ภาพยนตร์

รีวิวหนัง มือปืน 2 สาละวิน Salween, Gunman II | หนังแอคชั่นไทยในตำนาน

หนังแอคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการเมืองพม่าและแม่น้ำสาละวิน

หนังไทยในตำนานที่ได้รับการนำกลับมา remaster เพื่อจัดฉายในแบบ Digital 4K เพื่อนำร่องการนำหนังไทยคลาสสิกกลับสู่โรงหนังอีกครั้ง ที่เริ่มต้นด้วย ‘มือปืน 2 สาละวิน’ ผลงานการกำกับฯ​ ของท่านมุ้ย หม่อมเจ้าชาตรีเฉลิม ยุคล

มือปืน 2 สาละวิน
ภาพจากหนัง ‘มือปืน 2 สาละวิน’

เป็นหนังที่ถูกสร้างและฉายในปี 2536 ซึ่งช่วงนั้นก็ยังไม่ใช่ช่วงที่ผมจะดูหนังบ่อยมากเท่าตอนนี้ นี่จึงเป็นประสบการณ์ครั้งแรกของผมกับภาพยนตร์เรื่องนี้ แถมยังเป็นประสบการณ์ในโรงภาพยนตร์อีกด้วย กับภาพที่เรียกได้ว่าชัดเจนกว่าคนที่เคยดูฟิล์มหลายเท่า

เขาบอกกันมาว่าอย่างนั้น


เรื่องย่อหนัง ‘มือปืน 2 สาละวิน’

มันอาจจะดูว่าเป็นหนังภาคสองของ ‘มือปืน’ แต่จริงๆ มันไม่ได้มีอะไรที่ต่อเนื่องกัน ไม่จำเป็นต้องดูภาคไหนมาก่อน มันเป็นเรื่องของตำรวจชายแดนกลุ่มหนึ่งที่ควบคุมดูแลอยู่ในประเทศไทยบริเวณที่ติดกับประเทศพม่า

ที่นั่นมีแม่น้ำสายเล็กๆ ที่ชื่อ “สาละวิน  (Salween)” ไหลกั้นกลาง

กลุ่มตำรวจหลักๆ เลยก็ประกอบไปด้วย จ่าแร่ม (สรพงษ์ ชาตรี) จ่าโหดๆ คนนึงที่ไม่ชอบเล่นตามกฎ มีชื่อด้านวิสามัญคนร้าย และมีลูกสาวคนเดียวเพราะเมียตายไปแล้ว ชอบเรียกลูกสาวว่า “อีดอก” ทั้งที่จริงๆ เธอคือ ดอกอ้อ (วิชุดา มงคลเขตต์) สถานีตำรวจแห่งนี้กำลังต้อนรับการมาของ ดนัย (สิรคุปต์ เมทะนี) นายตำรวจหนุ่มคนใหม่ไฟแรงที่ขันอาสามาโดยเฉพาะ

ผู้ที่ยังไม่เคยรู้เลยว่าบ้านป่าเมืองเถื่อนมันเป็นเช่นไร

 ‘มือปืน 2 สาละวิน’ ReMaster Version

ในท้องที่นั้น มีนายทุนค้าไม้อย่างพ่อเลี้ยงสมศักดิ์ (นพพล โกมารชุน) ที่หากินอยู่กับการค้าไม้สักที่อยู่ในพม่าซึ่งกลายเป็นธุรกิจที่ต้องบริหารความเสี่ยงให้ดี จากการที่พื้นที่แถบนั้นเป็นที่ตั้งของกลุ่มกะเหรี่ยงที่กำลังทำสงครามกับทางการพม่าเพื่อปลดแอกตัวเองออกเป็นอิสระ

เรื่องราวมันจึงเกี่ยวพันกันไปหมด ไม่ว่าจะเป็น กานดา (ปวีณา ชารีฟสกุล) เมียของพ่อเลี้ยงเองที่ดูไม่มีความสุขหลังหยุดชีวิตนักแสดงมากลายเป็นเมียของคนค้าไม้

หรือแม้แต่กลุ่มกะเหรี่ยงที่นำโดยผู้การ (สุเชาว์ พงษ์วิไล) และทูเล่ (ฉัตรชัย เปล่าพานิช) ที่ต้องรับศึกทั้งกับพม่าและกับกลุ่มตำรวจไทยอีก


รีวิวหนัง ‘Salween, Gunman II’

น่าเสียดายอยู่เล็กน้อยที่ผมไปไม่ทันงานเสวนา จึงพลาดข้อมูลเบื้องลึกการทำงานสร้างหนังในสมัยนั้นไปอย่างน่าเสียดาย

เนื้อหาใน “สาละวิน” จะมีทั้งส่วนที่เกี่ยวกับการเมืองภายในพม่า เรื่องของกะเหรี่ยง ชนกลุ่มน้อยที่มีรัฐบาลของตนเองและกำลังต่อสู้เพราะต้องการแยกตัวเป็นอิสระจากพม่า

อีกประเด็นมันเกี่ยวข้องกับคนไทย เพราะคนไทยเองก็มีธุรกิจค้าไม้ที่สร้างความร่ำรวยและอิทธิพล ตัดไม้สักจากป่าสักที่สมบูรณ์ที่สุดในพม่า จนต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับการเมืองในพม่า เพื่อความราบรื่นในธุรกิจ จำต้องเชื่อมความสัมพันธ์กับทั้งรัฐบาลพม่าและรัฐบาลกะเหรี่ยงเพื่อใช้ประโยชน์ หนังปูพื้นเรื่องและแนะนำให้เรารู้จักกับตัวละครอย่างเต็มที่ในครึ่งแรกของเรื่อง

เพื่อมาเล่าเรื่องราวที่หนักแน่นในช่วงครึ่งหลัง

มือปืน 2 สาละวิน
ภาพจากหนัง ‘มือปืน 2 สาละวิน’

เพราะเหตุนี้กระมัง ระหว่างดูหนังเรื่องนี้ในช่วงครึ่งแรกจึงรู้สึกเหมือนหนังเล่าอย่างกับมีบางเหตุการณ์ที่มันไม่ได้เกี่ยวกันสักเท่าไหร่ เพราะทุกอย่างมันจะมาเกี่ยวพันกันอย่างดิ้นไม่หลุดในตอนท้ายนี่เอง

อีกส่วนที่รู้สึกได้จากการชม ‘มือปืน 2 สาละวิน’ ก็คือการได้เห็นนักแสดงที่เราคุ้นเคยในแบบที่เราเคยเห็นในวันเก่าอีกครั้ง ทุกคนดูหนุ่มสาวกว่าตอนนี้ บางคนยังอยู่ในวัยรุ่น การนำภาพมารีมาสเตอร์ทำให้ความละเอียดของภาพสูงขึ้น (แม้จะไม่ทั้งหมด เพราะขึ้นอยู่กับคุณภาพของฟิล์มที่ดีสุดที่หาได้) แต่เรื่องสีนั้นดูสดจนไม่เหมือนหนังเก่าเลย อาจจะพบเกรนบ้างในฉากที่มืดๆ

แต่การได้เห็นหนังไทยทำได้ขนาดนี้ในอดีตเป็นอะไรที่น่าทึ่งมากๆ

ช่วงท้ายของหนังดูเหมือนจะเดินเรื่องอย่างไม่เร่งรีบมาก แม้จะดูเป็นไคลแมกซ์ของเรื่องแต่ก็ใช้เวลาไปเยอะมาก ซึ่งน่าจะเป็นลักษณะของหนังในสมัยก่อน ไม่ได้เร่งเพื่อให้คนดูรู้สึกลุ้นจัดๆ แบบหนังในสมัยนี้ หนังมีโหมดดราม่าเข้ามาสลับอารมณ์ในบางช่วงด้วย ยิ่งช่วงท้าย ยิ่งลุ้นว่ามันจะจบลงแบบไหน

มือปืน 2 สาละวิน's Poster
โปสเตอร์หนัง ‘มือปืน 2 สาละวิน’

ระหว่างดูก็รู้สึกไปด้วย นี่มันมีเรื่องความสัมพันธ์ระหว่างประเทศเลยนะ การที่ตำรวจไทยจะเลือกช่วยชนกลุ่มน้อยที่พม่ากำลังตามล่าเนี่ย แต่ถ้าใครอยู่ตรงนั้นก็คงต้องรู้สึกสองจิตสองใจเหมือนกันว่าจะเลือกอย่างไหนดี

หนังยังมีช็อตตลกที่เพิ่มอีกโหมดเข้ามาในหนัง ซึ่งมันไม่ได้ทำให้โทนของหนังเสียหายไป แถมหนังยังเต็มไปด้วยเพลงที่สลับเข้ามาเป็นพักๆ รวมทั้งเพลงเก่าที่ไม่ได้ยินมานานแล้วเหมือนกัน โดยรวมมันจึงเป็นหนังที่ดูง่ายเพราะความเป็นหนังแอคชั่น เป็นหนังที่คนรู้จัก เป็นจุดเริ่มต้นที่ดีในการนำหนังไทยคลาสสิกกลับมาใหม่ฉายในโรง

หวังว่าจะมีตามมาอีกหลายๆ เรื่องเลยนะครับ


ชื่อภาพยนตร์: มือปืน 2 สาละวิน / Salween, Gunman II / Salween
ผู้กำกับภาพยนตร์: ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล
ผู้เขียนบทภาพยนตร์: ม.จ. ชาตรีเฉลิม ยุคล, สเตอริ่ง สิลลิพาน
นักแสดงนำ: สรพงศ์ ชาตรี, ฉัตรชัย เปล่งพานิช, สิรคุปต์ เมทะนี, ปวีณา ชารีฟสกุล, นพพล โกมารชุน, วิชุดา มงคลเขตต์, ชาลิตา ปัทมพันธ์, รณ ฤทธิชัย, ส.อาสนจินดา
ความยาว:
แนว/ประเภท: Crime, War
อัตราส่วนภาพ:
เรท: ไทย/, MPAA/
ปี: พ.ศ. 2536
สตูดิโอ/ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย: พร้อมมิตร โปรดักชั่น

มือปืน 2 สาละวิน

มือปืน 2 สาละวิน - 8

8

Salween, Gunman II

มือปืน 2 สาละวิน หนังไทยในตำนานผลงานของ ม.จ.ชาตรีเฉลิม ยุคล หนังแอคชั่นที่เกี่ยวข้องกับการเมืองในพม่าและแม่น้ำสาละวิน รีมาสเตอร์ใหม่ภาพสวยคมชัดขึ้นมาก

User Rating: Be the first one !

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ