ภาพยนตร์

รีวิวหนัง ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก

อ้างอิงจากหนังสือของ วินทร์ เลียววาริณ นักเขียนชื่อดัง เรื่องราวออกไปในทางเสียดสีสังคม

และแล้ว ผมก็ได้โอกาสจ่ายเงินของตัวเองเข้าไปชมภาพยนตร์ของคนไทยที่ผมรู้สึกอยากดูเสียที ภาพยนตร์ ‘ฝนตกขึ้นฟ้า’ เรื่องนี้ อาจจะไม่ได้อยู่ในกระแสหลัก กำกับฯ โดยผู้กำกับที่อาจถูกเรียกว่า “แนว” และได้รับการฉายเฉพาะในโรงเครือ SF เท่านั้น

ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก
‘Headshot’ ผลงานจากหนังสือของ วินทร์ เลียววาริณ

ผมซื้อตั๋วหนังออนไลน์ก่อนไปรับตั๋วจริงๆ ที่โรง ก่อนเข้าไปพบกับภาพยนตร์เรื่องนี้ในโรง หนังเรื่องนี้มีชื่อภาษาอังกฤษว่า ‘Headshot’ เป็นภาพยนตร์ที่สร้างจากหนังสือชื่อเดียวกัน ผลงานของ วินทร์ เลียววาริณ ผู้ที่มีผลงานโดดเด่นหลายเล่ม ที่เคยผ่านตาทางจอใหญ่ก็ ‘ปืนใหญ่จอมสลัด’ นั่นอย่างไร


รีวิวหนัง ‘ฝนตกขึ้นฟ้า’

ถ้าเคยชมภาพยนตร์ของ เป็นเอก รัตนเรือง มาก่อน ย่อมเข้าใจได้ดีว่า เขาคือคนที่มีสไตล์หรือแนวทางของตัวเองในการทำหนัง หลายเรื่องอาจจะได้รับคำชม ขณะที่หลายเรื่องดูยากแต่แนว จนหลายคนมึน เมื่อเป็นเช่นนั้น หนังของเขาจึงกลายเป็นหนังที่ “นอกกระแส” ไปโดยปริยาย หากแต่ผมจะบอกว่า “ฝนตกขึ้นฟ้า” ไม่ได้ดูยากขนาดนั้น สำหรับคนที่ดูหนังเป็นงานอดิเรก เข้าไปดูแล้วน่าจะบอกเป็นเสียงเดียวกันเช่นนี้นะครับ

โปสเตอร์ ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก
โปสเตอร์หนัง ‘Headshot’
โปสเตอร์ ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก
โปสเตอร์หนัง ‘Headshot’
โปสเตอร์ ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก
โปสเตอร์หนัง ‘Headshot’
โปสเตอร์ ฝนตกขึ้นฟ้า Headshot | มัน นัวร์ มาก
โปสเตอร์หนัง ‘Headshot’

เรื่องราวของ ตุล (นพชัย ชัยนาม) ผู้ซึ่งเคยเป็นตำรวจมือดี ปราบปรามคนชั่วตัวเอ้ของสังคมมาหลายคน แต่ด้วยผลงานของเขานั่นแหละ ที่พาให้ชีวิตเขาต้องเปลี่ยนไปอย่างสิ้นเชิง ผู้อยู่เหนือกฏหมายส่งทนายมาโน้มน้าวให้ทิ้งคดี แม้จะออกจากอาชีพการงานเดิมมา แต่จนแล้วจนรอด เขาก็ไม่อาจพ้นไปจากงานฆ่าคนไปได้ เมื่อเขาเริ่มรับงานใหม่ “เจ้าหน้าที่สังหาร” ที่ร่วมมืดกับองค์กรลับที่เขาเองก็ไม่รู้จัก แต่งานของเขาก็เข้าขั้นเสี่ยงพอตัว จนในที่สุดก็พาเขาไปเจอจุดพลิกผัน การถูกยิงที่ศีรษะทำให้เขาต้องเข้าผ่าตัด หลังจากรอดมาได้ เขากลายเป็นคนที่ “มองภาพทุกอย่างกลับหัว” เขาต้องมีชีวิตอยู่กับสิ่งที่เขาไม่ชอบ และมันดูไม่เหมาะกับอาชีพ “เจ้าหน้าที่สังหาร” อีกแล้ว..

แต่กรรมของเขาไม่เคยหมดไป เขาถูกตามล่าไม่หยุดหย่อน นั่นคงเป็นการชดใช้กรรมของเขา

ภาพยนตร์ที่ดำเนินเรื่องอย่างสลับเวลา อาจจะทำให้ต้องใช้ความคิดในการปะติดปะต่อเรื่องบ้าง แต่นั่นก็ทำให้หนังไม่น่าเบื่อ อีกทั้งเรื่องราวก็ไม่ได้เข้าใจยากจนเกินไป ดูไปสักพักก็จะเริ่มเห็นโครงของเรื่องราวมากขึ้นเรื่อยๆ เพียงแต่งานภาพ เสียงเพลงประกอบ และการเล่าเรื่องที่อาจจะเนิบช้าไปบ้าง มันเป็นแนวทางของผู้ชายคนนี้ เป็นเอก รัตนเรือง

ตัวอย่าง ‘Headshot’ HD [Official Trailer]

นอกจากการแสดงที่ดีเยี่ยมของ นพชัย ชัยนาม แล้ว ก็ยังผสานเข้ากับการแสดงของ คริส หอวัง สาวสวยที่ตุลเจอกลางภารกิจหนีตาย เรื่องนี้ คริส สวยมาก มากกว่าในหนังเรื่องใดๆ ที่เคยดูมา พร้อมทั้งยังมี อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต หรือ โจอี้ บอย ที่ใครๆ คุ้นเคย มาคราวนี้เขาได้รับบทเข้มๆ เลวๆ ซึ่งก็ทำได้ดีทีเดียว

หนังไม่ได้เครียดตลอดเวลา ยังมีตลกร้ายๆ แทรกเข้ามาเป็นพักๆ หากที่ฉากของการฆ่ากันด้วยปืนอย่างโจ่งแจ้ง และฉากร่วมเพศที่เห็นอวัยวะท่อนบน ทำให้หนังเรื่องนี้ได้รับเรท น18+ ไปอย่างไม่ต้องสงสัย นอกจากนี้ ยังมีบทพูดหลายจุดที่เสียดสีสังคมอย่างเจ็บแสบๆ ดูแล้วหัวเราะหึๆ ได้ทั้งในใจและส่งออกมาเป็นเสียง เพียงแต่ในโลกจริง คงไม่มีใครยอมให้ตั้งศาลเตี้ยออกมาหรอกมั้ง (แม้ในใจจะเชียร์อยู่ลึกๆ ก็ตาม)

หากอยากจะหาอะไรดีๆ จากหนังไทยสักเรื่อง ผมขอฝากหนังเรื่องนี้ไว้กับผู้อ่านบล็อกนี้สักเรื่องก็แล้วกันครับ


ชื่อเรื่อง : ฝนตกขึ้นฟ้า / Headshot
ผู้กำกับภาพยนตร์ : เป็นเอก รัตนเรือง
ผู้เขียนบทภาพยนตร์ :
นักแสดงนำ : นพชัย ชัยนาม, คริส หอวัง, ธีรดนัย สุวรรณหอม, โจอี้ บอย – อภิสิทธิ์ โอภาสเอี่ยมลิขิต
แนว/ประเภท : Drama
เรท : ไทย/น18+
ความยาว : นาที
ประเทศ : ไทย
ผู้สร้าง/ผู้จัดจำหน่าย : Local Color Films
วันที่เข้าฉายในประเทศไทย : 24 พฤศจิกายน 2554

PatSonic

บล็อกเกอร์ผู้ชอบดูหนังหลากแนว ฟังเพลงหลายสไตล์ มีเวลาว่างก็จะออกไปท่องเที่ยว บางเวลาก็หยิบหนังสือขึ้นมาอ่าน หยิบซีรีส์ขึ้นมาดู แล้วก็จะหยิบมาเขียนให้ทุกคนได้อ่านกัน
Back to top button

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

Privacy Preferences

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

Allow All
Manage Consent Preferences
  • Always Active

Save

Adblock Detected

เนื่องจากบล็อกนี้อยู่ได้ด้วยความเอื้อเฟื้อผู้เยี่ยมชม รบกวนไม่ใช้ Ad Blocker เพื่อการเยี่ยมชมที่สมูธครับ