ภาพยนตร์รีวิว

รีวิวหนัง Hunger คนหิว เกมกระหาย | กระทะร้อน เมนูเดือด

เมื่อสาวทำก๋วยเตี๋ยวผัด ฝันอยากกลายร่างเป็นเชฟ เธอเลยต้องเรียนรู้อะไรบางอย่าง

คนไทยอาจเริ่มคุ้นชินกับคอนเทนต์ที่เล่าเรื่องวงการอาหารหรู เมื่อเริ่มมีหนังที่เล่าเรื่องแวดวงนี้ออกมาให้รับรู้กันมากขึ้น แต่คนทั่วไปคงไม่ค่อยได้เข้าไปคลุกคลีกับมันด้วยเพราะฐานะครอบครัวที่ไม่ได้มีกินมีใช้ระดับไฮโซเยี่ยงนั้น ครั้งนี้ เป็นผลงานของคนไทยเองที่หยิบเอาวงการเชฟมาบอกเล่าในบริบทแบบไทย แถมได้ฉายในเน็ตฟลิกซ์ ไม่ต้องมากความ เพราะผมกำลังเขียนถึง ‘Hunger’ หรือชื่อไทย ‘คนหิว เกมกระหาย’ นั่นเองครับ

ภาพจากหนังเรื่อง Hunger คนหิว เกมกระหาย
ภาพจากหนังเรื่อง ‘Hunger คนหิว เกมกระหาย’

ผลงานการเขียนบทของ คงเดช จาตุรันต์รัศมี ที่การันตีด้วยหนังระดับรางวัลหลายเรื่อง อย่างเช่น ‘เฉิ่ม’, ‘กอด’, ‘แอน Faces of Anne’ และ ‘Where We Belong ที่ตรงนั้น มีฉันหรือเปล่า’ โดยมีผู้กำกับเป็น สิทธิศิริ มงคลศิริ ที่ทุกคนคุ้นชื่อผลงานกันดี ไม่ว่าจะเป็น ‘Last Summer ฤดูร้อนนั้น ฉันตาย’ และ ‘แสงกระสือ’ รวมทั้งร่วมกำกับซีรีส์ ‘เด็กใหม่ Girl From Nowhere’ ไป 2 ตอนด้วย

เอาแค่ชื่อคนเขียนบทและคนกำกับก็ทำให้อยากดูแล้วใช่มั้ยล่ะครับ?


เรื่องย่อหนัง ‘Hunger’

ออย (ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง จากหนังเรื่อง ‘ฉลาดเกมส์โกง’ และ ‘ฮาวทูทิ้ง..ทิ้งอย่างไรไม่ให้เหลือเธอ’) เป็นหญิงสาวที่ช่วยที่บ้านทำร้านอาหารแนวก๋วยเตี๋ยวผัดอยู่ในย่านเก่าแก่แห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ วันหนึ่ง เธอได้รับนามบัตรของร้านอาหารชื่อดังอย่าง ‘ฮังเกอร์’ จากโตน (กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา จากหนังเรื่อง ‘ตุ๊ดซี่ส์ แอนด์ เดอะเฟค’) หนึ่งในทีมของเชฟพอล (ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม จากหนังเรื่อง ‘เวลา Anatomy of Time’ และ ‘โฮมสเตย์’)

ตัวอย่างหนังไทย ‘คนหิว เกมกระหาย’ อย่างเป็นทางการ | Netflix

ด้วยความเบื่อจุดเดิมๆ ที่ยืนอยู่ เธอจึงเลือกจะก้าวเข้าไปทดสอบกับเชฟพอล ด้วยเหตุผลว่า “อยากพิเศษกว่าคนทั่วไป” ก่อนเธอจะได้รับรู้ว่า ภายใต้ความเก่งกาจสุดน่ารำคาญของเขานั้น มีเรื่องบางอย่างที่น่าอับอายซ่อนอยู่


รีวิวหนัง ‘คนหิว เกมกระหาย’

เริ่มต้นเรื่องนั้น หนังเล่าเรื่องราวคร่าวๆ ของหญิงสาวที่เชี่ยวชาญในการทำอาหารประเภทผัดๆ ทุกเมนูของเธอได้รับคำชื่นชมจากคนในครอบครัว เพื่อนฝูง รวมทั้งลูกค้าต่างๆ แต่ก็ดูเหมือนมันจะไม่เพียงพอ เมื่อสบโอกาส มีคนส่งนามบัตรมาให้ เธอใช้เวลาคิดเพียงวันเดียว ก็ตัดสินใจกระโจนเข้าไปร่วมทดสอบกับเชฟอันดับหนึ่งที่สุดจะเฮี้ยบและเผด็จการ ด้วยความมุ่งมั่นและฝีมือที่มี ทำให้เธอผ่านเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของทีมเชฟ ทุกอย่างเกิดขึ้นรวดเร็วมาก เพียงวันถัดมา เธอก็ต้องโชว์ฝีมือการทำอาหารในทันที แม้จะเป็นเพียงลูกมือของเชฟ แต่การเคี่ยวกรำฝึกฝนก็ออกดอกผลทันตาเห็น

จากนั้น ก็กลายเป็นช่วงเวลาของการเดินสายทำอาหารให้กับเหล่าคนรวยมากหน้า ที่ก้าวเข้ามาเสนอเงินจ้างให้เชฟชื่อดังออกไปรังสรรค์เมนูเริ่ดหรูให้กับพวกเขา

ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง หนึ่งในนักแสดงนำในหนังเรื่อง Hunger
ออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง นักแสดงนำในหนังเรื่อง ‘Hunger’

ตรงนี้ หนังได้สอดแทรกแกมจิกกัดเสียดสีสังคมไปพร้อมๆ กัน เราจะได้เห็นการกระทบกระเทียบถึงความหิวกระหายของคนในแวดวงการเมือง ที่มีสายสัมพันธ์อันแนบแน่นอยู่กับกลุ่มธุรกิจ แค่ชื่อเมนูก็จิกกัดถึงพฤติกรรมของพวกเขาได้อย่างแสบสันต์แล้ว จากนั้น หนังก็เล่าไปถึงชนชั้นอีลิทที่เพียงมีความร่ำรวยแต่ไม่ได้รับรู้ถึงความอร่อยของอาหารเหล่านั้นจริงๆ เล่าไปถึงมื้อสุดท้ายของคนรวยที่ประสบปัญหาหนี้สิน และก็ยังเล่าไปถึงคนรวยที่มีงานอดิเรกในทางผิดกฎหมายอีก

เรียกได้ว่าจัดไปทั่วหลายวงการ พวกเขาล้วนเป็นพวกมั่งคั่ง พอจะซื้อหาในสิ่งที่ทำให้รู้สึกเหนือกว่าคนธรรมดาทั่วไปได้นั่นแล

นพชัย ชัยนาม นักแสดงนำในหนัง คนหิว เกมกระหาย Hunger
ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม นักแสดงนำในหนัง ‘Hunger’

หนังเล่าถึงความยากจนที่เป็นแรงผลักดันให้เลือกจะมาเป็นเชฟ เล่าไปถึงความฝันที่กระหายจะก้าวไปสู่จุดสูงสุด หญิงสาวที่เติบโตมากับธุรกิจร้านอาหารของครอบครัว อยากมีที่มีทาง ได้รับการยอมรับในแวดวงอาหารไฟน์ไดนิ่ง แต่ก็ไม่อาจยอมรับในพฤติกรรมเผด็จการของเชฟใหญ่ แม้จะมองเห็นหลายสิ่งที่เป็นเรื่องดี แต่สุดท้ายแล้ว เธอเองก็ไม่อาจสร้างแนวทางเดินที่แตกต่างไปได้ทั้งหมด บางส่วนเสี้ยวของเส้นทางนั้น ก็มีส่วนผสมที่ได้มาจากเชฟคนที่เธออยากหลีกหนีอยู่ดี

ไม่เท่านั้น หนังก็ยังเล่าเรื่องการก้าวไปสู่ความสำเร็จ ที่ต้องผ่านการฝึกฝนที่ทั้งเจ็บตัวและฝากรอยแผลเป็นไว้เสมอๆ บนเส้นทางแห่งความสำเร็จ หลีกไม่พ้นเรื่องการแข่งขัน ชิงดีชิงเด่นเพื่อเป็นหนึ่ง เราอาจต้องพบเจอกับความพ่ายแพ้และผิดหวัง ก่อนจะได้เรียนรู้ว่า แท้จริง เส้นทางที่ควรเลือกเดินนั้นมันเป็นอย่างไร

โปสเตอร์หนัง Hunger เวอร์ชันไทย
โปสเตอร์หนัง ‘Hunger’ เวอร์ชันไทย

ด้วยงานภาพที่ดูตั้งใจ โปรดักชั่นที่จัดว่าดีในหลายจุด รวมไปถึงการแสดงของทั้ง ออกแบบ, ปีเตอร์ และกรรณ ที่เข้าขั้นดี ทว่า การดำเนินเรื่องก็ไม่ได้ชวนรู้สึกเดือดอะไรขนาดนั้น ออกจะเนือยอยู่ด้วยซ้ำ กว่าจะรู้สึกเดือดได้ หนังก็ต้องดำเนินไปถึงช่วงท้ายที่สองเชฟต้องมาประมือกัน แต่กระนั้น บางจุด ก็ยังมีความไม่แนบเนียน โดยเฉพาะเรื่องวัตถุดิบการทำอาหาร ซึ่งก็พยายามจะปล่อยให้ผ่านๆ ไป อีกส่วนหนึ่งก็คือ หนังใช้วิธีการดำเนินเรื่องด้วยไดอะล็อกมากเกิน บางอย่าง มันอาจไม่จำเป็นต้องใช้บทพูดก็ได้ ซึ่งมันอาจจะทำให้รู้สึกว่าหนังสนุกได้มากกว่านี้ด้วยซ้ำ

โดยรวม ถือว่าเป็นออริจินอลเน็ตฟลิกซ์จากไทยที่ทำได้ดีพอสมควร แทรกซอฟต์พาวเวอร์ที่อาจทำให้คนทั่วโลกหันมาสนใจอาหารไทยแนวก๋วยเตี๋ยวผัดกันมากขึ้น


รายละเอียดเกี่ยวกับหนัง

ชื่อภาพยนตร์Hunger / คนหิว เกมกระหาย
กำกับสิทธิศิริ มงคลศิริ
เขียนบทคงเดช จาตุรันต์รัศมี
แสดงนำออกแบบ ชุติมณฑน์ จึงเจริญสุขยิ่ง, ปีเตอร์ นพชัย ชัยนาม, กรรณ สวัสดิวัตน์ ณ อยุธยา
แนว/ประเภทดราม่า, ระทึกขวัญ
เรท
ความยาว130 นาที
ปี2023
สัญชาติไทย
เข้าฉายในไทย8 เมษายน 2023 ทาง Netflix
ผลิต/จัดจำหน่ายNetflix, Song Sound Production

คนหิว เกมกระหาย

พล็อตและบท - 7.2
การแสดง - 7.5
การดำเนินเรื่อง - 7
เพลงและดนตรีประกอบ - 7
งานถ่ายภาพ เทคนิคพิเศษและโปรดักชัน - 7.5

7.2

Hunger

คอนเทนต์เน็ตฟลิกซ์ออริจินัลพันธุ์ไทยที่ทำได้ค่อนข้างดี หนังแนวไฟน์ไดนิ่งที่แทรกซึมแง่มุมของความเท่าเทียมและชนชั้น จิกกัดบรรดานักการเมือง อีลิท และคนรวยที่ชอบทำเรื่องผิดกฎหมาย เล่าถึงแรงผลักดันที่ทำให้คนธรรมดากลายเป็นเชฟดัง ทั้งแทรกเอาซอฟต์พาวเวอร์ทางด้านอาหารส่งผ่านไปถึงคนทั่วโลก

User Rating: 5 ( 1 votes)

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ