว่าไม่มีชั้นเชิงอะไรในการเล่าเรื่อง ด้วยเพราะมากันแบบไล่เรียงตามวันและเวลา มุ่งตรงสู่เหตุการณ์เป้าหมายที่เป็นชื่อเรื่องเป็นสำคัญ แต่ถ้าจะดูในส่วนของสเปเชี่ยลเอฟเฟ็กต์หรือ CG ยังคงไม่เนียนตาเท่าที่ควร แต่ก็ดีขึ้นมากแล้วถ้าเทียบกับตัวอย่างหนังตัวแรกๆ ที่ออกมา ในด้านของอุปกรณ์ประกอบฉากและเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายนั้น แทบจะไม่ต้องติอะไรกันอีกแล้ว อีกทั้งเราเองก็ไม่มีความรู้ในส่วนนี้ด้วย

ที่น่าสนใจ คือ ฉากยุทธหัตถีทำออกมาได้ดูน่าสนใจ ลุ้นและตื่นเต้นดี ไม่มีฉากแถมในส่วนไหนของ Closing Credit แต่อย่างใด และคิดว่านี่คงเป็นภาคสุดท้ายแล้วสำหรับ “สมเด็จพระนเรศวรมหาราช” หนังที่ใช้เวลาการถ่ายทำและโลดแล่นอยู่บนจอยักษ์ค่อนข้างนาน

จบบริบูรณ์รับวันเปลี่ยนแปลงช่วงเวลาเคอร์ฟิวพอดีเลย


ชื่อภาพยนตร์: ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี
ผู้กำกับภาพยนตร์: ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์:
นักแสดงนำ: พ.ท. วันชนะ สวัสดี, จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, นภัสกร มิตรเอม, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, นพชัย ชัยนาม, อินทิรา เจริญปุระ, เกรซ มหาดำรงค์กุล, สรพงษ์ ชาตรี, ฉัตรชัย เปล่งพานิช
แนว/ประเภท: Epic, History
ความยาว: 130 นาที
เรท: ไทย/ , USA/
วันเข้าฉายในประเทศไทย: 28 พฤษภาคม 2557
ผู้ผลิต/ผู้จัดจำหน่าย/สตูดิโอ: พร้อมมิตรโปรดักชั่น, สหมงคลฟิล์ม อินเตอร์เนชั่นแนล

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี - 7

7

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ยุทธหัตถี

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ