ภาพยนตร์รีวิว

รีวิว ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 | ศึกนันทบุเรง

ศึกนันทบุเรง คือภาคก่อนยุทธหัตถีนั่นเอง ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเรท ส ส่งเสริมให้เยาวชนและคนไทยได้ดูกัน

ในเมื่อติดตาม ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช’ มาถึง 3 ภาค แม้จะมีการยืดไปสร้างเป็น 5 ภาคยังไงก็ต้องติดตามกันไปจนครบสินะ แล้ววันนี้ ช่วงหยุดยาว ผมก็เดินเข้าโรงหนังอีกครั้ง ด้วยการซื้อตั๋วหนังออนไลน์ก่อนไปชม ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง’ ภาคก่อนยุทธหัตถีนั่นเอง

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง
ภาพจากหนัง ‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง’

ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับเรท ส ส่งเสริมให้เยาวชนและคนไทยได้ดูกัน เพื่อจะได้เข้าใจถึงประวัติศาสตร์ชาติไทย และเสริมให้เกิดจิตสำนึกรักชาติบ้านเมืองของเราเอง ว่าก่อนที่จะเราจะได้ถือกำเนิดขึ้นมาลืมตาดูโลก แผ่นดินของเราก่อนหน้านี้ต้องนองเลือดมาไม่รู้กี่ครั้งต่อกี่ครั้ง

แม้เราจะไม่รู้ว่าส่วนไหนเป็นเรื่องจริงบ้างก็ตาม..

ภาคนี้ คือเรื่องราว หลัง สมเด็จพระนเรศวร (พ.ท. วันชนะ สวัสดี) ประกาศเป็นเอกราชจากกรุงหงสาวดีของอาณาจักรอโยธยา พระเจ้านันทบุเรง (จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์) แห่งกรุงหงสาวดีทรงจัดทัพมาตีคืนกรุงอโยธยาถึง 4 ครั้ง 4 ครา และครั้งสำคัญที่ทำให้อโยธยาเสี่ยงต่อการเสียเมืองอีกครั้ง ก็คงจะเป็น ศึกนันบุเรง นี้เอง

พระเจ้านันทบุเรงทรงแต่งทัพกษัตริย์เป็นทัพใหญ่เข้าตีล้อมกรอบ หมายปราบกบฎ(ในความคิดของหงสาวดี)ให้แตกย่อยยับ มีนายทัพคนสำคัญมากมายเข้าร่วมรบในครั้งนี้ รวมทั้ง พระมหาอุปราชา (นภัสกร มิตรเอม)

‘ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง’ Official Trailer

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช ภาคนี้ ยังกล่าวไปถึงหัวเมืองต่างๆ ที่แข็งเมืองหลังเห็นว่า หงสาวดียกทัพใหญ่มาเข้าตี ลักษณะการเอาตัวรอดนั้นย่อมมีมาในทุกยุคทุกสมัย จำที่มหากษัตริย์ผู้เด็ดขาดจักต้องยกทัพไปกำราบ ซึ่งก็ต่อเนื่องไปถึงบทบาทอันสำคัญของ มณีจันทร์ (ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ) ในเรื่องที่มีอิทธิพลต่อพระนเรศ อีกทั้งยังมีเมืองละแวก ที่กลายมาเป็นหอกข้างแคร่ตัดสัมพันธไมตรีกับอโยธยา เรียกได้ว่า พระนเรศต้องเผชิญทั้งศึกนอกศึกในพันตูอย่างไม่อาจหลีกเลี่ยงได้ ชื่อภาคว่า ‘ศึกนันทบุเรง’ แต่ภาพพระเจ้านันทบุเรงออกศึกจริงๆ จังๆ หาได้เป็นเช่นนั้นไม่

ในแต่ภาคของหนัง ไม่ได้กล่าวถึงแต่เรื่องการศึกเพียงเท่านั้น…

หนังดูดีมากในหลายฉาก แต่หลายฉากก็มุ่งเน้นเล่าจนลืมว่าอยู่ในการศึกสงครามไปก็มี การเลือกเล่าในสิ่งที่อาจไม่มีในประวัติศาสตร์ การแยกเล่าไปยังฉากโรแมนติกที่ดูไม่เข้ากับธีมเรื่องเลยแม้แต่น้อย หากแต่ให้เวลากับยาวนานเกินควร กลับทำให้หนังดูขาดๆ เกินๆ แม้ว่าจะรู้สึกว่าดีขึ้นบ้างเมื่อเทียบกับภาคก่อน ขณะฉากที่ชอบสุดคงเป็นฉากท้ายๆ การตัดต่อแบบ flashback ทำให้ภาพออกมาดูน่าสนใจ แต่ฉากนั้นก็ยังขาดๆ เกินๆ อยู่ไม่น้อย จนทำให้คนดูอย่างผมรู้สึกว่า ทัพไทยช่างไร้กลยุทธ์และความช่ำชองกันการทำศึกเสียนี่กระไร

King Naresuan 4 Poster 1
โปสเตอร์หนัง ‘King Naresuan 4’
King Naresuan 4 Poster 3
โปสเตอร์หนัง ‘King Naresuan 4’

ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ยังมีปัญหาในเรื่องบทอยู่มาก แม้บางฉากจะทำออกได้ดี แต่บางฉากก็ยังดูไม่น่าเชื่อเท่าไหร่ และเกลี่ยบทออกได้ไม่ดีเท่าที่ควร สิ่งที่หลายคนไม่รู้ คือ ฉากหลัง end credit เป็นฉากสำคัญที่น่าจะได้ชมกันทุกคน เสียดาย… ไม่มีตัวหนังสือขึ้นบอก คนออกไปจนเกือบหมดโรง

ก็ได้แต่หวังว่า ภาคหน้าจะเป็นภาคสุดท้ายที่เข้มข้นสมดังใจคนเฝ้ารอ :P


ชื่อภาพยนตร์: ตำนานสมเด็จพระนเรศวรมหาราช 4 ศึกนันทบุเรง / King Naresuan 4
อำนวยการสร้าง :
ผู้กำกับภาพยนตร์ : ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ :
นักแสดงนำ : พ.ท. วันชนะ สวัสดี, พ.ท. วินธัย สุวารี, นพชัย ชัยนาม, ปราบต์ปฎล สุวรรณบาง, พ.ท. คมกฤช อินทรสุวรรณ, สรพงษ์ ชาตรี, ฉัตรชัย เปล่งพานิช, จักรกฤษณ์ อำมะรัตน์, นภัสกร มิตรเอม, ชลัฏ ณ สงขลา, สมชาติ ประชาไทย, ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ, อินทิรา เจริญปุระ, เกรซ มหาดำรงค์กุล, อคัมย์สิริ สุวรรณศุข, ศิรพันธ์ วัฒนจินดา, วิชุดา มงคลเขตต์, เกศริน เอกธวัชกุล, พิมพรรณ ชลายนคุปต์, ดอม เหตระกูล, พันธกฤต เทียมเศวต, เขมชาติ โรจนะหัสดิน, พ.ต.ต. จตุรวิทย์ คชน่วม, ดิลก ทองวัฒนา
แนว/ประเภท : Epic, History
เรท : ไทย/ส
ความยาว : – นาที
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : พร้อมมิตรโปรดักชั่น, สหมงคลฟิล์ม
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 11 สิงหาคม 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ